Hệ thống tưới thông minh có gì khác hệ thống tưới tự động thông thường?

tuoi cay gio nao tot 1

Khi nhắc tới hệ thống tưới cây thông minh, chúng ta thường liên tưởng đến hệ thống tưới tự động. Trên thực tế, đây là 2 kiểu hệ thống tưới rất khác nhau về nguyên lý vận hành. Để hiểu rõ hơn về hệ thống tưới thông minh, chúng ta sẽ thử so sánh nó với các loại hệ thống tưới phổ biến. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt chạy thủ công

Hệ thống này bao gồm nguồn nước, đường ống, và các đầu tưới nhỏ giọt cho tất cả cây cần tưới. Mỗi ngày đến giờ tưới cây, người chăm sóc vườn sẽ bật mở nước để hệ thống tưới cây nhanh chóng. Đây là hệ thống thường được dùng trong nông nghiệp hoặc các vườn ươm giống.

tuoi cay gio nao tot 1
Tưới cây giống và rau – một hình thức có thể sử dụng tưới nhỏ giọt mở tay.
  • Ưu điểm của hệ thống này là tưới cây được đều, nhanh hơn rất nhiều so với việc đi tưới tay cho từng cây. Người chủ vườn cũng có thể tùy ý điều chỉnh số lần tưới và thời gian tưới tùy theo vụ mùa.
  • Nhược điểm của hệ thống thủ công là không tự động hẹn giờ, mà người trồng cây phải ra mở nước. Đây sẽ là điểm bất tiện đối với các vườn nhỏ ở nhà riêng, vì đa phần thời gian chủ nhà bận bịu với công việc và gia đình.

Hệ thống tưới cây hẹn giờ

Hệ thống bao gồm bộ hẹn giờ tưới cây tự động, đường ống, co tê phụ kiện và các loại đầu tưới. Đầu tưới của hệ thống loại này rất đa dạng từ nhỏ giọt đến phun mưa, phun sương. Mỗi vùng cây sẽ có một loại béc tưới riêng thích hợp với nhu cầu nước. Tùy theo chức năng của Timer mà hệ thống tưới hẹn giờ sẽ cần thêm vài thiết bị. Hệ thống tưới cho vườn nhỏ chỉ cần dùng Timer tích hợp van điện từ đơn giản. Đối với hệ thống tưới diện tích lớn, phải dùng đến Timer điều khiển bằng điện, sẽ cần thêm van điện từ điều khiển kênh tưới.

Hệ thống tưới cảnh quan khu resort dùng Timer.

Dạng hệ thống tưới này là phổ biến nhất đối với vườn nhà riêng, cảnh quan khu resort hay công viên cây xí nghiệp.

  • Ưu điểm của hệ thống tưới cây hẹn giờ là tiện dụng và tự động hóa. Chỉ cần cài đặt một lần và giao phó khu vườn cho hệ thống tự tưới. Là trợ thủ đắc lực cho những chủ nhà bận rộn.
  • Nhược điểm là hệ thống sau khi lắp xong sẽ chỉ giới hạn trong các chức năng nhất định, khó thay đổi thiết bị. Chế độ tưới tự động cứng nhắc, dù mưa hay nắng cũng tưới y vậy. Timer chạy pin nếu không thay pin định kỳ sẽ bị hết pin, hệ thống bị gián đoạn tưới.

Hệ thống tưới thông minh

Hệ thống tưới thông minh ngoài chức năng hẹn giờ tưới tự động thì còn có các chức năng khác như cảm biến mưa, cảm biến hướng gió, cảm biến độ ẩm … Tức là bên cạnh việc hẹn giờ tưới hằng ngày, hệ thống còn tự động tăng giảm thời gian tưới theo các yếu tố ngoại cảnh tác động. Cụ thể như sau:

  • Khi trời mưa với một lượng nước nhất định, hệ thống sẽ ngưng tưới cho đến khi nước mưa được khu vườn sử dụng hết.
Cảm biến mưa được lắp ở nơi thoáng đãng.
  • Gió mạnh có thể làm tia phun tưới bị lệch và không tưới đúng được cho cây. Hệ thống tưới thông minh sẽ ngưng tưới thời điểm đó và tưới bù khi gió lặng.
  • Độ ẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với cây trồng. Hệ thống sẽ điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp với cảm biến độ ẩm. Chức năng này giúp cây trồng không bao giờ bị úng.

Có nên lắp đặt hệ thống tưới thông minh hay không?

Có thể nói, hệ thống tưới cây thông minh là dạng tổng hợp được tất cả ưu điểm của 2 loại hệ thống nhỏ giọt mở tay và hẹn giờ tưới. Vừa chăm sóc tốt cho cây, vừa tiết kiệm nước và thời gian cho người trồng. Hệ thống có thể sử dụng cho vườn nhà riêng, giúp tăng thời gian hưởng thụ cho chủ nhà. Ngoài ra hệ thống cũng có thể dùng cho các vườn ươm giống cây quý giá cần đầu tư dài hạn. Các khu dân cư hay tòa nhà văn phòng cao cấp cũng có thể đầu tư hệ thống tưới thông minh để nâng cao đẳng cấp công trình.

Bạn sẽ thắc mắc Hệ thống tưới thông minh có nhược điểm nào không? Cũng có đấy, nhược điểm duy nhất của hệ thống chỉ là chi phí đầu tư khá cao. Nhưng tiền nào thì của nấy, một hệ thống tưới thông minh đến như vậy sẽ rất xứng đáng cho bạn đầu tư.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các thông tin ở dưới trang này để được tư vấn chi tiết nhất.

0916 909 087