TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ HỆ THỐNG TƯỚI CÂY TỰ ĐỘNG

Sở hữu một khu vườn nhỏ trên ban công, sân thượng. Hay cao cấp hơn là cả một vườn cây cảnh quả là một điều tuyệt vời. Bạn được tư do chăm sóc cây. Và bạn rất yêu thích công việc tưới cây? Tưới tắm chăm bẵm cây giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, công việc của bạn đôi lúc bận rộn và bạn không còn nhiều thời gian trống. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng cây của bạn vẫn rất khỏe mạnh. Chỉ cần có hệ thống tưới cây tự động thay bạn chăm cây mỗi khi bận rộn.

Thế nào là hệ thống tưới cây tự động?

Đây là hệ thống gồm những thiết bị tưới có khả năng tự động  bật/tắt nước tưới đúng với thời gian và lưu lượng nước mà bạn muốn thực hiện

Hệ thống tưới gồm có: Thiết bị hẹn giờ, hệ thống dây dẫn, những loại đầu tưới (béc tưới), phụ kiện. Ngoài ra, còn có các thiết bị khác như: Máy bơm tăng áp để tăng áp lực nước tưới, cảm biến mưa báo hiệu cho hệ thống ngưng tưới khi trời đổ mưa, ….

He-thong-tuoi-tu-dong-canh-quan
Hệ thống tưới tự động giúp bạn tưới cây cả khi vắng mặt

Các loại hệ thống tưới cây tự động hiện nay

Thông thường, hệ thống tưới tự động thường có 4 kiểu tưới như sau: 

Tưới nhỏ giọt

Nước tưới thành từng giọt chính xác đến từng vị trí gốc cây. Phương pháp tưới này phù hợp để tưới cho những chậu cây nhỏ trong vườn, hàng rào cây, bức tường cây, khay rau trồng ở ban công,…

Loại hình này không làm nước văng tung tóe ra xung quanh và hạn chế sự phát triển của cỏ dại mọc ở quanh gốc cây.

Tưới phun sương

Tưới phun sương tạo ra tia nước có hình dạng như màn sương mỏng. Hệ thống tưới phun sương thường được sử dụng để tưới cho vườn lan, tưới làm mát không gian sân vườn, tưới những giỏ hoa treo

Tuy nhiên với loại hình này, nước tưới dễ bị bốc hơi và rễ cây hấp thụ được rất ít nước nếu thời gian tưới không đủ lâu.

Tưới phun mưa mini

Phun mưa tạo ra tia nước như một cơn mưa. Tia nước tưới đều cho những khu vực bạn muốn tưới. Hình thức tưới này phù hợp để tưới cho những bồn hoa của công viên sân vườn, những khu vực trồng cây cảnh, luống rau xanh. 

Hình thức tưới phun mưa giúp nước nhận được nhiều, đủ từ gốc đến ngọn. Tuy nhiên nước dễ bị văng tung tóe ra lối đi và xung quanh.

Tưới cỏ

Tưới cỏ có cách tưới tương tự như tưới tưới phun mưa mini. Hệ thống tưới cỏ cũng tạo ra tia nước giống như béc phun mưa mini nhưng ở lưu lượng và bán kính lớn rất nhiều. Nếu bạn muốn khuôn viên vườn bạn được trồng các mảng cỏ xanh luôn tươi mát thì một hệ thống tưới cỏ chính là giải pháp phù hợp nhất.

Tưới cỏ cho ra tia nước với bán kính tưới rộng từ 4-5m, có loại béc tưới lên đến 13m. Tia nước phủ đồng đều ở mọi mảng cỏ ở trong vườn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lưu lượng tưới và bán kính tưới cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

He-thong-tuoi-tu-dong-canh-quan-1
Các loại hệ thống tưới cây tự động hiện nay

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống tưới cây tự động

Đối với đời sống:

 • Giúp giảm tối đa chi phí nhân công
 • Tiết kiệm thời gian chăm sóc cây. 
 • Tuổi thọ của hệ thống tưới được thiết kế cực kỳ hợp lý và lắp đặt một cách cẩn thận sẽ sử dụng được lâu dài.

Đối với môi trường sống:

 • Tiết kiệm nguồn nước. Tưới tự động có thể tiết kiệm được 60% nguồn nước sử dụng cho tưới tiêu, theo đó sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ nguồn tài nguyên nước – nguồn tài nguyên quý giá của môi trường.

Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động cần chuẩn bị những gì?

Bộ hẹn giờ tưới tự động

Thiết bị này có chức năng hẹn giờ để tắt mở hệ thống tưới tự động, khi đã đến giờ hẹn thì bộ hẹn giờ sẽ tự động mở van nước và hệ thống tưới tự hoạt động. Khi hết giờ hẹn, sẽ tự động khóa van lại và ngắt hệ thống tưới.

Timer-hen-gio-tuoi-tu-dong
Timer như bộ não chính điều khiển việc bật/tắt hệ thống tưới

Hệ thống dây dẫn nước

Dây dẫn nước có chức năng là trung chuyển nước tưới từ nguồn đến với vị trí bạn cần tưới. Hiện có 2 loại dây dẫn chính:

 • Dây dẫn nước chính PE 16mm: Sử dụng để trung chuyển nước từ nguồn đến các vị trí bạn muốn tưới
 • Dây dẫn nước phụ PE 6mm: Sử dụng để trung chuyển nước từ ống chính 16mm đến từng chậu cây mà bạn muốn tưới
Day-tuoi-trong-he-thong-tuoi-tu-dong
Dây tưới trong hệ thống tưới tự động

Những loại đầu tưới tự động

Đầu tưới tự động hay còn gọi là béc tưới. Tùy từng loại cây mà bạn sẽ quyết định lựa chọn các loại béc tưới tương ứng như:

 • Đầu tưới nhỏ giọt
 • Đầu tưới phun sương
 • Đầu tưới phun mưa

Ngoài ra, còn có một đầu tưới nữa được rất nhiều gia đình lựa chọn lắp cho hệ thống tưới của gia đình đó là đầu tưới cỏ. Đầu tưới này thích hợp sử dụng cho tưới những mảng cỏ xanh trong công viên, sân vườn….

Máy bơm tăng áp

Trong điều kiện áp suất nước nhà bạn yếu hay là hệ thống tưới nước nước tự động cần phải hoạt động để tưới cho khu vườn rộng lớn thì bạn nên lắp đặt thêm máy bơm có hệ thống tưới cho gia đình mình.

Bên cạnh đó, để có thể lắp được một hệ thống tưới tự động hoàn chỉnh thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ một số thiết bị hay phụ kiện khác như: Bịt ống, Co nối ống, đục lỗ, nối ống thẳng,...Những phụ kiện này có tính năng cực kỳ quan trọng, giúp bạn có thể gắn kết được những thiết bị thành một hệ thống hoàn hảo.

Chi phí lắp hệ thống tưới cây tự động 

Bao-gia-he-thong-tuoi
Báo giá hệ thống tưới cho một ban công nhỏ chỉ có 15 chậu cây với đầy đủ các thiết bị cần thiết

Hiện nay, những thiết bị để lắp đặt hệ thống tưới không quá cao, chỉ dao động từ 5 triệu đồng bạn đã có thể lắp đặt một hệ thống tưới hoàn chỉnh. Để tiết kiệm chi phí tối đa bạn cần phải tính toán thật kỹ hoặc nhờ sự giúp đỡ của người đã từng lắp đặt và sử dụng.

Những lưu ý khi lựa chọn hệ thống tưới cây tự động

Những lưu ý khi chọn lựa hệ thống tưới cây tự động:

 • Chọn hệ thống tưới phù hợp với nhu cầu của cây theo các yếu tố: loại cây, kích thước chậu loại đất trồng cây, …
 • Bạn cần tính toán diện tích lắp đặt để tránh lãng phí vật dụng, thiết bị cần thiết.
 • Hãy chọn mua những thiết bị chính hãng hoặc có chất lượng tốt. Bởi vì, những đại lý uy tín sẽ cung cấp đến bạn những sản phẩm chính hãng và có thể sửa chữa và bảo hành khi có sự cố. Claber cũng là một thương hiệu lớn với các thiết bị tưới chất lượng mà bạn có thể tham khảo

Bài viết, đã cung cấp đến bạn những vấn đề liên quan đến hệ thống tưới cây tự động. Hy vọng, qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn chọn được hệ thống tưới cây phù hợp nhất nhé!

 • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại:
0916909087
 • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website:
https://claber.vn
 • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/
 • Chuyên viên tư vấn:
0916909087 (Tư vấn toàn quốc)

0916 909 087