Khái niệm hệ thống tưới cây thông minh

Nếu mới chỉ tìm hiểu qua về hệ thống tưới chúng ra dễ nhầm lẫn về các khái niệm hệ thống tưới. Thường chúng ta chỉ phân biệt khái niệm tưới thủ công và tưới tự động. Các khái niệm khác như hệ thống tưới thông minh, hệ thống tưới hẹn giờ, hệ thống tưới tự động wifi được đánh đồng với nhau mà chưa có một bài viết nào tổng hợp và phân tích để độc giả hiểu hết.

Bài viết sau xin được chia sẻ hệ thống tưới theo cấp độ “thông minh” từ thấp đến cao.

1. Hệ thống tưới thủ công.

Chắc không nói thì tất cả độc giả đều đồng ý với chúng tôi rằng, tưới thủ công là hoàn toàn bằng tay. Hoàn toàn không có hỗ trợ bởi các thiết bị điều khiển thời gian. Chúng ra chỉ tưới khi mà chúng ta rảnh, hoặc khi này tưới cây là một nhiệm vụ.

Cuộn vòi tưới tay thủ công

Khái niệm cũng bao gồm cả hệ thống tưới tự động tự chế. Tức là hệ thống bao gồm đường ống và các đầu nhỏ giọt tự chế bằng các ống truyền nước. Trong các ngày bình thường có người ở nhà, người sử dụng đóng mở van nước để cho hệ thống tưới. Trường hợp đi đâu dài ngày người sử dụng vặn van thật nhỏ để các đầu nhỏ giọt hoạt động cả ngày đêm. Rủi ro có thể xảy ra là vặn lưu lượng nước ra không chính xác dẫn tới một là thiếu nước, còn lại đa phần là nước chảy lênh láng khu vực tưới.

2. Hệ thống tưới bán tự động.

Có sự nâng cấp hơn ở đây. Cụ thể, có sự sử dụng thiết bị hẹn giờ và các thiết bị tưới đơn giản. Hẹn giờ tưới 5-15 phút tùy ý lại mang di chuyển tới khu vực khác tưới tay. Cứ vậy luân phiên từng khu vực thì người tưới cây lúc này có thể làm được thêm các việc chăm sóc vườn khác như nhổ cỏ, cắt tỉa.

Sử dụng hệ thống bán tự động tránh việc quên không khóa van nước và giúp tăng hiệu suất làm vườn. Giải pháp này phù hợp với đội chăm vườn của các công ty cây xanh chuyên nghiệp. Đầu tư ít – hiệu quả cao.

3. Hệ thống tưới tự động hẹn giờ cơ bản

Từ hệ thống tưới hẹn giờ cơ bản này về sau chúng ta không bàn về đầu tưới cây, đường ống hay phụ kiện nữa. Điều này là bắt buộc. Khác nhau bây giờ chỉ là chức năng cài đặt, hẹn giờ của cây.

Nếu bộ hẹn giờ dạng analog thì hệ thống chỉ đóng mở theo chu kỳ thời gian cố định trong ngày. Ví dụ chu kỳ 4, 6, 8, 12 hay 24h trong ngày. Như vậy sẽ có trường hợp tưới vào những thời điểm không thích hợp cho cây (Lúc nắng quá hoặc đêm khuya).

bán hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
Bộ hẹn giờ tưới theo chu kỳ thời gian.

4. Hệ thống tưới tự động hẹn giờ cao cấp.

Bộ hẹn giờ cài đặt thời gian tưới bao lâu, bao nhiêu lần là tùy ý. Thường tối là là 6 lần (cá biệt có loại nhiều hơn). Như vậy hệ thống dễ dàng điều chỉnh lượng nước đúng nhu cầu và đúng thời điểm muốn tưới. Tuy nhiên vẫn còn thiếu sót.

Hẹn giờ tưới cây cao cấp được lắp đặt cho hệ thống tưới ở sân thượng

5. Hệ thống tưới tự động wifi.

Thực ra đây là chức năng chẳng mấy tác dụng. Chức năng này chỉ làm cảnh cho thêm màu mè. Bạn cần một hệ thống hẹn giờ cao cấp với thiết bị thật tốt là tự tin 100% rồi. Không cần phải thủ công bấm wifi ngay tại nhà mình làm gì nữa.

Hẹn giờ tưới điều khiển bằng Wifi

6. Hệ thống tưới tự động cao cấp, thông minh.

Đầy đủ các chức năng như trên. Tuy nhiên trời mưa thì hệ thống tưới thông minh này sẽ ngừng tưới nhờ có chức năng kết nối cảm biến mưa. Khi nắng ráo trở lại thì hệ thống lại hoạt động bình thường mà người dùng không cần can thiệp.

7. Hệ thống tưới cao cấp, rất thông minh.

Tủ điện điều khiển hệ thống

Nhận tín hiệu của chương trình dự báo thời tiết. Chương trình cho phép ràng buộc nhiều điện kiện thỏa mãn thì mới cho phép hệ thống tưới hoạt động. Ví dụ hệ thống sẽ tự động tránh mở những thời điểm độ ẩm cao và gió lớn. Hoặc hệ thống tưới sẽ tự động điều chỉnh thời gian tưới để tiết kiệm nước.

Ngoài ra, dù có đang du lịch ở bất cứ bờ biển nào, nếu bạn muốn bật hệ thống tưới ở nhà lên “cho vui” thì bạn vẫn thực hiện được. Hệ thống này có thể dùng pin hoặc dùng điện 24V vô cùng an toàn. Bạn có thể đặt điều khiển trong nhà hoặc ngoài trời mà không sợ mưa nắng.

Trên đây là chi tiết tất cả các hệ thống tưới tự động cảnh quan và có thể áp dụng cho cả nông nghiệp được phân loại theo mức độ “thông minh”.

Hiểu sâu hơn về khái niệm “Hệ thống tưới cây thông minh”

Một hệ thống tưới cây thông minh ngoài công việc cơ bản là tự động tưới cây đúng giờ, thì còn phải tự điều chỉnh được chương trình tưới theo thời tiết, giúp bạn chăm sóc cây vườn, tiết kiệm nước và giảm chi phí. Cụ thể hơn:

1. Chức năng tưới cây thông minh: Tự động tưới

Bộ hẹn giờ tưới tự động, đầu não của một hệ thống tưới cây thông minh.

Tiêu chí này là đương nhiên đối với một hệ thống tưới cây thông minh. Để làm được điều này, hệ thống cần có một bộ hẹn giờ tưới tự động hoặc một bộ điều khiển chương trình tưới.

  • Bộ hẹn giờ tưới là loại gắn liền với đầu nguồn nước, tích hợp van điện từ, làm nhiệm vụ phân phối nước ra toàn hệ thống.
  • Còn bộ điều khiển chương trình tưới chỉ kết nối điện với các van điện từ và điều khiển hoạt động của chúng, dùng được cho các khu vườn rộng lớn hơn.

2. Hệ thống tưới cây thông minh: Cảm ứng thời tiết

Một hệ thống tưới cây tự động chỉ có thể được gọi là “thông minh” khi nó cảm ứng được trời mưa hay nắng. Để làm được điều này, các bộ hẹn giờ tưới cây phải được kết nối với cảm biến mưa.

Nguyên lý hoạt động:

Cảm biến mưa Claber hoạt động theo nguyên lý van phao.

Khi nước mưa làm đầy cảm biến, miếng phao tròn sẽ nổi lên, cảm biến gửi tín hiệu cho timer dừng tưới. Khi nước trong cảm biến mưa đã bốc hơi hết, tức là khi trời nắng ráo trở lại, miếng phao hạ xuống như cũ, hệ thống sẽ tự động tưới lại như bình thường.

3. Hệ thống tưới cây thông minh: Điều chỉnh được lưu lượng nước

Cứ đến đúng giờ mọi đầu tưới đều sẽ hoạt động. Nếu lưu lượng đều nhau hết thì cây nhỏ sẽ bị úng, cây lớn sẽ bị khô.

Đầu tưới nhỏ giọt thông minh của CLABER – điều chỉnh được lưu lượng tưới từ 0 – 6 L/h.

Một hệ thống tưới cây thông minh thực sự sẽ dùng các đầu tưới điều chỉnh được. Tức là bạn có thể mở lớn hoặc vặn nhỏ lượng nước ra mỗi vòi phun mưa, mỗi đầu nhỏ giọt. Thậm chí bạn có thể tắt hẳn một số vòi tưới ở những vị trí không cần tưới nữa.

4. Hệ thống tưới cây thông minh: Bảo trì và thay đổi đơn giản

Dù hệ thống tưới cây tự động của bạn có “hiện đại” đến mấy cũng sẽ thành “hại điện” nếu bạn không kiểm soát được nó. Chỉ cần một viên sỏi trong nước làm nghẽn hệ thống, một đầu phun bị vặn quá khít không tưới được, một bộ hẹn giờ quá nhiều chức năng rắc rối cũng sẽ làm bạn cảm thấy phiền phức vô cùng. Đấy là hệ thống “phức tạp” chứ không phải hệ thống ”thông minh”.

Một hệ thống tưới cây thông minh phải làm cho người dùng cảm thấy thoải mái dễ chịu nhất. Từ cách lắp đặt, vệ sinh hệ thống và các mẹo xử lý khi hệ thống có lỗi đều phải nhanh chóng dễ dàng. Chưa kể khi người dùng muốn thay đổi bố trí cây trong vườn, một hệ thống dễ tháo lắp sẽ tiện hơn rất nhiều.

Đầu tưới nhỏ giọt kết nối vào ống nước dễ dàng, không cần dụng cụ cơ khí.

Các thiết bị của CLABER đảm bảo thân thiện với người dùng, với các bộ hẹn giờ dễ cài đặt, các chi tiết phụ kiện êm tay. Dù là phụ nữ, người già hay người giúp việc, dù không thành thạo công nghệ hay kỹ thuật, vẫn có thể dễ dàng cài đặt và lắp ráp các thiết bị của CLABER.

5. Hệ thống tưới cây thông minh: Thích ứng với nhiều mức áp suất nước

Mỗi khu vườn sử dụng một nguồn nước khác nhau. Có nhà thì dùng bồn nước mái để cấp nước cho hệ thống tưới cây tự động, nhà thì dùng nước giếng khoan. Mà áp lực nước mạnh hay yếu phụ thuộc vào độ cao của nguồn nước.

Ví dụ như hình dưới đây, giả sử nhà bạn có 4 tầng, mỗi tầng cao 3m, bồn nước đang chứa mực nước cao hơn mái 2m, nguồn nước ra tại tầng 1 cao 1m so với mặt đất. Thì áp suất nước ra ở tầng 1 sẽ là: 3 x 4 + 2 – 1 = 13 mét nước, tức 1,3 bar.

Khái niệm hệ thống tưới cây thông minh. Thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt phun mưa tự động.
Mô hình minh họa đơn giản chiều cao cột áp từ bồn nước mái.

Như vậy, nếu nhà bạn càng cao, áp lực từ bồn nước mái sẽ càng lớn và ngược lại. Áp lực nước quá lớn có thể làm hư hỏng thiết bị, còn áp lực nước quá nhỏ thì thiết bị không hoạt động được.

Như vậy một hệ thống tưới cây thông minh thì phải có các thiết bị, đường ống, đầu tưới hoạt động tốt dưới áp lực nước của ngôi nhà. Yếu tố này có được phụ thuộc vào người thiết kế hệ thống tưới. Vì mỗi thiết bị có một khoảng chịu áp lực khác nhau. Người thiết kế hệ thống cần tính toán để phối hợp các thiết bị tốt nhất.

CÓ NÊN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG, THÔNG MINH HAY KHÔNG?

Thông qua các thông tin trên, ta có thể thấy một hệ thống tưới càng tự động, càng thông minh thì mức độ tiện dụng càng cao. Nếu nghe tới đây, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng hoàn toàn nên lắp hệ thống này. Tuy nhiên, để có câu trả lời thật sự chính xác, bạn cần biết thêm về những ưu và nhược điểm chính của nó như sau. 

Ưu điểm

  • Cấp nước đều đặn mỗi ngày cho cây: nhờ có thiết bị hẹn giờ tưới, cây sẽ được cấp nước đều đặn mỗi ngày theo đúng lịch trình đã được cài đặt trước đó. 
  • Cấp nước vừa đủ theo đúng nhu cầu:  Các thiết bị cảm biến giúp hệ thống nhận biết khi nào trời mưa, cây đã nhận đủ nước để tạm ngưng chương trình tưới, tránh dư thừa nước ảnh hưởng đến cây trồng. 
  • Ứng dụng linh hoạt cho cả sân vườn rộng lớn như ở các villa, resort, khu nghỉ dưỡng, … đến các công trình vừa và nhỏ như ở ban công, sân thượng, sân vườn nhà phố. 

Nhược điểm

Chi phí vật tư cao: Thông thường, các thiết bị như hẹn giờ tưới, cảm biến mưa, thiết bị điều khiển wifi, … có giá từ 1,5 triệu đồng trở lên. Các thiết bị cao cấp hơn đến từ các thương hiệu lớn như Claber, rainbird, Dig, … có giá dao động khoảng 2 đến 3 triệu. Để có được một hệ thống tưới vừa thông minh, vừa hiện đại thì mức giá sẽ chênh lệch thêm vài triệu so với một hệ thống cơ bản mà bạn thường thấy.    

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời theo nhu cầu của riêng mình rồi đúng không. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về hệ thống trên, cũng như cần hỗ trợ về bất kỳ thông tin gì liên quan. Liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tại NTS:

  • Chúng tôi am hiểu các công nghệ mới nhất, lắp đặt tùy yêu cầu của khách hàng: bật tưới qua wifi, cảm biến độ ẩm…
  • Hiểu rõ về kỹ thuật đường ống, đảm bảo hệ thống bền qua nhiều năm, không hư hỏng rò rỉ.
  • Tường tận về tính toán thủy lực, giúp hệ thống luôn phun tưới với công suất tốt nhất, không sợ nước yếu hay cây thiếu nước.
  • Luôn dùng các thiết bị chính hãng của Mĩ và châu Âu, nói không với hàng kém chất lượng.
  • Tư vấn online cho khách hàng 24/7, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hệ thống tưới thông minh.

Hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới trang này để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm:

> Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh trong nhà.

> Hệ thống tưới thông minh cho rau.

> Hệ thống tưới thông minh cho ban công, sân thượng.

0916 909 087