Cách Tưới Cây Tiết Kiệm Nước và thời gian đến từ chuyên gia

Với một bộ thiết bị tưới hiện đại, cách tưới phù hợp bạn sẽ tăng khả năng tiết kiệm nước và kinh tế khi trồng cây cho gia đình mình. Và các chuyên gia đã đưa ra những lưu ý về cách Tưới Cây Tiết Kiệm Nước tối ưu nhất. Nếu có thể bạn hãy dành thời gian để đọc bài viết để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống nhé.

cach-tuoi-cay-tiet-kiem-nuoc
Tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm nước tưới tối đa

Giới thiệu hình thức Tưới Cây Tiết Kiệm Nước tốt nhất

Với kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, các nhà vườn đã chỉ ra rằng tưới nhỏ giọt, tưới phun sương và tưới đất phun mưa cục bộ đều có thể giúp chúng ta tiết kiệm nước và thời gian chăm sóc cây xanh nếu như thực hiện đúng kỹ thuật. Nhờ các phương pháp tưới cây này là người dân có thể thảnh thơi hơn khi canh tác đồng thời nâng cao năng suất và giảm chi phí vận hành hệ thống tưới cây tự động.

Tuy nhiên, khi vận hành thiết bị Tưới Cây Tiết Kiệm Nước bạn cần ghi nhớ những ưu điểm và hạn chế sau:

>> Hình thức tưới nhỏ giọt có thể giúp giảm đến 70% lượng nước tưới cho cây trồng, đảm bảo cây hấp thụ tối đa dinh dưỡng, duy trì ẩm độ tối đa và đặc biệt là bảo vệ môi trường khi không xảy ra xói mòn đất, rửa trôi dinh dưỡng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của tưới nhỏ giọt chính là khá kén chọn cây xanh và hay bị tắc nghẽn dòng chảy.

>> Hình thức tưới nước phun sương cũng có thể tiết kiệm nước tưới đến 60%, điều tiết thời tiết giảm nhiệt độ từ 2 đến 5 độ C tùy điều kiện. Phương pháp tưới đặc biệt phù hợp với các loại hoa, cây cảnh và hoa màu ưa ẩm. Nó có thể giúp bảo vệ bộ lá của cây trồng, tránh dập nát xảy ra. Tuy nhiên, phương pháp tưới này chỉ phù hợp cho những khu vực kín gió như trong nhà kính, ít khi dùng để tưới ngoài trời.

>> Hình thức tưới nước phun mưa cục bộ với ưu điểm tưới nhanh và tưới đẫm nhưng lại chỉ có thể tiết kiệm nước tưới khoảng 40% so với các cách tưới truyền thống trước khia. Ngoài ra, các đầu tưới phun mưa thường có giá bán rất cao nên số tiền đầu tư hệ thống Tưới Cây Tiết Kiệm Nước sẽ cao hơn các thiết bị tưới khác. Và hình thức tưới này cũng có thể gây rửa trôi dinh dưỡng trên đất trồng cây nhé.

Có thể bạn chưa biết: 

Tư vấn các giải pháp tưới tiết kiệm nước an toàn cho cây cối

Xác định diện tích trồng cây và số lượng các gốc cây cần chăm sóc

Xác định cây trồng và diện tích canh tác và số lượng các gốc cây cần chăm sóc là việc rất cần thiết từ đó sẽ giúp chúng ta tính toán để lặp đặt hệ thống thiết bị tưới phù hợp. Khi này, bạn sẽ có thể lựa chọn máy bơm phù hợp, chọn dây dẫn nước thích hợp, chọn đầu tưới tốt cũng như tính toán nguồn nước dự trữ đặt ở đâu cho hợp lý nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo tăng khả năng tiết kiệm nước tưới cây bạn cần phải khảo sát yếu tố có liên quan đến cấu trúc đất, khoảng cách cây trồng, độ chua (pH), độ mặn độ đục của nước để xử lý trước khi dùng để tưới cho cây. Tất cả các thông số này sẽ quyết định đến việc bạn nên trang bị hay lắp đặt bộ tưới cây nào tốt nhất, tiết kiệm nước tưới và thời gian nhất.

Lựa chọn máy bơm tiêu chuẩn

Máy bơm nước sẽ làm nhiệm vụ đưa nước tưới vào toàn bộ hệ thống thiết bị tưới cây tiết kiệm nước. Việc lựa chọn máy bơm sẽ quyết định đến hiệu suất hoạt động của toàn bộ thiết bị tưới cũng như là giảm chi phí vận hành tối đa. Với những khu vực có áp lực nước tưới thấp và diện tích tưới lại rộng bạn chắc chắn sẽ cần đến một chiếc máy bơm tăng áp để điều tiết nước tưới kịp thời, Tưới Cây Tiết Kiệm Nước nhất.

Tuy nhiên, một lưu ý dành cho bạn là khi chọn máy bơm để lắp đặt hoàn thiện thiết bị tưới chính hãng bạn sẽ cần chú ý đến kích thước ống dẫn nước bao gồm ống dẫn chính và ống dẫn nhánh. Cần chọn máy bơm và ống dẫn nước có các thông số kỹ thuật tương xứng để đảm bảo lượng nước tưới chảy vào hệ thống nhanh và đồng đều nhất nhé.

cach-tuoi-cay-tiet-kiem-nuoc1
Tưới phun mưa tiết kiệm nước và dễ dàng mở rộng bán kính tưới

Chọn dây tưới cây, ống dẫn tiết kiệm nước

Chi tiết này được xem là mạch máu của hệ thống tưới cây hiện đại. Ống dẫn nước trên thị trường có đủ chủng loại từ ∅6 mm đến ∅160 mm, ống làm bằng chất liệu PVC hoặc HDPE. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm bạn nên chọn ống dẫn nước dạng mềm hoặc dây dẫn chính hãng Claber bởi nó sẽ dễ kết nối với các phụ kiện tưới như béc tưới và bộ hẹn giờ nhiều hơn.

Tiêu chí lựa chọn dây dẫn nước gồm:

– Đường kính ống nước chính nên chọn bằng đầu ra của bơm tiết kiệm nước của gia đình bạn.

– Đường kính ống nước nhánh thường nhỏ hơn đường ống nước chính từ từ 1 đến 3 lần.

– Đường ống dẫn nước phụ thường nhỏ hơn đường ống nhánh cũng từ 1 đến 3 lần.

– Ống dẫn có gắn liền với vòi Tưới Cây Tiết Kiệm Nước sẽ bằng đường kính của vòi…

Xem thêm: Phân loại dây dẫn nước dùng trên thiết bị tưới cây nhỏ giọt

Nếu tuân thủ đúng nguyên tắc này thì nước tưới sẽ được đưa vào hệ thống tưới một cách nhanh chóng và đồng đều nhất bất kể áp lực nước tưới và cao hay thấp. Và bạn nên xem xét các điều kiện lắp đặt điển hình như là địa hình trồng cây để lựa chọn ống nước, dây tưới tiết kiệm nước chất lượng và bền đẹp nhé.

Tuân thủ các nguyên tắc tưới cây an toàn

Khả năng tiết kiệm nước tưới sẽ cao nhất nếu như bạn tuân thủ đúng nguyên tắc tưới cây an toàn. Tránh tưới cây vào lúc nắng nóng để tránh bay hơi nước tưới. Chỉ nên tưới cây vào sáng sớm và chiều muộn để đảm bảo vừa không gây hại cho cây xanh vừa không bị mất nước do bay hơi bởi nhiệt độ cao bạn nhé. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại bài viết ……

Cách Tưới Cây Tiết Kiệm Nước và thời gian đến từ chuyên gia cuối cùng chính là hãy sử dụng các thiết bị tưới cây chính hãng đến từ Italy. Và dòng sản phẩm này đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn muốn được tư vấn lắp đặt với giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận hỗ trợ chi tiết nhé. Thân ái!

0916 909 087