Đánh giá ưu và nhược điểm của Thiết bị tưới nước nhỏ giọt

Tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng luôn là thế mạnh của thiết bị tưới nước nhỏ giọt và nó cũng chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều người muốn sở hữu hệ thống tưới thông minh này. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng dù có ưu điểm nhưng trong quá trình vận hành các thiết bị tưới nước nhỏ giọt vẫn có những nhược điểm nhất định. Và nếu có thể chấp nhận những nhược điểm này bạn hãy nên mua và sử dụng nó nhé. Dĩ nhiên nhược điểm của thiết bị tưới nước nhỏ giọt không thể sánh bằng các ưu điểm mà sản phẩm này mang lại đâu.

Đánh giá ưu và nhược điểm của thiết bị tưới nước nhỏ giọt

Thiết bị tưới nước nhỏ giọt là gì?

Thiết bị tưới nước nhỏ giọt là một phát minh giúp cho người nông dân trở trên nhàn hơn trên đồng ruộng của mình. Thiết bị tưới nhỏ giọt tự động là cách thức đưa nước tới cây trồng hoàn toàn mới khi bạn sẽ không phải dùng tay múc từng gáo nước để đưa đến gốc cây như các cách tưới truyền thống trước đó.

Để cấu tạo nên bộ thiết bị tưới nước nhỏ giọt chúng ta sẽ cần đến những bộ phận quan trọng sau:

  • Một chiếc máy bơm nước chạy bằng điện hoặc xăng dầu.
  • Bộ điều khiển nước tưới tự động hay còn gọi là van hẹn giờ.
  • Các ống dẫn nước tưới chính và phụ.
  • Khớp nối ống dẫn nước và béc tưới cây dạng nhỏ giọt nhiều đầu.
  • Hệ thống lưới lọc nước tưới ở các đầu béc tưới cây nhỏ giọt.
  • Hệ thống châm phân bón hóa học tự động.
  • Bộ cảm biến thời tiết hay cảm biến mưa và nhiệt độ môi trường…

Thiết bị tưới nước nhỏ giọt đem nước trực tiếp từ nguồn đến gốc cây một cách nhanh nhất. Và chúng đang được người nông dân tại các vùng trồng cây ăn quả lâu năm lựa chọn nhiều bởi mang trong mình những ưu điểm nổi trội mà các thiết bị tưới phun mưa và tưới phun sương không có được.

Điểm mặt ưu điểm của thiết bị tưới nước nhỏ giọt

Trong số những điểm mạnh của thiết bị tưới nước nhỏ giọt chúng ta không thể bỏ qua những điều sau:

– Khả năng tiết kiệm nước tưới luôn cao nhất khi các thiết bị tưới nước nhỏ giọt có thể hạn chế sự tiêu hao nước tưới lên đến 70%. Nước tưới đến trực tiếp gốc cây và thẩm thấu ngay vào đất nên sẽ không xảy ra tình trạng bay hơi.

– Bảo vệ dinh dưỡng cho cây trồng khi hiệu suất tưới nước cho cây không cao nên nó sẽ bảo vệ tầng đất mặt, tránh tình tình đất bị bạc màu và sói mòn như khi sử dụng các thiết bị tưới phun mưa.

– Thích nghi với nhiều loại địa hình khác nhau từ đồng bằng đến miền núi đều có thể sử dụng các thiết bị tưới nước nhỏ giọt một cách hiệu quả với mức chi phí đầu tư ban đầu không quá cao.

– Tiết kiệm phân bón cho cây trồng một cách tối đa khi lượng phân được hòa tan trong nước tưới và đưa đến gốc cây một cách nhanh nhất từ đó tiết kiệm chi phí tài chính cho người nông dân.

– Duy trì độ ẩm cho đất một cách tốt nhất với ẩm độ đạt từ 80-90% phù hợp với hầu hết các loại cây trồng nhất là cây hút chất dinh dưỡng từ bộ rễ, tăng năng suất cây trồng toàn diện và tránh sâu bệnh phát triển…

Bên cạnh đó, các sản phẩm thiết bị tưới nước nhỏ giọt thông minh sẽ giúp cho người dân thảnh thơi hơn trên chính đồng ruộng của mình khi có thể giảm công sức lao động đến 80% nhưng hiệu quả lao động vẫn rất cao bạn nhé.

Đánh giá ưu và nhược điểm của thiết bị tưới nước nhỏ giọt

Điểm mặt yếu điểm của thiết bị tưới nước nhỏ giọt

Tuy có nhiều ưu điểm những trong quá trình sử dụng thiết bị tưới nước nhỏ giọt nhiều người dân cũng cho biết họ vẫn chưa thực sự hài lòng về hệ thống tưới này bởi những mặt còn hạn chế sau:

– Vòi tưới nhỏ giọt và béc tưới cũng như đường dẫn nước hay bị bít tắc ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống. Mà nguyên nhân gây bít tắc chủ yếu là do các tác nhân sinh học như các loại nấm, tảo hình thành và phát triển sau thời gian sử dụng dài.

Nếu sử dụng ở các vùng nước mặn hoặc nước lợ có nhiều khả năng các thiết bị tưới này sẽ bị bít tắc do sự tích tụ muối bên trong đường ống và điều này không hề tốt cho cây trồng hoặc vật nuôi.

– Muốn sử dụng thiết bị tưới nước nhỏ giọt bạn sẽ cần đầu tư thêm hệ thống lọc nước tưới hiện đại và dĩ nhiên số tiền này không hề nhỏ. Tuy nhiên, với những mô hình trồng cây lớn bạn có thể xem xét xây dựng nó để dùng lâu dài.

– Sử dụng thiết bị tưới nước nhỏ giọt trong thời gian dài có thể hạn chế sự phát triển của bộ rễ cây trồng do đất chỉ được làm ẩm cục bộ và rễ cây chỉ phát triển ở vùng đất ẩm. Điều này không tốt cho cây mỗi khi có gió lớn hoặc mưa giông xuất hiện…

Bạn có thể tham khảo:

Tóm tại: Không chỉ riêng thiết bị tưới nước nhỏ giọt mà ngay cả các hệ thống tưới hiện đại nhất trên thế giới cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, chúng ta không thể vì ít nhược điểm mà phủ nhận những điểm mạnh của bộ sản phẩm này. Đây chính là lý do tại sao các sản phẩm tưới nhỏ giọt chính hãng vẫn được bán rất chạy trên thị trường.

Vậy nên, bạn chỉ cần xác định nhu cầu tưới nước cho cây của gia đình mình để biết nó có nên mua và sử dụng thiết bị tưới nước nhỏ giọt. Và bạn đừng quên tìm đến Claber.vn để nhận tư vấn về những mẫu thiết bị tưới nước nhỏ giọt đang làm mưa làm gió trên thị trường và mua hàng với mức giá siêu ưu đãi nhé. Thân ái!

0916 909 087