5lưu ý quan trọng khi Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy

Chào mọi người, gia đình tôi có trồng nhiều cây cảnh và có cả một vườn rau xanh trên sân thượng. Trước đây tôi thường Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy nhưng dạo gần đây có người bạn bảo điều này là không tốt và nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vậy nên tôi đã tạm thời dừng dùng nước máy để tưới cây mà thay vào đó là hứng nước mưa để chăm cây. Vậy xin hỏi điều này có đúng hay không?

tuoi-cay-canh-bang-nuoc-may

Chào bạn, về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra những tư vấn và giải đáp cụ thể sau:

Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy có tốt hay không

Nếu trước đây chúng ta thường sử dụng nước mưa để chăm sóc cây cối bởi cho rằng nước mua luôn sạch nhất thì hiện nay điều này lại không đúng. Trong nước mưa đầu mùa có chứa quá nhiều các độc tố trong không khí nên nó được khuyến cáo không nên sử dụng làm nước sinh hoạt hoặc tưới để tưới cây.

Bên cạnh đó, việc hứng và lưu trữ nước mưa tự nhiên để sử dụng trong thời gian dài là khá khó khăn nên chúng ta không thể sử dụng 100% nước mưa để chăm sóc cây trồng. Và khi này, các hộ dân đặc biệt là người sống ở khu vực thành phố sẽ phải Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy hay nói cách khác là tưới cây bằng nguồn nước sinh hoạt mua từ nhà máy điện hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng giống như những gì bạn đang phân vân thì nước máy cũng không tốt cho cây trồng nếu như nó chứa lượng Clo quá lớn. Theo tìm hiểu, Clo là chất khử trùng được dùng trong sản xuất nước máy và nó ở trong mức độ cho phép. Nếu dư lượng Clo trong nước máy dùng để tưới cây quá lớn sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự sống của cây trồng bạn nhé.

Theo tiêu chuẩn đưa ra thì nước có hàm lượng clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh còn nếu nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc. Do đó, sử dụng nước máy để tưới cây chưa hẳn là an toàn nhất với cây trồng cũng như con người bạn nhé. Cần cân nhắc tìm cách tưới cây bằng nước máy hữu hiệu nhất để tránh những tác hại bất lợi cho cây cối.

Bạn có tham khảo thêm:

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nước máy tưới cây

Lưu ý 1: Cần loại bỏ Clo trong nước

Có thể chúng ta sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn Clo ra khỏi nước máy nhưng chí ít hãy nghĩ cách làm giảm bớt dư lượng Clo trước khi dùng nước để tưới cây. Có một cách làm khá hay chính là bạn hãy trữ nước vào bể chứa trước khi tưới cây vài ngày bởi khi này khí Clo đã bị hạn chế khác nhiều và nước sẽ an toàn với cây xanh.

Lưu ý 2: Có thể tận dụng nước thải sinh hoạt để tưới cây

Nước máy sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như vo gạo, rửa rau, rửa thức ăn hay tắm giặt đều có thể tận dụng để tưới cho cây xanh. Và độ an toàn sẽ cao hơn khi dùng nước máy trực tiếp bởi hiện nay 100% các hộ dân đều sử dụng các bể trữ nước hay các téc trữ nước sinh hoạt để tránh nguy cơ mất nước xảy ra. Thảm khảo thông tin tại bài viết Bật bí cách Tưới Cây Hoa Hồng Bằng Nước Vo Gạo cho ra nhiều hoa nhất

Lưu ý 3: Tập trung tưới vào vùng gốc cây

Vùng gốc cây là nơi tập trung bộ rễ hữu hiệu của cây trồng nên chúng sẽ cần được tưới nước nhiều hơn. Do đó, bạn có thể Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy trực tiếp vào gốc cây và cần hạn chế tưới trên lá bởi khi này sự lãng phí nước sẽ diễn ra và thúc đẩy sâu bệnh hại cây phát triển nhanh chóng. Và chỉ nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi tắt nắng mặt trời nhé.

Lưu ý 4: Cần tưới nước sâu và triệt để

Rễ cây không chỉ phát triển dưới bề mặt đất mà nó cắm sâu vào lòng đất đặc biệt khi đó là dạng cây có rễ cọc. Khi này, bắt buộc bạn cần phải tưới nước sâu và triệt để cho cây đề làm ẩm đất tòa diện và tăng hấp thụ dinh dưỡng từ bộ rễ. Khuyến cáo được đưa ra là hãy làm ẩm đất đạt từ 13-25 cm tùy theo từng loại cây mới trồng hay cây lâu năm nhé.

Lưu ý 5: Chú ý đến việc bốc hơi nước tưới

Chúng ta có thể sử dụng nước máy, nước mưa, nước tự nhiên từ sông hồ ao ngòi để tưới cho cây nhưng cần chú ý đến khả năng bốc hơi của nước tưới. Việc sử dụng các lớp che phủ như rơm rạ hay cỏ khô sẽ làm giảm lượng dòng chảy bề mặt và làm chậm sự bốc hơi của đất. Và hình thức tưới chậm cũng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy nhé…

tuoi-cay-canh-bang-nuoc-may-1

Giải pháp Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy

Ngoài những lưu ý nêu trên thì việc lựa chọ các công cụ tưới nước phù hợp cũng sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc trồng cây. Vậy nên, không cần quá quan tâm đến việc có nên Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy mà thay vào đó bạn nên đi tìm cho mình cách thức tưới cây phù hợp nhất và an toàn nhất.

Trên thực tế, sai lầm mà người mới trồng cây hay gặp chính là hay tưới thừa nước và tưới đẫm cho toàn bộ các bộ phận của cây từ lá đến thân và rễ cây. Và đây không phải là nguyên tắc tưới cây an toàn. Cách làm đúng chính là tưới nhẹ nhàng trên chính gốc cây để đất ẩm từ từ và duy trì ẩm độ tốt.

Bên cạnh đó, nước chưa phải là tất cả mà cây trồng cần bởi để cây phát triển khỏe mạnh thì các yếu tố về dinh dưỡng sẽ cũng được đẩy mạnh. Và chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị tưới thông minh để vừa tưới nước vừa bón phân an toàn cho mọi loại cây xanh bạn nhé. Bạn có thể tham khảo cách làm cụ thể tại bài viết Sử dụng Thiết Bị Tưới Tp.HCM để bón phân an toàn cho cây trồng

Còn ngay lúc này, nếu muốn nên Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy an toàn bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận những thông tin tư vấn, giới thiệu về các thiết bị tưới phù hợp nhé. Thân ái!

Call Now Button0916 909 087