5 lưu ý để bố trí đầu tưới nhỏ giọt đúng chuẩn cảnh quan quanh nhà

Đầu tưới nhỏ giọt là một thiết bị tưới giúp tiết kiệm nước bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống, và lỗ thoát. Hệ thống này dần thay thế việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước. Cùng tham khảo 5 lưu ý để bố trí đầu tưới nhỏ giọt đúng chuẩn cảnh quan quanh nhà sau:

thiet ke he thong tuoi nho giot

Rất nhiều khách hàng của Claber trước khi được tư vấn đã mắc nhiều sai lầm khiến phương pháp tưới nhỏ giọt này không phát huy được tối đa ưu điểm. Vì vậy, ngoài việc chọn được loại đầu tưới nhỏ giọt tốt thì bạn cần chú ý 5 điểm sau đây để xây dựng được một hệ thống tưới cây nhỏ giọt chuẩn chỉnh cho cây và rau xanh nhà mình.

1. Chọn loại đầu tưới nhỏ giọt phù hợp.

Mỗi loại đầu tưới “sinh ra” có một ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, ưu tiên chọn đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh (có thể tăng giảm lưu lượng) cây quanh nhà thường đa dạng chủng loại, kích thước cây và kiểu dáng chậu. 

Do vậy chọn đầu nhỏ giọt điều chỉnh có dải chỉnh áp lực rộng 0-6L/h, 0-40L/h. Cách này bạn tha hồ chỉnh cho phù hợp với thực tế chậu và cây.

dau nho giot tuoi cay tu dong cho hoa biet thu bien hoa dong nai

2. Bố trí khoảng cách giữa các đầu tưới nhỏ giọt

Khoảng cách đầu tưới là yếu tố quan trọng không kém, vì nếu khoảng cách quá lớn cây không đủ nước để phát triển ngược lại khoảng cách quá nhỏ gây lãng phí và không hiệu quả.

Vì vậy Claber khuyến cáo bố trí các đầu tưới không nhỏ hơn chiều sâu lớp đất trồng (thường là không nhỏ hơn 33cm). Điều này giúp cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây trồng và tiết kiệm được tối đa vật tư cũng như nước tưới. 

tuoi cay gio nao tot 1
Tưới cây bằng đầu tưới nhỏ giọt Claber.

3. Chú ý số lượng đầu tưới nhỏ giọt

Số lượng đầu tưới được chọn dựa trên đường kính ống chính và mạng lưới hệ thống tưới.

Khuyến cáo không đi quá 20 đầu nhỏ giọt cho 1 tuyến ống nhánh 6mm (tối đa 20m). Vì số lượng đầu nhỏ giọt nhiều trong khi đường kính ống nhỏ không đảm bảo lưu lượng.

Vì vậy nếu bạn tính toán đầu tưới bây giờ hoặc trong tương lai có thể lớn hơn 20. Hãy đầu tư ngay ống chính PE D = 16mm ngay từ bây giờ. Đi ống gọn gàng, dễ định vị và luôn sẵn sàng cho tương lai bổ sung thêm cây.

Click để xem Hệ thống tưới nhỏ giọt mini với 20 đầu tưới:

Trồng cây là một thú vui và sẽ có đam mê. Có hệ thống tưới tự động giúp cây cối xanh tốt, giúp sân vườn đẹp thì bạn càng muốn bổ sung cây vào vườn nhà mình.

Vậy cho nên bạn lưu ý: Luôn nhớ dự phòng phát triển

4. Lắp thêm phụ kiện van khóa ống nước để luôn chủ động

Nếu hệ mạng lưới tưới nhỏ giọt được phân nhánh và nhiều loại cây khác nhau bạn nên lắp đặt thêm van khóa ống nước để:

  • Một là: khóa cô lập các nhánh cấp nước, khóa khi không cần tưới
  • Hai là: điều chỉnh to – nhỏ lưu lượng nước cho toàn tuyến ống dễ dàng. Thay vì phải điều chỉnh tất cả các đầu tưới trên nhánh đó để tiết kiệm thời gian và công sức.

van khoa nho giot

Ví Dụ: Bạn tưởng tượng vườn nhà bạn có 15 chậu, chia làm 3 khu vực. Như vậy mỗi nhánh cấp nước tưới cấp cho 5 chậu cây. Bây giờ bạn muốn phơi đất để trồng cây mới vào 1 trong 3 nhánh. Vậy có 2 cách:

  • Một là gỡ các đầu tưới ra khỏi chậu. Khi đó đầu tưới sẽ chảy ra sân hoặc ra sàn.
  • Hai là bạn đã có sẵn van khóa, giờ là lúc bạn chỉ cần khóa nguyên nhánh cấp nước tưới lại.

Bạn thấy đấy, cách 2 giúp bạn đơn giản hơn nhiều. Chưa kể cây cối sẽ có sự phát triển theo thời gian nên nhu cầu nước cũng sẽ thay đổi. Vậy nếu bạn có 1 cái van để điều chỉnh cho phù hợp thì sẽ thật dễ dàng.

5. Cây chống giúp định vị đầu tưới nhỏ giọt

 Muốn đầu nhỏ giọt tưới đúng vị trí cần tưới, hãy dùng cây chống. Kẹp ngang ống và định vị đầu nhỏ giọt chính xác. Ngoài ra quá trình chăm sóc cây không ảnh hưởng tới đầu tưới nếu nó đã được định vị chắc chắn.

Đừng lo lắng cây chống sẽ gây ảnh hưởng đến rễ cây nhé. Vì đầu cắm được thiết kế tù và bo tròn không sắc nhọn gây đứt ngang rễ và nên cắm cây định vị cách gốc 3-5cm là tối ưu nhất.

0916 909 087