TOP 7 MẸO CHĂM SÓC CÂY TRONG NHÀ HIỆU QUẢ

Mẹo chăm sóc cây

Giống như cây ngoài trời, chúng ta cần có chế độ chăm sóc cây trong nhà phù hợp, hiệu quả. Tuy nhiên, làm thế nào để chúng phát triển xanh tốt, hạn chế úng, vàng, héo úa, chết? Đây là một câu hỏi mà không phải ai cũng biết rõ và có câu trả lời.  Đặc biệt, những cây trong nhà lại càng cần được chăm sóc cẩn thận và đúng cách.

Dưới đây là top 7 mẹo chăm sóc cây cực đơn giản, dễ thực hiện.

Mẹo chăm sóc cây trong nhà để giúp cây phát triển tốt

CÂY TRONG NHÀ LÀ GÌ? – LÀM SAO ĐỂ CHĂM SÓC CÂY TRONG NHÀ HIỆU QUẢ?

Cây trong nhà chính là những chậu cây, chậu hoa được đặt trong khuôn viên nhà ở, văn phòng. Những cây này thường được trồng trong chậu, treo trên tường, … Chúng nằm ở những vị trí gần không gian sinh hoạt như: góc phòng khách, phòng ngủ, trên bàn làm việc, các khoảng giếng trời trong nhà, cầu thang, … Các loại cây này mang những đặc điểm sau:

 • Thuộc dòng cây ưa bóng mát: chúng thường thích nghi được với điều kiện ít ánh nắng mặt trời, ít được chiếu sáng. Nhiều loại có thể phát triển dựa vào ánh sáng bóng đèn huỳnh quang.
 • Nhu cầu nước thấp: Cây trong nhà sống trong điều kiện mát mẻ, chúng ít bị mất nước do nắng nóng. Vì vậy, các loại cây này thường không cần phải tưới nhiều nước như những cây được trồng ngoài trời.
 • Số lượng cây ít, phân bố không đều.
 • Có tác dụng trang trí, làm đẹp
 • Tuổi thọ khá dài, dễ sinh sống

Cây cảnh đặt trong nhà sẽ cần có phương pháp chăm sóc riêng để phù hợp với đặc tính của chúng. Chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cây như: ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, … . Từ đó, lựa chọn cho  mình chế độ chăm sóc cây phù hợp.

Dưới đây là top các phương pháp giúp bạn chăm sóc cây cảnh đặt trong nhà cực đơn giản, dễ thực hiện. Cùng Claber tham khảo bạn nhé.

CÁC LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY TRONG NHÀ

Một trong những bí quyết giúp cây phát triển tốt đó chính là hiểu rõ nhu cầu của cây. Các loại cây nói chung thì điều quan trọng vẫn là “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Do đó, các mẹo chăm sóc cây trong nhà sẽ quay quanh những vấn đề trên.

1. Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 1 – Chọn loại đất phù hợp với các loại cây trồng trong chậu 

Chọn cho cây trồng một loại đất phù hợp là một trong những bí quyết giúp chăm sóc cây đặt trong nhà hiệu quả.

Đất cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng. Do đó, việc lựa chọn loại đất phù hợp là vô cùng quan trọng. Các loại đất thông thường được lấy trực tiếp ngoài tự nhiên để trồng cho cây trong chậu thì thường lượng chất dinh dưỡng không đủ cho cây phát triển. Nếu sử dụng loại này thì cây sẽ bị thiếu chất, từ đó sinh trưởng phát triển kém. 

Chúng ta nên sử dụng đất có kết hợp với các thành phần chứa chất dinh dưỡng tốt cho cây. Đó là đất kết hợp với: mùn cưa, vụn gỗ, xơ dừa, bã trấu, đá vermiculite, …. Bạn có thể tự pha trộn đất để sử dụng ngay tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tại bất kì địa điểm bán cây cảnh nào, vô cùng tiện lợi.

2. Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 2 – Bón phân định kỳ 

Chăm sóc cây cảnh trong nhà thì không thể bỏ qua nhu cầu dinh dưỡng của cây. Phân bón được ví như là “thức ăn” của cây trồng. Do đó, cần bón phân định kỳ, thường xuyên dựa vào nhu của từng loại cây trồng để giúp cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt. 

Các loại phân bón dễ kiếm, thích hợp với nhiều loại cây trồng là: 

 • Nitơ (N): phân N hay còn được gọi là phân đạm. Phân đạm có vai trò chủ yếu là thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nó giúp cây ra nhiều nhánh, nhiều cành, nhiều lá và lá cũng phát triển lớn hơn.
 • Phospho (P): Phân P hay còn gọi là phân lân. Phân lân đóng vai trò rất đa dạng trong sự phát triển của cây. Một số vai trò chính của phân lân là: Kích thích sự ra hoa, kết quả. Thúc đẩy quả, hạt nhanh già, chín. Giúp hoa, quả, rễ có kích thước lớn hơn, hạt chắc khỏe hơn. Thúc đẩy quá trình hô hấp, quang hợp của cây.
 • Kali (K): Vai trò của Kali chủ yếu là thúc đẩy quá trình quang hợp. Nó giúp cây trồng hút nước và chất dinh dưỡng nhiều hơn, cây giữ được nước từ đó chống mất nước cho cây. 

Để tăng hiệu quả chăm sóc cho cây trồng, ta nên kết hợp các loại phân trên với nhau. Khi mua phân ngoài thị trường ta có thể chọn phân NPK được ký hiệu tỷ lệ:20-20-20; 10-10-10 hoặc 16-4-8. Đối với cây cảnh, người ta thường sử dụng phân NPK 20-20-20. Loại này được nhiều người đánh giá là tốt cho cây cảnh, giúp cây phát đều ở các bộ phận.

3. Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 3 – Cung cấp đủ nước cho cây

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng. Chúng ta cần có chế độ tưới cây khoa học, giúp cây hấp thu nước được hiệu quả, không khô, không úng nước.

Các nguyên tắc khi cung cấp nước cho cây giúp bạn chăm sóc cây trong nhà hiệu quả:

 • Cung cấp nước vừa đủ, chỉ giữ cho đất ẩm: Đất ẩm sẽ giúp cây hấp thụ nước tốt. Chúng ta chỉ nên giữ cho đất được ẩm chứ không nên để đất bị ướt dẫn đến cây bị úng nước, thừa nước.
 • Hạn chế để lá cây dính nước: Lá bị ướt do quá trình tưới tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho cây trồng: Lá dễ bị mốc, nấm, chứa mầm bệnh; Nước động trên mặt lá làm lá bị cháy khi mặt trời chiếu vào.
 • Cài đặt chế độ tưới vào khoảng thời gian hợp lý: Chiều muộn hoặc sáng sớm là 2 khoảng thời gian lý tưởng để tưới cây. Nhiều người cho rằng nên tưới nước lúc nắng đã lên để bổ sung phần nước cây bị hao hụt do sức nóng mặt trời. Tuy nhiên, khi mặt trời đã lên sẽ làm nền đất bị nóng, tưới cây vào lúc này sẽ làm cho nước bốc hơi nhanh, cây hấp thụ được lượng nước khá ít. Do đó, chỉ nên tưới cây lúc chiều muộn hoặc sáng sớm mỗi ngày. 

4.Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 4 – Cắt tỉa, vệ sinh cây

Chăm sóc cây trong nhà thì không thể bỏ qua bước cắt tỉa, vệ sinh cây. Việc cắt tỉa và vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cây hạn chế được những nguy cơ: sâu bệnh và nấm phát triển gây hại cho cây, tán cây quá rộng chiếm không gian, rễ cây làm vỡ chậu, màu sắc cây không tươi mới, …

Các nguyên tắc cắt tỉa cây sau sẽ giúp bạn chăm sóc cây trong nhà hiệu quả:

 • Lựa chọn hình dáng thích hợp cho cây. Sau đó dựa vào hình dáng này để cắt bỏ bớt lá, nhánh mọc ra ở những vị trí không phù hợp.
 • Những nhánh chính, nhánh lớn mọc quá dài cũng cần được cắt tỉa. 
 • Lúc cắt vết cắt phải dứt khoát, cắt chéo, mặt cắt hơi lõm vào thân cây để giúp cây ít chịu tổn thương nhất, vết cắt nhanh lành và ít ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Vệ sinh cây bằng những vật dụng không làm hư hại cây. Thông thường bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn vải mềm thấm nước là đã có thể dễ dàng làm sạch cây xanh. 

5. Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 5 – Đặt ở vị trí xa tầm tay trẻ nhỏ và vật nuôi

Trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà hay làm hư hỏng cây. Đây là một trong những nguyên nhân làm cây dễ chết, nhìn mất thẩm mỹ. 

 • Trẻ nhỏ hay tò mò, ngắt hoa, lá để chơi, thậm chí bẻ gãy cây.
 • Vật nuôi chạy nhảy va chạm với cây dễ làm cây đổ, vỡ chậu, gãy cành, dập lá. Một số loài vật gặm nhấm như chuột hamster, thỏ, … còn hay cắn cây, làm cây hư hỏng.

Để chăm sóc tốt cây cảnh trong nhà bạn nên đặt cây cảnh xa tầm tay trẻ nhỏ và vật nuôi. Hạn chế để cây trên bàn để tránh rơi vỡ, nguy hiểm cho trẻ. Bạn nên lựa chọn những loại cây dạng treo trên tường. Đây có lẽ là lựa chọn lý tưởng khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Mẹo chăm sóc cây

6. Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 6 – Lựa chọn chậu phù hợp

Muốn chăm sóc cây trong nhà tốt, ngoài quá trình chăm sóc kỹ lưỡng thường xuyên thì việc lựa chọn loại chậu phù hợp cho cây cũng là một bước quan trọng để giúp cây phát triển tốt. 

Chậu cây cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Chất liệu tốt, bền, không gây hại tới cây trồng
 • Kích thước vừa đủ để cây phát triển tốt. Không quá lớn chiếm diện tích, và cũng không quá nhỏ cản trở cây phát triển, khó chăm sóc.
 • Chậu thoát nước tốt, giúp cây không bị úng nước, dư nước.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn như sau. Khi cây còn nhỏ, bạn có thể chọn chậu có đường kính bằng đường kính của tán cây. Sau đó, khi cây lớn hơn bạn có thể đổi sang chậu có kích thước lớn hơn. Việc này sẽ giúp cây luôn có điều kiện sống tốt, hài hòa với chậu. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và cẩn thận khi đổi chậu cho cây. Khi đổi chậu, cần tránh để cây bị mất nước, bị hư hại cây như: mất rễ quá nhiều, trầy xước, gãy cành, ….

7. Mẹo chăm sóc cây trong nhà thứ 7 – Trang bị cho mình kiến thức chăm sóc, phục hồi cây cảnh trong nhà

Hiểu rõ cây trồng chính là nền tảng giúp bạn chăm sóc cây trong nhà thành công. Mỗi loại cây sẽ có một nhu cầu riêng, bạn nên tìm hiểu các đặc tính của cây để có chế độ tưới, bón phân, cắt tỉa, cung cấp ánh sáng, … phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình phát triển, cây sẽ dễ 

gặp các vấn đề như: bị sâu bệnh, nấm, héo lá, …  Những tình trạng này cần bạn xử lý nhanh, kịp thời, giúp cây phục hồi, hạn chế chết. 

2 bệnh cây trong nhà thường gặp nhất mà chúng ta cần lưu ý là:

 • Nhiễm nấm hại: Nấm dễ sinh sôi, phát triển trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ thấp hoặc trong điều kiện môi trường hay thay đổi. Cây trong nhà sống trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn cây được trồng ngoài trời. Hơn nữa, chúng ít được chiếu sáng và làm khô sau khi tưới bởi mặt trời. Nhiều gia đình có gắn máy lạnh thì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng hay thay đổi tùy thuộc vào việc bật, tắt máy lạnh. Đây là những điều kiện giúp nấm hại, vi khuẩn rất dễ sinh sôi phát triển. 

Biện pháp khắc phục: tạo không gian thoáng mát cho cây trồng bằng việc thường xuyên mở cửa sổ, đặt cây ở những vị trí có thể thông gió. Nếu có thể, bạn nên thường xuyên đem chúng ra phơi nắng tầm 2-3h mỗi ngày để cây khỏe mạnh hơn, hạn chế nấm, sâu bệnh phát triển.

 • Bệnh rệp: Đây là một loại bệnh khiến cây không chỉ trông xấu xí mà nguy hiểm hơn, chúng còn dễ khiến cây bị chết dần. Có rất nhiều loại rệp gây hại cho cây. Loại gây hại thường gặp ở cây cảnh là rệp sáp trắng. Chúng sử dụng chất dinh dưỡng của cây để sinh trưởng và phát triển. Tốc độ sinh sôi của rệp thường rất nhanh, do đó gây hại rất lớn cho cây cảnh.

Biện pháp khắc phục: Thông thường rệp và trứng rệp rất khó để trị dứt điểm và kiểm soát. Chúng cũng rất dễ lan ra những cây khác. Cách tốt nhất là tách riêng chúng. Sau đó bắt đầu xử lý. Nếu số lượng rệp ít có thể dùng khăn có tẩm cồn để lau, hoặc xịt sạch chúng bằng nước. Nếu nặng hơn, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị. 

KẾT LUẬN VỀ CÁC MẸO CHĂM SÓC CÂY TRONG NHÀ

Nhìn chung chăm sóc cây không phải đơn giản, tuy nhiên cũng không hề khó. Nếu muốn cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh bạn cần tìm hiểu rõ đặc điểm của từng loại cây, lên kế hoạch chăm sóc cây thường xuyên, tỉ mỉ và kỹ lưỡng. 

Claber – cung cấp các biện pháp chăm sóc cây trong nhà

Hiện tại, Claber cung cấp nhiều giải pháp tưới khác nhau: Tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới tay, tưới tự động, … với các loại thiết bị tưới hiện đại, tiện ích, phù hợp với nhiều loại cây khác nhau. Các sản phẩm của Claber sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chăm sóc. Đặc biệt nó cung cấp cho cây một lượng nước đều đặn, thường xuyên ngay cả khi bạn vắng nhà, vô cùng tiện lợi. Nhấn << tìm hiểu thêm>> để biết thêm thông tin về các sản phẩm nhé! 

 • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại:
0916909087
 • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website:
https://claber.vn
 • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/

 

0916 909 087