HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH – GIẢI PHÁP TƯỚI HIỆN ĐẠI CHO MỌI CẢNH QUAN

Đi lên cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật. Lĩnh vực tưới cảnh quan cũng dần được nâng cấp để trở nên hiện đại, tiện dụng và hữu ích hơn với người dùng. Các hệ thống tưới cây thông minh không chỉ giúp gia chủ tưới cây được cả những khi bận rộn, vắng nhà. Mà hơn thế, chúng còn được trang bị thêm cảm biến mưa – một thiết bị có thể nhận diện trời mưa để bật tắt hệ thống tưới đúng lúc, đúng thời điểm. Cùng NTS tìm hiểu chi tiết về hệ thống này ngay bên dưới nhé.

Hệ thống tưới cây thông minh – trợ thủ đắc lực cho cây mọi loại cây cảnh

Bạn yêu sân vườn, đầu tư hẳn một hệ thống tưới cho các cây trồng của mình, nhưng vẫn bị công việc dồn dập đến mức quên cả việc ra bật nước tưới mỗi ngày cho cây, rồi cuối cùng tưởng đã “xịn” lắm nhưng cây vẫn chết.

Bạn quyết định đầu tư thêm thiết bị hẹn giờ cho hệ thống có thể “tự tưới”. Người ta hay gọi loại này là hệ thống tưới tự động. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến. Cả mấy tháng trời nắng mưa thất thường, có hôm cây đã quá “no” nước nhưng hệ thống vẫn cứ không ngừng tưới theo chương trình đã cài đặt.

Bạn lại phải cất công để ghi nhớ và dành thời gian để bật/tắt hệ thống tưới luân phiên những lúc trời nắng mưa. Nhưng vì tiết kiệm nước, vì để cây đảm bảo không úng nước, thừa nước nên đành cố gắng.

Hệ thống tưới cây thông minh - trợ thủ đắc lực cho cây mọi loại cây cảnh
Hệ thống tưới cây thông minh – trợ thủ đắc lực cho cây mọi loại cây cảnh

Giờ đây, hệ thống tưới thông minh ra đời. Mọi bất tiện trên đều được xua tan ngay lập tức. Hệ thống tưới thông minh là một hệ thống tưới tự động được tích hợp thêm cảm biến mưa. Chỉ cần tốn vài ba phút gắn thêm nó, bạn đã có ngay một trợ thủ đắc lực, cực thông minh thay mình chăm sóc cho cây cối – những đứa con tinh thần vô giá. Cụ thể một hệ thống tưới thông minh sẽ như thế nào, cùng NTS tìm hiểu nhé.

Cách hoạt động của hệ thống tưới cây thông minh

Hệ thống tưới cây thông minh là một hệ thống tưới nước tự động, sử dụng cảm biến và dữ liệu thời tiết để tối ưu hóa lịch trình tưới nước cho các loại cây trồng.

Hệ thống này thường bao gồm một mạng lưới các cảm biến được đặt trong đất có nhiệm vụ đo độ ẩm, nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác. Những cảm biến này truyền dữ liệu mà chúng thu thập về một bộ điều khiển trung tâm. Sau đó bộ điều khiển trung tâm sẽ phân tích những thông tin đó để xác định lượng nước và thời điểm tưới cho cây trồng.

Hệ thống tưới cây thông minh sử dụng các cảm biến để thu thập dữ liệu

Ngoài các cảm được đặt trong đất, một số hệ thống tưới nước thông minh còn có thể sử dụng dữ liệu thời tiết từ các trạm thời tiết địa phương hoặc lấy dữ liệu từ internet để điều chỉnh lịch trình tưới dựa trên những dữ liệu đó.

Nhờ cơ chế trên mà trong mùa mưa hoặc thời điểm độ ẩm trong không khí cao, hệ thống sẽ tự động giảm bớt lượng nước tưới. Ngược lại, trong thời kỳ nhiệt độ không khí cao, lượng nước tưới sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Ngoài ra, hệ thống tưới cây thông minh cũng có thể được trang bị thêm nhiều tính năng khác như tự động đóng mở van nước, cảm biến phát hiện rò rỉ nước, tình năng điều khiển từ xa thông qua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh,…

Lợi ích của hệ thống tưới cây thông minh

Đối với những người yêu thích cây cảnh nhưng sống một cuộc sống bận rộn, thường xuyên đi công tác xa và không có thời gian để chăm sóc cho khu vườn của mình, thì hệ thống tưới tự động thông minh chính là giải pháp tối ưu nhất.

Với những tính năng cực kỳ “thông minh”, hệ thống tiên tiến này có thể mang lại những lợi ích bất ngờ mà bạn chưa từng nghĩ đến trước đây. Vậy hệ thống tưới cây thông minh mang lại những lợi ích gì?

Tiết kiệm nước

Hệ thống tưới cây thông minh được trang bị cảm biến đo lường các yếu tố môi trường, do đó có khả năng ghi nhận tình trạng thời tiết và áp dụng chế độ tưới nước phù hợp. Chẳng hạn, hệ thống sẽ không tưới nước khi trời mưa, hoặc ngược lại sẽ tăng thêm lượng nước tưới nếu nắng nóng kéo dài.

Hệ thống tưới tự động thông minh giúp tiết kiệm nước tưới đáng kể

Bên cạnh đó, hệ thống tưới cây thông minh còn có khả năng tự động điều chỉnh lưu lượng tưới nước ở mỗi béc tưới. Một số hệ thống còn có khả năng phân biệt được cây non và cây trưởng thành, từ đó điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

Nhờ có khả năng nhận biết thời tiết và tự động điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp với đặc điểm của cây trồng mà hệ thống tưới cây thông minh giúp tiết kiệm nước tưới hơn rất nhiều so với các hệ thống tưới nước thông thường.

Tăng năng suất cây trồng

Như đã chia sẻ trước đó, hệ thống tưới cây thông minh có khả năng tự động điều chỉnh lịch trình tưới cây và lượng nước tưới dựa trên dữ liệu gửi về từ các cảm biến. Cây trồng được cung cấp đủ nước sẽ phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Trên một khía cạnh khác, với khả năng tính toán chính xác nhu cầu tưới nước của cây trồng, hệ thống tưới cây thông minh giúp hạn chế những sai lầm trong khâu tưới nước, đảm bảo rằng cây trồng luôn được đáp ứng nhu cầu nước trong từng giai đoạn phát triển.

Giảm chi phí tưới cây

Hệ thống tưới cây thông minh có thể giúp giảm chi phí tưới cây đáng kể so với việc tưới nước thủ công hoặc sử dụng các hệ thống tưới cây truyền thống. Bạn sẽ không cần dành nhiều thời gian để quan sát và điều chỉnh lượng nước tưới cho cây trồng.

Hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh lượng nước cần tưới cho cây trồng dựa trên các yếu tố như thời tiết, độ ẩm đất và loại cây trồng, đảm bảo rằng cây trồng chỉ được cung cấp đúng lượng nước cần thiết.

Các thành phần của một hệ thống tưới thông minh

Một hệ thống tưới thông minh sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Nguồn nước: Được lấy từ các bồn chứa nước của tòa nhà. Hoặc được lấy trực tiếp từ nguồn nước máy – nước cấp của thành phố.
 • Dây dẫn nước: Trong hệ thống tưới cho cảnh quan nhà phố, biệt thự. 2 loại dây dẫn nước thường được sử dụng là dây dẫn nước đường kính 16mm và dây dẫn nước đường kính 6mm.  Dây lớn sẽ được làm dây dẫn chính, có nhiệm vụ đưa nước từ vòi đến các vị trí muốn tưới. Dây với đường kính nhỏ hơn được làm dây dẫn nhánh, đưa nước từ dây dẫn chính đến từng cây trồng cụ thể. Bạn hãy tưởng tượng dây 16mm như chiếc xương sống, còn dây 6mm như những xương sườn. Chúng cùng kết hợp tạo nên một bộ “khung” hoàn chỉnh cho hệ thống tưới.
 • Béc tưới: Béc tưới cũng không kém phần quan trọng so với 2 thiết bị trên. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại béc tưới khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu tưới nước khác nhau như: Béc tưới nhỏ giọt, béc tưới 8 tia, béc tưới phun sương, béc tưới phun mưa, béc tưới cỏ, … Bạn nên lựa chọn béc tưới phù hợp với từng loại cây trồng. Có như thế, hệ thống tưới mới có thể hoạt động hiệu quả.
Béc tưới chiếm vai trò quan trọng trong hệ thống tưới thông minh
Béc tưới chiếm vai trò quan trọng trong hệ thống tưới thông minh
 • Bộ thiết bị hẹn giờ: Bộ thiết bị hẹn giờ có vai trò giúp hệ thống có thể tưới “tự động”. Việc của bạn là “cài đặt chương trình tưới. Bộ điều khiển sẽ theo đúng chương trình đó để bật/tắt hệ thống tưới mỗi ngày. Giúp cây cối nhà bạn luôn nhận đủ, đúng và đều nước.
 • Cảm biến mưa: Đây được coi là bộ phận “chủ chốt”, biến hệ thống tưới tự động nhà bạn trở nên thông minh hơn. Cảm biến mưa giúp hệ thống nhận biết mỗi khi trời đổ mưa, sau đó truyền tín hiệu đến thiết bị điều khiển để “tạm ngưng”chương trình tưới. Khi mưa tạnh, chương trình tưới lại được khôi phục như trạng thái ban đầu. Thiết bị này giúp cây đảm bảo không bị dư thừa nước trong những ngày mưa gió. Nhất là vào mùa mưa, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng nước khá lớn cho gia chủ.
Cảm biến mưa - bộ phận “chủ chốt”, biến hệ thống tưới tự động nhà bạn trở nên thông minh hơn
Cảm biến mưa – bộ phận “chủ chốt”, biến hệ thống tưới tự động nhà bạn trở nên thông minh hơn
 • Các phụ kiện: Phụ kiện là những vật dụng nhỏ bé, nhưng lại rất cần thiết. Nếu không có phụ kiện, sẽ rất bất tiện và khó khăn cho bạn trong việc kết nối các thiết bị tưới với nhau. Đôi khi còn dễ gây ra các tình trạng rò rỉ nước, bung các mối nối, ….Phụ kiện trong một hệ thống tưới thông minh rất đa dạng, các loại chính có thể kể đến là: Co, tê, nối ống, chân chống. bịt ống, cà rá, ….

Các kiểu hệ thống tưới cây thông minh thường gặp

Để phân loại hệ thống tưới thông minh, người ta có rất nhiều cách khác nhau. Ở bài này, NTS sẽ phân loại dựa trên kiểu tưới. Các kiểu tưới khác nhau thường phụ thuộc chủ yếu vào béc tưới. Dưới đây là một vài kiểu tưới thông dụng, được người dùng ưa chuộng nhất. Cùng NTS tham khảo nhé.

Hệ thống tưới phun mưa micro

Hệ thống tưới phun mưa micro được sử dụng để tưới cho cây bụi, cây tạp, hoặc các cây trồng cần tưới gốc. Đặc điểm của kiểu tưới này là:

 • Tia nước phun ra như một cơn mưa rào, không quá mạnh, cũng không quá nhẹ.
 • Bán kính trung bình từ 2 đến 3 mét.
 • Các loại béc tưới trong hệ thống tưới phun mưa rất đa dạng, có thể là: tia thẳng, tưới gốc 90 độ, 180 độ hoặc 360 độ.

Tuy nhiên, một điểm bạn cần lưu ý là nên tránh lắp đặt hệ thống tưới phun mưa micro cho các loại cây thân mềm, lá mảnh. Lực nước phun ra từ hệ thống khá mạnh, nó có thể làm hư hỏng lá và cây, gây tổn thương cho cây.

Hệ thống tưới cỏ

Hệ thống tưới cỏ còn được gọi là hệ thống tưới phun mưa. Tuy nhiên, so với kiểu tưới phun mưa micro thì hệ thống tưới cỏ cho ra tia nước mạnh hơn, xa hơn rất nhiều. Bạn có thể tưởng tượng như trời vừa được đổ mưa lớn, tưới đẫm, đều cho cây khi hệ thống tưới phun mưa hoạt động.

Nếu hệ thống sử dụng béc tưới rotor thì bán kính tưới tối đa của mỗi béc lên đến 14m, còn nếu sử dụng béc tưới popup thì bán kính cũng dao động khoảng 4 đến 5 mét.

Giống như tên gọi của nó, chúng được sử dụng chủ yếu cho các khu vực trồng cỏ như ở các sân golf, sân vườn biệt thự, nhà phố, chung cư, công viên, … Các cây bụi, cây cổ thụ được trồng nhiều trên diện tích lớn, cần lượng nước nhiều.

Hệ thống tưới cỏ sử dụng chủ yếu cho các khu vực trồng cỏ như ở các sân golf, sân vườn biệt thự, nhà phố,...
Hệ thống tưới cỏ sử dụng chủ yếu cho các khu vực trồng cỏ như ở các sân golf, sân vườn biệt thự, nhà phố,…

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể lắp đặt cho mọi loại cây cảnh và khu vực trồng cây. Tuy nhiên, nó thích hợp nhất là để lắp đặt cho các khu vực vừa và nhỏ như các ban công, sân thượng, sân vườn với diện tích dưới 50 mét vuông.

Hệ thống tưới nhỏ giọt được mệnh danh là hệ thống tưới “sạch sẽ và tiết kiệm” nhất. Các béc tưới của hệ thống này cho ra tia nước nhẹ nhàng, nhỏ từng giọt vào một điểm cố định. Hạn chế tối đa việc văng nước, bắn nước ra khỏi khu vực tưới làm ướt sàn, lối đi. Đồng thời tránh được tình trạng bốc hơi nước hay chảy tràn gây lãng phí.

Chính vì các mặt tiện lợi đó, hệ thống tưới nhỏ giọt được rất nhiều người ưa chuộng. Nhu cầu ngày một tăng lên, đòi hỏi nguồn cung cũng theo đó mà đa dạng và chất lượng hơn để kịp thời đáp ứng cho thị trường. Hiện tại, các béc tưới có trong một hệ thống tưới nhỏ giọt thực sự rất phong phú, nhiều mẫu mã và chức năng khác nhau để bạn lựa chọn như:  Béc tưới nhỏ giọt giữa dòng lưu lượng 0 – 6 L/h, Béc tưới nhỏ giọt giữa dòng lưu lượng 0 – 10 L/h, Béc tưới nhỏ giọt cuối dòng lưu lượng 0 – 6 L/h, Béc tưới nhỏ giọt cuối dòng lưu lượng 0 – 10 L/h, Béc tưới nhỏ giọt bù áp, Béc tưới nhỏ giọt 8 tia chân cắm, ….

Hệ thống tưới nhỏ giọt được mệnh danh là hệ thống tưới “sạch sẽ và tiết kiệm” 
Hệ thống tưới nhỏ giọt được mệnh danh là hệ thống tưới “sạch sẽ và tiết kiệm”

Hệ thống tưới phun sương

Điểm độc đáo của hệ thống tưới phun sương đó nằm ở công dụng của nó. Một hệ thống tưới nhưng lại không nhất thiết để tưới cây, mà còn có thể dùng để làm mát. Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp một hệ thống tưới phun sương tại các quán cafe, nhà hàng hay thậm chí là các quán cơm bình dân. Phổ thông hơn thì chúng ta hay nhìn thấy nó ở các khu vực trồng lan của các căn nhà phố, biệt thự, hay villa, resort, …  Người ta cũng sử dụng hệ thống tưới này cho các vườn ươm rau giống, cây giống, ….

Riêng về mặt tưới cây, các béc tưới của hệ thống tưới phun sương cho ra tia nước nhẹ nhàng, mịn như những hạt sương. Từ đó, nó giúp cung cấp đủ nước cho cây mà không làm hư hỏng, dập nát cây và lá, tránh làm tổn thương lá non, rau mầm và lan.

Một lưu ý cho bạn khi sử dụng hệ thống tưới phun sương là nên cài đặt thời gian tưới tương đối dài. Việc này đảm bảo cây nhận được đủ nước, tránh tình trạng thiếu nước khi nước tưới chưa kịp ngấm xuống đất, mới ướt bề mặt lá.

Hệ thống tưới phun sương không chỉ để tưới cây, mà còn có thể dùng để làm mát
Hệ thống tưới phun sương không chỉ để tưới cây, mà còn có thể dùng để làm mát

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống tưới thông minh

Sở hữu hệ thống tưới thông minh, bạn hãy bỏ túi ngay 3 lưu ý quan trọng sau để giúp hệ thống của mình luôn hoạt động trơn tru, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho nó nhé:

 • Thay pin định kỳ: Pin dùng cho các thiết bị điều khiển trong hệ thống tưới tự động có thời gian sử dụng trung bình từ 4 đến 6 tháng. Đặt lịch để nhớ thay pin định kỳ cho chúng giúp quá trình tưới không bị gián đoạn, không cần cài đặt lại chương trình tưới.Hơn nữa, bạn cũng tránh được tình trạng rỉ sét phần lò xò gắn pin do pin quá hạn, bị oxi hóa.
 • Đặt cảm biến mưa ở nơi thoáng đãng, dễ thu nhận mưa nhất: cảm biến mưa hoạt động theo nguyên tắc như sau: Khi có trời mưa, lượng mưa sẽ được tích tụ dần trên cảm biến. Khi lượng tích tụ đạt đến 5mm/m2, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển để bộ điều khiển tạm ngưng chương trình tưới. Khi nước bay hơi hết, chương trình tưới sẽ được khôi phục lại như ban đầu. Do đó, khi lắp đặt cảm biến mưa, nên tránh để nó bị cản trở bởi lá cây, mái nhà dẫn đến cảm biến nhận và báo tín hiệu sai so với thực tế.
Đặt cảm biến mưa ở nơi thoáng đãng, dễ thu nhận mưa 
Đặt cảm biến mưa ở nơi thoáng đãng, dễ thu nhận mưa
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của từng béc tưới: đôi lúc, các béc tưới sẽ bị tắc nghẽn do cặn bẩn có trong nguồn nước cấp. Đặc biệt là các béc như béc tưới phun sương, béc tưới nhỏ giọt với kích thước đầu lỗ tưới nhỏ càng dễ bị tắc nghẽn. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra béc tưới để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động bình thường, cây được cung cấp đủ nước mỗi ngày.

Trên đây, NTS vừa cung cấp cho bạn tất cả các thông tin quan trọng, cần thiết nhất liên quan đến hệ thống tưới thông minh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp. Liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhé.

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH CHO KHÁCH HÀNG ĐỒNG NAI

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH CHO KHÁCH HÀNG QUẬN 7 HCM

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH CHO KHÁCH HÀNG Ở AN PHÚ QUẬN 2 HCM