“Khoác áo mới” cho sân vườn nhỏ chỉ với 4 bước

Bài viết giúp người yêu cây xanh tự lên ý tưởng cho sân vườn nhỏ, cách trồng và chăm sóc để có được một khoảng xanh trong không gian sống.

1. Chọn cây, hoa cho sân vườn nhỏ

Hoa thanh tú xanh biếc trong vườn

Để lựa chọn đúng cần dựa vào những yếu tố sau:

Loại cây, hoa mà bạn yêu thích. Tất nhiên rồi, ai cũng muốn cây mình trồng mang ý nghĩa phong thủy tốt hoặc là những loài cây, loài hoa mà khi ngắm cảm thấy thư thái nhất, và quan trọng là phù hợp với túi tiền. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những loại cây đẹp, dễ trồng và tốt cho phong thủy; https://claber.vn/thong-tin-huu-ich/9-loai-cay-canh-hut-tai-loc-ngay-tet .

Hoa hồng tươi thắm trên tường đứng

Hoa hồng tươi thắm trên tường đứng

  • Phù hợp với diện tích và không gian hiện có. Hình dạng khu vườn ảnh hưởng tới việc bạn chọn cây bụi hay cây lớn. Sân vườn rộng thì bạn có rất nhiều lựa chọn, còn ngược lại bạn nên chọn cây dạng bụi hoặc cây có tán nhỏ.

Trúc xanh cuối vườn

Trúc xanh cuối vườn

  • Điều kiện ánh sáng. Ánh sáng là nguồn cung cấp năng lượng cho thực vật tiến hành quang hợp. Tùy theo điều kiện mà bạn chọn loại cây cho phù hợp, lựa chọn cây không phù hợp với điều kiện ánh sáng là một trong những yếu tố khiến bạn không hài lòng nhất khi hoàn thiện sân vườn. Bởi lẽ, ánh sáng không phù hợp dẫn đến cây không thể quang hợp tốt, làm cho cây yếu, dễ sâu bệnh hoặc không ra hoa. Ngược lại với những cây ưu mát mà trồng ở những khu vực quá nhiều ánh nắng thì cũng ảnh hưởng tới phát triển của cây.

Gợi ý với các bạn các loại cây đẹp, dễ trồng, giá cả vừa phải như: Thanh tú, cẩm tú, lan ý, hoa hồng, trúc …

2. Lựa chọn đất trồng phù hợp

Lựa chọn đất sạch tránh sâu bệnh cho cây

Lựa chọn đất sạch tránh sâu bệnh cho cây

Hoa, cây cảnh cần cung cấp nguồn dinh dưỡng vừa phải. Nếu đất hiện hữu có độ ẩm, tới xốp thì bạn có thể sử dụng làm đất trực tiếp. Tuy nhiên nếu đất đã khô cứng để lâu năm, nhiều xà bần, gạch, vữa thì bạn nên dọn dẹp, thay lớp đất cũ bằng lớp đất hữu cơ mới. Hoặc để tiết kiệm thì bạn có thể trộn lẫn đất cũ với mới.

Lưu ý khi mua đất hữu cơ: do thị trường có nhiều hãng cung cấp đất sạch, mỗi hãng có phân loại nhiều loại đất dựa theo mục đích sử dụng. Với cây cảnh, cây bonsai, hoa thì bạn nên dùng loại phổ biến như Promix của Tribat.

Lựa chọn đất sạch tránh sâu bệnh cho cây

Lựa chọn đất sạch tránh sâu bệnh cho cây

3. Nguồn nước

Nên có nguồn nước gần khu vực trồng cây, hoa

Nên có nguồn nước gần khu vực trồng cây, hoa

Để sân vườn luôn đẹp, ngoài yếu tố đất trồng, ánh sáng thì nước tưới đóng vai trò quan trọng nhất. Nếu là sân vườn đang hoàn thiện thì lưu ý thợ nước đặt vòi nước gần khu vực trồng nhiều cây nhất để tiện lấy nước, kéo dây. Phải xách nước tưới cây hay cuộn dây lại mỗi khi tưới xong là một trong những lý do mà mọi người ngại làm nhất.

Thiết bị hẹn giờ tự động mở van tưới

Thiết bị hẹn giờ tự động mở van tưới

Nếu có điều kiện hơn bạn có thể mua thiết bị tưới tự động về và tự lắp đặt. Có một hệ thống tưới tự động không chỉ giúp bạn tiết kiệm nước mà quan trọng nhất là bạn tiết kiệm thời gian để tỉa cây, ngắt cành … và thời gian để ngắm hoa nữa. Lưu ý, chọn cho mình mẫu thiết bị tưới đẹp để khi lắp đặt không làm ảnh hưởng tới cảnh quan chung.

8-600x

4. Phòng ngừa sâu bệnh cho sân vườn nhỏ

Đất trồng không phải lúc nào cũng luôn sạch. Chưa kể khí hậu nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho nấm, sâu bệnh phát triển làm hại cây. Để bảo vệ cây các bạn có thể sử dụng thuốc có nguồn gốc hóa học như Tuzet, Zineb, Amobam… Đặc biệt lưu ý pha loãng theo đúng tỉ lệ như hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, các bạn có thể sử dụng dung dịch có nguồn gốc từ bạc như Nano-Ag (Nano Bạc) để xịt lên cây hay phun vào đất và trộn đều trước khi trồng. Sản phẩm này có khả năng diệt vi khuẩn, diệt virus, chống nấm…. Đặc điểm không có chất độc hại nên an toàn với người xung quanh và đặc biệt là trẻ nhỏ khi chơi đùa ngoài vườn.

2-600x

Kết luận:

Trên đây là những lưu ý được chúng tôi viết ngắn gọn để mọi người có thể dễ dàng thực hiện mà không mất nhiều thời gian, tiết kiệm chi phí. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cách trồng và chăm sóc các loại cây, hoa và các mô hình trồng mới để các bạn có nhiều lựa chọn hơn cho khu vườn của mình.

————————————————————————

Mọi thắc mắc về trồng và chăm sóc cây xanh, thiết bị tưới cây xin được gửi về:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS
VPĐD: Số nhà 15, đường số 3, KDC Gia Hòa, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM.
Di động 0916 90 90 87.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 909 087