Thoát khỏi khu vườn đơn điệu với những loại cây bạn thích một lần và mãi mãi

Một khu vườn mà cây cối không được sắp xếp hợp lý, thiết kế một bề khiến bạn cảm thấy đơn điệu và nhàm chán. Bạn đang muốn thiết kế lại không gian xanh để tạo điểm nhấn độc đáo cho khuôn viên gia đình. Vậy thì một khu vườn với những loại hoa mà mình thích sẽ thế nào nhỉ? Chắc hẳn điều đó sẽ mang đến sự thú vị và hứng khởi cho bạn và các thành viên trong gia đình đấy. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện để biến ý tưởng thành sự thật ngay thôi nào!

BẠN MUỐN MỘT KHU VƯỜN NHƯ THẾ NÀO? 

Khi nhắc đến một khu vườn đẹp thì điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến là gì? Một không gian có sự đan xen của nhiều loại cây mà bạn thích. Cây cối được phân bổ và chia khu một cách hợp lý? Điểm nhấn của các vực là những đường viền hoa rực rỡ sắc màu? 

Việc xác định mong muốn để có thể lên ý tưởng cho một vườn hoa là điều cần thiết mà bạn nên thực hiện đầu tiên. Khi đã định hình được những gì mà mình muốn về một khu vườn trong mơ thì đừng ngại ngần mà hãy phác thảo ngay ra giấy nhé. Điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý về vật liệu và những chi tiết, điểm nhấn để góp phần tạo nên sự độc đáo cho khu vườn của mình.

Bạn đã lên ý tưởng sẽ đưa những loại cây nào vào trồng trong khu vườn của mình chưa? Có rất nhiều ý tưởng về sự kết hợp giữa các loại cây, hoa mà bạn có thể áp dụng. Đừng nên chọn những loại cây có màu sắc quá tương đồng hay chỉ trồng một loại cây trong khu vườn. Nên có sự đan xen các sắc màu để tạo thành điểm nhấn cho không gian xanh của gia đình mình. 

Còn nếu bạn muốn trồng những loại cây có màu sắc tương đồng với nhau, vậy thì hãy phân chia thành các khu vực để tạo sự độc đáo cho khu vườn nhé. Giữa các khu vực cây trồng bạn có thể tạo một con đường quanh co, uốn khúc. Bên cạnh đó nên lựa chọn những loại cây hoặc hoa phù hợp để tạo thành các đường viền bao quanh mỗi khu vực.

Việc lựa chọn vật liệu kết hợp cùng các loài hoa mà bạn đã chọn cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách thiết kế khu vườn của bạn đấy. Bạn nên cân nhắc về phong cách mà mình đang hướng tới cho khu vườn của mình là gì? Hiện đại, cổ điển, mộc mạc, đơn giản hay là có sự pha trộn giữa các phong cách.

PHÂN BỐ CÂY TRỒNG GIỮA CÁC KHU VỰC NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ? 

Hãy lên một danh sách những cây trồng yếu thích mà bạn dự định sẽ đưa vào trong khu vườn của mình nhé. Khi đã có danh sách rồi thì bước kế tiếp bạn nên làm gì? Xác định đặc điểm của từng loại cây. Cây đó có yêu cầu gì đặc biệt là chất dinh dưỡng không? Lượng nước cần để cung cấp cho cây như thế nào? Cây mà bạn lựa chọn là loại cây ưa sáng hay ưa bóng râm?… 

Hãy nhóm những loại cây có sự tương đồng về đặc điểm sinh trưởng lại cùng một nhóm để tiện cho việc chăm sóc. Tuy nhiên khi sắp xếp bạn cũng nên cân nhắc đến sự phối hợp màu sắc giữa các loại cây nữa. Hãy cố gắng bố trí như thế nào để đạt được sự hài hòa nhất có thể nhé. Tốt nhất nên đặt những loài cây cao ở phía trong, thấp ở phía ngoài và trung bình ở giữa. Sự sắp xếp như thế này sẽ giúp các cây không bị che khuất tầm nhìn của nhau. 

Điểm nhấn của từng khu vực là một hàng hoa rực rỡ màu sắc thì sao nhỉ? Chắc hẳn sẽ giúp khu vườn của bạn thêm sinh động và đẹp lắm đấy. Tuy nhiên để lựa chọn loại hoa phù hợp để làm hàng rào thì bạn cũng nên cân nhắc đến không gian của từng khu vực. Nếu diện tích không gian không quá lớn, bạn nên chọn những loại cây nhỏ nhắn, xinh xắn để làm đường viền. Điều này sẽ tạo sự cân đối trong tổng thể thiết kế của khu vườn. 

TẠO LỚP PHỦ CHO BỀ MẶT VƯỜN

Sau khi đã bố trí cây trồng tại những vị trí phù hợp thì việc tạo lớp phủ cho bề mặt đất là một bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Lớp phủ này có công dụng vừa trang trí cho khu vườn thêm xinh đẹp vừa góp phần giữ độ ẩm cho đất, hạn chế sự thoát hơi nước, đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi bức, nhiệt độ ngoài trời tăng cao. 

Nguyên vật liệu thường được lựa chọn để tạo lớp phủ được chia làm 2 loại chính là thực vật hoặc vật liệu tự nhiên. Với lớp phủ thực vật, bạn có thể lựa chọn các loại cây như cỏ nhật, cây cỏ lạc hoặc các loại cây trải thảm tương tự. Với lớp phủ bằng vật liệu tự nhiên, bạn có thể sử dụng đá cuội hoặc đã núi lửa đã được nghiền nát… 

CHĂM SÓC VƯỜN CÂY XINH ĐẸP CỦA BẠN

Sau khi đã sắp xếp và bố trí xong khu vườn toàn những loại cây bạn thích thì chăm sóc cây chính là khâu quan trọng mà bạn cần phải thực hiện thường xuyên. Bên cạnh việc định kỳ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thì duy trì độ ẩm trong đất là việc mà bạn cần phải quan tâm và thực hiện hàng ngày. 

Mỗi một loại cây lại có một nhu cầu riêng về nước, nếu cung cấp ít, cây không có đủ độ ẩm có thể dẫn đến khô héo. Ngược lại nếu cung cấp nước quá nhiều có thể dẫn đến thừa nước khiến rễ cây bị úng. Bởi vậy nên bạn cần tìm hiểu đặc tính sinh trưởng để có phương pháp chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để chăm sóc và tỉ mẩn điều tiết lượng nước tưới cho cây. 

Để hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong quá trình chăm sóc khu vườn toàn cây bạn thích, hệ thống tưới thông minh Claber ra đời. Được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, hệ thống tưới Claber sẽ giúp cung cấp nước hoàn toàn tự động theo lịch trình đã được hẹn sẵn. Lượng nước tưới thông qua hệ thống đường ống sẽ được cung cấp tới vị trí của cây theo nhu cầu lượng nước phù hợp. Giờ đây bạn có thể yên tâm khu vườn của bạn sẽ luôn được chăm sóc một cách tốt nhất dù cho bạn đang phải bận rộn với công việc, hay thường xuyên phải đi công tác dài ngày. 

Hy vọng với những thông tin mà Claber chia sẻ ở bài viết trên đây, bạn đã biết cách xây dựng và bố trí một khu vườn chỉ toàn cây bạn thích. Hãy để Claber đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình chăm sóc cây cối.

>> THAM KHẢO : Nên sử dụng loại phân bón nào để chăm sóc cho cây cối, cảnh quan?