Hướng dẫn cách phân loại hệ thống tưới nhỏ giọt có mấy dạng?

Tưới nhỏ giọt đang là hình thức chăm sóc thông minh được nhiều người đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Vậy hệ thống tưới nhỏ giọt có mấy dạng? Câu trả lời nằm ở những thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây. 

DỰA TRÊN CẤU TẠO HỆ THỐNG

Nếu dựa trên cấu tạo thì hệ thống tưới nhỏ giọt được chia làm 2 dạng là tưới nhỏ giọt dọc luống và tưới vòng quanh gốc. Mỗi một hình thức lại mang những đặc điểm riêng. Hiểu rõ được ưu và nhược điểm của nó bạn mới có thể đưa ra được sự lựa chọn tối ưu cho khu vườn của mình. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống

Được áp dụng đầu tiên trong nông nghiệp có lẽ là hình thức tưới nhỏ giọt dọc luống. Với khả năng nhân rộng cao, chủ vườn chỉ cần lắp đặt một đường ống nước và đặt dọc theo các luống cây. Mỗi gốc cây sẽ lắp thêm một béc để dòng nước chảy nhỏ giọt ra từ từ. 

Phương pháp này ra đời sẽ giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề tưới tiêu, chăm sóc cho cây trồng, đặc biệt là ở những khu vực thiếu nước. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này đó chính là cấu tạo đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Hiện tại phương pháp này được áp dụng nhiều trong các sân vườn và cảnh quan. Khả năng tiết kiệm nước tối đa, hạn chế được các chi phí phát sinh như lắp đặt và bảo trì. 

Tuy nhiên đối với những gốc cây to thì phương pháp tưới nhỏ giọt dọc luống có thể sẽ không tưới đều được cả gốc cây. Trường  hợp này chúng ta sẽ bố trí tưới quanh gốc.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc

Từ phương pháp tưới nhỏ giọt dọc luống cũ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cải tạo thành tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc. Phương pháp này phù hợp để sử dụng cho những loại cây trồng có nhu cầu cao về lượng nước, nhưng việc áp dụng các biện pháp tưới phun sương lại không phù hợp. 

Nếu như phương pháp tưới dọc luống tồn tại vấn đề về sự phân bố lượng nước chưa đồng đều thì hệ thống tưới mới đã giải quyết triệt để vấn đề này. Cấu tạo của  hệ thống là đường dẫn nước vòng quanh gốc vây với 4 béc nước được đặt ở 4 góc cân bằng nhau. Nhờ vậy mà lượng nước tới cây đều hơn. Đảm bảo sự phát triển một cách toàn diện cho cây. Tuy nhiên điều đó khiến cho chi phí lắp đặt, đầu tư ban đầu cao. 

>> THAM KHẢO : Nên lựa chọn thiết bị hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun mưa?

PHÂN LOẠI HỆ THỐNG THEO NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nếu như bạn đang băn khoăn hệ thống tưới nhỏ giọt có mấy dạng, thì ngoài 2 phương pháp trên, người ta còn có thể phân loại theo nguyên lý hoạt động. Hiện nay đang có 2 loại chính đó là hệ thống tưới nhỏ giọt tuần hoàn và không tuần hoàn. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt tuần hoàn (hồi lưu)

Đây là hình thức được áp dụng tại khá nhiều quốc gia trên thế giới. Hệ thống có nhiệm vụ thu thập lại những dung dịch dinh dưỡng chảy từ bể chứa và tái sử dụng, cung cấp cho cây. Cách hoạt động này không chỉ đảm bảo cho cây vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn tối ưu hóa lượng nước cũng như dưỡng chất cho cây.

Tuy nhiên có một vấn đề tồn tại ở hệ thống này đó chính là dung dịch dinh dưỡng tái sử dụng có thể làm thay đổi độ pH và các hợp chất cần thiết có trong đất. Bởi trước đó thực vật đã sử dụng hết các chất dinh dưỡng vốn có. Để cải thiện vấn đề này bạn cần định kỳ kiểm tra hệ thống và có kế hoạch cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt không tuần hoàn 

Hệ thống này thường được người trồng thương mới hay các mô hình sản xuất lớn áp dụng. Mặc dù không tái sử dụng được nguồn nước và dung dịch dinh dưỡng như phương pháp trên nhưng khả năng tiết kiệm nước được đánh giá khá cao. 

Bạn chỉ cần lên kế hoạch thời gian tưới phù hợp cho từng loại cây dựa và điều chỉnh trong bộ trong bộ xử lý trung tâm là được. Bởi sự tiện lợi trong khâu lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng mà chi phí đầu tư ban đầu lại khá thấp nên phương pháp này được ứng dụng khá rộng rãi trong nông nghiệp hiện nay. 

NÊN MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT Ở ĐÂU

Để tìm mua được một hệ thống tưới nước nhỏ giọt chất lượng bạn nên tìm hiểu trước về tính năng, công dụng và giá thành của sản phẩm. Bên cạnh đó tìm kiếm một địa chỉ cung cấp uy tín cũng giúp bạn đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất đấy.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều cơ sở bán hệ thống tưới thông minh này. Tuy nhiên được đánh giá cao và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng đó chính là Công ty TNHH kỹ thuật NTS. Là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các thiết bị tưới thông minh đến từ thương hiệu Claber hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Italy nên bạn có thể yên tâm về chất lượng, độ bền cũng như tuổi thọ. 

Với những phân tích được tổng hợp trên đây, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hệ thống tưới nhỏ giọt có mấy dạng. Hãy để Công ty TNHH kỹ thuật NTS đồng hành chăm sóc khu vườn của bạn. Hãy nhanh tay liên hệ với NTS theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ. 

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

  • Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0916909087 – 0888167247
  • Email: cskh.claber.vn@gmail.com
  • Website: https://claber.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn