Cây trồng thủy canh có cần tưới nước không, hướng dẫn trồng cây thủy canh tại nhà

Bạn vẫn cho rằng chỉ có các cây trồng trên đất mới cần tưới nước mỗi này để hỗ trợ cây phát triển tốt. Còn lại, những loại hoa, cây cảnh và rau trồng thủy canh sẽ không cần tưới bởi bản thân nó sống trong nước và nhờ vào dinh dưỡng từ nước để phát triển. Và chính vì suy nghĩ này đã khiến cho bạn không Tưới Cây trồng thủy canh mỗi ngày. Vậy nên đừng hỏi tại sao cây của bạn chậm phát triển và không cho năng suất, sản lượng thu hoạch tốt nhé.

cay-trong-thuy-canh-co-can-tuoi-nuoc-khong

Đặc điểm sinh trưởng của các loại cây trồng thủy canh

Trồng cây theo hướng thủy canh hay còn gọi là trồng dưới nước, trồng bằng nước đang là một xu hướng mới tại Việt Nam trong thời gian qua. Các mô hình trồng rau xanh thủy canh ở các thành phố lớn được áp dụng một cách triệt để nhằm mang lại nguồn thực phẩm sạch cho các hộ dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bắt gặp một số các loại cây cảnh trồng thủy canh tại các hộ dân.

Về nhu cầu dinh dưỡng của cây thủy canh cũng giống như các loại cây trồng khác. Theo đó, các nhóm nguyên tố đa lượng, vi lượng hay trung lượng sẽ cần bổ sung đầy đủ cho cây để hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Điểm khác biết là bạn sẽ không dùng đất để trồng cây mà thông qua một môi trường khác đó là dung dịch thủy canh đặc biệt.

Vậy nên, trồng cây thủy canh sẽ không đơn giản chỉ là đem cây bỏ xuống nước là cây sẽ phát triển. Nước trồng cây phải chứa các chất dinh dưỡng mà cần cần điển hình như Bo, Canxi, Cacbon, clo, đồng, sắt, mangan, nito, oxy, photpho, kali, natri, lưu huỳnh, kẽm… với một tỷ lệ nhất định nhé. Và cùng đừng quên Tưới Cây thủy canh mỗi ngày bởi cây sẽ không thể phát triển nếu bạn quên tưới nước cho cây.

Thông tin hữu ích cho bạn:

Dung dịch thủy canh là gì, có phải là để Tưới Cây hay không?

Dung dịch thủy canh được xem là môi trường dinh dưỡng của các loại cây mà bạn muốn trồng theo hướng thủy canh. Nó không phải là một dạng nước để bạn sử dụng Tưới Cây mỗi ngày. Vậy nên, bạn đừng hiểu lầm về dung dịch thủy canh bởi nếu không bạn sẽ dùng nó sai cách đấy nhé.

Trong các dung dịch thủy canh sẽ là hỗn hợp các vi chất, khoáng chất, dinh dưỡng này dưới dạng các i-on hòa tan dễ dàng cho cây hấp thụ trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây cối. Hỗn hợp này sẽ được pha với dạng nước để nuôi dưỡng rễ cây. Và đây là dạng dinh dưỡng mà cây dễ hấp thụ qua rễ nhất.

Mỗi loại cây sẽ cần một loại dung dịch thủy canh khác nhau và chúng ta sẽ dựa vào nồng độ PPM để pha dung dịch phù hợp với nhu cầu của cây. Theo đó, nồng độ PPM sẽ được phân chia qua các thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

  • Giai đoạn cây con thì nồng độ PPM sẽ khoảng từ 600 – 800
  • Giai đoạn cây phát triển thì nồng độ PPM sẽ khoảng từ 1200 – 2500
  • Giai đoạn sắp cho thu hoạch con thì nồng độ PPM sẽ khoảng từ 700 – 900 là ổn định

Có thể bạn chưa biếtCẩn thận khi Tưới Cây Bằng Nước Đường, giải pháp tưới cây an toàn

Trồng cây thủy canh có cần Tưới Cây mỗi ngày không?

Theo một vài ý kiến cho rằng bản thân các loại cây thủy canh phát triển trong môi trường nước, rễ cây tiếp xúc với dung dịch thủy canh để hấp thụ dinh dưỡng và phát triển nên sẽ không cần Tưới Cây mỗi ngày. Tuy nhiên, theo các tài liệu mà chúng tôi tham khảo cũng như kinh nghiệm trồng thủy canh của những nhà vườn chuyên nghiệp thì điều này là không đúng.

Nước không chỉ cần thiết để nuôi dưỡng rễ cây khỏe mạnh mà nó còn hỗ trợ phát triển thân cũng như là. Vậy nên, dù cho cây sống dưới nước bạn cũng Tưới Cây mỗi ngày đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng bởi điều này sẽ giúp lá cây trở nên sạch sẽ hơn đồng thời làm mát cho cây trồng giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng hơn.

Việc tưới nước cho cây trồng thủy canh hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp tưới nhẹ trên lá cây bằng các thiết bị tưới phun sương. Ưu điểm của cách tưới này là có thể bảo vệ bộ lá của cây trồng, tránh xảy ra tình trạng dập nát và đặc biệt phù hợp với các loại cây xanh ưa ẩm độ cao.

Tuy nhiên, cũng giống như các cây trồng trong đất, tưới cây trồng thủy canh cũng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn về thời gian, lượng nước tưới và nhiệt độ môi trường để tránh gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho cây bạn nhé.

cay-trong-thuy-canh-co-can-tuoi

Lựa chọn các thiết bị Tưới Cây phù hợp với cây trồng thủy canh

Hiện nay, các mô hình trồng cây thủy canh lớn thường sử dụng các thiết bị tưới chuyên nghiệp để giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Trong đó nổi bật vẫn là dạng thiết bị tưới nhỏ giọt và thiết bị tưới phun sương. Các hệ thống tưới này được sử dụng với mục đích sau:

>> Hệ thống tưới nhỏ giọt: Không dùng để Tưới Cây mà có nhiệm vụ chính là cấp nước, nguồn dinh dưỡng để nuôi cây. Nguyên tắc hoạt động chính là cấp nước cho các gốc cây thủy canh hay hệ thống giàn trồng cây thủy canh theo hình thức nhỏ giọt sao cho lượng nước cấp bằng lượng nước mà cây trồng đã hút cộng thêm lượng nước bốc hơi ra môi trường.

>> Hệ thống tưới phun sương: Được lựa chọn để tưới nước cho các mô hìn troofg cây thủy canh đặc biệt là các mô hình trồng cây trong nhà kính. Nhờ việc tưới nhẹ nhàng trên lá nên hình thức tưới này được xem là phù hợp với mọi loại cây và thích hợp sử dụng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Tạm kết

Dù cho là trồng cây thủy canh hay trồng cây bằng đất, các giá thể thì việc tưới cây sẽ không thể xem nhẹ bởi đây là việc làm cần thiết cho mọi hoạt động sống của cây trồng. Nếu bạn quên tưới nước một vài ngày cần vẫn có thể sống nhưng nếu bạn quên tưới nước cả tuần cây chắc chắn sẽ chết.

Vậy nên, để không bận tâm về thời gian Tưới Cây hợp lý cũng như lượng nước tưới cho cây như thế nào là phù hợp bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của các thiết bị tưới chính hãng Claber với chức năng điều kiển chương trình tưới tự động, thông minh nhất hiện nay. Dòng sản phẩm hiện đã được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam và nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại website Claber.vn của chúng tôi nhé!

0916 909 087