Béc tưới phun mưa có những loại nào? Tưới tự động được không?

Hệ thống tưới tự động quận 9, quận 2, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Các loại béc tưới phun mưa thường gặp

1. Béc tưới phun mưa nổi

Béc phun mưa nổi là các loại vòi tưới có thể cắm trực tiếp vào nguồn nước để sử dụng, và có thể mang đi dễ dàng. Béc phun mưa nổi có rất nhiều kiểu dáng phun khác nhau, giúp làm đẹp cho vườn nhà. Gồm các loại: vòi phun cánh dập, vòi tưới đa tia, béc tưới đĩa xoay…

Vòi tưới phun mưa nổi 16 tia.
  • Ưu điểm của loại béc tưới này là tiện dụng, tháo lắp nhanh chóng, mang đi dễ dàng, thích hợp cho vườn nhà.
  • Nhược điểm là không lắp đặt ngầm được, không thích hợp cho tưới cảnh quan lớn.

Béc phun mưa nổi là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình, tạo cơ hội cho cả nhà quây quần vui chơi.

Xem các loại vòi phun mưa đa tia nổi tại đây.

2. Béc tưới phun mưa ngầm dạng góc cố định

Béc phun mưa ngầm là các béc tưới được lắp thành hệ thống nằm ẩn dưới mặt đất. Chỉ khi có sức nước chảy vào đường ống, béc phun mưa mới nhô lên tưới cây. Béc phun mưa ngầm góc cố định là loại béc chỉ điều chỉnh góc một lần khi mới lắp đặt, sau đó béc sẽ chỉ tưới đúng theo góc đã chỉnh.

Hệ thống tưới tự động quận 2
Béc tưới phun mưa pop-up 180 cố định.

Đây là loại béc tưới phổ biến nhất trong các hệ thống tưới cây tự động hiện nay. Được ứng dụng nhiều trong tưới vườn biệt thự, tưới cảnh quan khu resort, công viên, và cả tưới nông nghiệp.

  • Ưu điểm của béc phun mưa ngầm góc cố định là tính ổn định, bền, tưới cây lâu dài trong nhiều năm, không cần chỉnh sửa nhiều.
  • Mẹo để sử dụng béc phun mưa ngầm góc cố định tốt nhất: thiết kế tính toán đủ hoặc thừa lưu lượng nước tưới cho một vùng cây. Vì nếu thừa nước thì ta có thể chỉnh lưu lượng nhỏ bớt, chứ tưới thiếu thì thêm béc rất khó.

3. Béc tưới phun mưa ngầm dạng Rotor xoay

Béc phun Rotor xoay có cách sử dụng giống với béc tưới cố định, đó là cũng lắp vào hệ thống tưới ngầm. Khi phun tưới béc cũng tự động nhô lên khỏi mặt đất.

hệ thống tưới phun mưa hàng rào cây
Béc phun Rotor tưới xoay liên tục 1 tia xa với lưu lượng nước lớn.

Điểm khác biệt là phần nhô lên của béc Rotor xoay chỉ tưới 1 tia duy nhất, và tự động xoay tưới trong một góc cài đặt trước. Cách tưới này giúp tối đa lượng nước tưới cho cây.

  • Ưu điểm của béc phun Rotor xoay là tưới được lưu lượng lớn cho 1 vùng bán kính rộng ()
  • Mẹo để sử dụng béc phun Rotor hiệu quả: tính toán thiết kế kĩ càng về áp lực và bán kính tưới. Vì béc phun Rotor rất mạnh nên giá cả tương đối cao. Nếu thiết kế quá nhiều béc sẽ hao tốn chi phí đầu tư.

Hãy tham khảo thông số kỹ thuật béc phun kỹ càng để thiết kế tưới hiệu quả nhất.

Cách chọn béc cho hệ thống tưới phun mưa

1. Hệ thống tưới phun mưa không cố định

Đây là hệ thống tưới linh động dành cho vườn nhà. Hệ thống chỉ cần nguồn nước có sẵn khớp nối và các béc tưới không cố định có ống nước đủ dài.

voi phun tuoi cay duoi 200
Hệ thống tưới nổi di động thông minh.
  • Ưu điểm của hệ thống là chủ nhà có thể tùy ý di chuyển các béc tưới di động đến bất cứ đâu trong khu vườn, kết nối nước và tưới.

Hệ thống tưới không cố định thích hợp cho những chủ nhà có thời gian chăm sóc cây, và thích tận hưởng những giây phút thư giãn ngoài vườn.

  • Nhược điểm của hệ thống là khó cài đặt tưới hẹn giờ cố định. Vì các béc tưới nổi luôn nằm trên mặt đất nên dễ bị người đi qua đi lại động vào. Chưa kể các loại béc này không hề rẻ, nếu lắp đặt để tưới cho cả vườn sẽ rất tốn kém.

2. Hệ thống tưới phun mưa hẹn giờ cố định

Đầy là dạng hệ thống được sử dụng phổ biến ở mọi nơi, từ vườn biệt thự, vườn quán cafe đến cảnh quan khu resort, công viên. Hệ thống tưới cố định bao gồm nguồn nước, bơm (nếu không đủ áp lực), đường ống đặt ngầm và phụ kiện, các béc tưới ngầm, bộ Timer hẹn giờ tưới.

Hệ thống tưới tự động quận 9, quận 2, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
Hệ thống tưới ngầm cố định cho cả khu vườn.
  • Ưu điểm: Hệ thống tưới ngầm sẽ làm toàn bộ nhiệm vụ tưới cây. Người dùng chỉ cần cài đặt hệ thống một lần, và hệ thống tự động tưới cây tất cả những ngày sau đó.
  • Nhược điểm: Hệ thống tưới ngầm chỉ lắp lần đầu và sử dụng trong một thời gian dài, rất khó để thay đổi kết cấu và vị trí các béc phun. Nếu muốn thay đổi, bắt buộc phải đào đất vườn lên.

Trên đây là chi tiết về các loại béc tưới phun mưa và các hệ thống sử dụng chúng. Mong rằng bài viết giúp được bạn trong việc chọn béc tưới thích hợp cho vườn nhà.

Nếu cần tư vấn chi tiết, xin hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới trang này.

Xem thêm

Các loại béc tưới cây sân vườn bán chạy nhất 2021

Hệ thống tưới thông minh là gì?

0916 909 087