6 bí kíp tưới nước cho cây cảnh trong nhà hiệu quả

Tưới nước là một hoạt động vô cùng cần thiết giúp cây cảnh trong nhà có thể tồn tại, sinh trưởng và phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định được lượng nước và thời gian tưới cây tốt nhất cho cây cảnh. Cùng Claber tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

1/ Tưới nước cho cây theo độ ẩm ưa thích

Một số loại cây không ưa ẩm thì bạn cần phải để đất khô lại sau mỗi lần tưới nước, thậm chí chỉ cần tưới vài tuần một lần là được. Tuy nhiên, có một vài loại cây cảnh khác ưa ẩm thì bạn cần tưới nước mỗi ngày, thậm chí là 2 lần/ngày. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu đặc điểm của loại cây cảnh mình trồng là loài cây ưa ẩm hay không để đảm bảo lượng nước tưới phù hợp cho cây trồng phát triển tươi tốt nhé!

 

Đối với hầu hết các loại cây cảnh trong nhà, bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ ẩm bằng cách đơn giản là dùng ngón tay ấn xuống đất sâu khoảng một đốt ngón tay. Nếu đất khô, hãy tưới nước ngay cho cây, còn nếu đất đủ ẩm thì bạn có thể tưới thêm nước sau vài ngày.

2/ Kết hợp số lần tưới nước theo nhu cầu tăng trưởng của cây

Nhiều giống cây cảnh trồng trong nhà thay đổi lượng nước tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào từng giai đoạn tăng trưởng và các điều kiện khác nhau của môi trường như độ ẩm, ánh nắng mặt trời, lượng nước mưa,…Vì vậy, bạn cần kết hợp số lần tưới nước theo nhu cầu tăng trưởng của cây, tránh tình trạng cây bị thiếu nước, lá chuyển màu úa vàng, héo rũ.

 

Hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà sẽ phát triển nhanh vào mùa xuân và mùa hè là khoảng thời điểm đầu năm. Lúc này, cây trồng sẽ cần rất nhiều nước nên có thể tưới mỗi ngày. Vào mùa thu và mùa đông, đặc biệt là thời điểm cuối năm thường có mưa, cây cảnh thường có nhu cầu phát triển chậm lại và đòi hỏi ít nước hơn. Tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ đặc điểm và nhu cầu nước theo quá trình tăng trưởng của cây cảnh cụ thể để có thể cung cấp nước cho cây với số lần tưới phù hợp.

3/ Không tưới quá nhiều nước trong một lần tưới

Việc tưới quá nhiều nước trong một lần tưới là nguyên nhân cây cảnh bị ngập úng và chết. Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây, chậu cây bị ngập sũng nước khiến cho oxy không thể tới rễ cây, rễ cây sẽ bị thối rữa, chết dần và không truyền được dưỡng chất nuôi dưỡng cho thân cây.

 

Vì vậy, tốt nhất, bạn nên sử dụng thiết bị tưới dạng phun mưa hoặc dụng cụ đo lường lượng nước như xô, thau, ca,…để tưới nước cho cây và kiểm soát được lượng nước tưới mỗi lần để tránh tình trạng ngập úng.

4/ Sử dụng loại nước phù hợp để tưới cây

Nước mưa, nước giếng và nước đóng chai là những loại nước tốt nhất dùng để tưới cho cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần thu thập nước mưa ở những vùng không ô nhiễm, ít tạp chất để đảm bảo việc tưới tiêu có hiệu quả. Còn đối với nước giếng, hãy quan tâm đến độ pH trong nước để đảm bảo cung cấp nước chất lượng cho cây cảnh trong nhà. Nước đóng chai chứa clo sẽ là loại nước tốt nhất để tưới cây nhưng lại khá đắt tiền.

 

5/ Tránh tưới nước quá nóng hoặc quá lạnh

Bạn nên tránh tưới nước quá nóng hoặc quá lạnh trực tiếp lên cây cảnh, đặc biệt là những loại cây có lá mọng nước. Bởi nhiệt độ nước có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tán lá và bộ rễ. Nếu trồng cây trong bình hãy thay nước cho cây mỗi ngày, nước có nhiệt độ vừa phải và đảm bảo vệ sinh, nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây tốt nhất.

 

6/ Tưới nước cho cây vào buổi sáng

Buổi sáng sẽ là thời điểm tưới nước cho cây thích hợp nhất. Lúc này nắng mới lên, nhiệt độ nước tưới vừa phải, không bị quá nóng hay quá lạnh và không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Ngoài ra, việc tưới nước cho cây vào buổi sáng thì lá cây sẽ đủ ẩm và có thời gian để khô dần trong ngày. Cây khô ráo, thông thoáng vào chiều tối cũng sẽ làm giảm khả năng các vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho cây.

 

Tưới nước cho cây cảnh trong nhà hiệu quả là nhu cầu của rất nhiều gia chủ hiện nay. Những người yêu cây cảnh đã biết được bí kíp tưới nước hiệu quả cho cây chưa? Hy vọng những kinh nghiệm hữu ích trong bài viết này sẽ giúp cây trồng của bạn luôn xanh mướt, tươi tốt nhé!

>>> Xem thêm: 5 lưu ý quan trọng khi Tưới Cây Cảnh Bằng Nước Máy

0916 909 087