Hệ thống tưới nhỏ giọt cảnh quan – 3 lưu ý quan trọng nhất cho người tự lắp

Để cung cấp nước cho cây trồng, hoa cỏ ở ban công, sân thượng nhà phố, ban công chung cư thì hệ thống tưới nhỏ giọt là lựa chọn số 1. Bởi lẽ khi hoạt động, nước không làm văng ra không gian xung quanh. Nếu lắp đặt tốt nước sẽ không thấm xuống sàn, không văng xuống tầng dưới của nhà mình hay nhỏ nước xuống ban công của nhà tầng dưới (đối với chung cư).

Việc lắp đặt tưới nhỏ giọt cũng nhẹ nhàng đơn giản nên với các sân vườn nhỏ (3-5m2) chủ nhà thường có mong muốn là mua các vật tư cần thiết về để tự lắp đặt. Việc tự lắp đặt vừa giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa giúp họ được trải nghiệm cảm giác thư giãn, giải trí với việc chăm chút, hoàn thiện sân vườn nhà mình.

Tuy nhiên, một câu hỏi chung của nhiều người là khi tự lắp hệ thống tưới có lưu ý gì hay không? Làm sao để quá trình tự lắp và sử dụng diễn ra suôn sẻ, tránh xảy ra lỗi, tiết kiệm chi phí và thành quả “đẹp” như khi được chuyên gia lắp đặt? 

hệ thống tưới nhỏ giọt tại ban công

Ở bài viết này, NTS xin chia sẻ với bạn 3 lưu ý quan trọng dành cho người tự lắp. Nắm rõ các điểm sau, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như những gì mong muốn.

LƯU Ý 1: NẮM RÕ CÁC ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CỦA SÂN VƯỜN ĐỂ ĐẢM BẢO MUA ĐỦ THIẾT BỊ TƯỚI, GIÚP QUÁ TRÌNH LẮP ĐẶT KHÔNG BỊ GIÁN ĐOẠN

Để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần chuẩn bị các vật dụng chính sau:

  • Dây dẫn nước: Dây dẫn trong hệ thống tưới nhỏ giọt thường có 2 loại là dây dẫn nước chính và dẫn dẫn nước nhánh. Dây dẫn nước chính dùng để dẫn nước từ vòi đến các khu vực trồng cây, nó giống như “xương sống” của một hệ thống tưới. Dây dẫn nhánh dùng để lấy nước từ dây chính đến các béc tưới.
  • Béc tưới: Béc tưới trong hệ thống tưới nhỏ giọt thường có các loại: béc tưới nhỏ giọt với lưu lượng từ 0 – 6 L/h;  béc tưới nhỏ giọt với lưu lượng từ 0 – 10 L/h. Hai loại này thường có 2 kiểu là béc tưới giữa dòng và béc tưới cuối dòng. Ngoài ra còn có các loại béc nhỏ giọt khác như béc tưới nhỏ giọt bù áp, béc tưới 8 tia, … 
  • Phụ kiện: co, tê, nối, đục lỗ, …
Các thiết bị cần có khi tự lắp hệ thống tưới nhỏ giọt

Trước khi mua các thiết bị tưới, bạn nên “hiểu rõ” về khu vườn của mình. Việc này giúp bạn chọn đúng, đủ thiết bị tưới. Tránh xảy ra trường hợp dư thừa quá nhiều gây lãng phí hoặc thiếu một vài chi tiết làm quá trình lắp đặt bị gián đoạn. 

Các điểm của khu vườn cần nắm là:

  • Diện tích lắp đặt: bạn cần biết chiều dài và chiều rộng khu vực tưới của mình là bao nhiêu để mua chiều dài dây tưới cho phù hợp.
  • Vị trí vòi nước so với khu vực trồng cây: Bạn cần biết chính xác vị trí vòi nước và biết được khoảng cách từ vòi nước đến khu vực tưới là bao nhiêu. Từ đó ước lượng được gần đúng số mét dây tưới cần thiết.
  • Số lượng và kích cỡ chậu cây: Loại béc tưới nhỏ giọt có lưu lượng trung bình khoảng 5, 6 L/h thường được sử dụng nhiều nhất. Thông thường mỗi chậu cây sẽ được gắn một béc tưới.. Trường hợp cây quá lớn hoặc bồn quá dài sẽ lắp cần 2 đến 3 béc trong 1 chậu, hoặc dùng 1 béc có lưu lượng lớn hơn như béc tưới 8 tia để đáp ứng đủ nhu cầu của cây. Biết được số chậu cây và kích cỡ chậu sẽ giúp bạn biết được tổng số béc cần dùng là bao nhiêu.

Ngoài ra, bạn cần dự tính trước cách đi đường dây tưới để biết được cần bao nhiêu co, tê, bịt ống, … . 

Một ví dụ cụ thể: Ban công nhà bạn rộng 3 mét, dài 5 mét. Nguồn nước tưới nằm ở một góc của vườn, cách sàn khoảng 1 mét. Trong vườn trồng khoảng 20 chậu cây, trong đó có 3 chậu cây lớn và 1 bồn cây dài tầm 1 mét. Lúc này, bạn nên chuẩn bị các vật dụng chính như sau: 

Khoảng 6 mét dây dẫn nước chính (Từ vòi nước đến gần sát sàn khoảng 1 mét và 5 mét dọc theo chiều dài ban công); 10 mét dẫn dẫn nước nhánh (gắn béc tưới với dây dẫn nước chính để cấp nước cho cây); khoảng 3 béc tưới 8 tia với lưu lượng tối đa lên đến 40L/h cho 3 chậu cây lớn và 19 béc tưới nhỏ giọt với lưu lượng tối đa 6L/h (trong đó 3 béc cho 1 bồn dài và 16 béc cho 16 chậu nhỏ còn lại). 

Tự lắp béc tưới nhỏ giọt

LƯU Ý 2: ĐẢM BẢO NGUỒN NƯỚC CẤP ĐỦ ÁP LỰC CHO HỆ THỐNG TƯỚI

Nhiều người cho rằng, hệ thống tưới nhỏ giọt có lưu lượng nước thấp nên không cần áp lực nước quá cao. Điều này là đúng, tuy nhiên không phải là chính xác cho tất cả mọi trường hợp.

Với diện tích sân vườn nhỏ, số lượng béc tưới sử dụng < 20 béc 

Lúc này, chỉ cần bồn nước nhà bạn cao hơn khu vực tưới khoảng 2 mét, hoặc sử dụng nước máy là nước đã đủ áp lực cho hệ thống.

Với diện tích sân vườn lớn, số lượng béc tưới > 20 béc hoặc diện tích sân vườn nhỏ nhưng lại sử dụng các loại béc tưới có lưu lượng lớn như béc tưới 8 tia, …

Lúc này bạn nên lắp thêm một con bơm tăng áp để hệ thống hoạt động được trơn tru và đúng với các thông số kỹ thuật vốn có. 

LƯU Ý 3: KINH NGHIỆM GIÚP KẾT NỐI PHỤ KIỆN CÓ KÍCH THƯỚC NHỎ 6MM ĐƯỢC DỄ DÀNG HƠN

Các phụ kiện ống 6mm như co, tê, nối ống, … thường có kích thước khá nhỏ, do đó khi lắp đặt sẽ khiến bạn cảm thấy hơi khó khăn. NTS bật mí một vài tip giúp bạn kết nối chúng dễ dàng hơn:

Khi sử dụng phụ kiện “nối ống 6” để gắn ống 6mm với ống chính 16mm

Trong trường hợp này, người lắp đặt thường làm theo trình tự như sau: Đục lỗ trên ống 16mm, gắn nối ống, sau cùng là gắn ống 6mm vào. Tuy nhiên, nếu gắn theo trình tự trên, thì độ dài thiết bị bạn có thể cầm nắm sẽ rất ngắn, dẫn đến thiếu lực đẩy gây khó khăn cho việc lắp đặt. Để thực hiện dễ dàng hơn, bạn nên gắn ống 6mm vào nối ống, sau đó mới đến bước gắn vào ống chính 16mm bạn nhé.

Khi nối thêm 1 đoạn dây tưới

Trong quá trình lắp, đôi khi bạn lỡ cắt dây tưới quá ngắn. Khi này, bạn cần nối thêm một đoạn dây tưới nữa. Tương tự như trường hợp ở trên, nếu bạn gắn nối ống trước, sau đó mới gắn tiếp đoạn dây tưới mới vào sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn. Bạn nên gắn nối ống với đoạn dây mới trước, rồi sau đó đến gắn vào đoạn dây tưới đang có trong hệ thống bạn nhé. 

Tại sao người tự lắp thiết bị tưới nên mua tại Claber.vn?

Dù có lưu ý thế nào thì việc tự lắp thiết bị tưới cũng sẽ ít nhiều gặp bỡ ngỡ trong lần đầu. Do vậy tại NTS chúng tôi có những hỗ trợ cho người tự lắp hệ thống tưới nhỏ giọt:

  • Nếu lỡ mua dư, bạn có thể lắp gửi trả và chúng tôi sẽ hoàn lại đầy đủ phần tiền hàng đó. Khách hàng chỉ cần giữ thiết bị tưới sạch sẽ, không hư hỏng.
  • Nếu có chi tiết lắp đặt nào khó khăn với bạn. Kênh youtube NTS Engineering là nơi chúng tôi chia sẻ tất cả các “bí kíp” và mẹo lắp đặt. Bạn chỉ cần ra vườn, lắp đặt kèm theo điện thoại hỗ trợ nếu cần.

Hy vọng bài viết giúp bạn đọc tự tin khi có nhu cầu tự lắp một hệ thống tưới cây tự động theo đúng “gu” của mình. Còn nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm thì chuyên mục hệ thống tưới tự động hoặc hệ thống tưới thông minh sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Hoặc gọi 0916909087 (Zalo) để chúng tôi tư vấn sản phẩm và đặt hàng!

0916 909 087