Bản vẽ hệ thống tưới nước tự động cảnh quan sân bay Phù Cát

Bạn đang tìm mẫu bản vẽ hệ thống tưới nước tự động, nhằm hỗ trợ cho việc thiết kế cơ điện công trình? Bài viết dưới đây không chỉ cung cấp bản vẽ hệ thống tưới nước, mà còn cung cấp đầy đủ sơ đồ lắp đặt các thiết bị tưới tự động. Phần giải thích ngắn sẽ giúp bạn hình dung được tuần tự các bước.

Thứ đầu tiên bạn cần phải có là bản vẽ mặt bằng của công trình. Cái này không thuộc phạm vi bài viết nên tôi xin phép không hướng dẫn vẽ. Bạn có thể liên hệ bên thiết kế xây dựng để được cung cấp.

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Bản vẽ tổng thể mặt bằng hệ thống tưới nước.

1.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – bố trí béc tưới phun mưa

Cũng như bài viết trước tôi có trình bày, cách sắp xếp vòi (béc) tưới phun mưa ngầm đúng cách là: lắp các vòi phun 90° vào các góc, vòi tưới 180° vào các cạnh, béc tưới 360° vào các khoảng không mở rộng. Khuôn viên cây cối của sân bay Phù Cát có hình dạng khá vuông vắn nên việc sắp xếp các béc phun khá đơn giản.

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Bố trí béc tưới phun mưa sao cho bán kính phun phủ đều

Để đảm bảo lưu lượng nước tưới được đồng đều nhất, khoảng các giữa các béc tưới phun mưa nên bằng với bán kính phun. Bán kính phun của mỗi béc phụ thuộc vào loại đầu và áp lực nước. Bạn có thể gửi bảng áp lực nước để chúng tôi giúp tính toán bán kính phun.

2.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – xác định vị trí các van điện từ

Trước khi vẽ đường ống cấp nước, bạn phải xác định được vị trí đặt các hộp van. Một hộp van thường chứa được 4 van điện từ, với mỗi van điều khiển 1 kênh tưới. Tùy theo lưu lượng và áp lực nước cần thiết để quyết định số lượng đầu tưới cho mỗi van. Trong công trình này, chúng tôi sử dụng 1 van để điều khiển 4 béc tưới phun mưa. Như vậy, cứ 16 béc phun sẽ có 1 hộp van.

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Hộp 4 van điện từ

Để tiết kiệm tối đa chiều dài ống nước, nên đặt các hộp van ở trung tâm của từng khu vực cây cối. Nếu bạn có 2 dải cây dài đi dọc theo một con đường, nên đặt mỗi bên đường 1 hộp van, hạn chế bắt ống ngang qua con đường.

3.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – sắp xếp ống dẫn cấp nước

Vì ống dẫn nước tưới đặt ngầm dưới đất nên bạn phải tính toán vị trí sao cho dễ bảo trì nhất. Ống sẽ được bắt đầu từ các hộp van, đi đến từng béc tưới phun mưa.

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Sắp xếp ống dẫn nước theo các đường thẳng, càng ngay càng tốt.

Đặt ống theo các đường thẳng. Khi cần rẽ nhánh có thể sử dụng các co, tê. Hạn chế uốn cong, bẻ ống. Dù cho ống HPDE có tính mềm dẻo cao, nhưng bố trí ống không theo đường thẳng sẽ gây khó khăn trong lắp đặt và bảo trì.

4.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – hình dạng rãnh đặt ống nước

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Mặt cắt rãnh đặt ống dẫn nước tưới

Đã thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước thì bạn cũng nên vẽ độ sâu đào rãnh đặt ống cho người thi công hình dung dễ hơn. Chỉ cần đủ sâu để vòng bảo vệ của béc tưới vừa nằm trên mặt đất. Khi đến giờ tưới béc phun mưa sẽ tự động nhô đầu lên. Tính toán sao cho rảnh đủ chỗ cho cả ống chính, ống dẫn, phụ kiện và béc phun.

5.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – chi tiết lắp đặt thiết bị tưới

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Chi tiết lắp đặt vòi (béc) tưới phun mưa.

Về chi tiết lắp đặt, chỉ cần vẽ đơn giản co nối béc phun, đai khởi thủy, ống dẫn phụ bắt từ ống chính ra. Có thể có thêm ống nối dài cho béc phun nếu rãnh quá sâu.

6.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – bộ thiết bị điều khiển van tưới cây

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Tủ bảo vệ bộ điều khiển van tưới cây

Đối với thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây, bạn nên thiết kế đặt gần các van. Để hạn chế hao tốn dây điện và tránh rắc rối khi kiểm tra, bảo trì. Một bộ điều khiển của Claber thường có từ 4 – 12 kênh tưới. Lưu ý rằng mỗi kênh tưới sẽ kết nối điện với 1 van điện từ.

Bạn có thể cài đặt chương trình tưới khác nhau cho mỗi kênh. Nên đặt bộ điều khiển van vào trong một tủ kỹ thuật có khóa. Tránh để trẻ em lại gần nghịch phá làm lỗi hệ thống.

7.     Bản vẽ hệ thống tưới nước – các chi tiết phụ

Bản vẽ hệ thống tưới nước
Chi tiết lắp đặt cuộn vòi Rotoroll

Ngoài ra, nếu bạn muốn lắp đặt thêm các thiết bị khác, cũng nên vẽ ra luôn. Ví dụ cuộn vòi tưới tay Rotoroll rất được ưa chuộng của Claber.vn. Nên lắp đặt sao cho vòi tưới vừa tầm tay người sử dụng (thường là 1 – 1,2 mét). Cuộn vòi cao 40 cm, tức là đế gắn tường nên được đóng ở vị trí 60 – 80 cm.

Lời kết

Trên đây là những bước cơ bản giúp bạn thiết kế một hệ thống tưới tự động. Các kí hiệu đầu phun và hộp van bạn có thể tải trên mạng, hoặc tự vẽ bằng lệnh vẽ hình chữ nhật và hình tròn. Đổi màu layer ống và thiết bị cho sinh động và dễ nhìn hơn.

Nếu có thắc mắc, góp ý gì thêm, xin mời bình luận dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể. Nếu không thể trả lời câu hỏi của bạn trong một bình luận, tôi sẽ viết hẳn một bài khác.

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây!

>> Xem thêm các bản vẽ và bài viết khác tại đây.

>> Mua thiết bị để được thiết kế miễn phí từ A tới Z.

>> Đọc tin tức giải trí.

Về trang chủ.

Call Now Button0916 909 087