Nên sử dụng loại phân bón nào để chăm sóc cho cây cối, cảnh quan?

Phân bón có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cối, cảnh quan. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại phân bón cây cảnh phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, vậy hãy cùng Claber tìm hiểu và đưa ra lựa chọn tốt nhất để chăm sóc cho cây cối trong khu vườn của mình nhé. 

VAI TRÒ CỦA PHÂN BÓN TRONG VIỆC CHĂM SÓC CÂY

Để phục vụ cho quá trình phát triển và sinh trưởng của mình, cây trồng đòi hỏi phải có một lượng dưỡng chất cao từ đất. Tuy nhiên không phải lúc nào đất cũng có đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Đặc biệt là với những cây trồng lâu năm hay những khu vực đất đã bị bạc màu, thoái hoá thì việc tìm kiếm các dưỡng chất cần thiết cho cây lại càng khó khăn hơn. 

Lúc này người chăm sóc cần phải tiến hành bổ sung các khoáng chất để giúp cây có đầy đủ dinh dưỡng và phát triển khoẻ mạnh. Để làm được điều đó thì vai trò của phân bón là vô cùng quan trọng. 

CÓ NHỮNG DẠNG PHÂN BÓN LOẠI NÀO? 

Hiện nay đang có 2 dạng phân bón chính được sử dụng để cung cấp cho cây trồng là phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ. Mỗi một dạng phân bón lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ hay còn biết đến với tên gọi khác là phân bón hoá học. Đây là loại phân bón thường tồn tại dưới dạng muối khoáng và được tạo thành thông qua một quy trình sản xuất công nghiệp. Trong phân bón vô cơ có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng cũng như khoáng chất cần thiết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Phân bón vô cơ có ưu điểm là giúp tăng tỉ lệ dinh dưỡng trong đất. Dễ hòa tan trong nước nên mang đến hiệu quả rất nhanh. Tuy nhiên số lượng các nguyên tố dinh dưỡng có trong loại phân này không nhiều. Bên cạnh đó phân rất dễ bị bay hơi hoặc bị rửa trôi theo làn chảy của nước dẫn đến lãng phí và thất thoát. Nếu sử dụng phân bón thường xuyên trong một khoảng thời gian dài có thể khiến cho đất bị thoái hoá, độ pH giảm làm đất bị chua, chai cứng, gây tác động không tốt đến môi trường sinh trưởng của cây. 

Vì phân được tổng hợp từ các thành phần hoá học mà cây cần nên sử dụng với một lượng lớn có thể tiêu diệt hoặc làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi trong đất. Nhiều loại phân không thể tan ngay mà cần phải có một thời gian để phân huỷ. Những lượng phân dư thừa có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và động vật. Nếu đánh giá một cách tổng quát thì phân hoá học có thể làm cây bộc phát nhanh tuy nhiên quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lại không bền vững. 

Phân bón hữu cơ

Ngược lại với phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ có nguồn gốc chính là từ động vật và cách chất thải từ sinh hoạt, nhà máy thuỷ hải sản hay than bùn…. Những hợp chất này thường chứa các chất mùn, hữu cơ, khi sử dụng trong nông nghiệp có thể làm tăng độ phì nhiêu cũng như sự màu mỡ cho đất. Từ đó giúp quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bền vững hơn so với phân bón vô cơ. 

Ưu điểm nổi bật nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở loại phân này đó chính là giúp tăng độ phì nhiêu và màu mỡ, từ đó làm tăng chất lượng của đất một cách bền vững. Bên cạnh đó, phân bón vô cơ cũng được đánh giá là rất thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe của mọi người. Phân không chỉ tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng mà còn cải thiện sức đề kháng cũng như khả năng chống chịu với sâu bệnh hay những điều kiện môi trường bất lợi. 

Tuy nhiên loại phân này vẫn đang tồn tại một số nhược điểm như hàm lượng các chất dinh dưỡng chưa cao, hiệu lực chăm sóc cây còn chậm. Thường phải sử dụng phân bón với một số lượng lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cây. Với một số loại phân hữu cơ được làm từ phân chuồng tươi, nếu chưa ủ hoai mục mà đã mang đi sử dụng có thể chứa một số mầm mống gây bệnh không chỉ cho cây trồng mà còn cho con người. 

Hiện nay đã có một số dòng phân bón hữu cơ công nghiệp ra đời, giúp giải quyết các nhược điểm đang tồn tại trong phân bón hữu cơ truyền thống. Không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây mà phân bón hữu cơ công nghiệp còn rất an toàn với môi trường cũng như sức khoẻ của con người. Đây cũng là loại phân mà bạn nên lựa chọn, sử dụng để giúp cây cối, cảnh quan của bạn luôn xanh tốt và phát triển bền vững. 

KẾT HỢP BÓN PHÂN VỚI TƯỚI NƯỚC

Vì trong đất đã có sẵn các thành phần dinh dưỡng để giúp cây sinh trưởng và phát triển. Bởi vậy nên bạn không cần phải cung cấp phân bón quá thường xuyên mà nên định kỳ kiểm tra độ phì nhiêu của đất để có phương án cung cấp hợp lý. Thời gian phù hợp nhất để thêm phân bón cho cây thường cách nhau từ 2-3 tuần/lần. 

Cây không cần phải bón phân quá thường xuyên nhưng với nước thì ngược lại. Tuỳ thuộc vào đặc tính của từng loại cây, nhiệt độ ngoài trời, độ ẩm trong đất, độ ẩm không khí mà tính toán lượng nước phù hợp.

Tuy nhiên với các phương pháp tưới truyền thống, bạn thường mất khá nhiều thời gian, công sức cho việc chăm sóc. Bên cạnh đó lượng nước cần để tưới cho cây khá lớn nhưng số lượng mà cây có thể hấp thụ lại không nhiều. 

Để khắc phục những vấn đề này, cách đơn giản nhất mà bạn nên lựa chọn đó chính là lắp đặt hệ thống tưới thông minh Claber. Hoạt động trên nguyên lý thẩm thấu, hệ thống này cho phép nước tới trực tiếp vị trí mà cây cần tưới thông qua hai hình thức: Tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa. Tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà bạn có thể lựa hình thức tưới phù hợp.

Nước từ hệ thống khi ra ngoài sẽ thẩm thấu trực tiếp xuống khu vực gốc cây, vị trí mà rễ có thể hấp thụ được nước. Bởi vậy nên hiệu quả chăm sóc tối ưu hơn so với phương pháp tưới truyền thống. Bên cạnh đó hệ thống còn được tích hợp đồng hồ hẹn giờ tưới thông minh. Bạn chỉ cần cài đặt khung thời gian tưới cây, hệ thống sẽ tự động vận hành và cung cấp lượng nước tưới phù hợp với nhu cầu của từng loại cây. Giờ đây dù có thường xuyên phải đi công tác xa nhà hay bận rộn với công việc thì bạn cũng không cần phải lo lắng cho cây cối hay khu vườn của mình. 

Chăm sóc cây không phải cứ bón thật nhiều phân hay tưới thật nhiều nước là cây sẽ phát triển xanh tốt. Nếu thừa nước hay phân bón có thể làm cho bộ rễ hoạt động không hiệu quả. Còn nếu ít hơn có thể khiến cho cây còi cọc, kém phát triển. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của cây, hy vọng với những thông tin được tổng hợp trên đây, bạn đã có những kiến thức bổ ích để áp dụng khi chăm sóc khu vườn của mình. Hãy để Claber đồng hành cùng quá trình chăm sóc cây vườn của bạn nhé. 

>>THAM KHẢO : Bí quyết để chăm sóc vườn cây tiểu cảnh của bạn luôn xanh tốt

0916 909 087