10+ lưu ý quan trọng khi làm vườn ở ban công, sân thượng

Các thành phố, đô thị có diện tích trồng cây khá hạn chế. Do đó, người ta thường tận dụng những khu vực như ban công, sân thượng để đặt những bồn, chậu, thùng xốp trồng hoa, rau củ, cây cảnh. Tuy nhiên, cách làm này cũng sẽ có một số hạn chế nhất định. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm của chúng để cây có thể phát triển khỏe mạnh, tránh tốn thời gian, công sức cũng như lãng phí nước tưới, hư hỏng công trình. 

Ở bài viết này, NTS sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng cần nắm để việc làm vườn trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Cùng NTS tìm hiểu ngay nhé. 

Sáng tạo và làm vườn ở ban công nhà phố

Khả năng chiếu sáng cho khu vực trồng cây

Mỗi loại cây trồng sẽ có một nhu cầu ánh sáng khác nhau. Bạn cần xác định khả năng chiếu sáng cho mỗi khu vực để lựa chọn loại cây trồng phù hợp. 

Thông thường, sân thượng sẽ có mức chiếu sáng cao, nắng nguyên ngày. Do đó, nó gần như phù hợp với mọi loại cây ưa sáng. Ban công hướng đông sẽ nhận nắng vào buổi sáng, nắng khá nhẹ và dễ chịu. Nó phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau như: dạ yến thảo, vạn phát, trầu bà, hoa hồng,ngũ gia bì, … Ban công hướng Tây sẽ nhận nắng gắt vào buổi chiều. Cây trồng ở khu vực này phải có khả năng chịu hạn tốt như xương rồng, trúc, lưỡi hổ, sen đá, … 

Tổng hợp số lượng và loại cây cần mua

Sau khi xác định được loại cây trồng. Để việc làm vườn ở ban công, sân thượng trở nên thuận tiện hơn. Tốt nhất bạn nên lên cho mình một danh sách các loại cây, hạt giống cần mua. Sở hữu danh sách này, bạn sẽ tránh được việc thiếu hụt cây khi bắt tay vào trồng trọt đấy. 

Lượng phân bón cần thiết

Việc bạn cần làm là cần bổ sung phân định kỳ cho cây trồng. Trước khi bón, bạn phải xác định được loại phân mình muốn sử dụng là dạng lỏng hay dạng rắn. Sau đó dựa vào chỉ dẫn trên bao bì của loại phân đó mà tiến hành bón cho phù hợp. Phân bón được xem như nguồn thức ăn của thực vật. Vì vậy, khi thiếu hụt nó thì cây trồng gần như không thể phát triển. 

Tránh để cây cối che chắn lẫn nhau

Cây cối, rau củ thường không đồng đều về chiều cao cũng như kiểu sinh trưởng. Có loại cao vài mét, tán lá rộng. Có loại lại chỉ cao vài dm. Có cây mọc đứng, có cây bò theo dàn. Khi trồng, bạn nên để ý phân tách các loại ra thành những khu vực riêng biệt. Tránh để chúng che chắn làm cản trở khả năng tiếp nhận ánh sáng cũng không gian phát triển. 

Làm vườn ở ban công đẹp, phân tách các loại khác nhau để tránh việc bị che lấp

Để cây được thích nghi dần

Bạn đã gặp trường hợp, cây ở vườn ươm đang phát triển xanh tốt, nhưng khi đem về trồng lại nó lại bắt đầu héo úa, hư hỏng? 

Nguyên nhân có thể là do cây đang bị sốc môi trường. Khi thay đổi nơi sống một cách đột ngột, cây chưa kịp thay đổi để thích nghi, nhất là những cây con. Mỗi loại cây sẽ có một phương pháp thích nghi khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về nó trước khi trồng để đảm bảo cây nhanh chóng ổn định và phát triển khỏe mạnh.

Dùng nhiều đất để trồng cây

Một thực tế là càng có nhiều đất, khoảng trống thì cây sẽ càng phát triển tốt hơn. Do đó, bạn nên bổ sung nhiều đất để trồng cây. Nếu trường hợp chậu quá nhỏ thì chỉ nên lựa chọn loại cây có kích thước be bé tương ứng mà thôi. Tránh tình trạng trồng quá dày làm cây không đủ điều kiện để phát triển.  

Xử lý cây bị nhiễm sâu bệnh kịp thời

Có một vài loại cây rất dễ bị nhiễm sâu bệnh, nấm hại như hoa hồng, cây ớt, dâu tằm, … Bạn cần quan sát chúng thường xuyên để kịp thời phát hiện bất thường và có cách xử lý trước khi nấm bệnh lây lan sang các cây khác trong vườn. 

Thông thường, khi mới phát hiện sự xuất hiện của bệnh. Tốt nhất là bạn nên nhanh chóng tách cây đó ra xa khỏi các cây khác. Sau đó từ từ xử lý chúng bằng các biện pháp phù hợp. 

Trồng cây ở vườn mái

Tránh vứt lá, nhánh, thân quá nhiều vào gốc cây

Bạn cho rằng lá, thân cây chính là nguồn phân bón dồi dào, tốt cho cây. Và bạn quyết định sau một lần cắt tỉa, dọn dẹp sẽ gom chúng lại đặt dưới gốc cho để tiện bổ sung luôn dưỡng chất cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ quá nhiều sẽ làm che lấp kín gốc cây. Mặt đất lúc đó bị ẩm mốc, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Vì vậy, bạn chỉ nên bỏ một lượng nhỏ cho cây mà thôi. Hoặc nếu để nhiều, bạn cần để cách gốc cây một khoảng rộng để tránh làm hư hỏng cây.

Nắm rõ đặc điểm của cây

Mỗi loại cây sẽ có một đặc tính khác nhau. Bạn nên tìm hiểu và nắm rõ những đặc điểm riêng biệt của cây để có cách chăm sóc phù hợp. Những đặc điểm chính cần nắm là:

  • Loại đất trồng: Mỗi loại cây sẽ phát triển tốt ở một kiểu đất khác nhau. Ví dụ hoa lan sẽ được trồng trên giá thể đất nung, đá bọt Pumice, xơ dừa, thân gỗ. Hoa hồng ưa đất thịt. Xương rồng ưa loại đất tơi xốp như đất thịt pha cát. …
  • Lượng nước tưới cho cây: Cây trồng có nhu cầu về nước tưới không giống nhau. Ví dụ: Các loại rau thường mất nước nhanh, cần tưới đến hai ba lần mỗi ngày. Cây hoa giấy, hoa hồng chỉ cần tưới mỗi ngày một lần. Cây sen đá thì chỉ cần tưới 2 lần mỗi tuần mà thôi. …
  • Phân bón cho cây: loại và lượng phân bón cần thiết cho cây cũng phụ thuộc rất lớn vào loại cây trồng. Các loại cây ngắn ngày như rau, hoa theo mùa thường cần lượng phân nhiều. Những cây thân gỗ thì lại chỉ cần bón vài tháng một lần mà thôi. 
  • Kiểu tưới cây: Có loại cây phù hợp để phun sương, có cây lại thích hợp tưới phun mưa. Cũng có loại phù hợp để tưới nhỏ giọt. Do đó, bạn cần lựa chọn cho nó một kiểu tưới phù hợp. 

Lắp đặt thêm hệ thống tưới cây tự động 

Làm vườn ở ban công, sân thượng còn đòi hỏi bạn phải bỏ ra lượng công sức và thời gian đáng kể để chăm sóc. Nhất là thời gian dành cho việc tưới tắm cây cối. Tuy nhiên, nhiều gia chủ lại thường xuyên bận rộn với công việc. Hoặc đôi khi họ có những chuyến nghỉ dưỡng, du lịch dài ngày cùng gia đình, người thân. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động cho sân vườn nhà mình. Một hệ thống tưới giúp cây cối luôn nhận được đủ nước, giúp khu vườn duy trì vẻ xanh tốt mỗi ngày mà không cần bạn phải luôn có mặt. 

Lắp đặt cho ban công một hệ thống tưới cây tự động

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn phần nào khi có nhu cầu làm vườn ở ban công, sân thượng. Trong trường hợp bạn muốn lắp cho nhà mình một hệ thống tưới cây và cần tìm hiểu thêm thông tin về nó, hãy nhấn xem ngay tại Hệ thống tưới cây tự động bạn nhé. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ ngay với NTS để được giải đáp nhanh bất kỳ thông tin nào liên quan.

 

0916 909 087