Hệ thống tưới phun sương có thật sự tốt cho Hoa Hồng và Hoa Lan?

Bạn thường được nghe nói rằng, hệ thống tưới phun sương là không thể thiếu khi trồng Hoa Hồng và Hoa Lan. Nhưng sự thật có đúng như vậy không? Để hiểu được, chúng ta cùng xem lại các đặc điểm về sinh học của 2 loài hoa xinh đẹp này.

Tại sao Hoa Hồng và Phong Lan cần hệ thống tưới phun sương?

1. Tác dụng phòng tránh côn trùng gây bệnh cho Hoa Hồng

Lá cây Hoa Hồng là môi trường sống màu mỡ cho các loại công trùng gây bệnh có kích thước siêu nhỏ như: rệp, nhện đỏ… Nếu không có bất cứ biện pháp phòng tránh nào, các sinh vật này sẽ ăn hết dinh dưỡng của lá làm lá cây vàng, xoăn và chết dần. Khi lá héo thì cây không thể quang hợp trao đổi dinh dưỡng và cũng không sống được.

Tưới phun sương cho Hoa Hồng.

Một cách phổ biến để phòng sâu bệnh cho cây Hoa Hồng đó là bón thuốc. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để cách ngày bón thuốc cho Hoa Hồng trong thời gian dài được. Cách tốt hơn là tưới phun nhẹ vào lá cây để các tia nước rửa trôi bớt các sinh vật li ti có hại. Đây là lí do những người trồng Hoa Hồng chuyên nghiệp khuyến khích tưới phun mưa nhẹ, hoặc phun sương cho Hoa Hồng.

Xem cách phun thuốc phòng sâu bệnh hại Hoa Hồng tại đây.

2. Tác dụng bổ sung nước tốt nhất cho Cây Hoa Lan

Nhiều người chơi Lan rất khổ sở, cứ 2 tiếng phải ra tưới một lần, nhưng cây vẫn rất khó ra hoa và hay chết. Không phải vì loài này khó chăm, mà là do tưới không đúng cách. Tưới nước quá nhiều trong một lần dễ làm lan bị úng rễ, lại không đúng cách hấp thu nước tự nhiên của Lan.

Trong tự nhiên, cây Hoa Lan là một loại cây sống bám trên thân cây khác. Rễ của nó có khả năng hút các hạt nước li ti trong không khí nước chảy trên thân cây chủ. Vậy nên muốn trồng hoa lan lớn khỏe mập mạp thì tưới phun sương là tốt nhất.

tuoi phun suong cho lan
Tưới phun sương cho cây Phong Lan.

Nếu bắt buộc phải tưới tay, bạn nên dùng các vòi tưới phun xòe thành các hạt nước nhỏ và tưới xung quanh cho ướt toàn bộ cây. Như vậy sẽ thay thế được mưa tự nhiên và giúp Lan hấp thu tốt nhất. Tưới đúng thì chỉ cần 2 lần / ngày là Lan sống khỏe và ra hoa đều đều mỗi tháng bạn nhé.

Có thể thấy, hệ thống tưới phun sương không nhất thiết bắt buộc phải có khi trồng Hoa Hồng và Lan, nhưng nếu có thì sẽ tốt cho cây hơn bạn nhé. Với Hoa Hồng thì phun sương là thêm một lựa chọn, nhưng với Phong Lan sẽ tốt hơn tưới tay rất nhiều đấy!

Hệ thống tưới phun sương gồm các thiết bị gì?

Hệ thống tưới phun sương cho cây cảnh nói chung thường bao gồm: các đầu tưới phun sương, đường ống dẫn nước và phụ kiện (co, tê, nối) và Timer hẹn giờ tưới (nếu cần tưới tự động). Tùy theo cây hoa đang trồng nhỏ hay to, trồng chậu hay trồng giàn mà có cách bố trí đầu phun thích hợp.

 • Đối với Hoa Hồng trồng chậu, bạn có thể lắp đầu tưới phun sương nhỏ hướng lên trên để các hạt nước rơi xuống đều các tán lá. Kết hợp với đầu tưới nhỏ giọt dưới đáy chậu để đảm bảo đủ nước cho Hoa Hồng.
Phun phủ sương lên trên tạo hiệu ứng mưa tự nhiên cho Hoa Hồng trồng chậu.
 • Đối với Hồng leo hoặc cây cảnh trồng giàn, có thể lắp đầu phun sương nghiêng góc 45 độ về phía cây đang mọc để đủ nước cho cả cây. Vì cây dạng leo thường bao phủ một diện tích lớn nên cách lắp này sẽ giúp bạn tiết kiệm ống dẫn nước. Hơn nữa, nếu trồng cây trên ban công thì lắp tưới cách này cũng đỡ phải với tay ra xa nguy hiểm.
dau phun suong tuoi cay claber biet thu bien hoa dong nai
Đầu phun sương lắp nghiêng, tưới đều cho bụi hoa giấy trên ban công.
 • Đối với Hoa Lan trồng trong chậu treo, có thể lắp đầu tưới phun sương nhỏ phun từ trên xuống. Nếu chậu Lan nhỏ có thể sử dụng 1 đầu phun cho 3-4 chậu 1 lúc để tiết kiệm chi phí.

Nơi bán thiết bị tưới phun sương loại tốt cho Hồng – Lan

Trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị tưới phun sương, có loại giá rất rẻ nhưng không rõ nguồn gốc và chất lượng. Khuyên bạn nên mua đầu tưới từ các đơn vị chuyên cung cấp thiết bị tưới cây. Đừng tưởng đầu tưới phun sương đơn giản nên mua đại hàng rẻ tiền cũng được. Loại đầu tưới kém chất lượng sẽ phun không đều làm cây bạn bị thiếu nước. Mối nối cũng dễ rò rỉ làm phung phí nước tưới.

Bạn có thể mau đầu tưới phun sương cho Hoa Hồng và Lan tại Claber.vn – chuyên cung cấp thiết bị tưới cho cây vườn nhà. Có 2 loại để bạn lựa chọn:

– Đầu tưới phun sương nhỏ 8 mm

 • Công năng: Phun sương tưới cây, có thể phun hướng lên hoặc hướng xuống tùy lắp đặt. Đầu phun đặc biệt phù hợp cho tưới hoa hồng trồng chậu, hoa lan.
 • Kết nối: ống mềm 6mm.
 • Đường kính vùng tưới: ít nhất 1 mét (áp suất nước 0.5 bar).
 • Lưu lượng nước tưới: 13 lít / giờ
 • Chất liệu: nhựa ABS cao cấp, không hao mòn dưới thời tiết, chống tia UV.

Mua đầu tưới phun sương 8mm chính hãng tại đây.

mua bec tuoi phun suong claber
Đầu béc tưới phun sương nhập khẩu Italy nhỏ (trái) và lớn (giữa).

– Đầu tưới phun sương lớn có chân cắm

 • Công năng: Phun sương tưới cây, có chân cắm xuống đất, chỉ dùng tưới phun từ dưới lên. Đầu phun đặc biệt phù hợp cho tưới rau, hoa hồng leo, cây leo giàn.
 • Kết nối: ống mềm 6mm.
 • Đường kính vùng tưới: ít nhất 1 mét (áp suất nước 0.5 bar).
 • Lưu lượng nước tưới: 41,5 lít / giờ
 • Chất liệu: nhựa ABS cao cấp, không hao mòn dưới thời tiết, chống tia UV.

Mua đầu tưới phun sương chân cắm chính hãng tại đây.

0916 909 087