Khái niệm hệ thống tưới cây thông minh

Hiểu sâu hơn về khái niệm “Hệ thống tưới cây thông minh”

Hệ thống tưới cây thông minh là một hệ thống tưới cây tự động không chỉ đúng giờ, đúng lưu lượng yêu cầu, mà còn cảm ứng thời tiết và tiết kiệm nước.

Cũng giống như một chiếc điện thoại thông minh có thể giúp bạn hẹn giờ, lên kế hoạch làm việc, dự báo thời tiết. Một hệ thống tưới cây thông minh ngoài công việc cơ bản là tự động tưới cây đúng giờ, thì còn phải tự điều chỉnh được chương trình tưới theo thời tiết, giúp bạn chăm sóc cây vườn, tiết kiệm nước và giảm chi phí. Cụ thể hơn:

1. Hệ thống tưới cây thông minh thì phải tự động tưới

khai niem he thong tuoi cay thong minh timer
Bộ hẹn giờ tưới tự động, đầu não của một hệ thống tưới cây thông minh.

Tiêu chí này là đương nhiên đối với một hệ thống tưới cây thông minh. Để làm được điều này, hệ thống cần có một bộ hẹn giờ tưới tự động hoặc một bộ điều khiển chương trình tưới. Bộ hẹn giờ tưới là loại gắn liền với đầu nguồn nước, tích hợp van điện từ, làm nhiệm vụ phân phối nước ra toàn hệ thống. Còn bộ điều khiển chương trình tưới chỉ kết nối điện với các van điện từ và điều khiển hoạt động của chúng, dùng được cho các khu vườn rộng lớn hơn.

Nguyên lý hoạt động:

Các Timer của Claber hoạt động như một van hẹn giờ. Timer lắp trực tiếp vào vòi nước, ngắt mở nước trực tiếp nhờ 2 van trong lòng máy. Cấu tạo này giúp đơn giản hóa con đường tín hiệu từ Timer tới van nước, giúp người dùng dễ kiểm soát hơn. Timer chỉ dùng pin, không dùng điện. Nên có ưu điểm là an toàn cho người dùng, dễ lắp ráp sử dụng. Tuy nhiên dòng sản phẩm nhỏ gọn này chỉ dùng cho các khu vườn dưới 200m2.

Để tưới cho các khu vườn >200m2 một cách tối ưu, hệ thống sẽ cần đến các bộ điều khiểu tưới điện tử. Bộ điều khiển sẽ phải được lắp mạch điện liên kết với các van và điều khiển cho chúng tưới. Sản phẩm không tiện và đơn giản như Timer, nhưng nó có những tính năng thực sự thông minh. Bạn có thể cài đặt mọi thứ mình cần: giờ tưới, thời gian, số lần tưới trong ngày, tắt mở van, tưới các ngày nhất định trong tuần…

2. Hệ thống tưới cây thông minh là phải cảm ứng được thời tiết:

khai niem he thong tuoi cay thong minh cam bien mua
Cảm biến mưa Claber – hoạt động theo nguyên lý van phao

Một hệ thống tưới tự động hiện đại, thiết bị tân tiến đắt tiền, nhưng khi trời mưa nó vẫn tưới thì còn gì gọi là “thông minh”? Chính vì thế, một hệ thống tưới cây tự động chỉ có thể được gọi là “thông minh” khi nó cảm ứng được trời mưa hay nắng. Để làm được điều này, các bộ hẹn giờbộ điều khiển tưới phải được kết nối với cảm biến mưa.

Nguyên lý hoạt động:

Cảm biến mưa Claber hoạt động theo nguyên lý van phao.

Khi nước mưa làm đầy cảm biến, miếng phao tròn sẽ nổi lên, cảm biến gửi tín hiệu cho timer dừng tưới. Khi nước trong cảm biến mưa đã bốc hơi hết, tức là khi trời nắng ráo trở lại, miếng phao hạ xuống như cũ, hệ thống sẽ tự động tưới lại như bình thường.

Chức năng này giúp bạn tiết kiệm nước và quan trọng hơn hết là bảo vệ cây không bị chết vì úng. Van phao được tính toán để hệ thống không ngắt khi trời chỉ mưa nhỏ và không tưới lại quá nhanh sau cơn mưa lớn.

3. Hệ thống tưới cây thông minh thì phải điều chỉnh được lưu lượng nước:

Dù hệ thống thông minh đến mấy, mà không điều chỉnh được lưu lượng nước vào gốc mỗi cây thì cũng như không. Cứ đến đúng giờ mọi đầu tưới đều sẽ hoạt động. Nếu lưu lượng đều nhau hết thì cây nhỏ sẽ bị úng, cây lớn sẽ bị khô. Chưa kể khi bạn muốn thay đổi cấu trúc khu vườn, di chuyển cây cối, những đầu tưới ở vị trí trống sẽ cần phải được tắt đi.

khai niem he thong tuoi cay nho giot thong minh
Đầu tưới nhỏ giọt thông minh của CLABER – điều chỉnh được lưu lượng tưới từ 0 – 6 L/h

Một hệ thống tưới cây thông minh thực sự sẽ dùng các đầu tưới điều chỉnh được. Tức là bạn có thể mở lớn hoặc vặn nhỏ lượng nước ra mỗi vòi phun mưa, mỗi đầu nhỏ giọt. Thậm chí bạn có thể tắt hẳn một số vòi tưới ở những vị trí không cần tưới nữa. Các chức năng đặc biệt này chỉ có ở các thiết bị tưới cao cấp của CLABER.

Các hãng thiết bị tưới nông nghiệp hay cảnh quan quy mô lớn thường sản xuất các đầu tưới cực kì đơn giản để tiết kiệm chi phí. Nhưng điều này sẽ không phù hợp với các sân vườn nhỏ, với nhiều nhu cầu tưới khác biệt.

4. Hệ thống tưới cây thông minh thì lắp đặt phải đơn giản:

Dù hệ thống tưới cây tự động của bạn có “hiện đại” đến mấy cũng sẽ thành “hại điện” nếu bạn không kiểm soát được nó. Chỉ cần một viên sỏi trong nước làm nghẽn hệ thống, một đầu phun bị vặn quá khít không tưới được, một bộ hẹn giờ quá nhiều chức năng rắc rối cũng sẽ làm bạn cảm thấy phiền phức vô cùng. Đấy là hệ thống “phức tạp” chứ không phải hệ thống ”thông minh”.

Một hệ thống tưới cây thông minh phải làm cho người dùng cảm thấy thoải mái dễ chịu nhất. Bạn cần phải tìm hiểu ngay từ đầu cách lắp đặt, vệ sinh hệ thống và các mẹo xử lý khi hệ thống hoạt động không trôi chảy. Có như thế bạn mới tránh được phiền phức mỗi khi gọi thợ xuống sửa chữa hệ thống và thiết bị.

khai niem he thong tuoi cay thong minh tu lap rap
Đầu tưới nhỏ giọt kết nối vào ống nước dễ dàng, không cần dụng cụ cơ khí.

Các thiết bị của CLABER đảm bảo thân thiện với người dùng, với các bộ hẹn giờ dễ cài đặt, các chi tiết phụ kiện êm tay. Dù là phụ nữ, người già hay người giúp việc, dù không thành thạo công nghệ hay kỹ thuật, vẫn có thể dễ dàng cài đặt và lắp ráp các thiết bị của CLABER.

5. Hệ thống tưới cây thông minh phải thích ứng với nhiều mức áp suất nước:

Thiết bị tưới của các hãng khác nhau có thể giống nhau, nhưng nhu cầu của khách hàng thì bao giờ cũng khác nhau. Có người thì dùng bồn nước mái để cấp nước cho hệ thống tưới cây tự động, người thì dùng nước giếng khoan. Mà áp lực nước mạnh hay yếu phụ thuộc vào độ cao của nguồn nước.

Ví dụ như hình dưới đây, giả sử nhà bạn có 4 tầng, mỗi tầng cao 3m, bồn nước đang chứa mực nước cao hơn mái 2m, nguồn nước ra tại tầng 1 cao 1m so với mặt đất. Thì áp suất nước ra ở tầng 1 sẽ là: 3 x 4 + 2 – 1 = 13 mét nước, tức 1,3 bar.

Khái niệm hệ thống tưới cây thông minh. Thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt phun mưa tự động.
Mô hình minh họa đơn giản chiều cao cột áp từ bồn nước mái.

Như vậy, nếu nhà bạn càng cao, áp lực từ bồn nước mái sẽ càng lớn và ngược lại. Áp lực nước quá lớn có thể làm hư hỏng thiết bị, còn áp lực nước quá nhỏ thì thiết bị không hoạt động được.

Ống dẫn nước của CLABER là loại duy nhất trên thị trường chịu được áp lực tối đa 6 bar, tức 60m chiều cao nguồn nước. Các loại khác chỉ chịu được tối đa 2,5 bar (25m nước). Ngược lại, hệ thống của CLABER hoàn toàn có thể hoạt động tốt với áp lực tối thiểu 0,2 bar (2m nước). Áp lực nhỏ mức này nếu dùng cho các hãng thiết bị tưới khác, chúng sẽ không chảy nổi nước!

Đây là đặc điểm đáng tự hào của CLABER, hoàn toàn thích hợp cho các khu vườn hay cảnh quan nhỏ, sân vườn nhà. Dù áp suất nước nhà bạn lớn hay nhỏ, hệ thống tưới cây thông minh của CLABER vẫn sẽ giải quyết tất cả!

Xem thêm:

> Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh trong nhà.

> Hệ thống tưới thông minh cho rau.

> Hệ thống tưới thông minh cho ban công, sân thượng.

Hệ thống tưới phun mưa thông minh cho sân vườn:

> Nhỏ

> Vừa

> Lớn

CLABER.VN – Thiết bị tưới cây tự động Italy

Đồng hành cùng bạn chăm sóc cho khu vườn xanh tốt.

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916909087 – 0888167247

Email: cskh.claber.vn@gmail.com

Website: https://claber.vn

Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn