Mẹo THI CÔNG cải tạo Hệ thống tưới cây tự động ngầm

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự

Cải tạo hệ thống tưới cây tự động là hạng mục không hề đơn giản để thực hiện. Nhưng một nhà thầu tưới tự động chuyên nghiệp đôi khi sẽ nhận được yêu cầu như vậy từ khách hàng. Hôm nay Claber sẽ hướng dẫn cho bạn vài mẹo để cải tạo và thay đổi hệ thống tưới dễ dàng nhất.

Đầu tiên xin mời nhìn khu vườn dưới đây.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Khu vườn đã có hệ thống tưới cây tự động nhưng còn thiếu đầu tưới.

Đây là một khu vườn đã trồng cây và có hệ thống tưới ngầm. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng chủ nhà mới phát hiện là hệ thống tưới cây tự động tưới không hết vườn. Rất nhiều vị trí thiếu đầu tưới và các béc tưới có sẵn không đủ tưới hết cây và cỏ.

Sau khi lên lên lại phương án và tổng hợp vật tư, Claber tiến hành cải tạo hệ thống. Quá trình cải tạo lần lượt có 4 bước sau đây.

1. Tạo rãnh ống để cải tạo hệ thống tưới cây

Cải tạo hệ thống tưới cây tự động không phải chuyện dễ dàng, vì nó đòi hỏi người thi công phải linh động xử lý tùy tình huống. Đặc biệt là khi có các bồn cây nằm riêng biệt trong nhà, bị ngăn cách với khu vườn bởi hành lang hay các bệ xi măng.

Đáng lý khi thi công hệ thống tưới lần đầu, nhà thầu chính phải đặt sẵn các ống chờ đi ngầm bên dưới để lắp tưới khi cần. Trường hợp không có thì bắt buộc nhà thầu phụ cải tạo phải dỡ ván lót hoặc tấm đan xi măng ra để đặt ống.

Xin lưu ý, tuyệt đối không thể đi ống nổi trên mặt sàn. Thử tưởng tượng lối đi đang trắng tinh lại có ống nhựa đen bắc ngang qua sẽ chướng mắt ra sao! Tình huống này bắt buộc bạn phải đục – khoan vào lớp gạch lót nền lối đi. Cố gắng chỉ đục một lỗ đủ để đi ống, không làm vỡ quá nhiều gạch.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Dỡ gạch hành lang để làm rãnh ống.

Khi đào rãnh ống, dù chỉ là một khoảng ngắn, bạn cũng nên căng dây đánh dấu cho thẳng. Và vì đây là hành lang nên không thể đào rãnh to như trong vườn. Chỉ khoét một khe hẹp đủ để đặt ống. Bên trong bồn hoa, nhớ đào một rãnh sâu thẳng đứng thông với lỗ bên dưới để luồn ống lên trên.

Với bồn cây trồng giữa sân gạch cũng vậy, dỡ gạch lên và khoan vào lớp nền xi măng một rãnh nhỏ đủ để đi ống thôi. Có thể lấy một đoạn ống ướm thử. Nên nhớ mép trên ống phải thấp hơn mặt lát gạch.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Khoan xi – măng để làm rãnh ống.

Trường hợp phức tạp hơn, bạn có thể gọi đến hotline 0916 90 90 87 của Claber Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

2. Đặt ống

Kéo ống lên rãnh đã đào từ trước, luồn xuống bên dưới thành bồn cây. Vị trí này xây nền bằng gạch đất nung, khá giòn dễ đục nên có thể uốn ống để luồn cho dễ.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Luồn ống vào bồn hoa trong nhà.

Đối với cây bóng mát ở giữa sân gạch, cũng đi ống theo cách luồn tương tự. Nhưng khác với bồn hoa hồng, chỗ nền này được xây bằng xi măng cứng, không thể tùy ý đục lỗ quá to. Lúc này nên dùng co để đi ống thẳng theo rãnh khoan trước đó.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Đi ống vào bồn cây giữa sân xi – măng.

Dọc theo tường nhà, có thể đấu nối sẵn một vài ống chờ. Đề phòng chủ nhà muốn lắp đặt vòi tưới cây cầm tay. Hoặc sau này khi trồng thêm cây, có thể dễ dàng tăng công suất đầu tưới mà không phải đào đất lên lại.

3. Chạy thử sau khi cải tạo hệ thống tưới cây

Đây là bước rất hay bị bỏ qua hay thực hiện sơ sài khi cải tạo hệ thống tưới cây tự động. Sau khi lát gạch và đưa vào sử dụng, sẽ chẳng có chủ nhà nào muốn dỡ ra dỡ vào để sửa chữa. Thế nên bước này cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của đơn vị thi công.

Xen kẽ với việc lắp đặt, bạn phải thường xuyên kiểm tra sức nước và tốc độ nước chảy qua các đoạn ống. Nếu phát hiện nước chảy yếu hay không đều, phải sửa chữa ngay. Kiểm tra kĩ các mối nối, tê và co đã vặn chặt hay chưa.

Sau khi lắp đặt đầu phun, cũng nên mở nước phun thử. Quan sát bán kính tưới và hình dạng tia phun của các béc tưới. Nếu phun yếu hay không đúng phải kiểm tra lại:

  • Bơm hoạt động đủ áp suất chưa
  • Đường ống có chỗ nào bị rò rỉ không
  • Đầu phun đã được mở và xoay đúng góc chưa.

4. Lát gạch, trám xi – măng và hoàn thiện

Sau khi kiểm tra kĩ các đường ống, ta tiến hành trả lại hiện trạng cho sân vườn biệt thự. Lát lại các tấm ván gạch trên hành lang đã tháo ra chỗ các bồn hoa. Sau khi xi măng khô, cạo sạch đi để trả lại vẻ trắng đẹp tinh tươm của hàng lang.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Cắt gạch cùng màu để lát lại.

Lát lại gạch xung quanh gốc cây giữa sân. Dán gạch khéo léo hết sức có thể để không tạo ra dấu hiệu tì vết trên nền sân. Chủ nhà sẽ đánh giá rất cao nếu nhà thầu làm được điều này.

hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn biệt thự
Trả lại hiện trạng ban đầu cho sân gạch.

Vậy là ClaberVN đã hướng dẫn xong cho bạn cách cải tạo hệ thống tưới cây đối với vườn hoàn thiện. Trên đây mới chỉ là cách bổ sung đầu – béc tưới cho khu vườn. Nếu cần hỗ trợ vấn đề khác, xin hãy liên hệ cho chúng tôi theo thông tin ở cuối trang. Chúc bạn thi công được một hệ thống tưới vườn thật hoàn hảo.

Xem thêm

Tổng hợp các công trình Hệ thống tưới cây tự động

5 bước lắp đặt 1 Hệ thống tưới cây tự động vườn biệt thự

0916 909 087