Hướng dẫn cách tưới nước cho cây trồng phát triển tốt nhất

Cách tưới nước cho cây sao cho cây trồng phát triển tốt nhất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách tưới nước đúng cách và khoa học. Cùng Claber tìm hiểu vấn đề này để có được phương pháp tưới nước đúng đắn nhất nhé!

Hiểu tính chất của cây trồng

Không phải mọi loại cây đều có nhu cầu tưới nước giống nhau. Có loại cây trồng ưa ẩm nhưng có loại thì lại cần đất khô. Bạn cần phải quan sát và tìm hiểu về loại cây bạn trồng để thấu hiểu tính chất cây trồng và có cách tưới nước cho cây phù hợp.

 

Xác định thời điểm cần tưới nước

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tưới nước cho cây theo lịch trình 1-2 lần/ngày, tuy nhiên, đây không phải là cách tưới nước cho cây để phát triển tối ưu nhất. Vì vậy, bạn cần quan sát, kiểm tra độ ẩm của đất và tưới nước theo nhu cầu cần thiết của cây. Sau đây là 3 cách giúp xác định thời điểm cần tưới nước chính xác nhất:

1/ Kiểm tra độ ẩm đất bằng ngón tay

Bạn có thể dùng một ngón tay nhấn vào đất đến đốt ngón tay đầu tiên và kiểm tra xem đất có đủ ẩm hay không. Nếu bạn chạm sâu vào đất nhưng ngón tay vẫn hoàn toàn khô, chắc chắn chậu cây đó đang rất cần được tưới nước. Nếu lớp đất trên cùng khá ẩm và một số bụi bẩn dính vào ngón tay thì cây đó đã đủ nước và không cần phải tưới thêm.

 

2/ Quan sát dấu hiệu của lá

Lá là bộ phận dễ nhìn thấy nhất, biểu hiện cho cây trồng đang thiếu nước hay ngập úng. Nếu lá rũ xuống, dấu hiệu này chứng tỏ cây đang cần nước và nên tưới gấp. Hãy tưới nước từ từ và tránh tưới quá nhiều cùng một lúc sẽ làm chết cây. Còn nếu lá chuyển sang màu nâu, hoặc một số lá đã rụng, điều này có nghĩa là cây thừa nước và đang bị ngập úng.

Những dấu hiệu trên lá đôi khi sẽ có những biểu hiện tương tự nhau, kể cả tình trạng khi cây bị thiếu nước hay tưới quá mức. Vì vậy, hãy kết hợp việc kiểm tra độ ẩm đất bằng ngón tay và quan sát dấu hiệu lá để chọn thời điểm tưới nước phù hợp. Hãy cho cây trồng thời gian để hấp thụ nước trước khi tưới lại để tránh gây ngập úng.

3/ Tùy vào thời điểm trong ngày

Thời điểm tưới nước cho cây lý tưởng là vào buổi sáng khoảng trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Tránh tưới nước cho cây vào giữa trưa nắng, những giọt nước đọng lại trên lá có thể gây bức xạ nhiệt khiến lá cây bị cháy, và phần nước trong chậu dưới tác động của nhiệt năng có thể quá nóng làm ảnh hưởng xấu đến bộ rễ. 

Ngoài ra, không nên tưới nước cho cây vào buổi tối vì nước thất thoát chậm, làm tăng độ ẩm trong đất trồng và không khí, dễ khiến cho cây bị nhiễm sâu bệnh hoặc bị lạnh, cây cũng không có thời gian để khô trước khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

Lựa chọn phương pháp tưới phù hợp

1/ Tưới bình

Nếu chọn phương pháp tưới nước bằng bình thì nên chọn bình có vòi để tạo ra dòng nước nhỏ nhằm tránh làm trôi đất và làm đất chặt bí. Không nên dùng xô, thùng đổ thẳng nước vào gốc cây bởi cách tưới này sẽ làm đất nhanh bị chặt, trôi màu, thậm chí tưới nước rồi cây vẫn chết vì đất quá chặt không thấm nước được.

2/ Tưới phun mưa

Đây là cách tưới nước cho cây phổ biến, an toàn và đảm bảo hiệu quả được rất nhiều người lựa chọn. Tưới nước cách này thường sẽ tưới từ trên xuống với bình tưới có vòi sen để nước có thể thấm đều vào đất và nuôi dưỡng rễ cây, giúp cây phát triển tươi tốt.

>> Xem thêm: Bí mật cách Tưới Cây Bằng B1 giúp cây cảnh xanh tốt quanh năm

 

3/ Tưới nhỏ giọt

Đây là phương pháp tưới được áp dụng trong trường hợp khi bạn vắng nhà vài ngày. Cách tưới nước cho cây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt như sau: đổ nước vào bình, treo lên cao và dùng bấc đèn hay giẻ quấn chặt vào gốc cây rồi nối vào bình nước, cho nước ngấm từ từ để duy trì được sự sống của cây khi bạn không có thời gian tưới nước mỗi ngày.

4/ Tưới ngâm chậu

Khi đất quá khô, bạn nên áp dụng phương pháp này để cấp cứu khẩn cấp cho cây. Bạn có thể ngâm chậu vào nước, hạ thấp từ từ chậu vào nước, cho đến khi nước đã ngập đất. Lúc này bọt khí sẽ bắt đầu sủi lên và đất chỉ thực sự ẩm ướt đều khi không còn các bọt khí. Khi bạn lấy chậu ra khỏi nước, chậu phải nặng hơn thì đất mới thực sự thấm nước đầy đủ.

Cách tưới nước cho cây là một việc làm quan trọng, và bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, trọng lượng chậu, độ ẩm đất và chất dinh dưỡng nuôi cây để cây có thể phát triển tốt nhất. Hãy liên hệ với Claber để được tư vấn giải pháp tưới tiêu và mua thiết bị, dụng cụ tưới chất lượng thông qua số Hotline: 0916 909 08715 hoặc địa chỉ: đường 3, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Q.9, Tp.HCM nhé!

Xem ngay: Thiết bị tưới cây Claber Italy giá HOT 2021

0916 909 087