Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa cho người không chuyên

so do cau tao he thong tuoi phun mua

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa đơn giản là thứ bạn cần để tự tay thiết kế tưới cho vườn nhà. Không cần thuê kỹ sư, không cần phần mềm AutoCAD phức tạp. Chỉ cần một tờ giấy và một cây bút chì là bạn có thể phác thảo ra hệ thống tưới tự động. Và phác thảo không chỉ để ngắm, mà bạn có thể áp dụng để tự làm hệ thống tưới luôn đấy!

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần chú ý để lên bản vẽ, hãy cùng Claber tìm hiểu nhé.

so do cau tao he thong tuoi nho giot phun mua
Hãy chọn một chỗ ngồi thoải mái, quan sát khu vườn và bắt đầu lên sơ đồ nào!

Tại sao cần sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa? 

Tưới nhỏ giọt được xem là một trong những phương pháp chăm sóc cây cối hiện đại mang đến hiệu quả tốt hơn nhiều so với việc áp dụng các hình thức truyền thống. Dựa trên nguyên lý nhỏ giọt giúp nước thẩm thấu sâu vào đất, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước mà vẫn tối ưu hóa lượng nước mà cây có thể hấp thụ. Từ đó giúp cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt hơn.

Tuy nhiên tưới nhỏ giọt sẽ không đáp ứng đủ nếu vườn nhà bạn rộng hơn 50m2 và có trồng cỏ. Bạn không thể bố trí qua nhiều đầu tưới nhỏ giọt vì vừa tốn kém vừa khó vận hành, bảo quản. Lúc này tưới phun mưa sẽ trở nên hiệu quả hơn. Các tia nước nhỏ mịn được phun vào cây giúp cây hấp thụ nước tốt hơn tưới tay thông thường. Nhờ bán kính phun rộng, các béc phun mưa sẽ chăm sóc chu đáo cho cả khu vườn.

Mỗi loại cây trong vườn nhà bạn lại có một nhu cầu riêng về nước tưới. Thế nên đa số hệ thống tưới sẽ phải kết hợp cả 2 hình thức tưới nhỏ giọt và phun mưa. Đó là lí do bạn cần đến sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa hợp thành từ nhiều thiết bị khác nhau. Chính nhờ cấu tạo này mà nước từ nguồn được phân chia một cách hợp lý và phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của từng loài cây. 

Sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới gồm những gì?

Ví dụ trong thiết kế sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới phun mưa sẽ gồm các thiết bị chính như sau: 

so do cau tao he thong tuoi phun mua
Các bộ phận trong một hệ thống tưới phun mưa: Bồn nước, bơm, van tưới và các béc phun mưa.

Các yếu tố cần quan tâm khi lên sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi lên sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để tính toán để từ đó đưa ra sự lựa chọn thiết bị phù hợp. Nếu tính toán sai có thể ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống cũng như hiệu quả chăm sóc cây trồng. Một số yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến như: 

Mặt bằng khu vườn

Mỗi một khu vườn lại có một địa hình và kiểu dáng mặt bằng khác nhau. Có vườn hình chữ nhật, vuông, đa giác hoặc các hình dạng khác… Bạn cần phải căn cứ vào kiểu dáng mặt bằng chung và sự phân bố cây trồng của khu vườn để xác định vị trí của từng thiết bị. Tốt nhất nên căn cứ vào bản vẽ thiết kế mặt bằng của các ngôi nhà để có những tính toán chính xác nhất. Hầu hết các ngôi nhà sau khi đã được xây dựng đều có bản vẽ mặt bằng. Bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công, xây dựng công trình cho mình cung cấp.

so do he thong tuoi nho giot phun mua mat bang
Sơ đồ mặt bằng ngồi nhà và khu vườn – vẽ tay trên giấy.

Bên cạnh đó địa hình ngôi nhà cũng có thể ảnh hưởng đến áp suất của dòng nước chảy bên trong hệ thống. Nếu địa hình bằng phẳng sự ảnh hưởng không có nhiều, tuy nhiên có một số công trình được xây dựng trên sườn đồi hoặc những vị trí có địa hình hơi dốc có thể khiến áp suất tại các đầu ra của nước không đều. Bạn nên cân nhắc và ghi chú trong sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt để người thi công đưa ra phương án lựa chọn thiết bị phù hợp.

Diện tích không gian và số lượng cây trồng trong khu vườn

Một khu vườn đẹp có thể được kết hợp bởi nhiều loài cây cối, hoa lá khác nhau. Mỗi một loại cây lại có một nhu cầu riêng về lượng nước. Bởi vậy nên lưu lượng nước ra tại các vị trí sẽ có sự khác nhau. Bạn cần phải khảo sát và tìm hiểu đặc tính sinh trưởng của cây để tính toán tổng lượng nước cho toàn bộ hệ thống. Hãy lập một bảng tính để đưa ra con số chính xác nhất nhé. Điều đó sẽ giúp bạn có thể lựa chọn các thiết bị như: béc tưới nhỏ giọt, đường kính đường ống, công suất máy bơm, van áp suất… phù hợp.

so do cau tao he thong tuoi nho giot
Hình dung các vị trí cây cần tưới trong khu vườn.

Nếu nhà bạn trồng các chậu cây riêng lẻ, chỉ cần đếm số lượng chậu để tính toán. Nhưng nếu vườn trồng kín cỏ và cây bụi thì bạn sẽ phải xem xét diện tích khu vườn để đếm số lượng béc phun mưa cần thiết.

Vị trí nguồn nước 

Vị trí nguồn nước cũng có khả năng ảnh hưởng đến áp lực của dòng nước. Nếu là nước lấy trực tiếp từ vòi hoặc nguồn nước thấp hơn vị trí đầu ra của nước thì, áp lực dòng chảy thường sẽ rất yếu. 

Lưu ý không dùng trực tiếp nước giếng khoan để tưới cây. Vì nguồn nước này dễ bị ô nhiễm, có thể cuốn đất, cát, phèn vào làm nghẹt hệ thống tưới. Nếu bạn bắt buộc phải dùng nước giếng khoan tưới cây, phải lắp đầu lọc vào đường ống cấp nước chính. Nhớ rằng việc xử lý sự cố khi hệ thống vận hành sẽ cực hơn rất nhiều so với việc làm chuẩn mọi thứ từ đầu bạn nhé.

so do nguon nuoc he thong tuoi nho giot
Xác định vị trí nguồn nước.

Van điều chỉnh dòng nước

Bạn nên lựa chọn van điều áp phù hợp để đảm bảo nguồn nước luôn ổn định bất kể vị trí nào trong đường ống.

Một số loại van mà bạn có thể tham khảo sử dụng như: Van điện từ 9V / 9V – 1” Female solenoid valve (Mã sản phẩm: 90822); Van điện từ 9V / 9V 1/2” Male solenoid valve (Mã sản phẩm: 90881); Van điện từ nước 24V ren ngoài 1″ (Mã sản phẩm: 90815)… 

Hệ thống đường ống chính phụ và đường ống nhánh

Hệ thống các loại đường ống có nhiệm vụ phân phối nước đến các vị trí cây trồng khác nhau. Để lên được sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và tỉ lệ độ dài đường ống phù hợp, bạn có nên tính toán diện tích khu đất trồng cây, khoảng cách từ nguồn nước đến vị trí cây cần tưới. Như vậy mới có thể xác định được số lượng đường ống cần sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc xem đối với địa hình của khu vườn mà mình định lắp đặt thì nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nào. Nên lắp cố định trên hay dưới mặt đất, di động hay gián đoạn. Mỗi một loại hình lại phù hợp với nhu cầu cấp nước và địa hình khác nhau. 

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã biết cách lên sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt cho không gian gia đình mình. Hãy cân nhắc các yếu tố có thể ảnh hưởng khi khảo sát địa hình để có thể xây dựng một hệ thống hoàn hảo nhất nhé.

Vẽ sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa

Sau khi đã xác định xong các yếu tố trên, bạn tiến hành vẽ đường ống và đánh dấu vị trí các béc tưới phun mưa, nhỏ giọt trên sơ đồ mặt bằng đã chuẩn bị. Bạn có thể vẽ bằng bút chì và thước kẻ để dễ tẩy xóa khi cần. Hoặc có thể đưa hình lên phân mềm paint trên máy tính để vẽ có màu cho dễ nhìn.

Sơ đồ bố trí đường ống (xanh dương) và béc tưới phun mưa (vòng tròn màu cam).

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa – nhỏ giọt theo sơ đồ đã vẽ

Sau khi vẽ xong sơ đồ bạn có thể ghi lại số lượng từng thiết bị cần thiết để mua về lắp. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên bạn sẽ được tận hưởng niềm vui mà nó mang lại. Chúng tôi có đầy đủ tài liệu online trên trang web này giúp bạn tự lắp đặt hệ thống tưới.

Nếu không có thời gian tự lắp, hãy liên hệ ngay cho ClaberVN để được tư vấn và thiết kế hệ thống tưới miễn phí. Chúng tôi có dịch vụ trọn gói từ thiết kế, lắp đặt, bảo trì hệ thống tưới tự động cho quý khách.

Khách hàng dùng gói lắp đặt sân vườn tại ClaberVN sẽ được các lợi thế sau:

  • Thiết kế chuyên nghiệp bằng phần mềm AutoCAD, không sợ tưới thừa hay thiếu nước.
  • Lắp đặt chuyên nghiệp với kinh nghiệm thi công tưới cảnh quan từ 2015.
  • Bảo trì hệ thống lên đến 1 năm, thay mới miễn phí thiết bị hư hỏng.

Chúc quý bạn lắp được hệ thống tưới như ý!

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

  • Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0916 90 90 87
  • Email: cskh.claber.vn@gmail.com
  • Website: https://claber.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

Xem thêm:

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động theo bản vẽ kỹ thuật tưới Biệt Thự Hồ Bơi

Bản vẽ AutoCad và thuyết minh thiết kế hệ thống tưới tự động khu resort Carmelina Hồ Tràm

Bản vẽ hệ thống tưới nước tự động cảnh quan sân bay Phù Cát

0916 909 087