Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế cực đơn giản và tiết kiệm tại nhà

Hiện nay hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đang rất được ưa chuộng và phổ biến. Nếu như bạn nghĩ để xây dựng một hệ thống tưới nhỏ giọt tốn rất nhiều tiền thì bạn lầm to. Thật sự việc này rất đơn giản, tốn rất ít chi phí và thời gian. Hãy cùng NTS tìm hiểu cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tại nhà đơn giản và tiết kiệm như thế nào nhé! 

Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Tưới nhỏ giọt giúp giữ lại độ ẩm cho đất, không làm trôi các khoáng chất tạo điều kiện cho cây được phát triển tốt nhất. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt tự chế còn có một số lợi ích khác như:

Tránh lãng phí nước

Hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ sử dụng một phần tư lượng nước so với cách tưới cây truyền thống. Theo khảo sát 70% lượng nước sau khi tưới sẽ nằm trong đất và 30% lượng nước còn lại sẽ bị bay hơi. Nhưng đối với phương pháp tưới nhỏ giọt, hiệu suất hấp thụ nước tưới của cây sẽ đạt đến 95%, giảm thiểu tối đa lượng nước bay hơi. 

Dễ bảo hành, sửa chữa

Hệ thống nước nhỏ giọt có thiết kế và cách lắp đặt vô cùng đơn giản. Do đó bạn có thể sửa chữa dễ dàng khi bị hư hỏng ở bất kỳ vị trí nào. Đây cũng chính là ưu thế vượt trội và quan trọng trong việc tự làm hệ thống tưới cây. Một hệ thống tưới nước nhỏ giọt  sẽ tồn tại và duy trì được vài năm nếu bạn lắp đặt đúng cách và thường xuyên bảo trì, kiểm tra.

Linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu cây trồng

Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bạn có thể tùy chỉnh. Có nghĩa là bạn có thể kiểm soát tốc độ, lượng nước và vị trí. Điều này sẽ giúp cho bạn không phải lo lắng khi mỗi mùa và nhu cầu của vườn thay đổi.

Cho phép độ ẩm truyền thẳng đến rễ

Hệ thống nước nhỏ giọt cho phép độ ẩm được truyền thẳng đến rễ của cây trồng. Khác xa hoàn toàn so với hình thức tưới nước truyền thống. Giúp cây trồng ngăn ngừa các bệnh như nấm trắng trên lá, tuyến vi sinh trùng và các bệnh khác xảy ra trong điều kiện ẩm ướt. Ngoài ra, còn ngăn chặn cỏ dại mọc và phát triển.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế giúp truyền ấm đến rễ dễ dàng
Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế giúp truyền ấm đến rễ dễ dàng

Vật liệu dễ kiếm, giá rẻ

Bạn có thể tìm kiếm các nguyên liệu như chai nhựa, ống nhựa, thùng phi,…giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang đến hiệu quả tuyệt đối. Những vật liệu này bạn có thể nhìn thấy xung quanh nhà ở, tiệm đồng nát,…khá là dễ kiếm. Đồng thời, khi tái chế các vật liệu trên để tự làm hệ thống tưới cây sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế vào quy mô vừa và nhỏ

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế không chỉ phù hợp với quy mô nhỏ mà nay đã phù hợp với quy mô vừa. Để tự làm hệ thống tưới cây bạn nên chuẩn bị một thùng phi lớn hoặc một bể chứa trên cao.Tiếp theo bạn cần chuẩn bị ống nhựa tùy thuộc vào diện tích và số cây trong vườn. Cuối cùng bạn chuẩn bị ống dài và lớn, ống nối chữ T, chữ L và ống truyền dịch.

Sau đó, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn nối ống dài thành ống chính và chia thành các ống nhánh theo cấu trúc khu vườn của bạn. Lưu ý bạn để các ống lớn đi theo các rãnh gốc cây và nhánh rẽ đến từng cây.
  • Bước 2: Bạn sử dụng ống nối chữ L để tạo vòi tưới.
  • Bước 3: Cắt các dây truyền dịch rồi gắn lại với nhau thành đầu có chức năng điều tiết lượng nước khi chảy qua.

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế cho từng chậu cây

Tự làm hệ thống tưới cây tự chế tại nhà vô cùng đơn giản nhưng không phải bạn nào cũng có thể làm được. Sau đây là hai cách làm hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự chế cho khu vườn, bạn có thể tham khảo. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa

Là thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa
Là thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa

Hệ thống tưới nước tự chế làm bằng chai nhựa giúp bạn tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường cực tốt. Để làm hệ thống bạn cần chuẩn bị một chai nước ngọt 1.5 – 2 lít đã qua sử dụng, que nhọn để chọc lỗ chai. 

Tự làm hệ thống tưới cây bằng chai nhựa bao gồm 2 bước sau đây:

  • Bước 1: Làm sạch chai nước ngọt rỗng, đảm bảo không còn nước ngọt hay chất tẩy rửa bên trong. 
  • Bước 2: Bạn lấy que nhọn chọc các lỗ trên thân chai. Số lượng lỗ sẽ tùy thuộc vào bạn. Lưu ý nếu muốn nhỏ giọt nhanh thì bạn chọc nhiều lỗ, còn muốn chảy chậm thì bạn chọc ít lỗ lại là được. 
  • Bước 3: Bạn mang chai nước ngọt chèn cẩn thận vào các khoảng trống bên cạnh cây. Để tưới cây bạn chỉ cần thêm nước vào chai bằng vòi.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế nhờ trọng lực

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế nhờ vào trọng lực cũng giống với cách trên. Bạn sẽ chuẩn bị một chai nước ngọt lớn đã qua sử dụng, một vật dụng có thể dùng đục lỗ như kéo nhọn, thanh sắt nóng,…

Bạn hãy chọc vài lỗ trên nắp chai, sau đó cho nước vào đầy và úp ngược xuống. Lúc đầu, nước trong chai sẽ đổ ra ngoài nhưng sau một lúc nó sẽ tạo ra chân không và dòng nước sẽ dừng lại. Tiếp theo, bạn cắm chai vào cọc hoặc cắm thẳng xuống đất. Khi có ánh nắng mặt trời, chai sẽ nóng lên và tạo ra áp suất giúp nước chảy ra từ từ theo thời gian. 

Phương pháp tưới nhỏ giọt tự chế giúp cây được cung cấp nước đều đặn và ổn định. Tránh xảy ra các vấn đề làm rễ cây ngập úng gây ra tình trạng hư thối gốc.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế từ vòi tưới

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng vòi tưới

Để thực hiện hệ thống tưới nước tự chế từ vòi bạn cần chuẩn bị một cái vòi, một cái nắp để vặn phần đầu và khoan tạo lỗ. Bạn sử dụng khoan để tạo ra các lỗ đều nhau dọc theo ống. Sau khi đã kết nối tất cả, bạn hãy bật vòi để nước bắt đầu chảy ra một chút.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế nghe có vẻ phức tạp nhưng thật sự mô hình này rất dễ làm và tiết kiệm chi phí. Hy vọng qua những chia sẻ của NTS bạn có thể tự tay làm cho khu vườn của mình một hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả. Trong trường hợp bạn có nhu cầu lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên nghiệp bằng các thiết bị tưới chuyên dụng. 

0916 909 087