Các loại nấm bệnh trên cây hoa hồng – cách phòng và chữa bệnh

cách tưới hoa hồng

Hoa hồng là một loài hoa xinh đẹp và lãng mạn. Chắc hẳn bạn cũng không cưỡng lại được sự quyến rũ của hoa hồng và trồng chúng trong nhà. Tuy nhiên vẻ đẹp ấy có thể bị tàn phá bởi sâu bệnh. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê mọt vài loại nấm bệnh trên cây hoa hồng và cách khắc phục. Giúp bạn bảo vệ tốt nhất cho những đóa hồng luôn khoe sắc.

Bệnh trên cây hoa hồng do nấm và vi khuẩn

Đốm lá – bệnh trên cây hoa hồng

 • Triệu chứng: Một hôm nào đó, bạn thấy các đốm đen tròn xuất hiện trên mặt lá Hoa Hồng, đừng nghĩ đó chỉ là đất bám lên nhé. Đây là bệnh Đốm Lá rất nguy hiểm cho cây Hoa Hồng đấy.

 • Nguyên nhân: Cây thường nhiễm bệnh này vào thời điểm sau các cơn mưa, khi khí trời ẩm thấp. Do nấm Diplocarpon ưa sống trong điều kiện ẩm ướt. Loại nấm này sinh trưởng mạnh trong nhiệt độ 22 – 26 °C, độ ẩm 85%. Cây mới trồng xuống đất từ 6 – 14 ngày cũng rất dễ nhiễm bệnh này.

Bạn có thể quan sát diễn biến của bệnh trên bề mặt lá theo hình dưới đây. Các đốm đen sẽ to dần, nhân lên và lan rộng ra khắp bề mặt lá. Sau khi lá bị đen và rụng hết, bệnh sẽ lây đến các chồi non. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể lây lan đến thân cây, làm hỏng cả cây.

 • Giải pháp: Ngắt bỏ những lá đã bị nhiễm bệnh. Nếu đốm đen đã lan xuống cành, cắt bỏ đoạn cành bị bệnh đi. Thu gọn cành, lá bệnh để tiêu hủy, không vứt xuống đất làm bệnh tiếp tục lây lan.

Đặt chậu hồng ra chỗ thoáng đãng và nắng tốt. Phơi từ 3 tới 8 giờ nắng, đặt xa những chậu hồng khỏe mạnh ít nhất 1-2 mét. Giảm hẳn lượng nước và tần suất tưới cho cây. Chỉ tưới cây vào buổi sáng lúc bắt đầu có nắng (8-9 giờ). Tránh để nước đọng trên lá cây. Nên tưới bằng phương pháp phun sương nhẹ.

Nếu bệnh diễn biến nặng, bắt buộc phải áp dụng phương pháp hóa học. Phun một trong các loại thuốc: Kasuran 47WP, Coc 85WP, Anvil 55C, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb… định kỳ một tuần/lần trong 1 tháng vào sáng sớm.

Lưu ý không tự ý trộn nhiều loại thuốc với nhau để phun. Vì các chất có thể phản ứng hóa học với nhau tạo ra chất khác, mất tác dụng ban đầu.

*Nếu bạn lo lắng các chất bảo vệ thực vật hóa học đề cập trên có thể gây độc cho người nhà, thì có thể sử dụng các loại tinh chất hữu cơ như dầu Neem. Link mua tại shop uy tín tại đây:

cách tưới hoa hồng

 • Phòng ngừa: Để phòng ngừa bệnh cho vườn Hồng, bạn nên đặt các chậu ở nơi thoáng đãng khô ráo, đón đươc ánh nắng. Chỉ tưới cây vào sáng sớm và buổi chiều 3-4 giờ, không tưới ban đêm. Hoặc bạn có thể sắm hẳn loại đầu phun sương chuyên dụng cho hoa hồng như hình trên. Sử dụng loại đầu phun này lâu dài có tác dụng phòng tránh nấm rất tốt cho cây.

san vuon cay canh s garden - banner

Bệnh vàng lá ở hoa hồng

Nếu cây Hoa Hồng nhà bạn có hiện tượng bị vàng lá, có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra.

 • Triệu chứng: Lá bị vàng đều, héo dần và rụng đi. Đây không hẳn là bệnh, mà chỉ là biểu hiện của cây khi không được đáp ứng đủ nhu cầu.

 

 • Nguyên nhân: Có thể là do thừa nước, thiếu nước, thừa nắng, thiếu nắng, quá nhiều phân bón, vân vân… Những yếu tố này khá dễ dàng điều chỉnh.
 • Giải pháp: Cắt tỉa bớt những lá, cành đã vàng khô. Nếu trời nóng bức nắng gắt, bạn có thể dịch chuyển chậu hồng vào chỗ râm một chút. Nếu đang để chỗ râm mà vàng lá thì đem ra chỗ nào có thể đón nắng tốt. Giảm lượng phân bón đang dùng. Dựa vào tình trạng của đất trồng cây để xem cây thiếu nước hay thừa nước.

 

 • Phòng ngừa: Để phòng nấm mốc trên cây hoa hồng, tốt nhất bạn nên trồng chúng trong nhà kính và chỉ tưới gốc cây.

+ Trồng trong nhà kính giúp cây tránh các cơn mưa thất thường (nguyên nhân hàng đầu tạo các ổ nấm ẩm) mà vẫn đón nắng tốt. Nếu gia chủ muốn tiết kiệm hoặc không có không gian, có thể giăng bạt nilon phía trên chỗ đặt cây. Tuy nhiên, vì trồng trong nhà kính thì cây sẽ không có mưa, nên bắt buộc bạn phải tưới thường xuyên cho cây hằng ngày.

+ Tưới gốc cây là cách tốt nhất để không hình thành các ổ nấm bệnh trên cành và lá. Ngoài tưới tay, bạn cũng có thể chọn tưới nhỏ giọt* hoặc tưới thấm ngược từ đất**.

Trường hợp bạn không có thời gian tưới cây, có thể dùng Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Claber. Liên hệ Zalo – Facebook bên dưới để được tư vấn.

Tưới thấm ngược từ đất là cách hoạt động của Chậu Cây Tự Tưới hiện được bán nhiều trên thị trường với giá rất phải chăng. Bạn có thể tìm mua tại đây.

Gỉ sắt – bệnh trên cây hoa hồng

Nếu là bị vàng không đều, các đốm vàng nhỏ rải trên mặt lá, thì nguy hiểm hơn. Lúc này cây Hoa Hồng nhà bạn có lẽ đã bị bệnh Gỉ Sắt.

 • Triệu chứng: Các đốm vàng là triệu chứng ban đầu của bệnh này. Nếu biến chuyển nặng hơn, các đốm này sẽ biến chuyển thành các bào tử màu đỏ cam cực kì nguy hại. Hình dưới đây lần lượt là sự phát triển của bệnh khi mới nhiễm và 1 tuần sau đó. Bào tử bệnh có thể lan xuống cành và leo lên cả hoa.

 • Nguyên nhân: do bào tử nấm Phragmidium mucronatum lan truyền trong không khí gây ra. Loại nấm này phát triển nhanh ở nhiệt độ 18-21°C. Nấm có thể bị lây từ các cây bệnh gần đó.

 • Giải pháp: Đối với cây bệnh cần điều trị, phải cách ly khỏi vườn và cắt tỉa các lá, cành bị bệnh. Phải cắt tỉa dứt khoát, không được tiếc các cành có hoa! Thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M…

 • Phòng ngừa: Phòng ngừa bằng cách trồng cây Hoa Hồng ở nơi thoáng đãng, giàu ánh nắng mặt trời. Các chậu cách nhau 1-2m. Tưới nước vừa phải.

Thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của cây. Quan sát bầu đất dưới gốc, thử độ ẩm để tưới cây đúng nhu cầu. Để hiểu rõ hơn về phương pháp quan sát đất tưới cây, nhấn xem bài viết hướng dẫn chi tiết về cách tưới hoa hồng.

Bệnh xoăn lá hoa hồng do Cucumber Mosaic Virus (CMV)

 • Triệu chứng: Khi thấy lá cây Hoa Hồng xuất hiện những vệt màu sáng loang lổ khác thường, nhìn thấy rõ gân lá, tức là cây đã bị nhiễm virus CMV. Thời gian đầu lá chỉ thấy lá có các vệt màu trắng hay xanh nhạt, có thể phân bố đều hoặc không đều. Bệnh chuyển biến nặng hơn có thể khiến lá Hoa Hồng nhăn nheo, xoắn lại.
Giai đoạn đầu: lá đổi màu, có các vệt vàng – trắng nổi trên bề mặt lá.
Một tuần sau, vài lá trên cành bắt đầu nhăn nheo, xoắn lại.
2 tuần sau: Toàn bộ lá trên cành đều biến dạng, hoa rụng hết, chuẩn bị lan sang cành khác.
 • Nguyên nhân: Do rầy Aphids làm trung gian truyền bệnh CMV.
 • Giải pháp: Lúc này nên phun thuốc để diệt rầy bằng cách loại thuốc hóa học như Bassa, Supracide, trebon… Bên cạnh đó phải vệ sinh vườn sạch, thoáng, diệt cỏ dại xung quanh vườn. Giảm số lần tưới và lượng nước tưới khi cây bị bệnh.

Phấn trắng – bệnh trên cây hoa hồng

 • Triệu chứng: Xuất hiện bào tử trắng như phấn bám lên lá, chồi non, nụ hoa. Xin đừng trông nó đẹp mà lầm, không phải tuyết hay sương bám trên cây đâu, là nấm bệnh đấy! Nếu để lâu, nấm bám dày sẽ ngăn cản quang hợp của lá. Lá cây sẽ rụng hàng loạt và cây chết dần.

 • Nguyên nhân: Do nấm Peronospora sparsa. Loài nấm này sinh sôi mạnh ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18°C. Nếu nhiệt độ cao trên 27°C nấm sẽ chết sau 24 giờ.

 • Giải pháp: Dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil… để diệt nấm. Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón thêm phân Kali để tăng sức chống chịu cho cây.

 • Phòng ngừa: Không để cây bị ẩm. Để cây ở nơi có ánh nắng mặt trời trên 3 giờ mỗi ngày. Khi tưới cây chú ý không làm đọng nước trên lá. Xem hướng dẫn tưới hoa hồng đúng cách để biết thêm chi tiết. Nếu muốn tưới tự động, hãy dùng các đầu phun sương tưới cây.

Mốc xám – bệnh trên cây hoa hồng

 • Triệu chứng: Thân cây bị thối đen, có các lớp mốc xám đen bám lên trên. Mốc xám khác với mốc trắng, có quần thể tế bào to hơn, bám thành các sợi chứ không mịn như phấn như mốc trắng. Cánh hoa xuất hiện các chấm nhỏ li ti trong suốt như giọt nước. Nụ hoa không nở được mà khô lại rồi chết.

 • Nguyên nhân: Do khuẩn Botrytis blight gây ra. Loại mốc này chuyên xuất hiện vào mùa mưa, phát triển mạnh vào thời điểm mưa dầm. Điều kiện khí hậu ẩm ướt là yếu tố giúp mốc sinh sôi.

 • Giải pháp: Cắt bỏ cành nhánh nhiễm bệnh. Mang chậu cây đến nơi khô ráo hoặc che mưa cho cây trồng dưới đất. Phơi nắng cây mỗi ngày trên 3 giờ. Giảm lượng nước tưới. Bệnh mốc xám trên cây hoa hồng có thể được kiểm soát phần nào bằng cách phun thuốc diệt nấm. Như chlorothalonil (Daconil), hoặc mancozeb hoặc Sumi-eight 20 ml/bình 10 lít. (hãy cẩn thận khi phun và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm).

 • Phòng ngừa: 

+ Trước mùa mưa hoặc vào những ngày khô ráo, tiến hành làm vệ sinh các chậu hoa hồng, nhặt hết các lá vàng lá bệnh bên dưới gốc. Vệ sinh vườn hồng thường xuyên trong mùa mưa.

+ Giảm độ ẩm xung quanh cây hoa hồng bằng cách cắt tỉa cành nhánh không cần thiết, nhằm tạo độ thông thoáng. Để cây ở chỗ thoáng khí, sao cho gió có thể luồn qua mọi nơi trên cây hoa hồng.

+ Thường xuyên quan sát các cây hoa hồng. Nếu thấy các dấu hiệu tương tự bên trên, lập tức cắt bỏ các cành nhánh bị nhiễm bệnh và tiêu hủy xa nguồn nước tưới. Dù là hoa đang nở đẹp bị nhiễm bệnh, bạn cũng phải tiêu hủy nếu không muốn chết cả cây.

Sương mai – bệnh trên cây hoa hồng

 • Triệu chứng: Xuất hiện các vết loang màu nâu tím dọc theo gân lá. Lâu ngày các vết thâm này sẽ chạy vào thân và lan dần xuống gốc. Bệnh chủ yếu tấn công vào lá cây hoa hồng. Khi bệnh biến chuyển nặng lá cây héo và rụng hàng loạt, làm cây không thể quang hợp và chết.

 • Nguyên nhân: Do nấm Peronospora sparsa, một loại nấm phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và ấm ướt gây ra.
 • Giải pháp: Cắt bỏ và tiêu hủy cành lá bị nhiễm bệnh. Cách ly cây bệnh với các cây khác trong vườn. Điều trị cho cây hoa hồng trong 7 ngày. Cho cây phơi nắng nhiều hơn và chỉ tưới vào buổi sáng. Phun 1 trong các loại thuốc: Aviso 350SC, Bonny 4SL, Manozeb 80WP…

 •  Phòng ngừa:  Đảm bảo đất trồng cây Hoa Hồng có thể thoát nước tốt vào mùa mưa. Cụ thể, bạn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới thích hợp. Cách quan sát và nhận biết cây đang thừa nước hay thiếu nước xem tại đây. Tất cả cây Hoa Hồng đều phải được phơi nắng trên 3 giờ / 1 ngày.

Thán thư – bệnh trên cây hoa hồng

 • Triệu chứng: Trên mặt lá xuất hiện các vết bệnh nhỏ có viền màu nâu, bên trong nhạt hơn, ở giữa có chấm đen li ti. Nói nôm na thì trông như có những con mắt nhỏ mọc trên phiến lá. Vết bệnh thường bắt đầu từ chóp lá, mép lá, đôi khi từ giữa phiến lá. Các vết bệnh này có thể lan rộng ra, gây hoại tử, đục thủng lá. Vết bệnh sẽ lan xuống cành cây sẽ tạo thành hiện tượng bệnh đen thân ở hoa hồng.

 • Nguyên nhân: Bệnh do nấm Colletotrichum sp. gây ra. Nấm phát triển mạnh trong điều kiện ẩm. Nấm có thể lây từ cây bị bệnh qua các cây khác do tiếp xúc giữa các lá. Nước cũng có thể làm trôi bào tử từ vết bệnh và gió giúp phát tán bào tử từ nơi này sang nơi khác.
 • Giải pháp: Khi bệnh mới xuất hiện, không tưới nước trực tiếp lên lá. Cách ly cây bệnh và phun trên cả hai mặt lá Tricô-ĐHCT (cần pha thêm chất bám dính nếu phun vào mùa mưa). Hoặc phun một trong các loại thuốc chứa hoạt chất difenoconazole, propicoriazole, azoxystrobin, tricyclazole, carpropamid. Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc đang bán trên thị trường như Score 250ND, Rocksai Super 525SE, Cure Super 300EC, Help 400SC, Nevo 330EC, Amistar top 325SC… Chú ý sử dụng theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Dùng luân phiên các loại hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ.

 • Phòng ngừa: Trồng cây thưa, 2 chậu nên cách nhau 1-2 mét ở nơi thoáng mát, có gió tự nhiên. Bón phân vừa đủ, hạn chế dư đạm làm nóng cây. Thường xuyên vệ sinh vườn hồng, thu gom và tiêu hủy lá bệnh. Không tưới cây vào buổi tối, chỉ tưới vào sáng sớm và buổi chiều khi trời nắng nhẹ. Tránh để nước đọng trên lá. Kĩ càng hơn thì bạn có thể tham khảo cách quan sát đất để tưới cây Hoa Hồng tại đây.

Sùi cành – bệnh trên cây hoa hồng

 • Triệu chứng: Các đốt thân ngắn lại tạo thành những u sưng sần sùi, vỏ, thân, cành nứt rạn nhiều khía chằng chịt, bên trong gỗ nổi u, vết bệnh có màu nâu, nhiều vết sần sùi có thể chập lại liền nhau thành một đoạn dài, có khi vết bệnh bao phủ quanh cả cành, có khi chỉ một phía làm dễ gãy, khô chết.

 • Nguyên nhân: Do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là từ 21°C – 26°C. Các giống hoa hồng Rosa multifloraa, R. manetti, Bayse No3 rất mẫn cảm với bệnh này.

 • Phòng ngừa: Vệ sinh sạch sẽ nơi trồng. Huỷ bỏ những thân cây bị bệnh. Dùng thuốc kháng sinh như: Streptomycine, Kasuran, Penicillium… và dùng Orthene 75S, Vydate 2L để trừ côn trùng môi giới truyền bệnh.

Bệnh trên cây hoa hồng do động vật nhỏ gây ra

Nếu cây Hoa Hồng nhà bạn bị xoăn lá, rất có thể là do các loại động vật rất nhỏ này gây ra. Chúng kí sinh, hút chất dinh dưỡng trong lá và làm lá biến dạng.

Rệp gây bệnh trên cây hoa hồng

Nếu một ngày bạn bỗng thấy có con gì nhỏ xíu xiu màu vàng bò lúc nhúc trên thân cây, xin thưa là rệp đấy. Rệp th­ường phá hại trên thân, lá, ngọn cây hồng.

Để cấp cứu tạm thời cho cây, bạn có thể lấy bông gòn thấm nước, quấn vào chỗ có rệp để lấy chúng ra. Cách này chỉ có tác dụng lấy rệp ra khỏi cây chứ không giết được chúng. Vì trên mình loài rệp này phủ một lớp sáp không thấm nư­ớc.

Để tiêu diệt hoàn toàn rệp lớn nhỏ các thế hệ, hiệu quả nhất vẫn là thuốc. Sử dụng các loại thuốc hoá học như­ sau: Supaside 40 ND nồng độ 0,15 % liều lượng 3 bình cho một sào Bắc Bộ, Supathion 12ml/1bình 8lít, Thiodal 15-20 ml/bình 8 lít.

Sâu gây bệnh trên cây hoa hồng

Nhện đỏ gây bệnh trên cây hoa hồng

+ Đặc điểm hình thái

– Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, có tám chân và có hình dáng rất giống loại nhện thông thường. Chúng có màu hơi nâu đỏ hay màu vàng rơm và chủ yếu phá hoại mặt dưới lá gây ra hiện tượng những đốm vàng ở mặt trên của lá. Nếu bị gây hại nghiêm trọng, lá trở nên cực kỳ xấu xí và sẽ rụng đi xuống dưới gốc cây. Nếu không chú ý dọn dẹp và xử lý những lá này, những sinh vật này sẽ làm tổ ở giữa những thân lá khô này…

– Có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, chiều dài của nhện cái là 0,2mm. Con đực nhỏ hơn, mình hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi, hai đốt cuối màu đỏ chói.

+ Tập tính sinh sống và gây hại

– Nhện thường cư trú ở mặt dưới lá và thường chích hút dịch bào trong mô lá hoa hồng tạo thành vết hại có màu sáng, dần dần các vết chích này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá cây hoa hồng có màu nâu vàng rồi khô và rụng đi.

– Phát triển trong điều kiện khô và nóng. Vòng đời nhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con có thể đẻ hàng trăm trứng.

+ Biện pháp phòng trừ

Dùng các loại thuốc như Abamectin (Reasgant 1.8EC) ; Hexythiazox (Nissorun 5EC), Azadirachtin (Agiaza 4.5 EC); Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD); Milbemectin (Benknock 1EC), Rotenone (Limater 7.5EC), Emamectin benzoate (Map Winner 5WG); Propargite (Atamite 73EC) liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo.

Bọ trĩ gây bệnh trên cây hoa hồng – nguyên nhân gây xoăn lá

 • Triệu chứng: Lá cây xoắn lại, đọt non nhăn nheo, nụ hoa thâm đen không nở được, mặt dưới lá xuất hiện quầng đen. Cây hồng leo khi bị bọ trĩ nặng sẽ tàn lụi và chết. Bệnh này thường hay xảy ra trong suốt quãng đời phát triển của cây.

 • Nguyên nhân: Do Bọ Trĩ, hay còn gọi là con Bù Lạch gây ra. Loài bọ này có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 1 mm nên rất khó nhìn bằng mắt thường. Bọ trĩ có khả năng sinh sản cao, trung bình 1 con cái đẻ 79 trứng/ngày. Bọ trĩ trên hoa hồng có vòng đời ngắn khoảng 2 tuần nên khả năng kháng thuốc mạnh. Con trưởng thành có thể bay xa, di chuyển theo hướng gió nên khả năng lây lan, phát tán bệnh khá cao và có khả năng ủ bệnh qua mùa sau. Thời tiết nóng là thời điểm thuận lợi để bọ trĩ phát triển mạnh.

 • Giải pháp:
 • Khi cây bị bọ trĩ nhẹ (Lá xoăn nhẹ, kích thước lá và hoa thu lại khoảng ⅕. Hoa nở bình thường nhưng phía sau lưng hoa có những vết cháy xám.)
  • Cách ly cây hồng bị bọ trĩ, lặt hết lá bị bọ trĩ gây hại sau đó thu gom vào bịch ny lông hoặc tiêu hủy không để mầm bệnh lây lan.
  • Tưới nước đầy đủ cho cây để cung cấp đầy đủ nước cho cây
  • Dùng các loại phân bón vào gốc, bón đạm cho cây ở phần gốc
  • Dùng luân phiên các loại thuốc trị bọ trĩ có gốc hóa học khác nhau như: Ascend 20SP (pha 1.5g với 2 lít nước), Thảo mộc trị sâu rầy – Chiết xuất lên men của tỏi, gừng và ớt (pha 20 ml dung dịch với 2 lít nước).

 • Điều trị bọ trĩ khi cây bị nặng: Lá và hoa bị biến dạng nặng, chỉ bằng khoảng 1/10 kích thước bình thường. Cánh hoa bị quéo lại, lồi nhị hoa.
  • Cách ly cây hồng bị bọ trĩ nặng, lặt hết lá bị bọ trĩ gây hại sau đó thu gom vào bịch ny lông hoặc tiêu hủy không để mầm bệnh lây lan.
  • Không dùng các loại phân bón lá, bón đạm cho cây mà chỉ tập trung chữa bệnh cho hồng.
  • Tưới nước đầy đủ cho cây để cung cấp đầy đủ nước cho cây
  • Dùng luân phiên một số thuốc trị bọ trĩ gây hại như: Radiant (pha 2 ml/bình 2 lít nước), Confidor (pha 1.5 ml thuốc cho bình 2 lít). 

Tóm lại, để hoa hồng luôn khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên đặt chúng ở nơi có đủ nắng và tưới nước đều đặn. Luôn quan sát cây để phát hiện tình trạng bệnh nếu có. Nếu cây có bệnh  thì dùng các loại thuốc BVTV theo hướng dẫn. Tốt hơn là sử dụng các loại tinh chất hữu cơ như dầu Neem để vừa bảo vệ cây, vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn nhé.

Claber.vn – Thiết bị tưới cây tự động Italy

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916909087

Email: [email protected]

Website: https://claber.vn

Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

0916 909 087