Hệ thống tưới phun mưa cảnh quan – bố trí thế nào cho phù hợp

Vì phải tùy thuộc vào địa hình và kiến trúc của công trình, nên cảnh quan mỗi nơi lại mỗi khác nhau. Thế biết áp dụng hệ thống tưới phun mưa như thế nào cho thích hợp đây?

Thực ra dù cảnh quan có phong phú đến đâu, đều sẽ thuộc 4 dạng dưới đây. Hãy xem từng phần để biết cách bố trí đầu tưới phun mưa cho từng dạng cảnh quan bạn nhé.

1. Hệ thống tưới phun mưa – trong vườn nhà

Cảnh quan trong vườn nhà thường rất phong phú. Tùy theo kiến trúc căn nhà, sở thích của chủ nhà để bố trí cây trong vườn. Vậy nên hệ thống tưới phun mưa cũng phải thay đổi cho phù hợp.

Vì đây là bài viết về tưới phun mưa nên sẽ không đề cập đến các khu vực cây dùng tưới nhỏ giọt hay phun sương nhỏ. Chúng ta sẽ tập trung vào các khoảng vườn dạng trung bình, có diện tích trên 5 mét vuông, trồng cỏ và đi hệ thống tưới ngầm.

Cụ thể như khu vườn trong hình dưới đây, cây bóng mát được trồng xen kẽ với cây bụi, cọ kiểng và cỏ. Để tránh cho nước tưới văng vào nhà, đầu phun phải được bố trí sát hành lang và tưới hướng ra vườn.

hệ thống tưới phun mưa trong nhà

 

Các cây bóng mát, cây bụi lớn có thể cản nước tưới từ vòi phun, làm các cây nhỏ hơn không có nước. Vậy nên tốt nhất là bố trí các đầu phun sao cho hướng tưới đến từ nhiều phía. Bán kính tưới của các đầu phun Pop-up vòng cung khoảng 3,5 – 4,5 mét.

Vườn trong nhà thường hay thay đổi loại cây theo sở thích của chủ nhà. Tốt hơn nên sử dụng các đầu tưới phun mưa điều chỉnh góc. Như vậy khi cây cối trong vườn thay đổi, vẫn có thể chỉnh được góc tưới cho phù hợp.

hệ thống tưới phun mưa vườn nhà

 

Đối với khu vực chỉ có cây bụi thấp thì chỉ cần bố trí đầu phun sao cho tưới phủ được hết diện tích. Tia nước của Đầu tưới phun mưa Claber khá cao nên không sợ cây bị thiếu nước.

Tại các mảng xanh hẹp dài dọc theo hành lang, ta có thể bố trí đầu phun Pop-up dải chữ nhật. Đối với vườn trong nhà, hệ thống ống nước phải gọn gàng và tiết kiệm nhất. Nên dùng các béc tưới phun mưa chữ nhật End-strip để tưới cho phù hợp với kiến trúc. Một đầu tưới như thế này có thể phun cho diện tích hình chữ nhật 8,5 x 1,1 mét. Với đầu phun mưa tưới cây ở đầu hoặc cuối của mảng chữ nhật.

hệ thống tưới phun mưa sân nhà

 

Đối với những khoảng vườn có thảm cỏ trải rộng, không có nhiều cây bụi che chắn, ta nên dùng đầu phun Rotor. Loại đầu tưới phun mưa Rotor cỡ nhỏ này có ưu điểm là phun tia xa với lưu lượng lớn. Sử dụng loại đầu này để tưới có sẽ giúp tiết kiệm chi phí, không phải đào bới đi đường ống nhiều.

Lưu ý không dùng loại đầu này để tưới cho cây lá kiểng, cây hoa, vì tia nước mạnh có thể làm tổn thương cây.

hệ thống tưới phun mưa cho cây

 

Các góc vườn thường là câu đố không hề dễ đối với người thiết kế và thi công tưới tự động. Thế nhưng Claber có thể giải quyết các góc vườn một cách dễ dàng với đầu phun Pop-up điều chỉnh góc. Chỉ cần chỉnh ốc trên đầu sang 270 độ, đặt ngay góc hành lang. Thế là phần cây cỏ góc vườn của bạn sẽ được tưới ngon lành.

hệ thống tưới phun mưa góc vườn

 

2. Hệ thống tưới phun mưa cho mảng xanh dài hẹp

Nếu đã là mảng xanh dài hẹp, sao lại dùng hệ thống tưới phun mưa? Vì đó là các mảng xanh trải dài bao quanh các khu vực lớn, thường là các hàng rào khu dân cư. Nếu dùng đầu nhỏ giọt hay phun sương như trong nhà biệt thự sẽ rất tốn kém lại không hiệu quả. Nếu cần tham khảo thêm cách tưới quy mô nhỏ hơn, xin mời xem bài viết “Mẹo tưới cây tự động cho mảng xanh hẹp”.

Ở đây tốt nhất vẫn nên dùng các đầu tưới phun mưa Pop-up 180° để tưới dọc theo chiều dài. Dùng đầu tưới phun mưa Pop-up 90° cho các góc vuông. Vừa tưới hàng rào cây xanh, vừa tưới được cho các bụi cây kiểng xung quanh và cỏ.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè

 

Một nguyên tắc quan trọng khi bố trí đầu phun mưa Pop-up ở vỉa hè có trồng cây kiểng thấp: xen kẽ. Tức là luôn phải có đầu phun ở giữa 2 bụi cây kiểng. Để tránh hiện tượng cây che hết nước, làm cỏ không được tưới.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè trước nhà

 

Các mảng xanh ngoài rìa sân vận động, khu thi đấu thể thao cũng có hình dạng dài hẹp tương tự, nên ta cũng áp dụng đầu phun tương tự. Cây được trồng ở các khu vực này thường là cây kiểng thấp lùn (ví dụ như dừa kiểng). Nên cũng không lo lắng chúng sẽ cho mất nước tưới của cỏ.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè sân vận động

 

Đối với những mảng xanh sát hàng rào, trồng cỏ và cây cao trung bình, ta có thể sử dụng béc tưới phun mưa Pop-up dải chữ nhật Center-strip. Vừa tưới phủ hết diện tích vỉa hè dài, vừa phun cao làm mát cho cây.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè hàng rào

 

Ưu điểm của đầu Center-strip là tưới dài. Nghĩa là phủ nước được cho mảng xanh hình chữ nhật rộng 1,3 m dài đến 13,2 m. Vùng tưới dài hơn đầu End-strip nên sẽ tiết kiệm đầu hơn.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè có cây

 

Vậy còn những cây bóng mát trồng xen kẽ với gạch lát bên ngoài thì sao? Những cây này sẽ được tưới riêng bằng ống nhỏ giọt cho từng gốc cây. Nếu cố lắp phun mưa cho chúng sẽ làm ướt phần vỉa hè lát gạch. Không hiệu quả cũng chẳng thẩm mỹ chút nào!

3. Hệ thống tưới phun mưa cho khu vực cây hỗn hợp

Trồng mãi một loại cây thì chẳng mấy thú vị. Các đơn vị cảnh quan thường sẽ thay đổi chủng loại cây theo từng khu vực cảnh quan riêng biệt. Đặc biệt hơn, họ có thể trộn lãn đủ loại cây vào một nơi. Vậy người làm kĩ thuật nước phải tưới như thế nào đây? Chỉ cần nhu cần nhu cầu nước của các loại cây tương đồng, sẽ có cách tưới hết!

Những khu vườn cảnh quan bên hông các tòa nhà hành chính, khách sạn thường trồng nhiều cây thân gỗ lớn. Lúc này có thể sử dụng nhiều đầu tưới phun mưa dải chữ nhật đặt dọc theo các hàng cây. Khả năng tưới phun cao của đầu phun chữ nhật rất thích hợp tưới mát cho các loại cây lớn.

hệ thống tưới phun mưa cơ quan

 

Vậy còn những khu vực hẹp dài mà trồng đủ loại cây thì sao? Thì ta vẫn áp dụng đầu tưới phun mưa Pop-up như phần 2 thôi. Chỉ khác biệt là… nâng lên cao hơn!

Nếu để ý kĩ hơn bạn sẽ thấy, các đầu phun cho vỉa hè được lắp ngang với mặt cỏ. Cổ đầu phun chỉ nằm trên mặt đất một chút. Còn khi tưới cho khu vực hỗn hợp nhiều loại cây lá kiểng, cây hoa như dưới đây, đầu phun sẽ được nâng lên cao bằng loại ống nối dài đặc biệt của claber. Nhờ vậy đầu phun mưa pop-up không bị che khuất và phun tưới đầy đủ cho tất cả các cây.

hệ thống tưới phun mưa vườn cây đa dạng

 

Nếu khu vực trồng cây kết hợp này lớn hơn và cần nhiều nước hơn. Ví dụ như khu vực trồng Cỏ Lan Chi dưới đây. Loại cỏ này cần được tưới nước nhiều và thường xuyên. Lại còn được trồng kết hợp với hàng cây cao bên trong. Tốt nhất ta nên lắp hẳn loại đầu phun Rotor 90474 cho đủ lưu lượng.

hệ thống tưới phun mưa vườn rộng nhiều cây

 

Vòi phun tưới cây tự xoay Rotor 90474 có thể điều chỉnh được bán kính tưới. Có thể sử dụng loại đầu này để tưới cho các khu vực cây hỗn hợp lớn, nhiều tầng cao thấp khác nhau. Khả năng phun hình vòng cung của đầu Rotor rất thích hợp với cảnh quan cây dạng bậc thang.

hệ thống tưới phun mưa vườn lớn

 

Rotor 90474 rất đa năng, vừa chỉnh được góc tưới, vừa chỉnh được bán kính, lưu lượng. Bạn có thể tính toán nhu cầu nước của cây để điều chỉnh thích hợp. Nếu chưa rõ cách tính, xin mời liên hệ với chúng tôi qua hotline 0916909087 để được tư vấn miễn phí.

đầu tưới phun mưa tự xoay

 

4. Hệ thống tưới phun mưa cho mảng xanh lớn

Bạn sẽ nghĩ, mấy bãi cỏ lớn thì dễ tưới thôi, cứ lắp cái đầu phun tưới mạnh nhất vào là xong. Ấy vậy mà không đâu nhé. Đầu mạnh thì phải tính toán sao cho lượng nước tưới không thiếu cũng không thừa. Sắp xếp sao cho kinh tế nhất. Còn phải tính toán đường ống và van sao cho chịu được áp lực nước lớn! Chuyện tính toán đường ống thuộc về chuyên môn thiết kế, sẽ có bài viết riêng. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm tới cách bố trí đầu phun thực tế.

Mảng xanh lớn tôi muốn nói tới ở đây là những diện tích cây xanh có đoạn hẹp nhất lớn hơn 5 mét. Thường là các bãi cỏ rộng xung quanh hồ bơi, sân vận động, cảnh quan trước cổng cơ quan, khu dân cư… Với bề rộng như vậy, chỉ có các vòi phun tưới cây tự xoay Rotor mới đủ đáp ứng.

Đầu tiên, chúng ta quan sát kiểu mảng xanh dễ bố trí đầu tưới phun mưa nhất: hình chữ nhật. Chỉ cần đảm bảo tưới phủ cho tất cả diện tích cây xanh.

hệ thống tưới phun mưa bể bơi

 

Tùy theo diện tích cảnh quan mà ta có thể linh hoạt bố trí đầu phun lớn nhỏ. Ví dụ nếu bạn có một mảng cỏ rộng 7m dài 100m. Sau khi đã bố trí đủ đầu Rotor theo chiều dọc, chỉ còn thiếu một khoảng nhỏ ở đầu dải đất. Bạn có thể dùng đầu Pop-up 180° để tưới cho khoảng trống đó. Vì bán kính của đầu này là 4m, tưới theo hình nan quạt sẽ đủ cho khoảng trống này.

hệ thống tưới phun mưa dải đất rộng

 

Với mảng xanh hình chữ nhật rộng khoảng 4-5 mét nhưng trồng nhiều loại cây kiểng khác nhau, tốt nhất nên phun bằng Rotor luôn. Vì nếu dùng đầu Pop-up sẽ không đủ lưu lượng. Đầu Rotor có thể điều chỉnh được bán kính tưới. Khi chỉnh ngắn bán kính lại, tia phun sẽ nhổng cao lên, đảm bảo tưới phủ cho các loại cây cao thấp khác nhau.

hệ thống tưới phun mưa vườn đa dạng cây

 

Với những góc cây phức tạp khó tưới bao quát, ta có thể bố trí đầu phun mưa riêng cho góc đó. Khi tưới kết hợp trong ngoài sẽ đủ nước cho cây.

hệ thống tưới phun mưa vườn rộng

 

Tưới phun mưa cho mảng xanh hình dạng không cố định

Diện tích trồng cây lớn là cơ hội để các kiến trúc sư sáng tạo. Nên đôi khi mảng xanh bạn cần tưới sẽ có hình dạng… không được vuông vắn cho lắm. Hãy tham khảo thử cách tưới cho vùng cảnh quan cong cong uốn lượn nhé.

hệ thống tưới phun mưa vườn uốn cong

 

Với những mảng xanh rộng hơn 8m, đầu phun Rotor nhỏ sẽ không tưới hết được. Đây là lúc chúng ta dùng tới người anh lớn của nó – vòi phun tưới cây tự xoay 90478. Loại vòi này có thể tưới được vùng bán kính từ 8,5 đến 14m. Các chức năng điều chỉnh hoàn toàn giống với 90474, chỉ khác là lớn hơn rất nhiều.

đầu tưới phun mưa tự xoay cỡ lớn

 

Nguyên tắc của bố trí đầu phun là phủ hết mảng xanh và hạn chế ướt lối đi. Dù lối đi uốn lượn thế nào ta cũng phải có cách để tránh. Tốt nhất là bố trí đầu phun dọc theo lối đi để phun ra ngoài cỏ.

hệ thống tưới phun mưa vùng cỏ lớn

 

Linh động thay đổi theo địa hình của cảnh quan. Đối với những đoạn hẹp, ta sẽ chỉnh ngắn bán kính hoặc lắp đầu phun công suất nhỏ hơn.

hệ thống tưới phun mưa đoạn cong hẹp

 

Đối với những khoảng xanh quá lớn, nếu công suất tối đa của đầu phun không phủ hết được, phải thêm đầu phun ở phía đối diện để tưới kết hợp.

hệ thống tưới phun mưa góc nhọn

 

Tương tự theo nguyên tắc như vậy, chúng ta sẽ bố trí đầu phun cho toàn bộ mảng xanh.

hệ thống tưới phun mưa hàng rào cây

hệ thống tưới phun mưa 2 phía

 

Trên đây mình đã trình bày đến bạn một số cách bố trí đầu tưới phun mưa cho cảnh quan. Nếu có bất kì thắc mắc nào, xin đừng ngại liên hệ với Claber qua hotline 0916909087. Toàn bộ các loại đầu phun trong bài viết này đều có bán tại Claber. Xin mời truy cập mục Sản Phẩm nếu bạn có nhu cầu.