Cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh cho hiệu suất cao

Cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của thiết bị tưới. Trong đó đặc biệt phải chú ý đến vị trí đặt các ống dẫn nước và các béc tưới thông minh. Và ngay sau đấy, Claber sẽ mách bạn 3 cách bố trí hệ thống tưới tiêu hợp lý giúp mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng vào thực tế nhé.

Mách nhỏ 3 cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh cho hiệu suất cao x2 x3

Hiện nay, các nhà vườn và các hộ nông dân thường bố trí hệ thống tưới thông minh của gia đình theo 3 kiểu gồm: Khung mạng cụt lệch một bên, khung mạng cụt chính giữ và khung tròn khép kín… Mỗi cách bố trí thiết bị tưới lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên bạn sẽ cần tìm hiểu nó thật kỹ trước khi lựa chọn cho mảnh vườn của mình để tránh lãng phí tài chính và công sức.

Cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh khung mạng cụt lệch một bên

Ưu điểm

Thiết kế này thường được nhận diện bằng việc các nhà vườn bố trí đường ống dẫn nước chính lệch về hẳn một bên theo chiều dọc của mảnh vườn là chủ yếu. Cách bố trí như thế này có một số ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu khi có thể giảm tối đa giá thành mua ống dẫn nước chính dùng trong toàn bộ khu vườn.
 • Thời gian lắp đặt nhanh và không quá cầu kỳ với rất ít các khớp nối và đầu nối từ hệ thống ống dẫn chính đến các ống dẫn nước nhánh.
 • Phù hợp với những mảnh vườn có kích thước trải dài với bề ngang hẹp.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của cách bố trí thiết bị tưới thông minh theo kiểu này chính là các ống nhánh sẽ không được cung cấp đều nước. Cụ thể là những béc tưới ở gần ống dẫn nước chính sẽ được cấp nhiều nước hơn là các béc tưới ở xa ống dẫn chính. Chính điều này đã khiến cho độ phủ của nước tưới không đồng đều. Nếu muốn cải thiện tình trạng này bạn có thể tìm mua các đầu tưới bù áp để tăng áp tại những béc tưới xa ống dẫn chính nhé.

Cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh khung mạng cụt chính giữa

Ưu điểm

Tương tự như khung mạn cụt lệch bên, khung mạng cụt chính giữa cũng chỉ sử dụng duy nhất một ống dẫn chính đặc ở chính giữa khu vườn hoặc mảnh ruộng với những ưu điểm sau:

 • Có khả năng điều tiết nước tưới đến các ống nhánh một cách linh động giúp cho thiết bị tưới hoạt động tốt hơn, nâng cao hiệu suất tưới tiêu.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí khi lắp đặt dễ dàng, không tiêu tốn quá nhiều ống nước chính và có tuổi thọ cao.
 • Tiết kiệm phân bón nhờ khả năng phủ đều của nước tưới theo nhu cầu của người sử dụng và loại cây trồng.

Nhược điểm

Do đường ống dẫn nước chính đặt ở giữ khu vườn nên đôi khi việc canh tác của bạn sẽ gặp khó khăn nhất là khi ống dẫn nằm ở chính giữ luống đất mà bạn trồng cây. Chính vì thế, người dân cần chú ý lựa các dụng cụ xới đất tránh xa nơi đặt đường ống chính để không làm vỡ, hỏng nó khiến phải thay mới mất thời gian và tiền bạc.

Cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh khung tròn khép kín

Ưu điểm

Với việc bố trí các ống dẫn chính ở xung quanh khu vườn theo một vòng kép kín cùng với 1 ống dẫn chính ở giữ thì đây được xem là thiết kế thông minh nhất mà các nhà vườn nên học hỏi và áp dụng bởi hiệu suất tưới của phương án này luôn cao nhất. Với cách bố trí thiết bị tưới thông minh khung tròn khép kín bạn sẽ tiết kiệm được tốt đa nước tưới, phân bón hóa học.

Ngoài ra, loại hình này còn phù hợp với nhiều địa hình canh tác khác nhau như ở đồng bằng bằng phẳng, trên các sườn đồi, sườn núi hay ruộng bậc thang… đều rất hiệu quả.

Nhược điểm

Cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh khung tròn khép kín có nhược điểm duy nhất là vốn đầu tư ban đầu lớn do phải dùng nhiều các ống dẫn nước hơn, tương ứng với đó là bạn sẽ cần nhiều các khớp nối nhanh Aquastop / Universal coupling 1/2″-5/8″-3/4″ ống hơn. Thời gian lắp đặt lâu hơn… Tuy nhiên, khi đã đầu tư thì sản phẩm lại mang lại hiệu quả cao và có độ bền rất lâu theo thời gian…

Mách nhỏ 3 cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh cho hiệu suất cao x2 x3
Chất liệu ống dẫn nước tốt sẽ giúp duy trì tuổi thọ của toàn bộ thiết bị tưới cây

Tóm lại

Trong 3 cách bố trí hệ thống thiết bị tưới thông minh vừa nêu trên bạn có thể lựa chọn bất cứ những hình thức này. Tuy nhiên, hãy dựa vào một số yếu tố sau để quyết định chọn cho mình một hình thức bố trí hợp lý nhất:

 • Vốn đầu tư ban đầu của bạn là bao nhiêu, nếu ít vốn bạn có thể lựa chọn các thiết kế đơn giản nhưng nếu muốn đầu tư lâu dài bạn hãy lựa chọn khung tròn khép kín.
 • Cấu trúc mảnh vườn của bạn là to hay nhỏ và dài hay ngắn?
 • Loại cây trồng mà bạn muốn chăm sóc có nhu cầu nước tưới mỗi ngày như thế nào?
 • Bạn muốn sử dụng các thiết bị tưới thông minh này trong vòng bao nhiêu lâu?
 • Bạn có muốn tiết kiệm nước và phân bón hóa học trong quá trình canh tác hay không?

Khi đã trả lời được đầy đủ nhưng câu hỏi nêu trên bạn có thể liên hệ ngay với Claber để nhận tư vấn lắp đặt một thiết bị tưới thông minh phù hợp. Còn bây giờ, xin chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

0916 909 087