Áp dụng kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thế nào đúng chuẩn?

ky htuat lap dat he thong tuoi nho giot 3

Tưới nước nhỏ giọt là một trong những hệ thống tưới mang đến hiệu quả chăm sóc cây trồng rất tốt và được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên để hệ thống có thể vận hành ổn định với hiệu quả cao thì việc lắp đặt như thế nào rất quan trọng. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống thì có thể tham khảo các bước kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

ky htuat lap dat he thong tuoi nho giot 1

1/ Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? 

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp tưới cây thông minh được áp dụng ở rất nhiều khuôn viên, cảnh quan, công trình. Hệ thống mang đến rất nhiều ưu điểm so với phương pháp tưới cây truyền thống. Không chỉ giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian cho mọi người mà tưới nước nhỏ giọt còn giúp tăng hiệu quả chăm sóc cho cây trồng. 

Hệ thống cho phép nước tưới nhỏ giọt trực tiếp vào vùng đất quanh rễ cây thông qua một hệ thống các van, đường ống và lỗ thoát. Từ đó giúp điều chỉnh lượng nước phù hợp với nhu cầu của từng loại cây, đặc biệt là trong những khuôn viên nhiều cây xanh hay những khu vườn trồng nhiều loại cây khác nhau.

ky htuat lap dat he thong tuoi nho giot 2

2/ Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt

Để nắm được kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thì trước tiên bạn cần phải hiểu được cấu tạo của nó. Mỗi một hệ thống đều sẽ được kết cấu từ các bộ phận như: 

Hệ thống các đường ống dẫn nước trung tâm: Những đường ống này thường sẽ có lưu lượng nước lớn để có thể đáp ứng được nước khi phân bổ cho các đường dẫn nhỏ hơn. Thường sẽ áp dụng các loại ống nhựa uPVC, HDPE có kích cỡ 90mm, 60mm, 42mm… hoặc lớn hơn tuỳ yêu cầu của mỗi công trình.

Mạng lưới các đường dẫn nước chính, phụ: Nước sẽ được lấy trực tiếp từ đường dẫn nước trung tâm và phân nhỏ tới các lô, khu, cụ thể. Mạng lưới các ống nhánh sẽ được kết nối với các đường dẫn nước chính phụ này. 

Mạng lưới đường nhánh sẽ dẫn nước trực tiếp tới từng gốc cây: Người thợ khi lắp đặt có thể sử dụng các ống mềm PE cỡ 20mm, 16mm. Kích cỡ đường ống sẽ phụ thuộc vào chiều dài của mỗi hàng cây cũng như nhu cầu lượng nước tưới của từng cây để tính toán sao cho phù hợp. Với những hàng cây có lưu lượng nước xấp xỉ 1 m3/h nên sử dụng ống 16mm, nếu nhiều hơn 1.8 m3/h nên sử dụng ống 20mm. 

3/ Kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt 

Để xây dựng được một hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo đúng tiêu chuẩn, bạn cần phải trải qua rất nhiều bước. Từ khâu tìm hiểu địa hình, lên bản vẽ kỹ thuật, ghi chú những lưu ý cần thiết trong quá trình thi công cho đến chuẩn bị các thiết bị tưới phù hợp cho từng loại cây và tiến hành lắp đặt. 

Trong phạm vi bài viết này Claber sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các thiết bị cần thiết và cách thi công lắp đặt hệ thống theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn để lên bản vẽ, có thể liên hệ với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Claber để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

ky htuat lap dat he thong tuoi nho giot 3

Các thiết bị cần chuẩn bị 

 • Nguồn nước: Có thể là bể chứa, vòi nước hoặc lấy trực tiếp từ ao, hồ…. 
 • Van xả, Van áp
 • Bộ lọc nước
 • Bộ thiết bị hẹn giờ
 • Đồng hồ đo áp
 • Hệ thống dẫn nước ống PVC hoặc HDPE hoặc PE
 • Ống  PE; Dây tưới nhỏ giọt 
 • Các phụ kiện kết nối

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt 

Bước 1: Lên bản vẽ bố trí các đầu phun nước tưới cây

Đây là bước quan trọng nhất, cần phải làm trước khi lắp đặt. Vì bạn cần phải biết cần lắp bao nhiêu đầu tưới, ở những vị trí nào, lưu lượng bao nhiêu, mới lựa chọn được kích thước ống, van và áp lực nước.

Tùy vào diện tích, góc độ khu vườn để chọn đầu phun có bán kính tưới phù hợp. Tùy vào loại cây trồng, cụ thể hơn là kích thước và nhu cầu nước để lựa chọn loại đầu tưới (nhỏ giọt, phun mưa hay phun sương).

Để biết thêm chi tiết về thiết kế, xin mời xem bài viết hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới tự động. (dẫn link)

Bước 2: Lắp đặt nguồn nước tưới 

Sau khi có bản vẽ, bạn cần bốc khối lượng vật tư, tức là đếm số lượng đầu tưới cần dùng. Sau đó tính tổng lưu lượng nước và áp lực tối đa mà khu vườn cần. Xin lưu ý rằng cột áp nguồn nước cần lớn hơn gấp rưỡi (1.5 lần) so với cột áp tối đa của các đầu nước ra. Để tính toán chi tiết hơn, tốt nhất bạn nên làm một bảng tính cụ thể các thông số.

Có lưu lượng và cột áp của nguồn nước rồi, bạn sẽ tùy theo hiện trạng công trình để chọn bồn nước mái hay dùng bơm. Nếu chiều cao của ngôi nhà đủ tạo ra áp lực, đặt bồn nước mái sẽ có lợi về kinh tế hơn. Trường hợp công trình không thuận tiện để đặt bồn nước (nhà trệt, sân vườn quá rộng) thì nên lắp bơm vào.

Bước 3: Lắp đặt đường dẫn chính và phụ

Nếu khu vườn có diện tích rộng, bạn có thể chia thành nhiều khu tưới có kích thước nhỏ hơn và lắp đặt đường dẫn chính, phụ ở giữa trung tâm vườn hoặc đi dọc theo biên. Với hệ thống này, bạn nên dùng các loại đường ống uPVC, HDPE.

Sau đó người thợ thi công sẽ tiến hành trải các đoạn dây tưới nhỏ giọt dọc theo mỗi luống cây hoặc dãy cây. Chiều dài tối đa cho các hàng cây này là 25m. Điều này sẽ giúp nước được cung cấp đủ và nước tới cuối đường ống không bị yếu. 

Bước 4: Nối dây nhánh

Tiến hành nối dây nhánh PE với ống chính uPVC thông qua thiết bị khởi thuỷ. 

 • Trên ống PVC, khoan các lỗ có kích thước vừa đủ với đầu của ống khởi thuỷ (lưu ý chọn kích cỡ đầu khoan phù hợp).
 • Tiếp đó nhét gioăng cao su vào miệng lỗ vừa khoan rồi rét một đầu của khởi thuỷ vào. Đầu kia của ống khởi thuỷ sẽ kết nối với ống PE.
 • Bạn nên căn cứ vào khoảng cách giữa các cây với nhau để lựa chọn vị trí đục lỗ sao cho phù hợp. Sau đó tiến hành gắn các đầu tưới nhỏ giọt vào vị trí mà bạn đã đục lỗ trước đó. 

Bước 5: Lắp đặt van xả, van khóa

Van khóa sẽ được lắp đặt ở phía cuối đường ống để khóa nước lại. Với các đường ống chính, bạn dùng chốt bít để khóa nước lại. Đối với các đường ống nhánh cũng vậy, tốt nhất là mỗi nhánh nước nên lắp một van khóa. Để khi cần chỉnh sửa hay test kênh tưới, bạn có thể dễ dàng thao tác khóa nước.

Bước 6: Kiểm tra lại hệ thống tưới nhỏ giọt

Kiểm tra lại một lượt tất cả các bộ phận để chắc chắn rằng kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho đường ống không gặp phải bất kỳ vấn đề gì. 

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay chưa biết nên thực hiện như thế nào, vậy thì biện pháp đơn giản hơn mà bạn có thể lựa chọn đó chính là sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt của Claber. Với thiết kế đơn giản, các thiết bị được thiết kế một cách đồng bộ với nhau. Các khớp nối, bộ chuyển đổi có thể lắp đặt bằng tay mà không phải tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru. Bởi vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thành xong. 

Kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt của Claber hết sức đơn giản. Dù cho bạn là kỹ sư, thợ lắp đặt hay chỉ đơn giản là một người yêu thích chăm sóc cây vườn cũng có thể lắp đặt một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn để đặt mua bộ sản phẩm phù hợp, vậy thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé. 

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

 • Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0916909087 – 0888167247
 • Email: [email protected]
 • Website: https://claber.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

Xem thêm

> Tất tần tật kiến thức về “hệ thống tưới tự động”

> Các giải pháp tưới phù hợp cho mọi cảnh quan sân vườn

> Các sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất

 

0916 909 087