Trường hợp nào cần dùng máy bơm tưới cây khi lấy nước từ bồn chứa?

Bạn có biết, một chiếc bơm trong hệ thống tưới quan trọng như thế nào không?

Để một hệ thống tưới hoạt động hiệu quả thì áp lực và lưu lượng nước cung cấp cho hệ thống phải đạt được mức phù hợp với thông số mà đường ống cũng như béc tưới cần. Tuy nhiên, không phải bao giờ áp lực nước từ bồn chứa tới khu vực tưới cũng có thể đáp ứng được. Đó là lý do tại sao chúng ta phải có sự hỗ trợ của máy bơm. Ở bài viết này, mời bạn cùng NTS tìm hiểu về 2 loại máy bơm thường dùng nhất cho hệ thống tưới vừa và nhỏ, đó là bơm tăng áp và bơm đẩy cao nhé. 

Máy bơm là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống tưới

KHI NÀO CẦN DÙNG ĐẾN MÁY BƠM TƯỚI CÂY?

Trên thực tế, không phải bao giờ ta cũng cần đến máy bơm tưới cây. Muốn biết được có cần sử dụng máy bơm không, bạn sẽ cần biết được những thông tin như sau.

Đầu tiên, khi đi khảo sát khu vực cần lắp đặt hệ thống tưới, kỹ thuật viên sẽ đo áp lực và lưu lượng nước cấp tại vị trí dự định đặt van tưới. Sau đó sẽ lên bản vẽ sơ bộ. Bản vẽ này bao gồm đường ống, số lượng béc tưới cũng như vị trí đặt béc. Khi có được tất cả những thông tin trên là đã có thể quyết định được có cần dùng đến máy bơm hay không.

Khi bồn có độ cao so với vị trí lắp hệ thống tưới dao động từ 5m – 25m. 

  • Thông thường với các khu vực trên sân thượng hay ban công có cao độ so với bồn chứa nước không quá lớn, dao động từ 0-25m. nếu trong bản thiết kế chỉ dùng các đầu tưới nhỏ giọt hay các đầu tưới không đòi hỏi cần áp lực nước cao, ta sẽ không cần dùng đến máy bơm.
  • Nếu diện tích tưới lớn và các đầu tưới cần áp lực nước cao như đầu tưới phun sương, phun mưa, khi đó ta sẽ cần dùng đến máy bơm. 

Khi bồn có độ cao so với vị trí lắp đặt hệ thống tưới là trên 25m

Trong trường hợp này, thường thì áp lực nước cấp cho hệ thống đã đủ để các loại béc tưới hoạt động được. Vì vậy không cần sử dụng đến máy bơm.

Ngoài việc xem xét đến độ cao của bồn chứa đến khu vực tưới, bạn cũng cần nắm thêm các lưu ý sau

Máy bơm tưới cây giúp các béc có đủ áp lực nước để hoạt động đúng với thông số kỹ thuật được thiết kế

NHỮNG LƯU Ý CẦN NẮM 

Lưu ý thứ nhất là mặc dù áp nước đôi khi có thể đã đủ để các béc tưới hoạt động, nhưng chưa chắc sẽ đủ béc hoạt động tốt nhất. Cụ thể là béc có thể phun ra tia ngắn hơn hoặc lực nước tưới không đều so với thiết kế ban đầu. Nhất là khi bạn sử dụng các béc phun mưa, phun sương ở khu vực có độ cao so với bồn nước chỉ khoảng từ 25 – 30m. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn béc hoạt động tốt, phun ra tia nước đẹp đúng với thiết kế ban đầu thì có thể cân nhắc việc lắp thêm bơm cho hệ thống. 

Lưu ý thứ 2 là khi lắp đặt, ngoài việc xem xét đến độ cao khu vực tưới so với nguồn nước, bạn cần chú ý đến diện tích sân vườn. Trong trường hợp sân vườn có diện tích rộng, nhất là những sân vườn trên mặt đất có diện tích từ 50 m2 trở lên, đường ống nước cần sử dụng sẽ nhiều và số lượng béc tưới cũng lớn. Từ đó nhu cầu về áp lực cũng tăng lên. Để đảm bảo hệ thống có đủ áp, bạn cần đo lường và tính toán mức áp lực cần có để đưa ra được quyết định có nên sử dụng thêm bơm hay không bạn nhé. 

LỰA CHỌN LOẠI MÁY BƠM TƯỚI CÂY

Máy bơm tưới cây thường dùng cho hệ thống tưới cảnh quan thường có 2 loại chính, đó là bơm tăng áp và bơm đẩy cao. Vậy khi nào ta cần dùng bơm tăng áp, khi nào cần dùng bơm đẩy cao? Để trả lời được câu hỏi này, ta cần biết về 2 bơm này như sau:

  • Bơm tăng áp thường có giá thành cao hơn so với bơm đẩy cao. Ngoài ra, bơm tăng áp có tính linh động hơn khi sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài sử dụng được cho hệ thống tưới tự động thì nó còn được dùng cho tưới tay, rửa xe, … Bơm tăng áp hoạt động trên nguyên lý tăng giảm áp lực nước. Nói một cách dễ hiểu thì khi có nguồn nước chảy qua bơm sẽ làm tăng áp lực của dòng nước và khi không có nước chảy qua nó sẽ tự ngắt.
Hình ảnh máy bơm tăng áp sau khi được lắp đặt cho hệ thống tưới
  • Bơm đẩy cao được dùng khi nguồn nước được hút từ bể chứa hoặc giếng. Tuy nhiên, có một nhược điểm là khó sử dụng đồng thời vào nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ khi bơm đã được kết nối với hệ thống van và bộ điều khiển tưới thì khó dùng bơm cho mục đích khác chẳng hạn như rửa xe, xịt rửa sân vườn, … Nếu muốn sử dụng cho mục đích khác bạn cần bật bộ điều khiển tưới về chế độ tưới tay rồi mới có thể sử dụng được. 
Hình ảnh máy bơm đẩy cao sau khi được lắp đặt cho hệ thống tưới

Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp bạn sẽ giúp bạn được ít nhiều trong việc quyết định có nên lựa chọn, sử dụng bơm cho hệ thống tưới nhà mình hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé. 

0916 909 087