Bí mật chăm sóc cây trồng hiệu quả khi thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Cây trồng muốn phát triển xanh tốt thì việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và lượng nước phù hợp với nhu cầu phát triển là điều rất quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để theo dõi hay cung cấp lượng nước kịp thời cho cây khi cần, đặc biệt là khi bạn bộn bề với công việc, thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Vậy có giải pháp nào cho vấn đề trên không? Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt chính là bí quyết hiệu quả cho quá trình chăm sóc cây mà không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức.

thiet ke he thong tuoi nuoc nho giot 1

Lý do gì bạn nên sở hữu một hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà? 

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi đội ngũ chuyên gia và kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc cây cối của Claber. Bởi vậy nên chúng tôi thấu hiểu những gì mà cây đang cần. Các chi tiết của sản phẩm được tối ưu một cách triệt để nhất để mang đến hiệu quả chăm sóc cao nhất. Bạn có thể sử dụng hệ thống để chăm sóc cho các loại cây trồng trong chậu, cây cảnh trong không gian gia đình, ban công, sân thượng, vườn rau, hay các khuôn viên tại nhiều công trình… 

Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt áp dụng nguyên lý chính đó là cơ chế nhỏ giọt và thẩm thấu. Nước sau khi được lấy từ nguồn sẽ được bơm vào hệ thống đường ống được phân bổ một cách hợp lý đến vị trí của từng gốc cây. Từ đây lượng nước cung cấp cho cây sẽ được kiểm soát nhờ vào các đầu ra nhỏ giọt. Tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà bạn có thể lựa chọn những loại đầu phù hợp.

Claber đề xuất

Hiện nay Claber đang có một số bộ sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn như: Bộ Kit tưới nhỏ giọt cơ bản / Drip starter kit (Mã sản phẩm: 90764); Bộ sản phẩm hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau (Mã sản phẩm: 90767); Bộ sản phẩm hệ thống tưới nhỏ giọt tự lắp – Timer kit 20 Logica (Mã sản phẩm: 90766); Bộ thiết bị hẹn giờ tưới – Timer Kit 20 Pratico® (Mã sản phẩm: 90763)… 

Đặc điểm chung của những sản phẩm này đó chính là lượng nước được cung cấp cố định tại những điểm xung quanh gốc cây. Nước ra nhỏ giọt và thẩm thấu một cách nhẹ nhàng xuống đất, ngay vị trí mà rễ cây có thể hấp thụ được. Từ đó giúp điều tiết độ ẩm trong môi trường đất không bị quá khô hoặc quá úng nước. 

Với thiết kế đơn giản, dễ dàng thao tác và lắp đặt, hệ thống tưới nước nhỏ giọt Claber sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Bạn chỉ cần lắp đặt một lần duy nhất và thiết lập thời gian tưới là hệ thống có thể tự vận hành mà không cần mất công quản lý. Dù bạn đi du lịch hay vắng nhà dài ngày hoặc thậm chí bận rộn với công việc mà không có quá nhiều thời gian dành cho việc chăm sóc cây thì cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi cây vườn luôn được chăm sóc một cách cẩn thận nhất.

thiet ke he thong tuoi nuoc nho giot 2

 

Các chi tiết cần phải có khi tiến hành lắp đặt thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Khi thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nếu muốn vận hành hiệu quả cần phải có đầy đủ các bộ phận sau: 

  • Nguồn nước tưới: Lựa chọn nguồn nước tưới phù hợp với từng không gian cũng như diện tích khu vườn. Nước có thể lấy trực tiếp từ vòi, bể chứa, hồ nước … 
  • Máy bơm nước: Giúp đưa nước từ nguồn vào hệ thống. Bạn nên lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng nước của từng khu vườn. 
  • Thiết bị hẹn giờ tự động: Chỉ cần cài đặt thời gian một lần là hệ thống có thể tự vận hành để cung cấp nước hàng ngày.
  • Bộ lọc nước: Nếu muốn hệ thống tưới nước nhỏ giọt gia đình không bị tắc, nghẽn đường ống thì đây là bộ phận quan trọng. Nó giúp lọc rác, cặn và đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ. 
  • Đường ống nước chính và đường dẫn nhánh: Giúp phân bổ nước tới từng khu vực cây trồng theo nhu cầu sử  dụng nước phù hợp. 
  • Đầu tưới nhỏ giọt: Giúp điều chỉnh lượng nước ra theo đặc điểm, nhu cầu sử dụng của từng loại cây. 
  • Bù áp: Giúp cân bằng áp lực nước trong đường ống để lưu lượng nước luôn ổn định dù cho ở điểm đầu nguồn hay cuối nguồn nước. 
  • Một số linh kiện, phụ kiện kết nối khác: Joner; Co nối; Cố định ống; Băng dính, băng keo; khởi thuỷ…. 

Những lưu ý cần biết khi lắp đặt thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt 

Mỗi một hệ thống tưới nước nhỏ giọt lại được nghiên cứu và thiết kế phù hợp với đặc điểm của một số hoặc một nhóm cây trồng khác nhau. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin để đưa ra sự lựa chọn phù hợp và lưu ý không nên chọn hệ thống một cách tùy ý.

thiet ke he thong tuoi nuoc nho giot 3

Với những khuôn viên, cảnh quan có diện tích lớn, địa hình phức tạp, không bằng phẳng hay nhiều dốc thì nên lựa chọn hình thức tưới nhỏ giọt bù áp. Điều này sẽ giúp cân bằng áp lực của nước trong đường ống luôn như nhau tại tất cả các điểm. Từ đó giúp cây trồng có thể phát triển một cách đồng đều. 

Để giúp hệ thống có thể hoạt động hiệu quả mà vẫn đạt được mục đích tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải khảo sát địa hình và lên bản vẽ thiết kế trước. Từ đó mới có thể đưa ra những tính toán một cách cẩn thận về lưu lượng nước, chiều dài đường ống, công suất cung cấp nước phù hợp. Bên cạnh đó cần phải thường xuyên tiến hành kiểm tra để  đảm bảo rằng hệ thống không bị tắc nghẽn, vỡ hay không hoạt động. 

Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho khu vườn của bạn chính là cách mà bạn có thể chăm sóc khu vườn của gia đình mình hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ được Claber tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã có những kiến thức thú vị để áp dụng khi cần thiết.

>> Tìm hiểu thêm về hệ thống tưới cây tự động.