Cách chăm sóc hoa – cây cảnh ngày lễ

Ngày lễ Giải Phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5 năm nay rơi đúng vào thứ 2 và thứ 3. Như vậy nghĩa là nhân viên – công chức sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp (đối với các cơ sở – xí nghiệp cho nghỉ định kì thứ 7 và chủ nhật). Chẳng có gì có thể cản trở bạn cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tổ chức một chuyến du lịch nhỏ xua tan áp lực công việc từ sau Tết đến giờ.

Thế nhưng nếu bạn là người yêu cây cối và có trồng cây tại nhà, chắc hẳn sẽ chẳng thể yên tâm xách vali mà đi. Lại phải nghĩ cách để chăm sóc đám hoa – cây cảnh trong thời gian vắng nhà. Để không phải ló đầu qua nhà hàng xóm nhờ vả, hãy thử các mẹo dưới đây nhé.

Mẹo chăm sóc hoa ngày lễ 30/4 số 1: Mao dẫn nước

Dùng một mảnh vải dẫn nước từ một chiếc bình đến chậu hoa trong thời gian vắng nhà. Làm như thế đất sẽ luôn ẩm mà không phải tưới thường xuyên.

Mẹo chăm sóc hoa ngày lễ 30/4 số 2: Đục lỗ chai nước

Đầu tiên bạn cần một bình nước thủy tinh to, một mảnh vải hoặc khăn lớn thấm nước tốt. Đặt bình nước ở cạnh chậu hoa rồi nhấn chìm một đầu của mảnh vải vào bình nước, một đầu vùi vào đất trong chậu. Làm như thế chậu hoa sẽ luôn có nước để giữ ẩm cho đất trong ít nhất 15 ngày.

Cách này giúp bạn làm một bình tưới nhỏ giọt tự chế cho cây.

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn lấy chai nhựa và tháo rời phần nắp ra. Kích cỡ chai nhựa tùy thuộc vào chậu cây to hay nhỏ.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Bước 2:

– Tiếp theo, bạn dùng cây búa đóng đinh xuyên qua nắp để tạo 1 lỗ tròn nhỏ trên nắp. 1 lỗ thôi nhé, nhiều lỗ quá thì nước chảy nhanh cây bị úng đấy.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Bước 3:

– Bây giờ thì bạn cho nước vào đầy chai.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Bước 4:

– Sau đó, bạn vặn nắp chai chặt lại và cắm ngược chai vào phần đất trong chậu cây. Lúc này, bạn cứ tung tăng du hí mà không cần lo lắng cho đám cây ở nhà nhé.

Có cách tưới cây thông minh này có thể tưới cho 1 chậu cây nhỏ trong 1 tuần. Bởi cho dù bạn có đi chơi hết lễ thì cây vẫn xanh tươi.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Nhược điểm của cách làm này là chai nhựa khó cắm chắc chắn trong đất, dễ ngã đổ, lỗ trích nước dễ bị nghẽn do đất lấp vào. Nếu lo sợ điều này, bạn có thể click vào đây để mua các đầu tưới nhỏ giọt chậu cây chuyên dụng. Hàng của Ý nên cứ yên tâm về chất lượng và thẩm mĩ.

Mẹo chăm sóc hoa ngày lễ 30/4 số 3: Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng dây truyền dịch

Nếu bạn có nhiều cây và 2 cách trên không đủ đáp ứng, thì bắt tay làm hẳn một hệ thống tưới nhỏ giọt là phương án tốt nhất. Sẽ hơi mất thời gian nhưng bạn có thể hoàn toàn an tâm. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cho những dịp đi du lịch, công tác xa khác.

Đầu tiên, tìm một chai nước cỡ lớn, đục các lỗ trên nắp chai sao cho vừa với các đầu dây truyền dịch. Mỗi đầu dây dùng để tưới cho một chậu cây. Nếu không kiếm được chai lớn, có thể dùng nhiều chai nhỏ, mỗi đầu dây nối vào một chai.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Lưu ý đục lỗ vừa đủ, để khi dốc ngược chai xuống nước không tràn ra ngoài. Có thể dùng băng keo dán kín mối nối để dây gắn chắc hơn và tránh rỉ nước.

Tiếp theo, phân bố các đầu còn lại của dây truyền dịch đến các gốc cây cần tưới. Mỗi đầu truyền dịch đều có van điều chỉnh lưu lượng, bạn có thể chỉnh cho hợp với từng chậu cây.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Dốc ngược chai nước xuống, móc dây kẽm vào đáy chai, treo lên cao hơn chậu cây cần tưới ít nhất 1 mét. Đục một lỗ dưới đáy chai để không khí đẩy nước đi nhanh hơn. Hoặc bạn có thể cắt rời hẳn đáy chai ra để tiện châm nước thêm.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Thế là bạn đã có một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế giúp “chữa cháy” tình hình rồi. Tha hồ đi du lịch mà không sợ cây héo tàn.

Cách chăm sóc cây ngày lễ

Nhược điểm:

Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng dây truyền dịch hơi kém thẩm mĩ, thỉnh thoảng lại phải đi châm nước vào các chai. Dễ trục trặc về kĩ thuật nếu áp lực nước không đủ. Nếu muốn sử dụng lâu dài, bạn có thể mua các sản phẩm tưới nhỏ giọt tự động chuyên dụng.

Tham khảo ngay bộ hệ thống tưới nhỏ giọt mini của Ý tại đây. Có bộ hẹn giờ chạy pin gắn thẳng vào vòi nước, cứ tới giờ tự mở nước tưới. Các béc tưới nhỏ giọt điều chỉnh được lưu lượng, hoạt động chính xác và ổn định.

Trên đây là một số đề xuất để người yêu cây cối có thể an tâm đi du lịch. Chúc bạn thực hiện thành công và tận hưởng kì nghỉ của mình.

0916 909 087