Bật mí 3 nguyên nhân khiến thiết bị tưới cây bị tắc nước

Các thiết bị tưới cây trong gia đình bạn có thể bị tắc vì nhiều các nguyên nhân khác nhau như nguyên nhân vật lý, nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hóa học. Nếu hiểu đúng những lý do gây tắc nghẽn hệ thống tưới tiêu này chắc chắn bạn sẽ biết cách chủ động phòng tránh cũng như khắc phục khi xảy ra các sự cố liên quan. Claber sẽ giúp bạn làm tốt việc này bằng cách đưa ra những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết thiết bị tưới cây bị tắc nghẽn

Không khó để chúng ta có thể nhận biết sự cố tắc nghẽn xảy ra ở thiết bị tưới cây thông minh bởi điều này rất dễ quan sát bằng mắt thường. Đó là việc các đầu tưới hoạt động không đều với việc cho ra lượng nước tưới thất thường. Thời gian làm ẩm đất trồng cây lâu hơn thậm chí là đất trồng không thể có độ ẩm do đầu tưới không hoạt động.

Nếu tắc nghẽn xảy ra ở đoạn ống chính chúng ta có thể thoi dõi bằng việc nghe tiếng động cơ của máy bơm nước. Nếu máy bơm pháp ra tiếng kêu lạ, kêu o o khác bình thường thì có thể đường ống chính của bạn đang bị tắc khiến cho nước cấp từ nguồn thông qua máy bơm không được lưu thông.

Tất cả các sự cố liên quan đến tắc nghẽn nước ở thiết bị tưới cây đều có khả năng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như việc chăm sóc cây trồng. Do đó, bạn cần tiến hành đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này càng sớm càng tốt.

Top 3 nguyên nhân khiến thiết bị tưới cây bị tắc nghẽn

  • Nguyên nhân vật lý

Nguyên nhân gây tắc nghẽn thiết bị tưới vật lý thường do sự xuất hiện của các chất rắn như cát, sỏi trong nước tưới cây mà bạn đang sử dụng. Những tác nhân vật lý này dễ tìm thấy trong nguồn nước và đây chính là lý do tại sao các những người bán thiết bị tưới thông minh thường khuyến cáo người dùng cần lắp đặt thêm bộ phận lọc nước để loại bỏ những chất rắn này nhằm cho việc tưới tiêu có hiệu suất lâu nhất.

Bạn có thể tự mình khắc phục sự cố tắc nghẽn này bằng cách tháo rời các ống tưới và vệ sinh nó để loại bỏ tạp chất. Và cùng đừng quên chú ý thay đổi nguồn nước tưới sạch sẽ hơn để tránh lặp lại tình trạng tắc nghẽn này.

  • Nguyên nhân sinh học

Các hệ thống tưới đặc biệt là thiết bị tưới cây nhỏ giọt thường cung cấp môi trường lý tưởng cho nhiều tác nhân sinh học phát triển trong đó đáng chú ý là các loại nấm và tảo. Khi nấm và tảo bám quá nhiều và thành ống và các béc tưới sẽ tạo ra các chất nhờn gây bít tắc đường đi của nước đến cây trồng. Ngoài ra, các chất nhờn này còn có thể giữ lại những chất thải, chất rắn khác làm cho tình trạng bít tắc ngày càng trầm trọng hơn.

Giải pháp để loại bỏ tình trạng tắc thiết bị tưới cây do nguyên nhân sinh học chính là sử dụng Clo để làm sạch các đường ống dẫn nước và béc tưới. Nên khử trùng thường xuyên hơn với hệ thống thiết bị tưới cây dạng nhỏ giọt với thời gian 1 tháng/lần.

  • Nguyên nhân hóa học

Nguyên nhân tắc nghẽ này ít xảy ra hơn bởi đa số rơi vào tình trạng này đều sử dụng nước mưa để chăm sóc cây trồng. Trong nước mưa có chứa một số các thành tố hóa học như sắt, magie, canxi… trong đó, canxi cacbonat có tính chất kết tủa cao và nó có khả năng làm bít tắc đường ống dẫn nước cũng như vòi tưới cây. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do việc bạn dùng bân bón hóa học gây ra…

Phương áp khắc phục sự cố tắc nghẽn thiết bị tưới cây do nguyên nhân hóa học chính là bạn cần kiểm tra thường xuyên nguồn nước xem có bị kết tủa hay không và chú ý cân bằng độ PH trong nước tưới một cách tốt nhất nhé…

Cách phòng tránh tình trạng tắc nghẽn thiết bị tưới cây

Trong quá trình sử dụng thiết bị tưới cây, để tránh tình trạng bít tắc thiết bị ảnh hưởng đến việc chăm sóc cây trồng và vật nuôi, Claber luôn khuyến cáo khách hàng phải thật chú ý đến những điều sau:

– Nhớ kiểm tra nguồn nước cấp cho toàn bộ hệ thống tưới tự động để loại bỏ nguyên nhân gây tắc do nguồn nước đưa ra.

– Tìm nguồn nước sạch cấp cho hệ thống tưới và nên lọc các chất cặn bã như cát, sỏi, rác vẩn trước khi đi qua máy bơm nước.

– Loại bỏ vi sinh vật bằng cách khử trùng đường ống, nguồn nước một cách thích hợp đặc biệt là cách khử trùng bằng Clo.

– Ngăn chặn hóa chất lắng đọng trong toàn bộ hệ thống tưới tự động bằng cách điều chỉnh độ PH của nguồn nước và dùng phân bón với giới hạn hòa tan hợp lý.

– Thường xuyên bảo dưỡng hệ thống tưới tiêu của gia đình và đừng quên thay mới các bộ phận khi chúng bị hỏng…

Hy vọng với những chia sẻ về 3 nguyên nhân gây bít tắc thiết bị tưới cây mà Claber đã giúp cho quý khách hàng có thêm kiến thức sử dụng vào bảo quản tốt các thiết bị tưới có trong gia đình của mình. Nếu không thể khắc phục được sự cố và cần thay mới sản phẩm thì đừng quên liên hệ ngay với Claber để nhận những hỗ trợ cụ thể nhất. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!