Bật mí với bạn cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà

thiet ke he thong tuoi nho giot

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tưới nước vừa tiết kiệm thời gian, công sức lại mang đến hiệu quả cao, vậy thì tưới nước nhỏ giọt chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản và cách lắp đặt không quá phức tạp, bạn có thể tự làm hệ thống tại nhà qua các hướng dẫn được chia sẻ ở bài viết dưới đây. Hãy cùng Claber thực hiện để sở hữu ngay hệ thống tưới thông minh này trong gia đình mình nhé.

thiet ke he thong tuoi nho giot

Khảo sát và lên bản vẽ thiết kế làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Khảo sát khu vườn và các bước chuẩn bị

Để lên được bản vẽ thiết kế thi công hệ thống tưới nước tự động thì bạn cần phải dựa vào bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà hoặc công trình nơi bạn tiến hành. Bạn có thể tham khảo từ các đơn vị kiến trúc sư đã thi công xây dựng căn nhà. Còn nếu có mua lại nhà từ người khác, vậy hãy yêu cầu họ bàn giao lại bản vẽ thiết kế khi hoàn tất giao dịch mua bán nhé.

Bên cạnh đó nếu khu vườn nhà bạn có địa hình đặc biệt, không thể hiện đủ trên bản vẽ, cần phải có thêm ghi chú cụ thể các thông tin, những điều cần lưu ý khi lắp đặt… Điều này sẽ giúp quá trình lắp đặt diễn ra một cách nhanh chóng và hệ thống vận hành ổn định hơn khi đưa vào sử dụng thực tế.

Lên bản vẽ hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Thông thường trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, bạn cần phải lên bản vẽ thiết kế chi tiết cho toàn bộ hệ thống. Bản vẽ thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ thể hiện đầy đủ vị trí lắp đặt, số lượng, khoảng cách lắp đặt của các thiết bị. Đây là bước quan trọng mà bạn cần phải thực hiện bởi bạn cần phải biết cụ thể số lượng cũng như lưu lượng tưới để lựa chọn kích thước đường ống, công suất máy bơm và van áp lực phù hợp. Quy trình thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt chuẩn như sau:

  • Bố trí đầu tưới dựa trên mặt bằng cây cối
  • Bố trí bồn nước hoặc bơm tăng áp (nếu cần)
  • Bố trí đường ống và van điện từ

thiet ke he thong tuoi nho giot

Nếu như bạn không có chuyên môn hay chưa có kiến thức để có thể tự lên bản vẽ thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt thì có thể nhờ đến đội ngũ kỹ sư của Claber. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng bản vẽ mặt bằng mà bạn có là bản vẽ cuối cùng, có đầy đủ các thông tin thiết kế, vị trí sân vườn, cây xanh, khu vực trồng hoa, cỏ….  Chỉ khi có bản vẽ mặt bằng, kết hợp với khảo sát thực tế, đội ngũ kỹ sư của Claber mới có thể hỗ trợ bạn xây dựng, thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản và nhanh chóng nhất được. 

Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà 

Lựa chọn vật liệu phù hợp

Tự làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tại nhà khá đơn giản. Sau khi đã có bản vẽ thiết kế, bạn chỉ cần căn cứ vào đó để bốc khối lượng vật tư cũng như số lượng đầu ra nhỏ giọt phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng không gian. Tổng lưu lượng nước cần để cung cấp cho cả khu vườn được tính trên tổng các đầu ra nhỏ giọt. Để duy trì áp lực đầu ra của nước tại các vị trí cây trồng luôn ổn định thì cột áp nguồn nước cần phải lớn hơn gấp 1,5 lần so với cột áp tối đa tại các vị trí đầu ra của nước. 

Sau khi đã tính toán được áp lực nước cần thiết, bạn phải tính toán xem hệ thống sử dụng nước từ vòi đã đủ áp chưa. Nếu chưa đủ phải tiến hành chọn lựa chọn máy bơm nước có công suất phù hợp. Đừng nên chọn loại máy bơm có công suất quá lớn, tránh lãng phí, cũng đừng chọn có công suất quá nhỏ, khiến áp lực nước tại các vị trí không đều nhau. 

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Bởi vì các thiết bị, linh kiện, phụ kiện của hệ thống tưới nhỏ giọt Claber có thiết kế khá đơn giản với tính thẩm mỹ cao. Bởi vậy nên bạn có thể dễ dàng tự lắp đặt bằng tay ngay tại nhà mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia. 

Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là dựa vào sơ đồ thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt và đặt các linh kiện vào từng vị trí đã định sẵn trên bản vẽ. Khi thiết kế, bạn bố trí đầu tưới trước rồi mới bố trí nguồn nước và đường ống. Nhưng khi lắp đặt thì phải làm ngược lại, lắp theo thứ tự từ nguồn > bơm > van điện từ > ống chính > ống phụ > co tê > cuối cùng mới lắp đầu tưới.

1. Lắp đặt nguồn nước và bơm

Hệ thống tưới nhỏ giọt không cần nguồn nước có áp lực quá lớn. Đặc biệt các béc tưới nhỏ giọt của Claber có thể hoạt động với áp suất tối thiểu 0.2 bar, tức là 2m cột nước. Bạn có thể đấu thẳng nước máy từ vòi để làm tưới nhỏ giọt nếu đủ áp. Trường hợp áp không đủ, ví dụ như bạn muốn tưới cây trên sân thượng, mà bồn nước cũng đặt trên sân thượng, thì nên lắp thêm bơm tăng áp. Lưu ý không đấu thẳng bơm vào đồng hồ nước sinh hoạt, vì sẽ làm hao tổn áp lực nước chung của thành phố. Nước vào bơm phải là nước từ bể chứa hoặc bồn chứa nước nhà bạn.

Để hệ thống tưới nhỏ giọt có thể tưới đúng giờ, bạn phải lắp một van hẹn giờ tưới tự động vào vòi nước. Van hẹn giờ có rất nhiều loại, Claber đề xuất bạn nên sử dụng loại chạy bằng pin, để an toàn cho người trong gia đình và trẻ nhỏ. Có rất nhiều loại Timer chạy pin dễ sử dụng mà hiệu quả như Logica (Mã sản phẩm: 8419), Pratico (Mã sản phẩm: 8414), Video-2 (Mã sản phẩm: 8412)

2. Lắp đặt đường ống

Hệ thống đường ống dẫn nước sẽ đi từ đầu nguồn qua ống dẫn chính và chia nhỏ dòng vào từng đường nhánh theo nhu cầu nước sử dụng nước của từng khu vực hoặc từng loại cây. Tuỳ theo lưu lượng nước tưới cần thiết của khu vườn để lựa chọn các đường kính đường ống dẫn nước phù hợp.

Ví dụ chọn ống dẫn nước cho khu vườn dưới 50 m2:

Trong quá trình lắp ống chú ý dùng chính xác các phụ kiện (co, tê, nối, bịt) để tránh rỉ nước làm dơ nhà và tốn nước. Mạng lưới ống phải “kín”, tức là nước chỉ đi ra ở các đầu tưới. Đối với các đầu ống dư phải dùng nút bịt chặn kín lại.

3. Lắp đặt các béc tưới nhỏ giọt

Đối với các loại cây cối có kích thước lớn thì bạn có thể sử dụng một số đầu nhỏ giọt như:  Đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh (lắp cọc) 0-40l/h / 0-40 l/h adjustable dripper (Mã sản phẩm: 91227); Đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh 0-40 l/h / 0-40 l/h adjustable dripper (Mã sản phẩm: 91225)…

thiet ke he thong tuoi nho giot

Với những cây ở cuối dòng nước, thì người dùng nên đặt các đầu tưới bù áp như: Đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng 0-10l/h / 0-10 l/h Plus end-of-line dripper (Mã sản phẩm: 91214); Đầu tưới nhỏ giọt bù áp (4 lít/h)/ Self-regulating dripper (Mã sản phẩm: 91222) hoặc Đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng 0-6l/h / 0-6 l/h line-end dripper (Mã sản phẩm: 91209)… 

Lời kết

Hãy chắc chắn rằng vị trí của các thiết bị được đặt ở đúng vị trí đã được vẽ trên sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt. Tiếp đó bạn chỉ cần kết nối các thiết bị lại với nhau. Hãy lưu ý thực hiện theo đúng các hướng dẫn lắp hệ thống tưới nhỏ giọt để không xuất hiện các sai sót trong quá trình vận hành nhé. 

Các linh kiện tưới của Claber đều được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu. Bởi vậy nên các khớp nối mặc dù có thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự liên kết chắc chắn và không bị rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. Bạn có thể sử dụng tay để kết nối các linh kiện lại với nhau một cách đơn giản là đã có thể hoàn thiện hệ thống của mình ngay tại nhà rồi.

Chỉ với một vài hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt được Claber chia sẻ ở bài viết trên đây là bạn đã có thể chăm sóc khu vườn thân yêu của mình một cách hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều công sức rồi. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có những kiến thức bổ ích để áp dụng khi cần thiết. Hãy bắt tay vào tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt ngay thôi nào!

Claber.vn – Thiết bị tưới cây tự động Italy

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916909087

Email: cskh.claber.vn@gmail.com

Website: https://claber.vn

Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

0916 909 087