5 loại cây cảnh dễ trồng cho sân vườn luôn đẹp

Chắc hẳn không ai có thể từ chối một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên, một sân vườn đầy màu sắc tươi mát của cây cỏ, hoa lá ngay tại ngôi nhà mình. Bởi nơi đó giúp bạn được thư giãn, vui vẻ và thoải mái, xua tan những mệt mỏi áp lực trong cuộc sống. Không những thế, cây cảnh sân vườn còn góp phần điều hòa, thanh lọc không khí, mang lại môi trường sống trong lành cho gia đình.

Gia đình bạn đang có một khoảng sân vườn để trống hoặc không được chăm sóc?

Bạn cùng mọi người trong gia đình đều yêu thiên nhiên, cây cối nhưng chi phí thiết kế thi công cảnh quan sân vườn quá cao, cộng thêm việc chăm sóc chúng không hề dễ dàng? Hay, bạn không biết nên trồng gì cho sân vườn của mình thêm đẹp?

Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 loại cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp nhưng vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao cho sân vườn.

1. Cây trúc quân tử

truc-quan-tu-600x

Cây trúc quân tử có thân thẳng nhỏ, sử dụng trang trí sân vườn, nhà cửa, tạo không gian trong lành. Cây trúc quân tử thủy sinh thường được trồng thành hàng thẳng ở hàng rào hoặc trồng tạo lối đi, hành lang dẫn vào nhà,…

Vì đặc tính mềm dẻo, chống chịu được điều kiện xấu của thời tiết và không hề gãy đỗ, nên theo quan niệm dân gian, cây trúc quân tử tượng trưng cho người quân tử chính trực, uyên bác, trí tuệ tinh thâm, sự vững vàng và mang lại nhiều may mắn.

  • Những đặc điểm của cây trúc quân tử

– Là loài cây nhiệt đới, với thân cây nhỏ, ống dọc, thân cây có màu vàng tươi, bộ rễ nổi, cây phát triển nhanh, chiều cao từ 1,5 – 3m tùy điều kiện sống.

– Cây ưa nắng nhiều, ưa ẩm, nhưng cũng không nên quá ẩm ướt, cây sẽ kém phát triển.

  • Trồng và chăm sóc cây

– Cây trúc quân tử với bộ rễ nổi và lá nhiều, đất trồng cần giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt. Nên định kỳ bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây tăng trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Khi trồng cây bạn nên trồng tại những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, như vậy cây sẽ cho lá cứng cáp, thân cây càng đẹp hơn. Không nên trồng tại những nơi có nhiều bóng râm vì khi đó cây sẽ bị muội đen và thân cây yếu đi.

– Cây phát triển khá nhanh, nên thường xuyên cắt tỉa để giữ được hình dáng bạn mong muốn.

– Nhu cầu nước: Nên tưới nước một cách đều đặn và chính xác. Cây trúc quân tử ưa ẩm, nhưng đất không ẩm ướt. Cây kém phát triển khi đất quá ẩm ước hoặc sũng nước. Tuy nhiên nếu lượng nước tưới không đủ, lá bắt đầu cuộn tròn, cây phát triển không tốt, cần bổ sung nhiều nước hơn.

Gợi ý: Để không phải lo lắng về lượng nước tưới, bạn có thể lắp đặt một hệ thống tưới tự động cho cây, đảm bảo cây được tưới đúng lượng nước bạn mong muốn, thời điểm tưới trong ngày chính xác như bạn cài đặt. Ngay khi bạn vắng nhà, cây cũng được tưới đầy đủ và chính xác. Vô cùng tiện lợi phải không nào?

2. Cây Mai Vạn Phúc

mai-van-phuc-600x

Mai Vạn Phúc, hay còn gọi là Mai tiểu thư là loại hoa hè thu, thân gỗ. Cây khỏe cho hoa quanh năm lại rất dễ chăm sóc. Cây thường được trồng thành bụi, khóm hoa hay trồng như một hàng rào giả trong cảnh quan sân vườn, công viên, trường học,… Cây mai vạn phúc còn trồng điểm dưới gốc cây hoặc trồng chậu trang trí sân vườn, nhà ở.

Mai Vạn Phúc với sắc hoa trắng tinh khôi thể hiện sự trong sáng trong tâm hồn con người, mang đến vạn phúc đức cho gia đình.

  • Những đặc điểm của cây

– Cây dạng bụi hình cầu, phân cành nhánh nhiều. Lá xanh đen hình mũi mác dài 3-4cm. Hoa bé màu trắng sữa có năm cánh và ra theo chùm.

– Mai Vạn Phúc là cây ưa nắng, ưa nước, dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ ra hoa, phát triển tốt ở điều kiện khí hậu bình thường; có thể nhân giống bằng cách chiết cành. Ở Sài Gòn thời tết nắng nhiều nên cây cho hoa quanh năm.

  • Trồng và chăm sóc cây

– Mai vạn phúc là cây dễ sống, dễ chăm sóc, không yêu cầu cao về đất trồng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và ra hoa quanh năm, đất trồng nên giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt. Nên định kỳ bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

– Cây ưa nắng nên trồng ở sân vườn là một lựa chọn vô cùng thích hợp.

– Cây phát triển nhanh, nên thường xuyên cắt tỉa để giữ được hình dáng mong muốn.

– Nhu cầu nước: Cây ưa nước, nên tưới nước một cách đều đặn và chính xác. Nếu thiếu nước, lá Mai Vạn Phúc thường bị xoăn lại.

Gợi ý: Để không phải lo lắng về lượng nước tưới, bạn có thể lắp đặt một hệ thống tưới tự động cho cây, đảm bảo cây được tưới đúng lượng nước bạn mong muốn, thời điểm tưới trong ngày chính xác như bạn cài đặt. Ngay khi bạn vắng nhà, cây cũng được tưới đầy đủ và chính xác. Vô cùng tiện lợi !!!

3. Cây lan ý

cay-lan-y-600x

Cây lan ý theo thủy sinh aqua là một trong những loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Cây lan ý có màu sắc nhẹ nhàng, lá xanh biếc, thướt tha với bông hoa trắng muốt vút cao lên phía trên.Loài cây cảnh này còn được gọi là bạch môn, vỹ hoa trắng hay huệ hòa bình.

Cây giúp điều hòa không gian sống, mang đến không khí trong lành và dễ chịu, cùng một không gian sống hài hoà và yên bình cho gia đình.

Lan ý là cây ưa ở xứ nóng nên rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Cách trồng và chăm sóc cây lan ý rất đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn.

  • Những đặc điểm của cây

– Thân lan ý thuộc loài thân cỏ, sống thành bụi với nhiều cây sát cạnh nhau. Lá to, rộng, cuống dài. Được nhân giống bằng cách tác cây con.

– Lan ý có thể sống tốt ở ở cả những nơi thiếu ánh sáng và cả những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, nên thích hợp trồng cả ở trong nhà và sân vườn, dưới những tán cây to.

– Cây phát triển trong điều kiện nhiệt độ bình thường (27 – 30oC), ưa đất ẩm.

  • Trồng và chăm sóc cây

– Đất trồng lan ý nên là đất giàu mùn, giàu dinh dưỡng và có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Nên định kỳ bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển tốt, ra hoa đều đặn.

– Nhu cầu nước: lan ý không ưa nhiều nước nên không cần tưới nước quá nhiều, nhưng cũng không nên tưới ít hơn so với nhu cầu của cây, bởi đất trồng lan ý luôn cần duy trì độ ẩm.

Gợi ý: Để không phải lo lắng về lượng nước tưới, bạn có thể lắp đặt một hệ thống tưới tự động cho cây, đảm bảo cây được tưới đúng lượng nước bạn mong muốn, thời điểm tưới trong ngày chính xác như bạn cài đặt. Ngay khi bạn vắng nhà, cây cũng được tưới đầy đủ và chính xác. Rất tiện lợi !

4. Cây lưỡi hổ

luoi_ho-600x

Cây lưỡi hổ còn có tên thường gọi là lưỡi cọp, hổ vĩ, hổ thiệt. Là loài cây mọng nước, có sức sống bền bỉ.

Cây lưỡi hổ là loại cây thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể được trồng làm cây nội thất trong nhà, trồng viền hoặc trồng bụi trong sân vườn, công viên, nhà máy, trường học…

Cây có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ chất gây ô nhiểm, cải thiện không gian sống, mang lại cảm giác thư giản, giảm stress sau một ngày làm việc mệt mỏi.

  • Những đặc điểm của cây

– Cây lưỡi hổ là loài cây lâu năm mọng nước với lá mọc lên từ thân rễ, lá hình giáo, khá dày và có phần thịt (mọng nước). Mặt lá nhẵn có màu xanh đậm, mép lá có viền màu vàng.

– Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, phát triển được cả nơi ánh sáng nhẹ và tránh ánh sáng mặt trời đầy đủ vào mùa nắng.

– Có thể nhân giống bằng cách tách cây hoặc giâm bằng những khúc lá, chúng rất dễ trồng và chăm sóc.

  • Trồng và chăm sóc cây

– Đất trồng: Nếu không có thời gian để chuẩn bị loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp thì cũng không đáng lo ngại, bởi lưỡi hổ là cây dễ sống, dễ thích nghi nên thích ứng tốt với cả đất khô cằn: đất cát, đất cát pha, đất sỏi. Định kỳ bạn bổ sung thêm phân bón cho cây phát triển xanh tốt là được.

– Lưỡi hổ chịu hạn rất tốt. Phát triển được trong điều kiện nắng trực tiếp cũng như bóng râm toàn phần.

– Nhu cầu nước: Đây là loại chịu hạn khá tốt, nhu cầu nước không cao, nên vài ngày mới cần tưới lại nước hoặc chỉ cần tưới nước phun sương đều đặn để đất trồng có độ ẩm là được.

Gợi ý: Để không phải lo lắng về lượng nước tưới quá nhiều hay quá ít, bạn có thể lắp đặt một hệ thống tưới phun sương tự động cho cây lưỡi hổ, vừa đảm bảo cây có được độ ẩm cho đất trồng, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao cho sân vườn.

5. Cây cọ ta

khom-cay-co-ta-600x

Cây cọ ta là loài cây cảnh thường được dùng nhiều trong nội thất cũng như ngoại thất, làm tiểu cảnh hay phối hợp với các cây khác trồng sân vườn, công viên.

Cây không những có tác dụng làm đẹp không gian sống mà nó còn có khả năng lọc khí tốt, mang đến cho bạn bầu không khí trong lành. Màu xanh sẫm của cây giúp không gian tươi mát, dễ chịu.

  • Những đặc điểm của cây

– Cây dạng thân cột, mọc thẳng. Thân cây có nhiều sẹo do bẹ lá rụng để lại. Lá mọc tập nhung ở đỉnh, cuống lá dày, dài và có gai ở mép. Lá cây có màu xanh bóng, chia nhiều nhánh nhỏ.

– Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên có thể trồng nội ngoại thất đều được.

– Có thể nhân giống bằng tách nhánh cây con hoặc bằng cách gieo hạt.

  • Trồng và chăm sóc cây

– Đất trồng nên là giàu dinh dưỡng và có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Nên định kỳ bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển xanh tốt.

– Cây dễ trồng và dễ chăm sóc, không tốn nhiều công sức. Cây có sức sống tốt.

– Nhu cầu nước: cọ ta là cây ưa ẩm, nên tưới nước hằng ngày cho cây để duy trì độ ẩm. Tuy nhiên cũng không nên tưới quá nhiều, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Gợi ý: Để không phải lo lắng về lượng nước tưới, bạn có thể lắp đặt một hệ thống tưới tự động cho cây, đảm bảo cây được tưới đúng lượng nước bạn mong muốn, thời điểm tưới trong ngày chính xác như bạn cài đặt. Ngay khi bạn vắng nhà, cây cũng được tưới đầy đủ và chính xác. Vô cùng tiện lợi!

Trên đây là 5 loại cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc cho sân vườn luôn đẹp, đồng thời thanh lọc bầu không khí, mang lại giá trị tinh thần lớn cho gia đình bạn. 

Chúc các bạn có một sân vườn xanh tươi như ý nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 909 087