5 lưu ý quan trọng khi Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy

tuoi cay canh bang nuoc may

Chào mọi người, gia đình tôi có trồng nhiều cây cảnh và có cả một vườn rau xanh trên sân thượng. Trước đây tôi thường Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy nhưng dạo gần đây có người bạn bảo điều này là không tốt và nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vậy nên tôi đã tạm thời dừng dùng nước máy để tưới cây mà thay vào đó là hứng nước mưa để chăm cây. Vậy xin hỏi điều này có đúng hay không?

tuoi cay canh bang nuoc may

Chào bạn, về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra những tư vấn và giải đáp cụ thể sau:

Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy có tốt hay không

– Tưới nước mưa, chưa chắc đã tốt

Nếu trước đây chúng ta thường sử dụng nước mưa để chăm sóc cây cối bởi cho rằng nước mưa luôn sạch nhất, thì hiện nay điều này lại không đúng. Trong nước mưa đầu mùa có chứa quá nhiều các độc tố trong không khí như HNO3, H2SO4,… Nồng độ các acid này trong nước mưa tăng theo mức độ ô nhiễm không khí. Với tình trạng không khí hiện nay, thật lòng khuyên bạn không nên sử dụng nước mưa làm nước sinh hoạt hoặc để tưới cây.

Bên cạnh đó, việc hứng và lưu trữ nước mưa tự nhiên để sử dụng trong thời gian dài là khá khó khăn vì mưa chỉ rơi theo mùa. Nên chúng ta không thể sử dụng 100% nước mưa để chăm sóc cây trồng. Chưa kể việc trữ nước trong chum vại không đậy kín sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi.

– Lợi và hại của việc tưới cây bằng nước máy

Chính vì vậy, các hộ dân đặc biệt là người sống ở khu vực thành phố sẽ phải Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy hay nói cách khác là tưới cây bằng nguồn nước sinh hoạt mua từ nhà máy điện hàng ngày. Ưu điểm là nhanh, gọn và tiện lợi.

Tuy nhiên, cũng giống như những gì bạn đang phân vân thì nước máy cũng không tốt cho cây trồng vì nó chứa lượng Clo lớn. Theo tìm hiểu, Clo là chất khử trùng được dùng trong sản xuất nước máy và nó ở trong mức độ cho phép. Nhưng nếu bạn tưới cây cảnh bằng nước máy lâu ngày, lượng Clo tích lũy lại nhiều sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự sống của cây trồng.

Theo tiêu chuẩn đưa ra thì nước có hàm lượng clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh. Còn nếu nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc. Do đó, sử dụng nước máy để tưới cây chưa hẳn là an toàn nhất với cây trồng cũng như con người bạn nhé. Cần cân nhắc tìm cách tưới cây bằng nước máy hữu hiệu nhất để tránh những tác hại bất lợi cho cây cối.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nước máy tưới cây

Lưu ý 1: Cần loại bỏ Clo trong nước

Có thể chúng ta sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn Clo ra khỏi nước máy. Nhưng chí ít hãy nghĩ cách làm giảm bớt dư lượng Clo trước khi dùng nước để tưới cây. Có một cách làm khá hay chính là bạn hãy trữ nước vào bể chứa trước khi tưới cây vài ngày bởi lúc này khí Clo đã bị bay hơi khá nhiều và nước sẽ an toàn với cây xanh.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng các loại vòi phun tia mịn để tưới cây. Tia nước được chia nhỏ ra sẽ giúp tiếp xúc với không khí nhiều hơn, làm bay hơi bớt Clo.

tuoi-cay-canh-bang-nuoc-may
Vòi phun tia mịn làm bay hơi tức thì Clo trong nước máy khi tưới cây.

Bạn có thể tham khảo mua cuộn vòi tại đây:

Lưu ý 2: Có thể tận dụng nước thải sinh hoạt để tưới cây

Nước máy sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như vo gạo, rửa rau, rửa thức ăn đều có thể tận dụng để tưới cho cây xanh. Lưu ý không dùng nước giặt đồ hay nước rửa chén vì chất tẩy rửa trong nước có thể làm hại cây. Độ an toàn sẽ cao hơn khi dùng nước máy trực tiếp bởi nước qua sử dụng đã bay phần nào lượng Clo. Hơn nữa, nước rửa một số loại thực phẩm từ thực vật như gạo, rau còn có khả năng cung cấp dưỡng chất cho cây.

Thảm khảo thêm  Bật bí cách Tưới Cây Hoa Hồng Bằng Nước Vo Gạo cho ra nhiều hoa nhất

Lưu ý 3: Tập trung tưới vào vùng gốc cây

Rễ là bộ phận hút nước của cây nên chúng sẽ cần được tưới nước nhiều nhất. Do đó, bạn nên Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy đã qua xử lý như 2 bước trên thẳng vào gốc cây. Hạn chế tưới trên lá bởi lá là bộ phận thoát nước. Tưới nước trên lá vừa lãng phí nước, vừa làm ẩm lá tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát triển.

Lưu ý 4: Cần tưới nước sâu và triệt để

Rễ cây không chỉ phát triển dưới bề mặt đất mà nó cắm sâu vào lòng đất đặc biệt khi đó là dạng cây có rễ cọc. Khi này, bắt buộc bạn cần phải tưới nước sâu và triệt để cho cây đề làm ẩm đất toàn diện và tăng hấp thụ dinh dưỡng từ bộ rễ. Khuyến cáo được đưa ra là hãy làm ẩm đất đạt từ 13-25 cm tùy theo từng loại cây mới trồng hay cây lâu năm nhé.

Tránh tưới cây với lượng nước nhiều trong một lúc, vì như vậy sẽ làm cây bị úng nước và chết. Nên dùng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa nhẹ để nước thẩm thấu từ từ vào đất.

Lưu ý 5: Chú ý đến việc bốc hơi nước tưới

Chúng ta có thể sử dụng nước máy, nước mưa, nước tự nhiên từ sông hồ ao ngòi để tưới cho cây nhưng cần chú ý đến khả năng bốc hơi của nước tưới. Việc sử dụng các lớp che phủ như rơm rạ hay cỏ khô sẽ làm giảm lượng dòng chảy bề mặt và làm chậm sự bốc hơi của đất. Và hình thức tưới chậm cũng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy nhé.

Lưu ý 6: Không tưới nước quá nhiều

Một sự thật là cây dễ chết vì úng nước hơn là thiếu nước. Chính vì vậy bạn chỉ nên tưới cây với lượng nước vừa đủ. Tưới nước quá đẫm sẽ không hề tốt cho cây. Để biết khi nào cây cần nước, quan sát lá cây hoặc dùng tay kiểm tra độ ẩm đất.

  • Lá cây đủ nước sẽ xanh mướt, lá cây thiếu nước sẽ nhạt màu và trông hơi khô.
  • Dùng ngón tay thử đất trồng cách cây 10-20 cm, đâm sâu xuống 2 lóng tay. Nếu cảm thấy đất khô nghĩa là bạn nên tưới thêm cho cây.

Lưu ý 7: Chỉ tưới cây khi trời nắng nhẹ

Nước có tính chất là khúc xạ ánh sáng và truyền nhiệt. Khi tưới nước cho cây, ánh sáng mặt trời sẽ bị nước khúc xạ tập trung nhiệt độ được nước truyền trực tiếp vào trong cây. Đó là lí do nếu bạn tưới cây vào lúc giữa trưa hay lúc nắng mặt trời quá gay gắt có thể gây cháy cây. VÌ cậy, chỉ nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi trời nắng nhẹ.

Ngược lại, cũng không nên tưới cây vào lúc trời tối. Vì buổi sáng khi có ánh sáng mặt trời, cây hút nước và CO2 để quang hợp tạo ra O2 và chất dinh dưỡng. Còn buổi tối cây sẽ hô hấp, hấp thụ O2 thải ra CO2 và nước. Chính vì vậy tưới cây buổi tối sẽ khiến cây dư thừa nước, bị ngợp và ẩm, dễ sinh ra nấm bệnh.

Tuy nhiên, rất khó để có thể tưới cây đúng thời điểm nếu bạn là người bận rộn, tính chất công việc phải đi sớm về khuya. Giải pháp lúc này là sử dụng hệ thống tưới hẹn giờ tự động. Chỉ cần một Timer chạy pin đơn giản, cây nhà bạn sẽ được chăm sóc.

tuoi-cay-canh-bang-nuoc-may-1
Timer hẹn giờ tưới cây, giúp bạn tưới cây chính xác hằng ngày.

Giải pháp Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy

Ngoài những lưu ý nêu trên thì việc lựa chọn các công cụ tưới nước phù hợp cũng sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc trồng cây. Vậy nên, không cần quá quan tâm đến việc có nên Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy mà thay vào đó bạn nên đi tìm cho mình cách thức tưới cây phù hợp nhất và an toàn nhất.

Trên thực tế, sai lầm mà người mới trồng cây hay gặp chính là hay tưới thừa nước và tưới đẫm cho toàn bộ các bộ phận của cây từ lá đến thân và rễ cây. Và đây không phải là nguyên tắc tưới cây an toàn. Cách làm đúng chính là tưới nhẹ nhàng trên chính gốc cây để đất ẩm từ từ và duy trì ẩm độ tốt.

Quan niệm sai lầm về Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy

Một số người cho rằng, khi cây bị sâu bệnh, tưới cây bằng nước máy trực tiếp sẽ tận dụng Clo để diệt sâu bệnh. Quan niệm này hoàn toàn sai, vì nồng độ Clo đủ để giết sâu và nấm thì cũng giết luôn các vi sinh vật có lợi trong đất và làm cây chết dần. Vì vậy khi cây bị nấm bệnh, tốt nhất vẫn là tưới cây bình thường và dùng thêm thuốc BẢO VỆ THỰC VẬT.

Nếu e ngại các loại thuốc hóa học có thể gây độc cho gia đình, bạn có thể thay thế bằng Dầu Neem hữu cơ. Đặc biệt loại dầu này rất hợp để trị nấm bệnh hoa Hồng.

Ngay lúc này, nếu muốn nên Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy an toàn bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận những thông tin tư vấn, giới thiệu về các thiết bị tưới phù hợp nhé. Thân ái!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

  • Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0916909087
  • Email: cskh.claber.vn@gmail.com
  • Website: https://claber.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

0916 909 087