LỰA CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT PHÙ HỢP CHO RAU, CỦ TRỒNG Ở BAN CÔNG, SÂN THƯỢNG

tuoi-tu-dong-cho-rau-cu

Giữa một “rừng” thiết bị tưới, người chăm sóc vườn rau củ vô cùng bối rối khi phải lựa chọn mà không biết đâu là loại phù hợp với vườn của nhà mình. Ở bài viết này, NTS sẽ giúp bạn làm rõ hơn về sản phẩm béc tưới nhỏ giọt cũng như sự phù hợp của nó. Từ đó giúp bạn có quyết định dễ dàng hơn nhé.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Khái niệm hệ thống tưới nhỏ giọt thường xuất hiện với nhiều định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại bạn có thể hiểu ngắn gọn như sau: Đó là hệ thống giúp cung cấp nước cho cây và rau trồng quanh nhà với lưu lượng thấp.

Vậy lưu lượng như thế nào được gọi là thấp? Lưu lượng thấp được đề cập ở đây là khi đem so sánh với tưới phun mưa. Phun mưa cho ra tia nước lớn, mật độ tia nước cao và bán kính xa. Trong khi đó hệ thống tưới nhỏ giọt lại là những đường ống, chúng được đục sẵn các lỗ để nước nhỏ giọt trực tiếp qua thành ống. Hay chính là những béc tưới nhỏ giọt rời gắn vào các ống cấp nước cỡ nhỏ. Đôi khi nó còn là những béc phun dạng tia nhỏ, tạo ra các tia nước có lưu lượng bé. 

Tóm lại, tất cả những hình thức cấp nước cho cây được mô tả ở trên đều được hiểu là “tưới nhỏ giọt”.

Dây tưới nhỏ giọt, nước được tưới nhỏ giọt trực tiếp qua thành ống

91228
Béc tưới nhỏ giọt dạng phun tia
Béc tưới nhỏ giọt

Trồng rau – đâu là hệ thống tưới nhỏ giọt thích hợp

Ban công, sân thượng được trồng rau, củ trong các thùng, các bồn nhỏ. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu gia chủ mà mỗi nhà sẽ có một khu vườn với bố cục khác nhau. 

Đặc điểm của rau là cây ưa nắng. Tuy nhiên bản thân nó lại nhanh mất nước.Thân cây lại mềm, đa số lá mỏng. Đặc biệt là rau trong giai đoạn ươm mầm và cây non. Do vậy tưới cho rau cần hình thức tưới nhẹ nhàng, ko để các tia nước ảnh hưởng tới sinh trưởng. Chính những đặc điểm trên, người dùng thường lựa chọn tưới nhỏ giọt để đảm bảo được việc cung cấp nước nhẹ nhàng cho cây.

Tuy nhiên tưới nhỏ giọt cho rau cũng có một vài nhược điểm. Nhất là rau trồng ở mật độ dày 5-10cm/ cây. Và bạn lại chỉ sử dụng mỗi béc tưới nhỏ giọt. Nguyên nhân là vì cây non bộ rễ nhỏ, chưa mở rộng bán kính. Trong khi đó tưới nhỏ giọt thì lại tạo thành các điểm có độ ẩm tập trung. Do vậy dễ dẫn tới hiện tượng thiếu nước tại các điểm xa vị trí nhỏ giọt.

Lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt hỗn hợp – giải pháp tưới hiệu quả cho mọi loại rau củ.

Ket-hop-he-thong-tuoi-tu-dong
hệ thống tưới tự động kết hợp thêm béc tưới nhỏ giọt dạng phun tia

Như vừa trình bày ở trên, chúng ta có thể thấy nếu chỉ sử dụng đơn thuần mỗi béc tưới nhỏ giọt với lưu lượng thấp. Trong khi đó mật độ cây lại rất dày như rau, củ thì không thể đáp ứng được nhu cầu nước của cây trồng. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã sử dụng kết hợp với các đầu tưới phun tia lưu lượng nhỏ.

Đặc điểm đầu phun tia lưu lượng nhỏ là cho bán kính cấp nước tưới lớn 0-50cm nhưng lưu lượng lại không lớn hơn nhiều so với các đầu nhỏ giọt thông thường. Do vậy mà khi bố trí chung các đầu tưới này với nhau sẽ hạn chế bị hiện tượng thừa thiếu cục bộ.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi về hệ thống tưới. Hy vọng qua những kiến thức trên, khách hàng sẽ có thêm lựa chọn để có một hệ thống tưới tự động phù hợp nhất cho công trình của mình.

  • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
  • Điện thoại:
0916909087
  • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
  • Website:
https://claber.vn
  • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/
  • Chuyên viên tư vấn:
0916909087 (Tư vấn toàn quốc)

0916 909 087