Chọn hệ thống tưới phun mưa hay hệ thống tưới nhỏ giọt?

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt hay hệ thống tưới phun mưa đều có những ưu điểm riêng. Cần xác định rõ các điều kiện khách quan và nhu cầu chủ quan của người dùng để lựa chọn.

Điểm giống nhau là cả 2 đều hoạt động như một hệ thống tưới tự động. Là giải pháp để cung cấp nước tưới – chất dinh dưỡng cho cây trồng trong những điệu kiện cụ thể. Điều kiện cụ thể ở đây được hiểu là điều kiện khách quan: thời tiết, khí hậu, địa hình…; hay ý muốn chủ quan: tính thẩm mỹ, tiết kiệm hoặc cả hai…

Timer có thể dùng cho cả hệ thống tưới nhỏ giọt lẫn hệ thống tưới phun mưa.
Timer có thể dùng cho cả hệ thống tưới nhỏ giọt lẫn hệ thống tưới phun mưa.

Để tạo nên hệ thống tưới tự động, không thể thiếu 3 thành phần chính: Nguồn nước, máy bơm cấp nước tạo áp lực vào đường ống (hoặc bơm lên bồn, bể đặt trên cao để tạo áp lực), hệ thống đường ống phân phối nước tích hợp thiết bị hẹn giờ tưới, béc tưới phun mưa hay các đầu tưới nhỏ giọt trên đường ống.

Vậy vấn đề chính là sự khác nhau giữa béc tưới phun mưa và đầu tưới nhỏ giọt. Việc lựa chọn hệ thống nào phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Điều kiện tự nhiên, khí hậu

Đối với vùng khí hậu ẩm thấp như Đông Nam Bộ, thời tiết chia thành 2 mùa rõ ràng. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Như vậy nước phân bổ cho cây sẽ không đều. Mùa mưa nguồn nước mặt tương đối phong phú. Trong khi mùa khô nước khan hiếm và có xu hướng trầm trọng hơn trong những năm gần đây. Các tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận – những nơi có lượng mưa hàng năm ít nhất Việt Nam – càng chịu ảnh hưởng. Chưa kể điều kiện địa chất sẽ làm giảm hiệu quả tưới do thấm quá nhanh hoặc do bay hơi.

Như vậy, trong trường hợp này hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ phát huy hiệu quả. Nước được cung cấp trực tiếp tới bộ rễ với tốc độ được điều chỉnh cho phù hợp.

2. Đặc điểm cây trồng

Các loại cây khác nhau thì nhu cầu tiêu thụ nước khác nhau. Cây trồng muốn phát triển tốt thì phải cung cấp đầy đủ nước cho bộ rễ. Ngoài ra, đối với một số loại cây, các thành phần khác của như thân, lá cũng cần được cung cấp nước trực tiếp. Nhằm giúp quá trình quang hợp tốt hơn và giúp tạo môi trường nhiệt độ, độ ẩm tốt cho cây. Đối với cây dạng leo, trồng theo trụ thì hệ thống tưới phun mưa còn có tác dụng tạo độ ẩm cho bộ rễ bám chắc vào thân trụ, tăng khả năng phát triển cho cây.

Ngoài ra có một điểm cần lưu ý là cây trồng cảnh quan sân vườn khác với cây trồng nông nghiệp.

Đối với cây trồng trang trí thì tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt khi đó không chỉ là mục đích tưới nước cho cây phát triển mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Thiết bị tưới lắp đặt trong khu vườn cần đảm bảo một trong hai điều kiện: một là bị che khuất, hai là nếu thấy thì thiết bị tưới phải có tính thẩm mỹ, để kết hợp với sân vườn, không gian xung quanh nhằm tạo thành một khu vườn đẹp, hài hòa và hiện đại.

3. Nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới được xét theo góc độ chất lượng nước và lưu lượng. Do các béc tưới phun mưa có đường kính miệng và vận tốc qua đầu tưới tưới lớn hơn đầu nhỏ giọt, nên chất lơ lửng, cặn vô cơ không làm nghẹt các béc tưới. Ngược lại, dùng nguồn nước này cho tưới nhỏ giọt thì cặn bám sẽ nhanh chóng làm nghẹt đầu tưới. Để hạn chế thì nước nguồn phải được lắng, lọc sơ bộ để giảm cặn trước khi dùng làm nước tưới. Đối với nguồn nước sông, hồ, ao, suối chưa bị ô nhiễm thì có thể sử dụng hệ thống tưới phun mưa bởi đường kính miệng phun lớn, chất lơ lửng, cặn lắng không bị nghẹt.

4. Khả năng đầu tư

Ngoại trừ yếu tố địa hình trong tưới nông nghiệp hay yếu tố thẩm mỹ trong tưới cảnh quan, thì nhìn chung để đầu tư tưới nhỏ giọt sẽ đắt hơn tưới phun mưa khoảng 2-3 lần. Nếu nguồn nước tưới không ô nhiễm, được lọc sạch thì hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm điện cho máy bơm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của các yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn hệ thống tưới cây tự động. Chủ đầu tư có thể phân tích các yếu tố kinh tế và kỹ thuật dựa trên các yếu tố trên đế có quyết định đầu tư đúng đắn.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Thông tin cần làm rõ xin liện hệ qua điện thoại hoặc gửi về địa chỉ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS
VPĐD: Số 15, đường số 3, KDC Gia Hòa, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM.
Liên hệ mua hàng hỗ trợ kỹ thuật: 0916 90 90 87.
Tham khảo:
Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà, hệ thống tưới nhỏ giọt giá rẻ, hệ thống tưới nhỏ giọt giá tốt, hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp

Về trang chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0916 909 087