Sơ lược về nguyên lý hoạt động của cảm biến mưa Claber có dây 90915

nguyên lý cảm biến mưa

1. Nguyên lý Cảm Biến Mưa ngưng tưới

Nguyên lý cảm biến mưa hoạt động thật ra rất đơn giản.

Bộ phận cảm biến trung tâm của cảm biến mưa hoạt động như một van phao. Khi lượng nước mưa vào bên trong lòng cảm biến đặt mức 5mm / 1 m2 trên thực tế, lõi phao tròn sẽ nổi lên, ngắt mạch điện của timer và điều khiển tưới, giúp hệ thống tự động ngưng tưới. Khi trời tạnh mưa và nắng lên làm nước trong lòng cảm biến bốc hơi hết, phao tròn chìm xuống như cũ, báo tín hiệu cho timer và điều khiển tưới hoạt động bình thường.

nguyên lý cảm biến mưa

Cơ chế này đảm bảo hệ thống tưới một cách hợp lý. Tránh ngắt mạch quá sớm khi trời chỉ đang mưa nhỏ. Và nếu mưa lớn, cơ chế tự động bay hơi nước giúp hệ thống không tưới quá sớm gây úng cây.

2. Nguyên lý Cảm Biến Mưa lắp đặt vào bộ hẹn giờ / điều khiển tưới 

Cảm biến mưa có dây có thể kết nối với hầu hết các loại timer / điều khiển của Claber. Đối với loại chạy pin, dây cáp được nối trực tiếp vào chốt cắm bên trong timer. Đối với loại điều khiển điện xoay chiều, cáp cảm biến nối vào mạch điện.

nguyên lý cảm biến mưa

Một ví dụ, Aqua Home là bộ điều khiển van nước tưới tự động sử dụng điện xoay chiều. Nên dây cáp của cảm biến mưa sẽ được kết nối vào bảng mạch điện của bộ điều khiển.

Mỗi van điện từ đều có 2 cực điện xoay chiều. Một cực kết nối vào 8 chốt số điều khiển trong bảng mạch Aqua Home. Các chốt này được điều khiển trực tiếp qua nút xoay của Aqua Home, hoạt động theo giờ được cài đặt. Cực còn lại sẽ nối vào 1 mạch C duy nhất. Mạch này cấp điện cho toàn bộ van điện từ. Nên khi kết nối timer, ta sẽ đấu dây cáp vào mạch này. Để khi nước mưa làm nổi van phao, cảm biến sẽ ngắt mạch điện của tất cả 8 van được kết nối, bất kể có đang trong giờ hoạt động hay không.

Trường hợp hệ thống có sử dụng bơm tăng áp, mạch MV sẽ kết nối với rơ-le bơm. Lúc này chốt C cũng sẽ kết nối vào rơ-le, dây cáp cảm biến mưa được kết nối trước rơ-le, đảm bảo ngắt bơm khi trời mưa.

Bạn có thể tham khảo sơ đồ sau để hình dung.

nguyên lý cảm biến mưa

Trên đây là nguyên lý hoạt động cốt lõi của Cảm Biến Mưa có dây Claber 90915. Nếu bạn vẫn chưa được giải đáp hết thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline kỹ thuật thiết bị tưới tự động Claber: 0916909087 (các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật).

> Xem thêm hình ảnh lắp đặt thực tế Cảm Biến Mưa tại đây.

Chat ngay với chúng tôi để được giao hàng tận nơi!

0916 909 087