“BÍ KÍP” TƯỚI LAN HỒ ĐIỆP ĐÚNG CÁCH

Tuoi-lan-ho-diep-1

Nhiều người vẫn chưa ý thức được vai trò quan trọng của cách tưới lan Hồ Điệp. Theo các chuyên gia, trồng loại lan này nếu tưới không đúng cách thì lan sẽ không thể phát triển tốt. Thậm chí, tình trạng thối rễ rất dễ xuất hiện khiến hoa lan không thể sinh trưởng, phát triển được. Dưới đây là những thông tin về cách tưới nước cho loài lan Hồ Điệp mà NTS muốn chia sẻ để bạn tự tin hơn khi chăm sóc hoa lan ngay tại nhà.

Vì sao phải chú ý cách tưới lan Hồ Điệp?

Thực hiện đúng cách tưới lan Hồ Điệp có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của hoa như: 

 • Giúp đảm bảo lan Hồ Điệp luôn có đủ độ ẩm và nước để phát triển tốt nhất
 • Tránh tình trạng hoa bị thối rễ do tưới quá nhiều nước
 • Tránh tạo điều kiện cho nấm hay các loại sâu bệnh gây hại hoa lan phát triển. Bởi nếu tưới quá nhiều sẽ khiến rễ hoa lan bị mềm, thối và chuyển sang nâu. Khi cây phát triển không tốt thì khả năng chống lại các mầm bệnh của hoa lan sẽ rất thấp.

Cach-tuoi-lan-ho-diep

Chú ý cách tưới lan Hồ Điệp để đảm bảo hoa phát triển tốt nhất

Hướng dẫn cách tưới lan Hồ Điệp đúng kỹ thuật

Dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn biết được cách tưới lan Hồ Điệp đúng kỹ thuật. Bạn hãy tham khảo để áp dụng ngay vào việc trồng lan tại nhà mình.

Chú ý chọn giá thể cho lan Hồ Điệp

Bạn nên biết, giá thể trồng lan sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng hấp thụ nước và độ ẩm của lan Hồ Điệp. Vì vậy, bạn cần phải có sự lựa chọn thật kỹ càng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn giá thể làm từ xơ dừa, viên đất sét, vỏ thông...là tốt nhất. Tuy nhiên, việc chọn giá thể cũng cần cân nhắc đến điều kiện thời tiết và vị trí trồng lan Hồ Điệp. Như vậy, bạn mới biết nên chọn loại khô nhanh hay loại có hiệu quả giữ nước tốt.

Ví như, nếu thời tiết nắng nóng, lan Hồ Điệp nhận ánh nắng nhiều thì bạn nên chọn làm giá thể bằng đất sét vì nó có khả năng giữ nước tốt. Độ ẩm ở rễ lan Hồ Điệp sẽ được duy trì. Nhưng nếu hoa lan trồng ở nơi có bóng râm, tiếp xúc ánh nắng ít thì độ ẩm sẽ cao. Như vậy, bạn có thể chọn giá thể làm bằng xơ dừa hay vỏ thông để tăng độ thoát nước. Tránh việc tích nước nhiều ở rễ sẽ gây thối rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Gia-the-trong-lan-ho-diep

Chọn giá thể trồng lan Hồ Điệp nên ưu tiên loại có khả năng thấm nước tốt

Lượng nước tưới

Có nhiều yếu tố quyết định đến việc tưới nước cho lan Hồ Điệp nhiều hay ít. Đây là điều mà nhiều người vẫn chưa để ý tới khi chăm sóc loài lan này. Đó chính là:

 • Chênh lệch nhiệt độ: Nếu nhiệt độ trong ngày chênh lệch từ 7 – 10 độ C . Điều này chứng tỏ mức đối lưu không khí khá tốt. Độ ẩm cao thích hợp cho cho hoa lan phát triển. Như vậy, bạn chỉ cần tưới từ 1 – 2 lần/tuần. Nếu mức chênh lệch nhiệt độ từ khoảng 4 – 6 độ C thì mức đối lưu cũng vẫn ở mức tạm ổn. Bạn chỉ cần tăng số lần tưới trong tuần tuần khoảng 5 lần là được. Trường hợp nhiệt độ chênh lệch trong ngày chỉ từ 0 – 3  độ C có nghĩa là mức đối lưu không khí trong khu vườn không có. Độ ẩm thấp. Do đó, bạn nên tăng lượng nước tưới để tăng độ ẩm cho hoa lan. Số lần tưới nên duy trì đều đặn 2 lần/ngày.
 • Chu kỳ sinh trưởng: Thường thì lan Hồ Điệp sẽ cho hoa vào mùa xuân. Vì vậy, từ tháng 10 – 12 bạn sẽ duy trì số lần tưới là 1 lần/tuần. Do thời gian này trời lạnh, cây đang chờ thời tiết ấm để có thể ra hoa. Nếu tưới nhiều sẽ dễ gây úng rễ và nấm mốc. Nhưng từ tháng 1 – tháng 3, nếu trời nhiều nắng thì bạn tăng số lên tưới lên 1 ngày 1 lần. Từ sau tháng 3 thì bạn sẽ giảm lượng nước tưới xuống vì lúc này hoa lan đã tàn và bộ rễ của nó sẽ bắt đầu mục rữa. Bạn sẽ tiến hành cắt bỏ những hoa tàn cũng như rễ mục để tiếp tục chăm sóc lại đợt lan khác. Vì thế, lượng nước tưới thời điểm này chỉ cần đủ để làm ẩm chứ không nên tưới nước ướt.

Cân nhắc hình thức tưới lan Hồ Điệp

Cách tưới lan Hồ Điệp lý tưởng nhất chính là tưới phun sương. Đây là hình thức tưới được rất nhiều người lựa chọn để đảm bảo hoa lan có đủ lượng nước cần trong quá trình sinh trưởng mà không gây tình trạng úng hay thối rễ. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lắp đặt hệ thống tưới cây tự động bằng vòi phun sương để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Một ưu điểm khi chọn lắp hệ thống tưới cây tự động là bạn có thể cài đặt được chu kỳ tưới, thời gian tưới theo nhu cầu thông qua việc điều chỉnh timer hẹn giờ tưới cây. Từ đó mang lại hiệu quả chăm sóc lan Hồ Điệp tốt nhất.

Tuoi-phun-suong-cho-lan

Vòi phun sương tự động là giải pháp tốt nhất để tưới cho lan Hồ Điệp

Có thể nói, cách tưới lan Hồ Điệp sẽ phải lưu ý nhiều thông tin mà bạn cần biết. Nếu bạn yêu loài lan này và muốn tự mình chăm sóc hoa lan ngay tại nhà thì đừng quên xem ngay những thông tin chia sẻ trên. NTS tin chỉ cần áp dụng những lưu ý về cách tưới nói trên thì hoa lan Hồ Điệp của bạn sẽ sinh trưởng tốt và có được nét đẹp kiều diễm như bạn mong muốn.

 • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại:
0916909087
 • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website:
https://claber.vn
 • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/
 • Chuyên viên tư vấn:
0916909087 (Tư vấn toàn quốc)

0916 909 087