Làm sao để cây bóng mát phát triển tốt? Áp dụng ngay kỹ thuật sau đây

Một không gian xanh trong mỗi gia đình hay khuôn viên, công trình đều không thể thiếu được sự góp mặt của cây bóng mát. Tuy nhiên bạn đã biết cách trồng và chăm sóc để cây bóng mát phát triển xanh tốt chưa? Nếu chưa thì đừng quên bỏ túi những kỹ thuật trồng cây được tổng hợp ở bài viết dưới đây để có những bí quyết hay và áp dụng khi cần thiết nhé!

CHUẨN BỊ MỖI TRƯỜNG TRỒNG CÂY PHÙ HỢP

Cây bóng mát muốn phát triển xanh tốt cần phải được chăm sóc cẩn thận từ lúc trồng cho đến khi cây đã bén rễ. Bởi vậy nên ngay từ khi mới bắt đầu, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là môi trường đất. 

Tùy theo nhu cầu cũng như đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây mà có những yêu cầu riêng về đất trồng. Tuy nhiên hầu hết các dòng cây bóng mát đều sẽ phát triển và sinh trưởng tốt ở môi trường đất thịt với độ ẩm và hàm lượng dinh dưỡng phù hợp.

VỆ SINH BỀ MẶT ĐẤT ĐỂ TRỒNG CÂY BÓNG MÁT

Cỏ dại hay vụn gạch, túi bóng có trong môi trường đất có thể hạn chế sự phát triển của cây bóng mát. Bởi vậy nên trước khi bắt đầu trồng cây, bạn cần phải tiến hành diệt sạch cỏ dại và loại bỏ hết rác thải có trong môi trường đất. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên chuẩn bị các vật dụng cần thiết để quá trình trồng cây diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn nhé. 

XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CÂY TRỒNG

Trồng cây bóng mát ở vị trí nào cần phải dựa theo quy hoạch thiết kế của từng khu vườn. Nếu bạn đang có ý định trồng cây thành hàng thì cần phải xác định vị trí của từng cây, đặc biệt là những cây đứng đầu và đứng cuối. Đây được xem là cột mốc để hàng cây của  bạn đều, đẹp và thẳng hàng. 

ĐÀO HỐ ĐỂ TRỒNG CÂY

Một bước nữa mà bạn cần phải thực hiện sau khi đã định vị thành công vị trí trồng cây đó chính là xác định kích thước bầu đất để đào hố phù hợp. Nếu muốn cây có không gian phát triển thì bạn nên đào hố rộng hơn từ 20-30cm. 

BÓN LÓT PHÂN HỮU CƠ 

Bạn cần phải lót xuống hố một lượng phân hữu cơ như tro, trấu, phân chuồng hoặc phân xanh đã ủ hoai mục… Điều này sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cây bóng mát phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn cây mới làm quen với môi trường mới. 

TRỒNG CÂY BÓNG MÁT

Trước khi đặt cây xuống hố, bạn cần phải tháo bỏ bầu rồi đặt cây vào chính giữa hố. Tiếp đó giữ cây thẳng đứng rồi nén đất vào xung quanh. Tốt nhất chỉ nên lấp đất không quá nửa hố và tưới đều quanh bầu đất. 

CHĂM SÓC ĐỂ CÂY BÓNG MÁT PHÁT TRIỂN

Cây bóng mát cũng như nhiều loại cây trồng khác, cần nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Tuy nhiên cung cấp như thế nào là đầy đủ và nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian để chăm sóc thì phải làm sao? 

Thực tế thì chất dinh dưỡng mà cây bóng mát cần rất ít và môi trường đất thông thường tại các khu vườn, khuôn viên đã đủ dưỡng chất để cây phát triển. Giai đoạn mà cây cần chất dinh dưỡng nhiều nhất là khi mới trồng. Bởi đây là thời điểm cây bắt đầu làm quen với môi trường mới. Bạn cần phải lưu ý để giúp cây có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Sau khi cây đã bén rễ và phát triển xanh tốt thì bạn có thể định kỳ 2 tuần/ lần cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho đất. 

Tuy nhiên với nước lại khác, bạn cần phải cung cấp thường xuyên theo nhu cầu của cây xanh và điều kiện thời tiết của môi trường. Nếu nhiệt độ cao, độ ẩm trong không khí và môi trường đất thấp, bạn cần phải cung cấp thêm nước cho cây. Ngược lại nếu nhiệt độ thấp, mưa nhiều, độ ẩm lớn, thì bạn có thể tạm dừng việc cung cấp nước.

Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc cho cây cối và khu vườn của mình, vậy thì một cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng đó chính là lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Với những dòng cây bóng mát thì hình thức phù hợp nhất mà bạn có thể lựa chọn là tưới nhỏ giọt. 

Hệ thống tưới thông minh này cho phép bạn có thể căn chỉnh lượng nước theo nhu cầu cụ thể của từng loại cây. Nếu bạn bận rộn thì có thể lên kế hoạch tưới nước thông qua thiết bị hẹn giờ thông minh. Hệ thống sẽ đều đặn cung cấp nước theo lịch trình hẹn sẵn. Bởi vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng cây bóng mát của bạn sẽ được chăm sóc một cách cẩn thận nhất. 

Một số đầu tưới mà bạn có thể lựa chọn khi lắp đặt hệ thống này là: Bộ thiết bị hẹn giờ tưới – Timer Kit 20 Pratico® (Mã: 90763);Ống tưới nhỏ giọt 16mm (Mã: 90357); Đầu tưới nhỏ giọt 0-40 lít/giờ (Mã: 91225, 91227); Đầu tưới phun 8 tia (Mã: 91228, 91232) … 

Hy vọng những thông tin được Claber chia sẻ trên đây đã giúp bạn có những bí quyết hay để cây bóng mát phát triển xanh tốt. Hãy để Claber đồng hành cùng bạn trong việc chăm sóc cây cối, khuôn viên, cảnh quan.

>> THAM KHẢO : Bí quyết để chăm sóc vườn cây tiểu cảnh của bạn luôn xanh tốt