5 LƯU Ý ĐỂ BỐ TRÍ ĐẦU TƯỚI NHỎ GIỌT ĐÚNG CHUẨN CẢNH QUAN QUANH NHÀ

Huong-dan-bo-tri-bec-tuoi-nho-giot-dung-chuan

Bạn mua được đầu tưới nhỏ giọt tốt nhưng cây và rau xanh vẫn không phát triển đúng như mong muốn. Đôi khi bạn thấy rằng đầu tưới nhỏ giọt tưởng là tiết kiệm nước nhưng thực tế chảy tràn ra ngoài gây lãng phí và mất thẩm mỹ. Điều này làm bạn thấy không hài lòng.

Tuy nhiên bạn không phải là người duy nhất. Rất nhiều khách hàng của Claber trước khi được tư vấn đều gặp tình trạng vậy. Mời bạn cùng tìm hiểu lý do nằm ở đâu và cách khắc phục như thế nào nhé.

Ưu tiên chọn đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh (có thể tăng giảm lưu lượng)

Mỗi loại đầu tưới “sinh ra” có một ứng dụng khác nhau. Với các cây xanh quanh nhà thường đa dạng chủng loại, kích thước cây và cũng như kiểu dáng chậu. Do vậy việc chọn đầu nhỏ giọt có thể điều chỉnh sẽ giúp bạn kiểm soát lượng nước tốt cho từng chậu cây, từng loại cây trồng khác nhau.

Nhiều loại đầu tưới trên thị trường có dải chỉnh áp lực rộng từ 0-6L/h, 0-10L/h hoặc từ 0-40L/h. Chọn những đầu tưới như thế này bạn sẽ tha hồ chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các cây khác nhau.

 

Cac-loai-bec-tuoi-nho-giot

Các loại béc tưới có thể điều chỉnh lưu lượng

Bố trí khoảng cách đầu tưới nhỏ giọt hợp lý

Bạn có thắc mắc liệu khoảng cách giữa 2 đầu tưới phải như thế nào mới hợp lý? Theo kinh nghiệm của NTS, Khoảng cách các đầu tưới không được nhỏ hơn chiều sâu lớp đất trồng và đồng thời không nhỏ hơn 33cm.

Bố trí gần hơn khoảng cách khuyến cáo sẽ dẫn tới lãng phí nước. Trường hợp nếu xa hơn thì hiệu suất tưới lại không hiệu quả. Bởi nước chưa kịp thấm đều ra diện tích đất đã thấm xuống đáy chậu chảy lan ra ngoài.

 

Khoang-cach-2-bec-tuoi-nho-giot
Căn chỉnh khoảng cách của 2 đầu tưới để đảm bảo nước được cung cấp hợp lý

Bố trí số lượng đầu tưới nhỏ giọt hợp lý trên ống nhánh

Người dùng thường không hình dung được nên đi bao nhiêu đầu tưới trên một ống nhánh 6mm. Điều này dẫn đến việc người dùng để quá nhiều béc tưới. Số lượng đầu nhỏ giọt nhiều trong khi đường kính ống nhỏ sẽ không đảm bảo lưu lượng. NTS khuyên bạn Không đi quá 20 đầu nhỏ giọt cho 1 tuyến ống nhánh 6mm. Nó sẽ giúp hệ thống hoạt động vừa đủ, đúng công suất.

Trong trường hợp nếu bạn thấy sân vườn nhà mình có hơn 20 chậu cây. Hoặc bạn cho rằng trong tương lai mình sẽ trồng nhiều hơn 20 chậu. Hãy đầu tư ngay cho mình một đường ống chính 16mm. Việc sẵn sàng cho tương lai bổ sung thêm chậu cây là thật sự cần thiết và không hề thừa thải.

Trồng cây là một thú vui và sẽ có đam mê. Có hệ thống tưới tự động giúp cây cối xanh tốt, giúp sân vườn đẹp thì bạn càng muốn bổ sung cây vào vườn nhà mình.

Vậy cho nên bạn lưu ý: Luôn nhớ dự phòng phát triển

Luôn có van khóa ống nước cho các tuyến ống nhánh có số lượng lớn hơn 5 đầu tưới cây

Van khóa ống nước có 2 tác dụng chính:

 • Một là: khóa cô lập các nhánh cấp nước
 • Hai là: điều chỉnh lưu lượng nước lớn – nhỏ cho toàn tuyến ống dễ dàng. Thay vì phải điều chỉnh tất cả các đầu tưới trên nhánh đó.
van-khoa-ong-nhanh
Van khóa vôi cùng cần thiêt

Một ví dụ thực tế cho bạn thấy tác dụng tuyệt vời của van khóa. Bạn tưởng tượng vườn nhà bạn có 15 chậu, chia làm 3 khu vực. Như vậy mỗi nhánh cấp nước tưới cấp cho 5 chậu cây. Bây giờ bạn muốn phơi đất để trồng cây mới vào 1 trong 3 nhánh. Bạn sẽ làm như thế nào?

 • Cách 1 – Nếu bạn không có van khóa: Lúc này bạn phải gỡ tất cả các đầu tưới ra khỏi chậu. Sau đó khi muốn tưới phải lắp vào lại. Nó vừa làm tốn thời gian. Nếu thao tác không khéo hoặc quên không vặn từng béc tưới về trạng thái “OFF” – nghĩa là vặn lưu lượng về “0” thì còn làm nước chảy lan ra sàn hoặc ra sân  
 • Cách 2 – Nếu bạn đã có sẵn van khóa: giờ là lúc bạn chỉ cần khóa nguyên nhánh cấp nước tưới lại.

Qua 2 cách trên, rõ ràng cách 2 đơn giản hơn rất nhiều. Chưa kể cây cối sẽ có sự phát triển theo thời gian nên nhu cầu nước cũng sẽ thay đổi. Vậy nếu bạn có 1 cái van để điều chỉnh cho phù hợp thì sẽ thật dễ dàng.

Mỗi đầu nhỏ giọt nên có 1 cây chống định vị

Muốn đầu nhỏ giọt tưới đúng vị trí cần tưới, hãy dùng cây chống. Kẹp ngang ống và định vị đầu nhỏ giọt chính xác. Ngoài ra quá trình chăm sóc cây không ảnh hưởng tới đầu tưới nếu nó đã được định vị chắc chắn.

chan-chong
Sử dụng chân chống để béc tưới được cố định đúng vị trí cần tưới

Trên đây là 5 lưu ý để giúp bạn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có trãi nghiệm tuyệt vời khi tưới cây.

 

 • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại:
0916909087
 • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website:
https://claber.vn
 • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/
 • Chuyên viên tư vấn:
0916909087 (Tư vấn toàn quốc)

0916 909 087