Bật mí Tưới Cây Cảnh vào lúc nào là tốt nhất

Tưới cây là cách hữu hiệu nhất để bạn có thể bổ sung nước cũng như các dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trường và phát triển của các loại cây trồng. Việc Tưới Cây Cảnh như thế nào sẽ tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây cũng như là điều kiện thời tiết. Và nếu muốn chăm sóc cây cảnh tốt nhất bạn hãy ghi nhớ ngay những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau để áp dụng vào thực tế nhé.

tuoi-cay-canh-vao-luc-nao-la-tot-nhat

Tại sao cần Tưới Cây Cảnh mỗi ngày

Nước là một yếu tố cần thiết để duy trì sự sống,. Và cũng giống như con người, cây trồng sẽ không thể phát triển nếu như bị thiếu nước trong thời gian dài kể cả khi đó là những loại cây có khả năng chịu hạn siêu cao thủ. Tưới Cây Cảnh chính là cách làm đầu tiên và duy nhất mà bạn nên nghĩ đến nếu như muốn cấp nước để hỗ trợ cây cối phát triển khỏe mạnh.

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, nước tham gia vào mọi hoạt động sống của cây. Nó giúp cho rễ cây phát triển mạnh hơn, hút tối đa các dưỡng chất có trong lòng đất sau đó đưa lên thân và đến lá cây giúp cho lá quang hợp tốt để đạt màu xanh như chúng ta vẫn thấy. Nước còn có thể giúp cây tăng khả năng thích nghi với các điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng nước như một thứ trung gian để hòa tan các chất dinh dưỡng và cây cần có trong phân bón hóa học. Thiếu nước trong một vài ngày cây có thể tạm ngừng sinh trường và trở nên còi cọ. Tuy nhiên, nếu cây cảnh bị thiếu nước cả tuần, cả tháng thì nguy cơ cây bị chết sẽ rất cao. Chính vì thế, nếu muốn các chậu cảnh xanh tốt bạn đừng quên tưới cho cây mỗi ngày nhé.

Có thể bạn quan tâmNguyên tắc vàng khi bạn Tưới Cây Vào Mùa Hè

Một số các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây cảnh

Có thể thấy rằng hầu như các nguyên tố hóa học có trong đất đều cần thiết cho sự phát triển của cây cối. Mỗi nguyên tố hóa học sẽ đảm nhiệm các chức năng nhiệm vụ khác nhau và nước sẽ đóng vai trò trung gian giúp cho cây hấp thụ các nguyên tố hóa học một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Chúng ta có thể tạm phân loại các chất dinh dưỡng mà cây xanh cần như sau:

Chất dinh dưỡng thiết yếu

Là những nguyên tố hóa học mà cây trồng nhất thiết phải được cung cấp đầy đủ để hoàn thành được chu kỳ sống. Nếu thiếu cây trồng sẽ không thể sinh trưởng và phát triển. Theo đó, sẽ có 16 nguyên tố cây cần đó là: Cacbon (C), hydro (H), oxy (O), đạm (N), lân (P), kali (K), canxi (Ca), magiê (Mg), lưu huỳnh (S), săt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), măngan (Mn), bo (B), molypden (Mo), clo (Cl).

Trong đó:

  • Cacbon , hydro, oxy sẽ tham gia thành phần cấu tạo hầu hết các chất hữu cơ, đạm (N) là thành phần chính của protein
  • Lân là chất cung cấp năng lượng chủ đạo cho các phản ứng sinh hóa trong có trên các loại cây xanh.
  • Lưu huỳnh có trong thành phần cấu tạo của một số axít amin cần thiết trên cây trồng.
  • Sắt, magiê có trong thành phần của chất diệp lục; đồng, kẽm có trong thành phần của các enzym, các chất điều hòa sinh trưởng của cây cối…

Xem thêmThiết Bị Tưới Tp.HCM và cách giữ dinh dưỡng cho đất trồng cây

Chất dinh dưỡng có lợi cho cây

Được xem là các loại chất dinh dưỡng mà thiếu nó cây trồng vẫn có thể sinh trưởng. Nhưng nếu được bổ sung thêm trong các thời kỳ khác nhau sẽ làm cây sinh trưởng phát triển thuận lợi hơn, tốt hơn và đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Chúng ta còn có thể đặt tên cho các chất dinh dưỡng có loại này chính là các nhóm siêu vi lượng.

Điển hình trong nhóm chất vi lượng cần thiết cho cây cảnh gồm: cô ban (Co), natri (Na), nhôm (Al), niken (Ni), vanadi (V) … và các nguyên tố đất hiếm như lanthanum, cerium, praseodymium, samarium, europium, gadolinium, terbium, dysprosium, thulium… Các loại cây đặc sản vùng miền như tỏi Lý Sơn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch… có được là do sự khác biệt về nhóm chất dinh dưỡng có lợi này bạn nhé.

tuoi-cay-canh

Tưới cây cảnh và bón phân cho cây như thế nào là hợp lý

Không giống như việc Tưới Cây Cảnh đơn thuần bằng nước có thể diễn ra mỗi ngày, việc bổ sunh các dưỡng chất và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lại cần diễn ra đúng thời điểm mới mang lại những ảnh hưởng có lợi cho cây trồng.Trong đó chúng ta sẽ phải lưu ý đến các chất dinh dưỡng như Đạm, Lân và Kali.

>> Tưới đạm cho cây cảnh sẽ giúp phát triển rễ, thân, chồi, búp, lá còn thời kỳ sau cây cần đạm để tạo nên các chất tích lũy trong quả, trong hạt và lượng đạm cây tích lũy được ở giai đoạn đầu có thể chuyển hóa để sử dụng cho giai đoạn sau một phần. Do dó, ngay khi vừa xuống giống bạn đã cần tưới một lượng đạm vừa đủ cho cây kết hợp với mỗi lần Tưới Cây Cảnh bằng nước.

>> Tưới lân cho cây cảnh sẽ giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cây thúc đẩy việc tổng hợp chất béo và protein trong cây cảnh. Ngoài ra, lân sẽ cần cho sự phân chia tế bào, sự phát triển của mô phân sinh, thúc đẩy việc ra rễ, sự hình thành mầm hoa và phát triển quả non. Do đó, bạn cần tưới thêm lân cho cây tại các thời kỳ trong thời gian sinh trưởng đầu thường dùng để bón lót cho cây.

>> Tưới Kaki cho cây cảnh sẽ giúp hoàn thiện và phát triển bộ lá từ đó xúc tiến quá trình quang hợp, tổng hợp hydrat cacbon và gluxit của cây. Kali sẽ giúp tạo đường và tinh bột cho các loại cây ăn quả và thu hạt. Ngoài ra, Kali cũng sẽ giúp tăng khả năng hút nước của bộ rễ và  điều khiển hoạt động đóng mở của khí khổng trên lá cây. Vậy nên, chúng ta có thể bón Kali khoảng 1 tháng/lần để cây sinh trường tốt hơn nhé.

>> Tưới Canxi cho cây cảnh sẽ giúp chống độc cho cây và thường được sử dụng để khắc phục hiện tượng ngộ độc các nguyên tố vi lượng của cây trồng, tăng cường việc thoát hơi nước qua lá. Nếu cây thiếu Canxi sẽ có chồi chậm phát triền và bị lụi ở lá non khiến cho cảnh không thể vươn xa và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây cảnh…

Nên xem thêmSử dụng Thiết Bị Tưới Tp.HCM để bón phân an toàn cho cây trồng

Bạn có thể dựa vào các đặc điểm bất thường trên cây cảnh như lá cây, thân cây và rễ cây để quyết định Tưới Cây Cảnh và bổ sung phân bón cần thiết cho cây tại từng thời kỳ khác nhau. Tuy nhiên, một lưu ý chung là nên chăm sóc cây lúc mặt trời vừa lên để tránh gây cháy lá cây và khiến cây bị sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, cần cân đối lượng phân bón mà cây cối cần để bổ sung với lượng hợp lý. Và bạn có thể làm tốt điều này khi sử dụng chức năng bón phân tự động có trên các thiết bị tưới chuyên dụng. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn nhé. Thân ái!

0916 909 087