Những sai lầm trong việc chăm sóc lan và tầm quan trọng của thiết bị tưới phong lan

Bạn đang tự hỏi không biết tại sao vườn lan nhà mình dù được tưới thường xuyên nhưng lại không thể phát triển tốt thậm chí là bị chết, úng rất nhiều. Hãy thử một lần kiểm tra lại hệ thống tưới nước cho cây lan của gia đình mình xem thiết bị tưới phong lan đã phù hợp hay chưa bởi đây chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển của lan bạn nhé.

Những sai lầm trong việc chăm sóc lan và tầm quan trọng của thiết bị tưới phong lan

Những sai lầm thường gặp ở người mới chơi lan

Phong lan là một loại cây trồng khó tính và nó có thể là cây cảnh chảnh nhất trong các loại cây cảnh được ưa chuộng hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc không phải ai cũng có thể chơi lan và trồng lan phát triển tốt. Và những sai lầm thường gặp ở người mới chơi lan gồm:

– Hiểu biết sai về phong lan và lựa chọn loại lan không phù hợp với môi trường, thời tiết tại vùng đất mà mình đang sinh sống.

– Lựa chọn sai giá thể trồng lan khiến cây lan không nhận đủ chất dinh dưỡng, không có chỗ bám để để nhánh và phát triển như bình thường.

– Bón phân quá nhiều hoặc quá ít khiến lan bị sốc phân hoặc thiếu phân dẫn đến tình trạng cây còi cọc, chậm phát triển. Bên cạnh đó, nếu bạn cho lan ăn phân quá sớm cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

– Không cắt tỉa rễ lan cũ khi tách lan khiến cho mầm bệnh dễ dàng xâm nhập và phát triển và rễ mới không có cơ hội bắt ăn phân.

– Tưới nước cho lan quá nhiều hoặc quá ít khiến cho cây lan không đủ độ ẩm để phát triển. Và hầu hết các trường hợp này đều tự tưới nước cho lan theo cách truyền thống mà không thông quá các thiết bị tưới phong lan hiện đại như các nhà vườn có quy mô lớn.

Những sai lầm trong việc chăm sóc lan và tầm quan trọng của thiết bị tưới phong lan

Ý nghĩa của thiết bị tưới phong lan với người trồng lan

Hầu hết những người mới chơi lan đều không hiểu được tầm quan trọng của các thiết bị tưới phong lan đang bán chạy trên thị trường. Thậm chí khi được giới thiệu sản phẩm nhiều người còn có suy nghĩ việc lắp đặt nó là vô ích. Tuy nhiên, với những người sành lan và các nhà vườn chuyên canh lan thì họ sẽ hiểu tầm quan trọng của thiết bị tưới phong lan tự động với sự sinh trưởng và phát triển của các giá thể lan.

Hiện nay, hệ thống tưới lan an toàn và hiệu suất nhất là thiết bị tưới phong lan dạng phun sương với các đầu béc 7 tia và 9 tia theo từng cấu trúc vườn lan. Những công dụng tuyệt vời mà thiết bị tưới thông minh này mang lại gồm:

– Duy trì ẩm độ tốt cho vườn lan giống như môi trường lan phát triển đặc biệt là với nhóm đối tượng lan rừng thông qua việc tạo ra những tia nước nhỏ giống dạng sương phủ quanh vườn trồng lan. Nhờ đó, nước sẽ được cấp đến cây lan một cách đồng đều từ thân đến gốc và cây sẽ quang hợp tốt.

– Có khả năng hòa tan chính xác lượng phân bón cần thiết cho từng thời kỳ sinh trưởng của cây lan, giúp cây lan hấp thụ phân bón một cách nhanh hơn, tốt hơn từ đó tránh lãng phí phân bón và tiết kiệm vật tư nông nghiệp.

– Thiết bị tưới phong lan tự động được lập trình sẵn thời gian tưới và lưu lượng nước tưới sẽ là một giải pháp nông nghiệp thông minh  giúp cho người nông dân có thể nghỉ ngơi và tăng hiệu quả lao động lên đến cả chục lần…

Mặc dù thế thiết bị tưới phong lan dạng phun sương vẫn có một nhược điểm chính là phụ thuộc nhiều vào môi trường đặc biệt là gió tự nhiên. Vậy nên, nếu muốn trang bị hệ thống tưới hoa tự động này bạn sẽ cần có một khu trồng lan kín gió và thích hợp nhất là trồng trong nhà kính…

Những lưu ý khi mua và sử dụng thiết bị tưới phong lan

Với những người chưa sành về lan nhưng vẫn muốn có một vườn lan đẹp thì thiết bị tưới phong lan sẽ cần phải có trong khu vườn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có lưu ý cụ thể để mua một thiết bị tưới cây phù hợp với mô hình các vườn lan. Đó là:

– Dạng thiết bị tưới phun sương 7 tia thường chỉ thích hợp với những vườn lan có diện tịch nhỏ, lan treo một tầng, lan non và những giỏ phong lan treo thưa.

– Dạng đầu tưới nhiều tia hơn sẽ phù hợp với các vườn lan già tuổi, các khu vườn treo lan dày và nhiều lá, lan treo hai tầng…

– Mua thiết bị tưới lan phải đi kèm với đầu lọc nước bởi cây lan khá nhạy cảm nên nước tưới cho lan yêu cầu phải sạch tạp chất để cây có thể phát triển toàn diện.

– Lắp đặt thiệt bị tưới lan theo nguyên tắc từ trên xuống và hướng lên trên để máy có thể tạo ra hơi sương từ trên cao sau đó trải đều trên toàn bộ diện tích trồng lan, giúp tiết kiệm nước và phân bón hóa học.

– Kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị tưới phong lan định kỳ để chắc chắn rằng sản phẩm này có thể hoạt động một cách lâu dài. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm tài chính cho những hộ kinh doanh lan và các sản phẩm nông nghiệp khác…

Ngay bây giờ bạn có thể nói với chúng tôi biết mô hình vườn lan của gia đình mình như thế nào để nhận tư vấn cụ thể về thiết bị tưới phong lan phù hợp và nhận hỗ trợ lắp đặt tại nhà nhanh nhất. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

0916 909 087