Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy – Mới mẻ và mang đến nhiều lợi ích bất ngờ

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy dù vẫn còn khá mới mẻ nhưng sở hữu những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nước tưới, tự động tưới tiêu mà không cần sự can thiệp của con người trong quá trình vận hành, phù hợp với địa hình đồi núi và những loại cây trồng lâu năm. Nếu bạn chưa từng nghe qua hệ thống tưới tiêu này thì cùng Claber tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là hình thức tưới được du nhập từ Israel, với hình thức tưới này, nước sẽ nhỏ từng giọt đến chính xác gốc cây cần tưới, không làm văng nước tung tóe, tiết kiệm nước tối đa, phù hợp sử dụng cho các cây có gốc lớn, các chậu cây cảnh, hàng rào cây xanh…

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chảy hay còn gọi là hệ thống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc cây tự chảy là hình thức tưới biến thể từ hệ thống tưới nhỏ giọt truyền thống, thường được áp dụng cho những vùng có địa hình đồi núi cao, phổ biến ở mô hình làm ruộng bậc thang.

Hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự chảy tiếng Anh là gì?

Hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự chảy tiếng Anh được biết đến là Drip irrigation systems.

Có thể hiểu rằng: đây là hệ thống cung cấp nước và chất dinh dưỡng hiệu quả nhất cho cây trồng phát triển. Nước và dinh dưỡng được cung cấp trực tiếp đến vùng rễ của cây với lượng nước thích hợp vào đúng thời điểm. Do đó, mỗi cây sẽ nhận được chính xác những gì nó cần để phát triển tốt nhất.

Phương pháp tưới cây nhỏ giọt này được bắt nguồn từ Israel. Khi áp dụng người dùng sẽ tiết kiệm được đến 70% nước so với các cách tưới khác. Cũng như giảm thiểu tối đa chi phí phân bón.

Hệ thống mang đến lượng nước với áp suất dao động từ 0.8 – 1.5 bar. Đây là tốc độ tưới chậm để nước thấm từ từ giúp cho khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi tạo điều kiện cho cây phát triển.

Thiết kế đường ống tự chảy

Thiết kế đường ống cho giải pháp tưới nhỏ giọt tự chảy thường sẽ được chia làm 4 cấp bậc: Ống chính, ống thứ cấp, ống nhánh và ống nhỏ giọt quấn quanh gốc. Đầu tiên, hạ cấp ống chính cứ 30m một cấp hoặc tùy vào địa hình để tính sao cho phù hợp. Đặc biệt, đối với địa hình quá đồi dốc nhất định phải dùng nút bù áp và phân chia cấp ống hoặc sử dụng van điều áp một cách khoa học nhằm đảm bảo sự đồng đều cho hệ thống tưới tiêu.

Quy trình vận hành

Việc vận hành giải pháp tưới nhỏ giọt tự chảy cũng tương đối dễ dàng và nhanh chóng, người trồng trọt có thể tưới hàng nghìn gốc cây mà chỉ cần một lần xả van. Chỉ cần bạn thiết kế các van khóa phù hợp để tưới một khu hay nhiều khu vực trồng trọt trong cùng một lúc, các thao tác chỉ là tháo mở các van khóa. Đừng quên thường xuyên kiểm tra bộ lọc, nếu tắc do rác hoặc cặn bã thì phải vệ sinh ngay, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả tưới tiêu.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy

Tiết kiệm nước

Nước được dẫn bằng đường ống nhỏ, không thoát khí nên lượng nước thấm và bốc hơi ít. Lưu lượng nước tưới nhỏ giọt vừa phải, không phát sinh dòng chảy mặt và thường tiếp xúc trực tiếp vào phần rễ, không làm văng nước tung tóe, đáp ứng yêu cầu cấp nước cho cây, góp phần giúp tiết kiệm nước tối đa. So với dòng chảy mặt, hệ thống tưới tiêu này giúp tiết kiệm hơn 50% nước tưới.

Phân bố nước tưới đồng đều

Ống nước tưới nhỏ giọt hoạt động với áp lực thấp, hệ thống các lỗ nhỏ đều nhau, đảm bảo từng giọt nước sẽ phát sinh ra theo hướng đường thẳng đến đúng vị trí của cây trồng. Nhờ đó, nước sẽ được phân bố đồng đều lên đến 80-90%, ngấm sâu vào từng rễ cây, nâng cao năng suất cây trồng.

Tăng hiệu quả tưới tiêu

Hình thức tưới nhỏ giọt có thể cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng với liều lượng và thời gian hợp lý, đồng thời hỗ trợ điều tiết nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây, tạo điều kiện tốt để cây trồng phát triển, tăng hiệu quả tưới tiêu và nâng cao năng suất cây trồng.

Phù hợp với cây trồng lâu năm và địa hình đồi núi

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chảy phù hợp với hầu hết các cây trồng lâu năm, được trồng với khoảng cách thưa thớt, đặc biệt phù hợp tưới tiêu cho cây trồng tại vùng đồi núi. Nhờ sự linh hoạt của việc điều tiết nhỏ giọt nên khả năng thấm nước cao, giúp cho tầng đất ở rễ cây duy trì được lượng nước thích hợp, không gây ra thấm sâu và giảm ngập úng.

Có nên lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự chảy không?

Từ những phân tích trên về lợi ích của hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự chảy đến từ Israel đối với người sử dụng và cây trồng. Có thể thấy, đây thật sự là một phương pháp tuyệt vời trong việc trồng cây. Đặc biệt là đối với các hộ gia đình có nhu cầu trong việc trồng cây tại nhà nhưng không có nhiều thời gian để chăm sóc.

Tuy nhiên, để có được một hệ thống tưới cây hiệu quả thì bạn cần có một số cân nhắc trong việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Chẳng hạn như bạn cần xem xét khu vực cần tưới nước, tần suất cần tưới cây, số lượng cây, chi phí và rất nhiều yếu tố khác như chất lượng hệ thống dẫn nước, đơn vị thi công,… Những nỗ lực bỏ ra trong thời gian ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức trong việc trồng cây sau này.

Trên đây là những thông tin về hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chảy mà công ty Claber muốn chia sẻ đến bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc về hệ thống tưới cây này có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua phương thức sau để nhận được sự giải đáp chi tiết nhất.

0916 909 087