Hệ thống tưới phun mưa cảnh quan – mẹo bố trí béc tưới phù hợp

Hệ thống tưới tự động quận 9, quận 2, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Vì phải tùy thuộc vào địa hình và kiến trúc của công trình, nên cảnh quan mỗi nơi lại mỗi khác nhau. Thế biết áp dụng hệ thống tưới phun mưa cảnh quan như thế nào cho thích hợp đây?

Thực ra dù cảnh quan có phong phú đến đâu, đều sẽ thuộc 5 dạng dưới đây. Hãy xem từng phần để biết cách bố trí đầu tưới phun mưa cho từng dạng cảnh quan bạn nhé.

1. Hệ thống tưới phun mưa – trong vườn nhà

Vườn trong nhà thường hay thay đổi loại cây theo sở thích của chủ nhà. Tốt hơn nên sử dụng các đầu tưới phun mưa điều chỉnh góc. Như vậy khi cây cối trong vườn thay đổi, vẫn có thể chỉnh được góc tưới cho phù hợp.

Ví dụ các góc vườn thường là câu đố không hề dễ đối với người thiết kế và thi công tưới tự động. Thế nhưng Claber có thể giải quyết các góc vườn một cách dễ dàng với đầu phun Pop-up điều chỉnh góc. Chỉ cần chỉnh ốc trên đầu sang 270 độ, đặt ngay góc hành lang. Thế là phần cây cỏ góc vườn của bạn sẽ được tưới ngon lành.

hệ thống tưới phun mưa góc vườn
Béc phun mưa Pop-up chỉnh góc 270 độ tưới cho góc vườn.

Đối với những khoảng vườn có thảm cỏ trải rộng, không có nhiều cây bụi che chắn, ta nên dùng béc phun Rotor. Loại đầu tưới phun mưa Rotor cỡ nhỏ này có ưu điểm là phun tia xa với lưu lượng lớn. Sử dụng loại đầu này để tưới có sẽ giúp tiết kiệm chi phí, không phải đào bới đi đường ống nhiều.

Lưu ý không dùng loại đầu này để tưới cho cây lá kiểng, cây hoa, vì tia nước mạnh có thể làm tổn thương cây.

hệ thống tưới phun mưa cho cây
Béc tưới phun mưa dạng Rotor xoay tự động.

Tại các mảng xanh hẹp dài dọc theo hành lang, ta có thể bố trí đầu phun Pop-up dải chữ nhật. Đối với vườn trong nhà, hệ thống ống nước phải gọn gàng và tiết kiệm nhất. Nên dùng các béc tưới phun mưa chữ nhật End-strip để tưới cho phù hợp với kiến trúc. Một đầu tưới như thế này có thể phun cho diện tích hình chữ nhật 8,5 x 1,1 mét. Với đầu phun mưa tưới cây ở đầu hoặc cuối của mảng chữ nhật.

hệ thống tưới phun mưa sân nhà
Béc tưới phun mưa cho dải cây chữ nhật dạng 1 tia (End-strip).

Các cây bóng mát, cây bụi lớn có thể cản nước tưới từ vòi phun, làm các cây nhỏ hơn không có nước. Vậy nên tốt nhất là bố trí các đầu phun sao cho hướng tưới đến từ nhiều phía. Bán kính tưới của các đầu phun Pop-up vòng cung khoảng 3,5 – 4,5 mét.

Đối với khu vực chỉ có cây bụi thấp thì chỉ cần bố trí đầu phun sao cho tưới phủ được hết diện tích. Tia nước của Béc tưới phun mưa Claber có thể vồng lên khá cao nên không sợ cây bị thiếu nước.

2. Hệ thống tưới phun mưa cho mảng xanh dài

Mảng xanh dài là các mảng xanh trải dài bao quanh các khu vực lớn, thường là các hàng rào khu dân cư. Nếu dùng đầu nhỏ giọt hay phun sương như trong nhà biệt thự sẽ rất tốn kém lại không hiệu quả. Nếu cần tham khảo thêm cách tưới quy mô nhỏ hơn, xin mời xem bài viết:

Ở đây tốt nhất vẫn nên dùng các đầu tưới phun mưa Pop-up 180° để tưới dọc theo chiều dài. Dùng đầu tưới phun mưa Pop-up 90° cho các góc vuông. Vừa tưới hàng rào cây xanh, vừa tưới được cho các bụi cây kiểng xung quanh và cỏ.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè
Béc tưới phun mưa 180 độ cho khu vực cỏ và cây xanh vỉa hè.

Một nguyên tắc quan trọng khi bố trí đầu phun mưa Pop-up ở vỉa hè có trồng cây kiểng thấp: xen kẽ. Tức là luôn phải có đầu phun ở giữa 2 bụi cây kiểng. Để tránh hiện tượng cây che hết nước, làm cỏ không được tưới.

Những cây bóng mát trồng xen kẽ với gạch lát bên ngoài sẽ được tưới riêng bằng ống nhỏ giọt cho từng gốc cây. Nếu lắp phun mưa cho chúng sẽ làm ướt phần vỉa hè lát gạch, không hiệu quả cũng chẳng thẩm mỹ.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè trước nhà
Tưới cây vỉa hè riêng, cây bóng mát riêng để tránh thiếu nước.

Tùy theo loại cây trồng tại các dải cây dài để tính toán khoảng cách giữa các béc tưới. Nếu mảng xanh có nhiều loại cây dày đặc thì bố trí các bén phun gần nhau hơn. Nếu cảnh quan chỉ có cỏ và một vài cây trồng nhỏ, có thể bố trí thưa hơn.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè sân vận động
Khoảng cách giữa các béc tưới 180 độ phải được tính toán hợp lý, đảm bảo đủ nước cho dải cây.

Đối với những mảng xanh sát hàng rào, trồng cỏ và cây cao trung bình, ta có thể sử dụng béc tưới phun mưa Pop-up dải chữ nhật Center-strip. Vừa tưới phủ hết diện tích vỉa hè dài, vừa phun cao làm mát cho cây.

hệ thống tưới phun mưa vỉa hè hàng rào
Béc tưới phun mưa Pop-up dải chữ nhật dạng 2 tia (Center-strip).

Ưu điểm của đầu Center-strip là tưới dài. Nghĩa là phủ nước được cho mảng xanh hình chữ nhật rộng 1,3 m dài đến 13,2 m. Vùng tưới dài hơn đầu End-strip nên sẽ tiết kiệm đầu hơn.

Xem thông số kỹ thuật các béc tưới tại đây:

Béc tưới phun mưa Pop-up góc 90°

Béc tưới phun mưa Pop-up góc 180°

Béc tưới phun mưa Pop-up Center-strip (tưới giữa dải cây chữ nhật)

3. Hệ thống tưới phun mưa cho khu vực cây hỗn hợp

Trồng mãi một loại cây thì chẳng mấy thú vị. Các đơn vị cảnh quan thường sẽ thay đổi chủng loại cây theo từng khu vực cảnh quan riêng biệt. Đặc biệt hơn, họ có thể trộn lãn đủ loại cây vào một nơi. Vậy người làm kĩ thuật nước phải tưới như thế nào đây? Chỉ cần nhu cần nhu cầu nước của các loại cây tương đồng, sẽ có cách tưới hết!

Những khu vườn cảnh quan bên hông các tòa nhà hành chính, khách sạn thường trồng nhiều cây thân gỗ lớn. Lúc này có thể sử dụng nhiều đầu tưới phun mưa dải chữ nhật đặt dọc theo các hàng cây. Khả năng tưới phun cao của đầu phun chữ nhật rất thích hợp tưới mát cho các loại cây lớn.

hệ thống tưới phun mưa cơ quan
Béc tưới phun mưa dải chữ nhật cũng có thể dùng để bổ sung nước cho các cây lớn trồng thành hàng thẳng.

Vậy còn những khu vực hẹp dài mà trồng đủ loại cây thì sao? Thì ta vẫn áp dụng đầu tưới phun mưa Pop-up như phần 2 thôi. Chỉ khác biệt là… nâng lên cao hơn!

Nếu để ý kĩ hơn bạn sẽ thấy, các đầu phun cho vỉa hè được lắp ngang với mặt cỏ. Cổ đầu phun chỉ nằm trên mặt đất một chút. Còn khi tưới cho khu vực hỗn hợp nhiều loại cây lá kiểng, cây hoa như dưới đây, đầu phun sẽ được nâng lên cao bằng loại ống nối dài đặc biệt của claber. Nhờ vậy đầu phun mưa pop-up không bị che khuất và phun tưới đầy đủ cho tất cả các cây.

hệ thống tưới phun mưa vườn cây đa dạng
Béc tưới phun mưa Pop-up được lắp cao hơn bình thường để tưới hết bụi cây.

Nếu khu vực trồng cây kết hợp này lớn hơn và cần nhiều nước hơn, ví dụ như khu vực trong hình dưới đây dưới đây, trồng rất nhiều cây kết hợp với hàng cây cao sát hàng rào. Tốt nhất ta nên lắp hẳn loại béc tưới Rotor phun tia xoay cho đủ lưu lượng.

Vòi phun tưới cây tự xoay Rotor 90474 có thể điều chỉnh được bán kính tưới. Có thể sử dụng loại đầu này để tưới cho các khu vực cây hỗn hợp lớn, nhiều tầng cao thấp khác nhau. Khả năng phun cao của đầu Rotor rất thích hợp với cảnh quan cây dạng bậc thang.

hệ thống tưới phun mưa vườn lớn
Khu vực đặc biệt nhiều cây sử dụng béc Rotor tưới đẫm nước.

Rotor 90474 rất đa năng, vừa chỉnh được góc tưới, vừa chỉnh được bán kính, lưu lượng. Bạn có thể tính toán nhu cầu nước của cây để điều chỉnh thích hợp. Nếu chưa rõ cách tính, xin mời liên hệ với chúng tôi qua hotline 0916909087 để được tư vấn miễn phí.

đầu tưới phun mưa tự xoay
Cận cảnh Béc tưới phun mưa Rotor xoay đang hoạt động.

4. Hệ thống tưới phun mưa cho mảng xanh lớn

Mảng xanh lớn muốn nói tới ở đây là những diện tích cây xanh có đoạn hẹp nhất lớn hơn 5 mét. Thường là các bãi cỏ rộng xung quanh hồ bơi, sân vận động, cảnh quan trước cổng cơ quan, khu dân cư… Với bề rộng như vậy, chỉ có các vòi phun tưới cây tự xoay Rotor mới đủ đáp ứng.

Đầu tiên, chúng ta quan sát kiểu mảng xanh dễ bố trí đầu tưới phun mưa nhất: hình chữ nhật. Chỉ cần đảm bảo tưới phủ cho tất cả diện tích cây xanh.

hệ thống tưới phun mưa bể bơi
Béc tưới Rotor xoay ứng dụng tốt nhất là để tưới bãi cỏ.

Tùy theo diện tích cảnh quan mà ta có thể linh hoạt bố trí đầu phun lớn nhỏ. Ví dụ nếu bạn có một mảng cỏ rộng 7m dài 100m. Sau khi đã bố trí đủ đầu Rotor theo chiều dọc, chỉ còn thiếu một khoảng nhỏ ở đầu dải đất. Bạn có thể dùng đầu Pop-up 180° để tưới cho khoảng trống đó. Vì bán kính của đầu này là 4m, tưới theo hình nan quạt sẽ đủ cho khoảng trống này.

hệ thống tưới phun mưa dải đất rộng
Đầu dải cây hình chữ nhật dài: sử dụng béc tưới Pop-up 180 độ.

Với mảng xanh hình chữ nhật rộng khoảng 4-5 mét nhưng trồng nhiều loại cây kiểng khác nhau, tốt nhất nên phun bằng Rotor luôn. Vì nếu dùng đầu Pop-up sẽ không đủ lưu lượng. Đầu Rotor có thể điều chỉnh được bán kính tưới. Khi chỉnh ngắn bán kính lại, tia phun sẽ nhổng cao lên, đảm bảo tưới phủ cho các loại cây cao thấp khác nhau.

hệ thống tưới phun mưa vườn đa dạng cây
Béc tưới Rotor tưới cho khu vực cảnh quan lớn.

Với những góc cây phức tạp khó tưới bao quát, ta có thể bố trí đầu phun mưa riêng cho góc đó. Khi tưới kết hợp trong ngoài sẽ đủ nước cho cây.

hệ thống tưới phun mưa vườn rộng
Nếu 1 đầu Rotor không đủ nước, lắp thêm ở phía đối diện để tưới kết hợp.

5. Tưới phun mưa cho mảng xanh có hình dạng đặc biệt

Diện tích trồng cây lớn là cơ hội để các kiến trúc sư sáng tạo. Nên đôi khi mảng xanh bạn cần tưới sẽ có hình dạng… không được vuông vắn cho lắm. Hãy tham khảo thử cách tưới cho vùng cảnh quan cong cong uốn lượn nhé.

Nguyên tắc của bố trí đầu phun là phủ hết mảng xanh và hạn chế ướt lối đi. Dù lối đi uốn lượn thế nào ta cũng phải có cách để tránh. Tốt nhất là bố trí đầu phun dọc theo lối đi để phun ra ngoài cỏ.

hệ thống tưới phun mưa vườn uốn cong
Đầu tưới Rotor điều chỉnh được góc tưới, sử dụng tốt cho các khu vực cảnh có hình dạng vòng cung.

Với những mảng xanh rộng hơn 8m, đầu phun Rotor nhỏ sẽ không tưới hết được. Đây là lúc chúng ta dùng tới người anh lớn của nó – vòi phun tưới cây tự xoay 90478. Loại vòi này có thể tưới được vùng bán kính từ 8,5 đến 14m. Các chức năng điều chỉnh hoàn toàn giống với 90474, chỉ khác là lớn hơn rất nhiều.

đầu tưới phun mưa tự xoay cỡ lớn
Béc tưới phun mưa Rotor xoay cỡ lớn.

Ưu điểm của béc tưới phun mưa dạng Rotor phun tia xoay là có thể điều chỉnh góc tưới linh động. Nên ta hoàn toàn có thể chỉnh góc phun cho phù hợp với các địa hình uốn lượn đặc biệt.

hệ thống tưới phun mưa góc nhọn
Béc phun Rotor xoay đặc biệt hữu dụng ở những góc hẹp.

Một ưu điểm thứ 2 của béc tưới Rotor là có thể điều chỉnh bán kính tưới. Đối với những khu vực cây cỏ hẹp, ta có thể chỉnh ngắn bán kính một cách dễ dàng. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể lắp đầu phun công suất nhỏ hơn.

hệ thống tưới phun mưa đoạn cong hẹp
Chỉnh bán kính tưới ngắn hơn cho những khu vực hẹp, tránh tưới ướt lối đi gây mất mĩ quan.

Đối với những khoảng xanh quá lớn, nếu công suất tối đa của đầu phun không phủ hết được, thì có thể thêm đầu phun ở phía đối diện để tưới kết hợp.

Lời kết

Trên đây Claber đã trình bày đến bạn một số cách bố trí hệ thống tưới phun mưa cảnh quan. Nếu có bất kì thắc mắc nào hệ thống tưới phun mưa, xin đừng ngại liên hệ với Claber qua hotline 0916909087. Toàn bộ các loại đầu phun trong bài viết này đều có bán tại Claber. Xin mời truy cập mục THIẾT BỊ TƯỚI > THIẾT BỊ TƯỚI PHUN MƯA nếu bạn có nhu cầu.

0916 909 087