Hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan

Hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan

Cây hoa lan được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp và màu sắc tươi sáng của chúng. Chính vì thế, để có thể có được những bông hoa nở rộ khoe sắc thì trước đó không thể thiếu được công chăm sóc từng chút một của người trồng. Những người yêu hoa hay các chủ vườn lan ắt hẳn sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, dù dùng phương pháp nào thì một thiết bị luôn được chọn lựa để chăm hoa lan đó là thiết bị tưới phun sương.

Hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan
Hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan

Các bộ phận của thiết bị tưới phun sương

Trước khi bắt tay vào lắp đặt hệ thống tưới thông minh cho cây hoa lan, bạn nên biết được các bộ phận cần có của thiết bị này. Ống nước, béc tưới, bộ điều khiển,.. là các bộ phận luôn có trong hệ thống thiết bị tưới phun sương không chỉ cho cây hoa lan, mà còn cho một số loại cây khác.

Ống nước: Ống nước cần có độ bền cao và độ dẻo dai để có thể uốn cong trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt là những lúc lắp ống quanh khu vườn.

Béc tưới: béc tưới là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống, béc tưới cần tưới nước dưới dạng sương sao cho vừa tiết kiệm nước, vừa đảm bảo tạo độ ẩm phù hợp.

Bộ điều khiển: bộ điều khiển giúp hẹn giờ tưới tự động, có khả năng chống nước.

Các bộ phận khác: co nối, khớp nối, phụ tùng thay thế,….

Có thể bạn quan tâm:

Các bước lắp đặt thiết bị phun sương tưới cho hoa lan

Bước 1: Xác định vị trí các đường ống chính

Một vườn cây có diện tích rộng cần có một bản thiết kế hệ thống nhằm hỗ trợ cho việc lắp đặt và vận hành hệ thống tưới được hiệu quả. Dựa trên bản vẽ đã có sẵn, bạn có thể xác định đường đi của ống theo không gian thực tế bằng cách đánh dấu vị trí trên mặt đất hay trên giàn cây. Đảm bảo đường ống phụ kết nối vuông góc với đường ống chính.

Bước 2: Bố trí vị trí gắn béc tưới

Sau khi đã xác định đã xác định đường ống dẫn nước, bạn cần bố trí béc tưới trải đều khắp vườn sao cho tất cả các cây đều có thể được cung cấp đủ nước và đủ độ ẩm. Hoa lan là loài cần độ ẩm cao nhưng không gian phải thoáng mát. Do đó, thiết bị tưới phun sương cần được lắp đặt các béc tưới có độ cao thích hợp để khi tưới nước không gian trong vườn đủ độ ẩm nhưng không làm cho cây thiếu nước hay thừa nước. Đặc biệt, tưới phun sương giúp làm sạch bề mặt lá và hoa, hỗ trợ tốt cho việc phát triển của cây. Sau khi bố trí vị trí đặt béc tưới, bạn gắn béc tưới vào ống dẫn nước.

Bước 3: Lắp ráp bộ van điện từ

Hộp van điện từ cần được lắp đặt cạnh nguồn nước và máy bơm, hoặc đặt ở vị trí có thể dễ dàng kiểm tra và bảo trì khi cần thiết. Các bạn cần lưu ý nắp hộp van điện từ nổi trên mặt đất. Van điện từ có tác dụng kiểm soát dòng chảy, có thể đóng hoặc mở nhanh, hoạt động ổn định, và tốn ít năng lượng. Bạn cần đảm bảo sơ đồ lắp đặt theo vị trí như sau: Nguồn nước -> Bồn nước -> Bơm tăng áp -> Van điện từ -> Đường ống -> Béc tưới.

Bước 4: Làm sạch hệ thống trước khi sử dụng

Bạn hãy tháo toàn bộ đầu phun, bộ van ra khỏi hệ thống và xả nước để làm sạch các chất bẩn trong lúc lắp ráp, sau đó gắn các chi tiết vào vị trí cũ.

Thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan
Thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan

Bước 5: Cài đặt thời gian tưới tự động

Thiết bị tưới phun sương có chức năng tưới tự động giúp cho chủ vườn có thể chủ động trong việc chăm sóc hoa lan. Cài đặt thời gian tưới tự động giúp tiết kiệm công sức, thời gian hơn so với việc tưới thủ công. Đây cũng là ưu điểm của thiết bị tưới phun sương.

Bước 6: Chạy thử

Bước này khá quan trọng, cho dù bạn có lắp đặt đúng theo bản vẽ vẫn có thể gặp một số sai sót. Vì vậy, chạy thử sau khi lắp đặt nhằm giảm thiểu sai sót phát sinh, và bạn cũng yên tâm hệ thống vận hành trơn tru về lâu dài.

Nơi mua thiết bị tưới phun sương cho cây hoa lan

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể lắp đặt được hệ thống thiết bị tưới phun sương cho vườn lan. Tuy nhiên, bên cạnh việc lắp đặt, bạn cũng cần chọn được thiết bị chất lượng để có thể sử dụng lâu dài. Vì hệ thống tưới lắp trên giàn cao hoặc đi ngầm dưới đất, nếu hệ thống gặp trục trặc hoặc thiết bị quá nhanh hỏng thì sẽ gây khó khăn cho người làm vườn. Bạn đừng để việc sử dụng công cụ để cải tiến quy trình chăm sóc cây cối lại đem lại ‘tác dụng phụ’ là công cụ quá nhanh hỏng, khiến bạn phải thay, sửa mất nhiều thời gian và công sức nếu bạn mua thiết bị không tốt.

Chưa kể đến, vườn cây có diện tích lớn sẽ cần một bản thiết kế chỉnh chu trước khi lắp đặt. Vì thế, nếu bạn không rành về thiết kế cũng như lắp đặt hệ thống tưới cây thông minh cho vườn lan, bạn có thể liên hệ đến Claber. Thiết bị tưới phun sương tự động nhập khẩu chính hãng CLABER, cùng với đội ngũ nhân viên hỗ trợ thiết kế, thi công, bảo trì trong thời gian sử dụng sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả khi chăm sóc cho cây hoa lan.

0916 909 087