Cảnh báo: Tưới Cây Với Nước Vo Gạo sai cách có thể khiến cây chậm phát triển

tuoi-cay-voi-nuoc-vo-gao-sai-cach-khien-cay-cham-phat-trien-1

Tưới Cây Với Nước Vo Gạo là cách chăm sóc hoa và cây cảnh phổ biến nhất tại các hộ gia đình. Trong đó đáng chú ý là việc sử dụng nước vo gạo lên men để chăm sóc cây trồng khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp cây trồng chậm phát triển hoặc cũng có thể bị chết bởi chúng ta sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây không hợp lý. Câu hỏi được đặt ra là tưới cây với nước vo gạo như thế nào là an toàn nhất đối với cây?

tuoi-cay-voi-nuoc-vo-gao-sai-cach-khien-cay-cham-phat-trien-1

Bạn nên Tưới Cây Với Nước Vo Gạo mỗi ngày

Nước là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Thiếu nước cây không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong lòng đất. Việc bổ sung nước để duy trì độ ẩm cho đất trồng cây là vô cùng cần thiết đối với tất cả các loại cây trồng.

Chúng ta có thể tận dụng các loại nước thải sinh hoạt hàng ngày để tưới cho cây như một giải pháp để tiết kiệm nước. Trong đó chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua nước vo gạo. Đây là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mọi loại cây trồng đặc biệt là các loại rau thơm và rau xanh trồng trong gia đình.

Theo kinh nghiệm trồng rau tại nhà của nhiều hộ gia đình, việc Tưới Cây Với Nước Vo Gạo có thể giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong rau. Cây rau phát triển khỏe mạnh đặc biệt đảm bảo yếu tố sạch an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu muốn tiết kiệm chi phí tài chính trong trồng cây bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua nước vo gạo.

Lợi hại khi tưới cây với nước vo gạo

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những mặt lợi ích khi sử dụng nước vo gạo để chăm sóc cây trồng. Và những lợi ích dễ nhìn thấy nhất đó là:

– Giúp bạn tiết kiệm được nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Giải quyết tốt bài toán về thiếu nước ở những vùng khô hạn

– Giúp bạn tiết kiệm được chi phí tài chính khi không cần phải sử dụng nước sạch trực tiếp để tưới cho cây trồng mà chỉ thông qua nguồn nước thải sinh hoạt.

– Việc trồng rau xanh tại nhà với nước vo gạo sẽ giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch đảm bảo an toàn với sức khoẻ.

Tưới Cây Với Nước Vo Gạo đúng cách còn giúp cây chống chịu được sâu bệnh, phát triển bộ rễ hữu hiệu cho ra nhiều hoa và trái hơn bình thường.

Tuy nhiên tất cả những điểm lợi này chị đến khi chúng ta sử dụng nước vo gạo để chăm sóc cây đúng cách. Trên thực tế đã có rất nhiều những trường hợp cây trồng chậm phát triển và có thể bị chết chỉ vì lạm dụng nước vo gạo. Do đó, loại nước tưới này cũng có thể gây ra những bất lợi cho cây trồng và bạn cần xem xét kỹ về cách tưới cây bằng nước vo gạo của mình xem đã hợp lý hay chưa nhé.

tuoi-cay-voi-nuoc-vo-gao-sai-cach-khien-cay-cham-phat-trien

 

Tìm hiểu thêm: Các loại béc tưới cây hiệu quả – Tìm hiểu để chọn lựa đúng loại cho vườn của bạn

Tác hại khi Tưới Cây Với Nước Vo Gạo không đúng cách

Theo các chuyên gia và kinh nghiệm của những người làm vườn chuyên nghiệp, trong nước vo gạo có chứa một lượng tinh bột lớn. Tinh bột được lấy từ xung quanh hạt gạo và nó có thể  giúp cho cây trồng có thêm được nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Mặc dù vậy nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều nước vo gạo để chăm sóc cho cây sẽ dẫn đến tình trạng nắng đọng tinh bột gây ra hiện tượng axit hóa. Các phản ứng hóa học lúc này được xem là không tốt cho tất cả các loại cây trồng đặc biệt là những loại cây không ưa axit.

Bên cạnh đó nếu sử dụng nước vo gạo để bón cho cây quá nhiều trong ngày sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nước tưới. Khi đó rất khó thể cây của bạn đã bị thối rễ hoặc bị ngập úng với các dấu hiệu như vàng lá héo lá và chết cây… Vậy nên đừng quá lạm dụng nước vo gạo để chăm sóc các loại cây trồng có trong gia đình. Hãy tự học cách tưới cây với nước vo gạo an toàn để biến mình thành một người trồng cây chuyên nghiệp.

*Hiểu lầm về tác dụng của nước vo gạo

Một số bài blog cho rằng nước vo gạo có tác dụng “thần kỳ” giúp cây ra hoa đẹp, phòng ngừa sâu bệnh… Trên thực tế, nước vo gạo đúng có tác dụng làm cây thêm khỏe và tươi tắn, nhưng không có tác dụng gì với nấm bệnh. Thậm chí chúng càng phát triển nhanh hơn nếu bạn tưới cây quá ẩm.

Nếu cây có hiện tượng bị nấm bệnh, tốt nhất bạn nên bón cho cây các loại thuốc Bảo Vệ Thực Vật, chứ đừng cố tưới nhiều nước vo gạo nhé! Đề xuất bạn dùng Tinh dầu Neem, một loại thuốc BVTV hữu cơ, vừa là khắc tinh của sâu bệnh, vừa an toàn cho người sử dụng.

Tư vấn cách Tưới Cây Với Nước Vo Gạo an toàn

Chúng ta vẫn thường có thói quen sử dụng nước vo gạo để bón trực tiếp cho cây mà không biết rằng mỗi loại cây lại cần có một lượng nước nhất định. Do đó không nên tận dụng hết nước vo gạo hàng ngày để chăm sóc cây trồng nhằm tránh tình trạng dư thừa nước tưới.

Bạn có thể để nước vo gạo của gia đình mình lắng đọng lấy một lượng ít nước để tưới trực tiếp cho cây trồng. Làm việc này cách ngày hoặc hai ba ngày một lần là đã đủ để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tưới cây với nước vo gạo cũng được xem là tốt nhất khi làm vào buổi sáng. Không tiến hành vào lúc trời nắng gắt bột vào ban đêm để tránh tình trạng cây bị sốc nhiệt hoặc bị các loại sâu bệnh xâm nhập và phát triển.

Cách Tưới Cây Với Nước Vo Gạo tốt nhất là hãy pha loãng nước vo gạo để giảm tinh bột để tránh tình trạng axit hóa. Và bạn có thể biến nước vo gạo của gia đình thành một loại men vi sinh sẽ rất tốt cho cây trồng khi nó hỗ trợ cây tránh khỏi các loại nấm và virus gây bệnh. Với cách làm này bạn còn có thể tiết kiệm tối đa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng.

tuoi-cay-voi-nuoc-vo-gao-sai-cach-khien-cay-cham-phat-trien-1

Chúng ta có thể tiến hành việc làm này một cách đơn giản bằng việc lấy một ca nước vo gạo đã được lắng đọng sau đó để nó qua đêm hoặc cho vào trong chai nhựa để khoảng 10 ngày. Sau quá trình lên men nước vo gạo sẽ sinh ra vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Bạn hãy pha nước vo gạo lên men với lượng nước vừa đủ để tưới cây nhé…

NTS hy vọng với những chia sẻ bên trên đã giúp mọi người biết được những điểm lợi hại khi Tưới Cây Với Nước Vo Gạo. Và nếu muốn có cho gia đình của mình những vườn rau sạch, những chậu rau thơm xanh… Bạn lên đầu tư trang bị thêm hệ thống tưới tự động cho cây trồng. Và Để nhận tư vấn lắp đặt thiết bị tưới thông minh bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể nhé.

Claber.vn – Thiết bị tưới cây tự động Italy

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916909087

Email: cskh.claber.vn@gmail.com

Website: https://claber.vn

Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

0916 909 087