Cách chăm sóc hoa hồng đơn giản cho người không chuyên. Tránh sâu bệnh hay nhất 2023

Cách chăm sóc hoa hồng

Tiêu chí hàng đầu trong việc chọn giống hoa hồng đó chính là tìm hiểu giống cây trước khi mua, hãy chọn những cây có lá dày, hoa to, thân có khả năng phủ lá tốt. Tuy nhiên cách chọn hoa hồng như nào để được cây đẹp nhất, cách chăm sóc hoa hồng như thế nào để cây sống lâu nhất. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một cách chi tiết nhất.

Chọn giống hoa hồng theo hình thức bên ngoài

Nhiều người thắc mắc tại sao phải chọn giống cây theo hình thức. Câu trả lời rất đơn giản. Cây có bản chất đẹp sẵn thì lúc cây lớn lên mới có thể rực rỡ, tỏa sáng được. Do đó, lựa chọn hoa hồng theo hình thức bên ngoài là một việc vô cùng cần thiết. Hình thức của hoa như thế nào là đẹp phụ thuộc rất nhiều vào mắt thẩm mỹ của người dùng. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo

Màu sắc của hoa hồng

Cách chăm sóc hoa hồng
Chọn giống hoa hồng theo màu sắc

Hiện nay có rất nhiều loại hoa hồng có màu sắc khác nhau để bạn lựa chọn cụ thể như: Phấn hồng, hồng đỏ, hồng sen, vàng, trắng,..

 • Nhóm giống màu đỏ: Đỏ nhung, đỏ thẫm, đỏ cờ, đỏ hồng ngọc
 • Nhóm giống màu hồng phấn: màu đỏ thẫm, đỏ quỳ
 • Nhóm giống màu vàng: vàng đậu, vàng nhạt, vàng da cam
 • Nhóm giống màu hồng sen: hồng nhạt, hồng cánh sen
 • Nhóm giống màu trắng: trắng sữa, trắng trong, trắng ngà

Hình dáng cây 

Bạn nên chọn những cây hoa hồng có hình dáng chắc chắn, thân to có độ phủ lá tốt phù hợp với không gian sống của bạn.

Nguồn gốc của cây

Cách chăm sóc hoa hồng
Chọn giống hoa hồng theo nguồn gốc

Thêm một cách để chọn giống hoa hồng đó chính là nguồn gốc của cây phải từ những vườn uy tín, lâu năm, lựa chọn theo chỉ dẫn của chủ nhà vườn. Lúc này cây hoa hồng của bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng và giá tiền.

Chọn hoa hồng bằng cây giống

Cây hồng ươm sẵn trong chậu cây cảnh

Đây là một sự chọn lựa tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu trồng hoa hồng vì chúng khá dễ trồng và nhanh chóng phát triển. Vào các mùa sinh trưởng của hồng, bạn có thể mua cây hồng đã ươm sẵn ở các vườn ươm địa phương.

Hoa hồng chiết cành

Cách chăm sóc hoa hồng
Chọn hoa hồng bằng cách chiết cành từ cây giống

Chiết cành sẽ giúp cho bộ rễ của cây hoa hồng được khỏe hơn nên lớn nhanh hơn, trọng lượng nhẹ hơn (nếu trường hợp bạn cắt cành để đem đi chiết luôn). Vì thế việc vận chuyển cũng đơn giản, dễ dàng hơn.

Hoa hồng rễ trần

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của hoa hồng rễ trần đó là có rất nhiều giống cây để chọn lựa. Ngoài ra, giá khá rẻ và bạn có thể mua online. Nhưng không như những loại cây hoa hồng khác, cây hoa hồng rễ trần cần phải ngâm thuốc kích rễ qua đêm trong nước trước khi bạn đem đi trồng. Bên cạnh đó, trong vài tháng sau khi trồng bạn phải đảm bảo rễ cây luôn giữ được độ ẩm liên tục.

Nên trồng hoa hồng vào thời gian nào?

Cách chăm sóc hoa hồng
Thời gian phù hợp nhất để trồng hoa hồng

Hoa hồng được nhận xét là một loại cây được trồng tốt nhất vào thời điểm mùa xuân (sau đợt rét của mùa đông) hoặc được trồng đủ sớm vào thời điểm mùa thu để rễ cây có thời gian hình thành trước khi ngủ đông (cụ thể là ít nhất 6 tuần trước khi có không khí lạnh).

Có những cách trồng hoa hồng nào?

Một số cách trồng hoa hồng bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

Trồng hoa hồng trong vườn

Cách chăm sóc hoa hồng
Trồng hoa hồng trong vườn
 • Hố trồng cây cần đủ rộng và đủ sâu để cây có thể bám rễ tốt nhất. Đất tại đây cần phải thoát nước tốt vì hoa hồng không thích chịu ngập úng.
 • Trộn phân hữu cơ, mụn dừa, trấu hun với đất đã lấy từ hố trồng. Tiếp theo đó là lấy đất trộn cho vào phần dưới đáy hố trồng rồi đặt bụi hoa hồng vào trong hố. Tiếp đến là lấp phần đất đã trộn lại lên gốc cây và rải phân bón tan chậm rồi tiếp tục lấp đất.
 • Tưới nước quanh gốc cây, tiếp theo là vun đất tơi xốp ở xung quanh để đảm bảo cây hoa có thể thích ứng được nơi sống mới.
 • Khoảng cách trồng cây ít nhất là 50cm để cây có khoảng không gian tốt nhất đến khi chúng trưởng thành.

Trồng hoa hồng trong chậu cảnh

Cách chăm sóc hoa hồng
Trồng hoa hồng trong chậu cảnh
 • Chọn chậu cây có đường kính vừa với phần tán lá, đát có lỗ để thoát nước
 • Rải một lớp đất nung xuống dưới đáy chậu để vừa giữ ấm vừa đảm bảo thoát nước
 • Trộn giá thể mới vào đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Hoặc để tiện lợi hơn thì bạn có thể mua đất hữu cơ được bán sẵn ở thị trường chuyên sử dụng cho hoa hồng.
 • Cho phần giá thể vào ⅓ đáy chậu cây, đặt hoa hồng vào giữa, lấp đất kín gốc cây, nén chặt để tránh trường hợp cây lung lay.
 • Rải thêm một ít phân trùn quế nén tan chậm ở gốc cây, phủ lên bề mặt bằng viên đất nung rồi tưới nước để giữ độ ẩm.
 • Đặt chậu cây mới được trồng trong mát khoảng 5 ngày rồi đem ra khu vực nắng cho cây phát triển tốt nhất.

Thay giá thể cho cây hoa hồng

Đây là một trong những bước quan trọng trong cách chăm sóc hoa hồng, hỗ trợ hồng ra hoa to, nhiều hoa và rực rỡ nhất, đặc biệt là khi trồng cây trong chậu. Thường sẽ tiến hành thay giá thể trong khoảng sau 6 tháng đến 1 năm.

Giá thể phù hợp nhất hiện nay khi được trộn theo tỷ lệ 30% phân trùn quế, 30% đất thịt, 10% xơ dừa hay mụn dừa, 10% đất nung, 20% trấu hun. Việc sử dụng phân trùn quế là bắt buộc vì cây hoa hồng cần bổ sung nó để nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cây tốt bền vững thì bón phân vi sinh, phân hữu cơ. Muốn cây tốt nhanh thì bón phân hóa học. Việc cung cấp chất dinh dưỡng đúng và đủ một cách liên tục, không để đất bị thiếu chất sẽ giúp cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc hoa hồng có thể bạn chưa biết

Phân bón cho cây hoa hồng

Cách chăm sóc hoa hồng
Chăm sóc hoa hồng bằng phân bón

Cách chăm sóc cây hoa hồng bạn cần lưu ý đến việc bón phân hợp lý nhất. Hoa hồng sẽ thích hợp với phân hữu cơ, nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cây có thể cân bằng độ pH và phát triển tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng những loại phân chậm như lân, kali, trùn quế, đạm một cách đầy đủ nhất.

 • Sau khoảng 1 tuần trồng hoa, bạn hãy bón phân trùn quế ở gốc
 • Khoảng thêm 7 – 10 ngày thì bón phân trùn quế một lần để hoa hồng có cánh dày và màu đẹp hơn
 • Sau khoảng 3 tháng thì xới đất vun quanh hoa hồng và dải phân trùn quế lên để tránh sâu bệnh.

Lượng nước cần tưới cho hoa hồng

Trước tiên bạn cần nắm thật rõ cách để tưới nước đúng chuẩn cho hoa hồng. Hàng ngày bạn nên tưới nước vào buổi sáng và tối để cây luôn được giữ ẩm. Đối với những cây trồng ở nơi có khí hậu nóng bạn cần tưới nhiều nước hơn.

Khi chăm sóc hoa hồng bạn cần chú ý không tưới vào buổi đêm vì có thể nhiễm nấm bệnh. Ngoài ra, bạn nên phủ thêm một lớp đất viên ở gốc cây để hạn chế sự văng đất khi tưới.

Bấm ngọn cây và cắt tỉa những cành thừa  không cho cây phát triển quá cao

Cách chăm sóc hoa hồng
Thường xuyên cắt tỉa cành thừa cho cây hoa hồng

Cuối cùng trong cách chăm sóc hoa hồng đó là bấm ngọn và cắt tỉa cây thường xuyên. Mục đích của việc này là không cho cây mọc quá cao và giúp chất dinh dưỡng có thể tập trung nuôi dưỡng cây.

Bạn nên bấm ngọn khi cây chuẩn bị ra hoa. Lúc bấy giờ sẽ kích thích chồi bên và cành sẽ được phát triển nhanh nhất. Từ đó, hoa hồng sẽ thêm nhiều cành hơn và gia tăng năng suất thu hoạch hoa.

Bài viết chính là tất cả chia sẻ về cách chăm sóc hoa hồng khỏe, đẹp và lá dày. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn sở hữu một vườn hoa hồng đẹp nhất với mùi hương thư giãn nhất.

 • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại:
0916909087
 • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website:
https://claber.vn
 • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/

0916 909 087