fbpx

5 bước lắp đặt Hệ thống tưới cây tự động cho vườn Biệt thự / Nhà phố

Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động được cho là một công việc tương đối đơn giản trong kĩ thuật xây dựng nói chung. Tuy nhiên, để lắp được một hệ thống hoàn chỉnh khiến khách hàng hài lòng chẳng phải là chuyện dễ dàng.

Các chủ nhà và chủ đầu tư thường muốn có một hệ thống:

  • Nước chảy mạnh, phun tưới đều → hợp lý về thủy lực
  • Chỉ cần cài đặt một lần → tự động hóa cao
  • Đẹp → đảm bảo thẩm mĩ cảnh quan khu vườn
  • Bền → không bị rò rỉ qua thời gian dài sử dụng

Và cuối cùng là:

  • Tiết kiệm → kinh tế trong vật tư thiết bị và lượng nước sử dụng.

Ở đây xin phép nói rõ, nếu bạn muốn một hệ thống đủ cả 5 yếu tố trên, đó là chuyện bất khả thi. Nên xin đừng quá đặt nặng yếu tố sau cùng, tiết kiệm. Có rất nhiều “chiêu bài” để bạn có thể bớt chi phí đầu tư cho hệ thống tưới tự động. Như mua thiết bị rẻ tiền, bớt chi tiết, vật tư, thi công sơ sài. Nhưng sau một thời gian sử dụng, hệ thống sẽ phát sinh ra những hư hỏng không lường trước được. Chủ nhà sẽ là người trước tiên chịu đựng phiền phức. Do hệ thống rò rỉ, nghẹt đầu phun, nước tràn, vân vân đủ các kiểu lỗi. Tiếp theo là đến đơn vị thi công, hết bị hò réo đến bảo trì, bị khách cằn nhằn, lại giảm mất phần nào uy tín.

Vả lại, thi công qua loa cũng không phải cách làm việc của Claber Việt Nam. Thế nên, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách lắp đặt hệ thống tưới cây tự động theo chuẩn cảnh quan biệt thự cao cấp của Claber. Nếu có tiết kiệm, thì cũng chỉ là cách thực hiện các bước sao cho hợp lý và tránh lãng phí nhất có thể.

I. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm

Đầu tiên xin mời nhìn khu vườn dưới đây.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Vườn cây mới làm chưa có hệ thống tưới tự động.

Đây là một khu vườn đã trồng một vài cây bóng mát và cây bụi. Khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động cần tránh làm tổn hại đến các cây này. Về cách bố trí hệ thống, lựa chọn đầu phun, tính toán áp suất, xin mời xem hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới cây tự động tại đây. Hoặc liên hệ với Đường dây nóng để được tư vấn thiết kế:

Gọi ngay

Sau khi lên được bản vẽ và mua đủ thiết bị, tiến hành thi công theo các bước sau.

1. Đào đất

Đây là bước nền tảng để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Chuẩn bị kĩ bước này, công việc của bạn sẽ được tiến hành trôi chảy hơn.

– Vạch tuyến đường ống chính:

Mặc dù sơ đồ đường ống đã thể hiện hết trên bản vẽ thiết kế. Nhưng người thi công cũng phải linh động vạch tuyến sao cho phù hợp với cảnh quan thực tế. Xác định rõ cách đi của đường ống chính, vạch ra một đường rãnh nhỏ trên bãi cỏ. Tránh tuyệt đối các cây bụi và cây bóng mát đã trồng sẵn trong vườn. Rãnh đặt ống phải là các đường thẳng, hạn chế bẻ cong. Các đường ống nhánh thì phải vuông góc với đường ống chính.

(Trước khi đào đất, có thể phát quang sơ cỏ đi.)

Để đảm bảo rãnh đào được thẳng đúng chuẩn, cần chuẩn bị kĩ một chút. Đầu tiên, dùng 2 cọc gỗ đánh dấu điểm đầu và cuối đoạn ống chính. Dùng thước dây đo chính xác khoảng cách của 2 cọc đến chân tường như trong bản vẽ thể hiện. Xác định đúng vị trí rồi thì đóng cọc xuống đất. Dùng một đoạn dây thừng căng thẳng ra buộc vào 2 cọc.

Nếu địa hình không thuận tiện để căng thẳng dây, có thể chia thành nhiều đoạn và dùng nhiều cọc hơn.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đầu mút của ống chính là vị trí gần bồn chứa nước và bơm tăng áp.

Tiếp theo, trải bạt dọc theo vị trí cần đào để chứa đất. Đất vườn trồng cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu xáo trộn không khéo có thể làm đất bị mất chất dinh dưỡng và làm chết các vi sinh vật có lợi. Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động thì không nên làm hại đến cây. Ta cần trải bạt để tách biệt phần đất đào với mặt đất xung quanh, tránh hiện tượng xáo trộn.

Phương pháp này cũng áp dụng cho những sân vườn đã có cỏ. Lớp bạt sẽ bảo về thảm cỏ khỏi đất đào lên.

Nếu không có bạt đủ dài, có thể xếp chồng nhiều tấm bạt lên nhau.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Độ rộng của bạt khoảng 1m, chỉ cần đủ để chứa lượng đất chuẩn bị đào lên.

– Tiến hành đào:

Sau khi trải bạt xong, tiến gành đào đất theo đường dây đã căng. Đào đủ độ sâu và rộng đã tính toán trong bản vẽ để đặt ống. Đất đào lên để gọn vào trong bạt.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đào rãnh ống.

Sau khi đào xong, quan sát kĩ lại rãnh đặt ống, xem có chỗ nào lồi lõm hay không. Mặc dù ống chính cấp nước là ống HDPE có tính mềm dẻo. Nhưng gấp khúc ống nhiều sẽ làm ống mau hỏng hơn. Chưa kể, ống không thẳng sẽ tạo ra tổn thất ma sát lớn, gây hao phí công suất bơm nước. Thế nên ta phải chuẩn bị rãnh đào sao cho ống đặt vào được thẳng. Chiều rộng có thể không đều nhưng độ sâu rãnh phải đều. Trục tâm rãnh phải thẳng, có thể căng dây lại để kiểm tra.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đào xong kiểm tra lại rãnh ống xem đã thẳng chưa.

Đối với những vị trí đã có cây, khi đào phải chú ý tránh các cây bụi xung quanh. Cố gắng không để đất văng lên cây, vì như vậy sẽ làm dập cây, nát lá. Đất phủ lên lá quá nhiều có thể ngăn cản quang hợp và giảm thoát hơi nước, làm chết cây. Và nếu đây lại là cây quý hay cây do chủ nhà cất công chăm bón thì nhà thầu lại phải đau đầu vì giải trình đấy.

Tùy theo địa hình của khu vườn, có thể tùy ý rẽ ống cho phù hợp. Có thể dùng co 90 độ thông thường hoặc lơi 45 độ để giảm tổn thất. Khoảng đất trong hình có nắp thăm nên ta bắt buộc phải rẽ nhánh.

– Tạo rãnh ống cho địa hình đặc biệt:

Nói lắp đặt hệ thống tưới cây tự động không phải chuyện dễ dàng, vì nó đòi hỏi người thi công phải linh động xử lý tùy tình huống. Nên hạn chế đi ống nổi để không làm mất thẩm mĩ khu vườn. Và tuyệt đối không bắc ống nổi ngang qua đường đi, hành lang, vừa vướng víu vừa làm xấu căn nhà.

Gặp những bồn hoa tách biệt khỏi vườn như hình dưới, bắt buộc ta phải dỡ ván lót hoặc tấm đan xi măng ra để đặt ống. Nếu gặp thành bồn bằng đá hoa cương, tốt nhất là luồn ống xuống bên dưới. Bất đắc dĩ hơn nữa mới phải khoan. Trường hợp phức tạp hơn, bạn có thể gọi đến hotline 0916 90 90 87 của Claber Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Dỡ gạch hành lang để làm rãnh ống.

Dù chỉ là một khoảng ngắn, cũng nên căng dây đánh dấu cho thẳng. Và vì đây là hành lang nên không thể đào rãnh to như trong vườn. Chỉ khoét một khe hẹp đủ để đặt ống. Bên trong bồn hoa, nhớ đào một rãnh sâu thẳng đứng thông với lỗ bên dưới để luồn ống lên trên.

Với bồn cây trồng giữa sân gạch cũng vậy, dỡ gạch lên và khoan vào lớp nền xi măng một rãnh nhỏ đủ để đi ống thôi. Có thể lấy một đoạn ống ướm thử. Nên nhớ mép trên ống phải thấp hơn mặt lát gạch.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Khoan xi – măng để làm rãnh ống.

2. Đặt ống

Đây cũng là một công đoạn quan trọng trong lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Đào xong thì đi ống ngay, không thì rãnh đất bị sẽ bị ngoại lực tác động (gió thổi, người qua lại) làm lấp lại thì phiền.

– Lắp đặt hộp van điện từ:

Đây là cụm thiết bị quan trọng, quyết định khả năng tự động hóa của hệ thống.

Đầu tiên đặt hộp van điện từ tại vị trí đã xác định trên bản vẽ. Nếu bản vẽ chưa có, chỉ cần đặt hộp van ở ngay cạnh hệ thống bồn chứa nước và bơm. Nếu không đặt gần bồn nước được, thì để ở vị trí gần đường đi, cạnh mép vườn, để tiện mở ra bảo trì khi cần. Nắp màu xanh của hộp nằm ngang với mặt đất, không lấp nắp hộp. Mỗi hộp van Claber này chứa được 4 – 5 van điện từ.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Lắp đặt hộp bảo vệ van điện từ điều khiển các béc tưới.

Nối ống nước sao cho nước cấp chảy theo đúng thứ tự: nguồn nước (từ thủy cục hoặc hệ thống lọc giếng khoan) → bồn chứa → bơm tăng áp → van điện từ → ống chính → ống nhánh → các béc phun mưa, đầu nhỏ giọt.

– Bố trí đường ống:

Tiến hành luồn ống nước HDPE theo rãnh đã đào. Tùy theo hệ thống tính toán sẽ có số lượng ống khác nhau. Số lượng ống chính tương ứng với số van điện từ.

Trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, đôi khi sẽ có những sự thay đổi đường ống do nhiều nguyên nhân. Sau khi đặt ống chính, nếu lại muốn rẽ thêm nhánh, tiếp tục đào đất để lên bạt thôi.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đào rãnh cho đường ống nhánh.

Chú ý lắp ống có kích thước đúng như bản vẽ. Dùng nối giảm đúng kích thước để nối ống lớn hơn với ống nhỏ hơn. Các ngõ quẹo thì dùng co, rẽ nhánh trên trục chính thì dùng tê.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Dùng nối giảm, tê ống ở các vị trí cần.

Đất trồng cây có chỗ mềm cứng khác nhau, lại không thể đào phạm vào rễ cây, nên đôi khi bạn có thể uốn cong ống một chút. Làm tương tự để đặt ống cho các mảng xanh khác xung quanh nhà. Ống càng nhỏ thì độ dẻo càng cao, có thể uốn cong một chút khi cần thiết phải tránh các khoảng đất đá cứng. Dù sao chất liệu HDPE cũng có tính mềm dẻo linh động.

Tùy theo cao độ của mỗi vị trí, bạn có thể bố trí ống nhánh hướng lên hoặc hướng xuống. Nếu vị trí thuận lợi có thể bẻ cong ống lên cao. Nếu vị trí quá cao và địa hình dốc hơn, tốt hơn nên dùng co để rẽ ống cho thẳng thớm.

– Bố trí đường ống cho địa hình đặc biệt:

Đối với những diện tích cây xanh hẹp và có nhiều cây bụi, không nên cố đào đất làm tổn hại đến cây. Ví dụ như bụi cây dọc lối đi vào nhà dưới đây. Chỉ cần đi đường ống cặp sát dọc theo lối đi, trông sẽ rất đẹp. Chú ý với ống nổi, đi ống thẳng nhất có thể, tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu vườn.

Ví dụ hình dưới là một đoạn hành lang có bệ xi măng dùng để đỡ cột chống. Không nên khoan hay đục đẽo đến nó, vì vừa mất công vừa làm yếu sức chịu lực. Đoạn này thay vì bỏ công khoan vào chân cột, chẳng thà đi 4 cái co vòng qua, vừa đơn giản, đỡ tốn sức, vừa không ảnh hưởng gì đến cột trụ. Ông bà ta nói “tránh voi chẳng xấu mặt nào” rất đúng cho trường hợp này.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đi ống dọc hành lang.

Tuy nhiên, đối với đoạn ống nhánh rẽ vào các bồn cây trong nhà, như đã nói ở trên, tuyệt đối không thể đi ống nổi trên mặt sàn. Thử tưởng tượng lối đi đang trắng tinh lại có ống nhựa đen bắc ngang qua sẽ chướng mắt ra sao! Tình huống này bắt buộc bạn phải đục – khoan vào lớp gạch lót nền lối đi. Cố gắng chỉ đục một lỗ đủ để đi ống, không làm vỡ quá nhiều gạch.

Kéo ống lên rãnh đã đào từ trước, luồn xuống bên dưới thành bồn cây. Vị trí này xây nền bằng gạch đất nung, khá giòn dễ đục nên có thể uốn ống để luồn cho dễ.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Luồn ống vào bồn hoa trong nhà.

Bẻ ống hoặc dùng co ngóc ống lên trên 90 độ theo hố đã đào trước đó trong bồn cây. Lúc này dùng tê hoặc co để đi đường ống dẫn nước cho bồn cây hoa hồng.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Lắp ống trong bồn hoa hồng.

Đối với cây bóng mát ở giữa sân gạch, cũng đi ống theo cách luồn tương tự. Nhưng khác với bồn hoa hồng, chỗ nền này được xây bằng xi măng cứng, không thể tùy ý đục lỗ quá to. Lúc này nên dùng co để đi ống thẳng theo rãnh khoan trước đó.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đi ống vào bồn cây giữa sân xi – măng.

Dọc theo tường nhà, có thể đấu nối sẵn một vài ống chờ. Đề phòng chủ nhà muốn lắp đặt vòi tưới cây cầm tay. Hoặc sau này khi trồng thêm cây, có thể dễ dàng tăng công suất đầu tưới mà không phải đào đất lên lại.

3. Lắp đặt béc phun mưa trong hệ thống tưới cây tự động

Phần việc này đòi hỏi nhiều tỉ mỉ và kiên nhẫn nhất trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Vì béc tưới là thứ sẽ nhô đầu lên phun nước trong vườn hằng ngày, nếu lắp đặt không kĩ sẽ bị méo, làm xấu cảnh quan khu vườn. Chưa kể, vị trí và hướng lắp các loại béc cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển – sinh trưởng của cây cảnh trong vườn.

– Cách lắp các loại béc nhô tưới phun mưa:

Béc tưới phun mưa Pop-upđầu tưới Rotor của Claber đều có ren trong 1/2″. Cần dùng các phụ kiện nối ren ngoài 1/2″ để nối giữa ống và béc phun.

Khi lắp đặt béc phun, dùng một tấm ván đặt tựa phía sau để làm điểm tựa cho thân béc. Cách này giúp bạn ngắm và cố định thân béc chuẩn xác hơn.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Lắp béc tưới phun mưa cẩn thận để hệ thống tưới đúng như thiết kế.

Sau khi đã đặt tấm ván chắc chắn, ngắm béc phun từ 2 hướng vuông góc nhau xem thân béc đã thẳng chưa. Đầu tiên là phương song song với tấm ván.đến là phương vuông góc với tấm ván.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Canh thẳng thân béc cho tia phun chính xác.

Khi đã hài lòng với thế đứng của béc phun rồi, vẫn để nó tựa vào ván và lấp dần đất lại để cố định thân béc. Chỉ cần lấp phần đất xung quanh béc. Rãnh đường ống chính vẫn để đó khoan lấp.

Có thể dùng một tay giữ béc, một tay lấp đất, để không sợ sơ ý đẩy nghiêng thân béc. Vì vườn còn có cây cỏ nên sự cẩn thận trong thao tác không bao giờ là thừa.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Lấp đất cẩn thận, không làm đất cát rơi vào đầu béc.

Khi thân béc tưới đã lấp được một nửa, lấy tấm ván ra và tiếp tục lấp đến khi mặt đất bằng với đầu béc. Chỉ cần chừa lại phần răng đen phía trên để béc nhô tưới là được.

Với béc tưới phun xa Rotor cũng làm tương tự. Lấp đất cố định béc trước, còn đường ống tiếp tục để đó chỉnh sửa. Nếu béc tưới nằm quá gần đường ống chính, có thể lấp sơ cố định trước. Khi nào lắp đặt hệ thống tưới cây tự động xong hẵng lấp tiếp.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Lấp chắc béc tưới trước, lấp ống sau.

– Lắp các béc phun dạng đầu nụ nhỏ:

Đây là dòng sản phẩm khá đặc biệt của Claber, với màu sắc bắt mắt và cấu tạo dễ lắp. Loại này có thể giúp tô điểm khu vườn chủ nhà, nâng cao đánh giá thẩm mĩ cho đơn vị thi công. Với loại đầu phun micro 180 độ, chỉ cần cắm trực tiếp vào lỗ đục trên thân ống dẫn và gắn vào. Bạn đang tự hỏi làm vậy liệu có rò rỉ nước không? Đừng lo vì thiết bị của Claber được tính toán rất kĩ.

Dụng cụ để đục lỗ trên thành ống là dạng cờ lê đặc biệt của Claber. Đầu nhọn của cờ lê được tính toán chính xác, lỗ đục ôm khít phụ kiện, đảm bảo không rò nước. Tuy nhiên xin lưu ý rằng chỉ có ống 16mm của Claber mới đủ độ mềm dẻo, đảm bảo ôm khít mối nối. Đặc biệt, nếu bạn lỡ đục thừa lỗ nhưng không lắp đầu phun, có thể dễ dàng sửa chữa bằng nút bịt Claber.

Khi dùng loại cờ lê này để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, cần chú ý thao tác dứt khoát. Để mũi nhọn thẳng góc 90 độ với tiết diện ống, đâm thẳng cờ lê xuống một cách nhanh gọn rồi rút ra. Không đâm nghiêng hay xoay cờ lê trong lỗ đục, làm lỗ đục rộng ra gây rỉ nước.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Các đầu phun Claber Micro lắp trực tiếp lên ống.

Một loại đầu phun bán rất chạy tại Claber.vn, đó là béc tưới phun sương. Loại béc này có chức năng phun ra chùm bụi nước cực mịn, tưới tốt cho phong lan, các loại hoa hồng. Bán kính của béc phun sương là 1m, thích hợp cho các bồn cây hoa dài hẹp. Lắp đặt béc phun ở giữa bồn cây thành một hàng với khoảng cách phù hợp. Đây là loại béc phun chân cắm đặc biệt của Claber. Chỉ cần kết nối béc phun với ống nước 6mm, rồi cắm thẳng xuống đất.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Béc phun sương dễ lắp cho hoa hồng – chủ nhà có thể tự lắp.

Sau khi hài lòng với vị trí các béc phun, vùi ống và phần chân đen xuống đất. Chỉ chừa lại phần đầu tưới màu cam. Làm tương tự với các bồn cây nhỏ khác.

4. Chạy thử

Đây là bước rất hay bị bỏ qua hay thực hiện sơ sài khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Sau khi lấp đất – gạch lại và đưa vào sử dụng, việc dỡ ra bảo trì sẽ rất phiền phức. Thế nên bước này cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của đơn vị thi công.

Xen kẽ với việc lắp đặt, bạn phải thường xuyên kiểm tra sức nước và tốc độ nước chảy qua các đoạn ống. Nếu phát hiện nước chảy yếu hay không đều, phải sửa chữa ngay. Kiểm tra kĩ các mối nối, tê và co đã vặn chặt hay chưa.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Chạy béc tưới, kiểm tra áp lực nước, kiểm tra rò rỉ.

Sau khi lắp đặt đầu phun, cũng nên mở nước phun thử. Quan sát bán kính tưới và hình dạng tia phun của các béc tưới. Nếu phun yếu hay không đúng phải kiểm tra lại:

  • Bơm hoạt động đủ áp suất chưa
  • Đường ống có chỗ nào bị rò rỉ không
  • Đầu phun đã được mở và xoay đúng góc chưa.

5. Lấp đất

Sau khi kiểm tra kĩ quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, ta tiến hành trả lại hiện trạng cho sân vườn biệt thự.

Lấp đất, lát lại gạch và trồng lại cỏ sau khi đã kiểm tra kĩ càng. Dùng phần đất để trên bạt lấp lại vào các rãnh đặt ống. Đất đoạn nào lấp đúng đoạn đó. Ép đất cho bằng phẳng lại như cũ. Lát lại các tấm đan xi măng làm lối đi qua vườn. Lưu ý không để rác rến lẫn vào khi lấp đất. Vì đây là đất trồng cây, nếu có rác khó phân hủy lẫn vào đất, cây sẽ không lớn được.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Trước khi lấp đất cho đường ống chính, phải đảm bảo không sót lỗ thoát nước nào.

Lát lại các tấm ván gạch trên hành lang đã tháo ra chỗ các bồn hoa. Sau khi xi măng khô, cạo sạch đi để trả vẻ trắng đẹp tinh tươm của hàng lang.

Lát lại gạch xung quanh gốc cây giữa sân. Dán gạch khéo léo hết sức có thể để không tạo ra dấu hiệu tì vết trên nền sân. Chủ nhà sẽ đánh giá rất cao nếu nhà thầu làm được điều này.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Trả lại hiện trạng ban đầu cho sân gạch.

6. Nghiệm thu lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm

Sau khi hoàn thành hệ thống, chỉ việc cài đặt hẹn giờ cho hệ thống hoạt động. Nên chia thời gian cho các van hoạt động luân phiên để tiết kiệm công suất bơm. Và bây giờ chính là lúc mời chủ đầu tư của bạn đến nghiệm thu rồi. Khi hệ thống hoàn thành, các béc phun tưới cây sẽ rất đẹp đấy!

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Hệ thống tưới tự động giúp khu vườn ngày càng đẹp và xanh tốt.

Một thời gian sau cỏ sẽ mọc lại và cây cối sẽ ngày càng sum suê. Việc tưới đã có hệ thống lo. Chủ nhà chỉ việc tận hưởng khung cảnh khu vườn. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy việc lắp đặt hệ thống tưới cây tự động rất xứng đáng.

Qua những bước hướng dẫn trên, bạn có thể thấy lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm là một quá trình đòi hỏi chuyên môn thi công cao. Tốt nhất nên thuê các đơn vị thi công chuyên nghiệp về lắp đặt đường ống nước để đảm bảo chất lượng công trình. Một số công đoạn nếu không có chuyên môn sẽ không thể hoàn thành tốt được. Ví dụ như đào đất đặt ống, nếu đào và lấp không đúng kỹ thuật, sau một thời gian hệ thống đưa vào sử dụng sẽ gây sụt lún, vừa làm xấu khu vườn vừa gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Hãy liên hệ với đội ngũ Claber.vn để được tư vấn giải pháp lắp tưới hợp lý nhất. Chúc tôi có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế – thi công tưới tự động.

Gọi ngay 0916909087

Xem thêm một số giải pháp tưới phù hợp với vườn nhà bạn hơn:

>> Giải pháp Tưới ban công – sân thượng

>> Giải pháp Tưới vườn rau

>> Giải pháp Tưới sân vườn < 50 m2

II. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt cho ban công

Qua phần vừa rồi, chắc hẳn bạn đã hiểu sơ lược về cách thi công hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm. Ở phần này, Claber sẽ hướng dẫn bạn cách thi công tưới nhỏ giọt cho ban công trồng cây.

1. Chuẩn bị bộ thiết bị tưới nhỏ giọt

Tưới cho ban công là yêu cầu chung của rất nhiều khách hàng, hiểu được điều đó Claber đã cho ra đời bộ sản phẩm tưới nhỏ giọt Timer Drip Kit 20 Logica 90766, bao gồm đầy đủ các bộ phận để tạo nên một hệ thống tưới nhỏ giọt hẹn giờ đơn giản. Bộ sản phẩm bao gồm: 1 timer hẹn giờ tưới Claber Logica, 20m ống nước đường kính 1/4″ (4 – 6 mm), van giảm áp, đầu nối vòi, khớp nối ống, 10 nút bịt, 5 tê 1/4″, 20 đầu (béc) tưới nhỏ giọt điều chỉnh, 3 van ống, 20 cây chống. Chỉ gói gọn trong các bộ phận này, Drip kit 20 đủ sức tưới cho ban công tối đa 20 chậu cây.

lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot
Chuẩn bị vật tư: tất cả chỉ cần 1 bộ Timer Drip Kit 20 Claber.

Để lắp hệ thống tưới nhỏ giọt này, đầu tiên bạn phải gắn timer vào vòi nước, gắn đuôi chuột kết nối và ống dẫn nước, sau đó mới luồn ống đi lên các chậu cây. Hoặc bạn cũng có thể làm ngược lại, bố trí ống trước mới kết nối với timer, với điều kiện bạn tính toán đủ chiều dài ống nước và chắc chắn không bị thiếu ống.

2. Bố trí ống

Tùy vào cấu trúc ban công nhà bạn để luồn dây sao cho thẩm mỹ. Bạn có thể luồn ống bên dưới hoặc trên mặt chậu tùy thích. Ở đây tác giả đang sử dụng dạng chậu chữ U kẹp lan can sắt màu đen nên luồn dây bên dưới chậu cho thẩm mỹ.

lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot
Luồn ống dưới các chậu cây.

Sau khi căn thẳng dây, bắt đầu chọn các đoạn cần để rẽ nhánh. Thiết bị của Claber rất dễ điều chỉnh. Khi muốn rẽ nhánh ở đâu bạn chỉ cần dùng kéo cắt đôi. Chú ý cắt thẳng góc 90° so với trục ống, cắt dứt khoát.

lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot
Cắt ống để rẽ nhánh.

Gắn Tê thích hợp vào ống. Với ống 6mm thì dùng Tê 6mm. Nếu cảm thấy hơi cứng thì bạn có thể xoay nhẹ để mối nối dễ vào hơn.

lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot
Lắp tê 1/4″ (6 mm).

Đẩy mối nối vào sát như hình để tránh rỉ nước.

lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot
Lắp ống nhánh.

Tiếp tục đấu ống vào Tê hoặc Co để đi nhánh lên trên những chậu cây cần tưới. Khi thao tác bố trí ống cần cẩn thận không tác động nhiều tới cây hoa.

3. Gắn đầu tưới nhỏ giọt

Chọn vị trí gần các gốc cây để lắp các đầu tưới nhỏ giọt. Gắn đầu nhỏ giọt liền trục 91217 tương tự như cách bạn gắn các loại tê và co. Chú ý quay vòi nhỏ giọt xuống dưới. Sự tiện lợi chính là ưu điểm của đầu nhỏ giọt 91217: gắn trực tiếp vào đường ống, không cần thêm phụ kiện trích.

lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot
Lắp đầu nhỏ giọt tại vị trí gốc cây cần tưới.

Bên cạnh mỗi đầu nhỏ giọt, dùng một cây chống dành cho ống 6mm để cố định. Nhẹ nhàng lắp cây chống vào ống đoạn gần đầu nhỏ giọt rồi cắm xuống đất. Chú ý khoảng cách vừa phải so với gốc cây. Tránh cắm xa quá làm nước không tưới được hết rễ, cũng đừng cắm quá mạnh tay gần cây làm hư rễ cây. Làm tương tự cho mỗi gốc cây.

Cuối đường ống, dùng một nút bịt 6mm để kết thúc đường ống. Nếu cuối ống dùng đầu nhỏ giọt cuối dòng 91209 thì bạn bỏ qua bước này.

Dùng cây chống cố định đầu nhỏ giọt. Cuối ống dùng nút bịt.

4. Chạy thử

Cuối cùng, kiểm tra kĩ hệ thống xem đã kín nước hoàn toàn chưa (có còn đầu hở nào có thể chảy nước ra ngoài hay không). Rồi mở nước cho hệ thống chạy thử. Xoay tròn các đầu tưới nhỏ giọt để điều chỉnh lưu lượng nước thoát ra. Bạn có thể điều chỉnh tùy ý theo nhu cầu của mỗi cây. Tốt nhất nên cho nước nhỏ thành nhiều giọt. Đừng để nước chảy thành 1 dòng.

Xoay phần đen / cam của đầu tưới để điều chỉnh lưu lượng nước.

Vậy là chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho ban công trồng hoa. Hệ thống này cũng có thể áp dụng cho vườn rau trên sân thượng hay ngoài hiên nhà.

Với các bước đơn giản như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự làm, thậm chí không cần đến thợ lắp ráp. Vừa tiết kiệm chi phí nhân công, vừa có thêm một hoạt động giải trí cho bạn và gia đình vào ngày nghỉ. Không chỉ vậy, tự tay trang trí và chăm sóc cho vườn nhỏ, ban công còn là một hình thức để bạn giải tỏa áp lực sau một thời gian dài tập trung làm việc.

Cây lớn xanh tươi sau một thời gian hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động.

So sánh 2 cách lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

Sau 2 phần hướng dẫn, bạn có thể thấy được rằng lắp đặt hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt cho ban công khá đơn giản. Thậm chí dễ hơn rất nhiều so với tưới phun mưa ngầm. Bạn hoàn toàn có thể “do – it – yourself”, tự lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từ a tới z. Còn đối với hệ thống tưới phun mưa thì vẫn càn các đơn vị thi công chuyên nghiệp. Đây là điểm khác biệt quan trọng giữa 2 hình thức tưới bạn cần lưu ý để sắp xếp các việc cần làm sao cho phù hợp.

Nếu bạn là một kỹ thuật viên ngành nước, thật đáng quý nếu bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây, bạn hẳn là một người rất cẩn thận. Chúc bạn thành công trong những công trình tương lai và nhận được sự tín nhiệm của khách hàng.

Còn nếu bạn là chủ nhà, chúng tôi hy vọng bạn đã hình dung sân vườn của mình sẽ như thế nào sau khi lắp đặt hệ thống tưới tự động. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể tự mua thiết bị về lắp đặt, hoặc giúp bạn làm chủ hệ thống tưới nếu thuê thợ đến làm.

Nếu bạn không đủ thời gian và vẫn muốn một hệ thống tưới cao cấp, hoàn hảo,

Vui lòng GỌI NGAY 0916 90 90 87 để chúng tôi tư vấn, khảo sát TẬN NHÀ và lên BÁO GIÁ TRỌN GÓI.

Gọi ngay

Xem thêm:

>> Xu hướng công nghệ 4.0 trong hệ thống tưới tự động 2019-2020. ĐỪNG BỎ LỠ!!!

>> Tổng hợp về hệ thống tưới cây tự động.