Hướng dẫn Tưới Cây Hoa Lan Bằng Vitamin B1

Vitamin B1 được cho là có khả năng xúc tác cho cây trồng phát triển tươi tốt hơn. Do đó, các nhà vườn trồng lan thường Tưới Cây Bằng Vitamin B1 để nâng cao chất lượng cây hoa. Và nếu bạn là người mê lan, đang trồng lan tại nhà thì nên thử loại dinh dưỡng này nhé.

Tưới Cây Bằng Vitamin B1 là gì? Có tác dụng như thế nào

Tưới Cây Bằng Vitamin B1

Trong y khoa, Vitamin B1 được biết đến là một chất vi lượng tốt cho sức khỏe của con người. Vitamin B1 xúc tác duy trì sự hoạt động của các tế bào trong cơ thể. B1 tốt cho trí nhớ, tim mạch, thủy tinh thể và đặc biệt là giúp làm đẹp da và tóc.

tuoi-cay-hoa-lan-bang-vitamin-b1

Với cây trồng, Vitamin B1 cũng là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng giúp cây phát triển. Nó có thể xúc tác cho rễ cây phát triển to khỏe hơn. Ngoài ra còn giữ cho lá và hoa được tươi lâu, bền đẹp hơn.

Tưới Cây Bằng Vitamin B1 có thể dùng các chất tự nhiên chứa B1 để tưới. Dễ tìm nhất là nước vo gạo. Hoặc chúng ta có thể dùng các chế phẩm Vitamin B1 chuyên dùng trong chăm sóc cây cối. Sản phẩm này được bán phổ biến ngoài thị trường và bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng. Chú ý làm theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đưa ra.

Lợi ích của việc tưới cây bằng Vitamin B1

>> Các chế phẩm sinh học chứa Vitamin B1 sẽ giúp cải tạo bộ rễ, làm nhiều rễ mập mạp, nhiều rễ tơ hay còn gọi là rễ hữu hiệu từ đó giúp cây cảnh hút được nhiều dưỡng chất hơn.

>> Tưới Cây Bằng Vitamin B1 sẽ giúp cây xanh nẩy nhiều chồi, chồi to khỏe, bộ lá xanh bền màu, đẹp và quang hợp mạnh, tích lũy nhiều dinh dưỡng để hình thành nhiều mầm hoa nhất.

>> Vitamin B1 giúp cây xanh sung sức, tăng khả năng đề kháng cho các loại cây trong các điều kiện thời tiết và khí hậu khác nhau, phòng tránh sâu bệnh hại cây từ đó nâng cao sản lượng và chất lượng thu hoạch.

>> Vitamin B1 còn có khả năng giúp hạn chế sốc, kích thích cây con ra rễ nhanh, nâng cao khả năng cứng cáp cho cây từ đó giúp cây đứng vững trong các điều kiện thời tiết cực đoan như giông lốc và gió lớn…

Những lợi ích của việc Tưới Cây Bằng Vitamin B1 thật tuyệt vời đúng không nào? Đó là lí do mà hiện nay dòng sản phẩm này đang được người trồng lan sử dụng nhiều. Dù là phong lan, lan rừng hay các loại lan lai tạo đều dùng tốt. Đây chính là bí quyết thành công của các mô hình trồng lan nổi tiếng tại Việt Nam.

Có thể bạn chưa biết: Những sai lầm trong việc chăm sóc lan và tầm quan trọng của thiết bị tưới phong lan

Hướng dẫn tưới phong lan an toàn với Vitamin B1

tuoi-cay-hoa-lan-bang-vitamin-b1

Tưới cây hoa lan bằng Vitamin B1 tự nhiên

Giữ lại nước vo gạo sau lần vo đầu tiên để tưới cho lan, không cần phải pha loãng. Bạn chỉ cần tưới cho lan lượng nước vo gạo bằng với nước tưới bình thường.

  • Ưu điểm của cách này là an toàn cho cây, không sợ dư B1. Vì nồng độ Vitamin B1 trong nước vo gạo vốn vừa phải. Hơn nữa còn an toàn cho gia đình bạn, không sự tiếp xúc với hóa chất.
  • Nhược điểm là nước vo gạo sẽ bị ít nếu bạn có nhiều hơn 10 cây lan. Cơm nấu hằng ngày chỉ có một lượng đủ cho cả nhà ăn. Lượng nước vo gạo sẽ khó mà tưới đủ cho cả vườn lan của bạn.

Nên xem thêm: Kỹ thuật trồng Địa Lan với Hệ Thống Thiết Bị Tưới Nhỏ Giọt Italy

Tưới cây hoa lan bằng Vitamin B1 tổng hợp

Trước hết, chúng ta cần phải tìm ra các chế phẩm sinh học có chứa Vitamin B1 phù hợp với cây hoa phong lan bản địa. Một trong những dòng sản phẩm được lựa chọn đó là vitamin B1 super có nguồn gốc từ Thái Lan. Chế phẩm này có dạng lỏng và dễ pha chế, tưới cho hoa lan một cách an toàn, không gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Theo các chuyên gia về lan, Vitamin B1 sẽ hỗ trợ cho cây hoa lan phát triển một cách toàn diện trong tất cả các thời kỳ sinh trưởng của cây. Chính vì thế, bạn có thể tiến hành bón Vitamin B1 cho hoa lan suốt các mùa trong năm với tần suất khoảng 5-7 ngày/ lần hoặc phun tưới định kỳ khoảng 15 ngày/lần.

Liều lượng Tưới Cây Bằng Vitamin B1 sẽ được in trong phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Thường là 1-2ml pha với 1-2 lít nước. Bạn cần tuân thủ tuyệt đối để tránh gây những ảnh hưởng bất lợi cho cây trồng của mình. Bên cạnh đó, việc tưới Vitamin B1 cũng cần tùy theo điều kiện thời tiết để tránh gây ra sự lãng phí. Hóa chất bón cây dư thừa vừa gây mất an toàn, vừa lãng phí tài chính và công sức của bạn.

Chúng ta sẽ phun tưới B1 cho hoa lan vào thời điểm thích hợp đó là sáng sớm và chiều mát. Không tưới cho cây vào lúc trời nóng, nhất là giữa trưa, làm cây bị cháy lá. Không tưới ban đêm để tránh nấm và sâu bệnh hại cây.

Và có những lưu ý đặc biệt quan trọng để nâng cao hiệu quả chăm sóc phong lan bằng B1 ở phần dưới.

Lưu ý quan trọng khi Tưới Cây Bằng Vitamin B1

tuoi-cay-hoa-lan-bang-vitamin-b1

>> Vitamin B1 rất dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời mạnh. Nên việc phun Vitamin B1 vào lúc trời càng nắng thì hiệu quả càng thấp. Do đó, bạn nên Tưới Cây Bằng Vitamin B1 khi mặt trời mọc (6-7 giờ sáng) và khi mặt trời lặn nhưng không quá muộn (5-6 giờ chiều).

>> Vitamin B1 nhạy cảm với 1 số chất hóa học và dễ dàng bị mất tác dụng khi trộn và bón chung với 1 số loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, không nên kết hợp tưới B1 với bất kỳ loại phân bón nào cho hoa phong lan để đảm bảo yếu tố hiệu quả và an toàn.

>> Vitamin B1, nếu dùng đậm đặc hoặc quá liều sẽ làm cho lá các loại hoa lan bị sần sùi, chai lì, vàng chậm lớn, lùn và dị lá; bộ rễ kém phát triển thậm chí cháy đen hết chóp rễ… Cho nên bạn cần phải pha loãng chế phẩm này trước khi tưới. Có thể sử dụng châm phân tự động trên thiết bị tưới để hoa tan B1 và tưới tự động cho vườn lan.

>> Trước khi phun tưới Vitamin B1 cho phong lan các nhà vườn nên phun nước nhẹ qua lá để lỗ khí khổng lá mở ra và hấp thu vitamin B1 hoàn toàn. Không tưới lại sau khi hoàn thành Tưới Cây Bằng Vitamin B1. Có thể sử dụng thiết bị tưới phun sương Claber để làm tốt việc này.

>> Ngoài ra, bạn có thể tự mình sản xuất ra Vitamin B1 nhằm tiết kiệm chi phí tài chính cho gia đình bằng việc sử dụng dịch chuối nấu, sinh tố nha đam, nước dừa, cám gạo, nước vo gạo… Những chế phẩm B1 tự nhiên này cũng tuyệt đối an toàn cho sức khỏe con người và phong lan.

Không chỉ riêng phong lan mà chúng ta có thể sử dụng B1 để chăm sóc bất cứ loại cây trồng, cây cảnh nào. Tuy nhiên, cần hiểu đúng về công dụng của Vitamin B1 và biết cách tưới cây an toàn để tránh gây hại cho cây trồng.

Quan sát nếu có các triệu chứng như xoăn lá, cành có đốm, nụ không nở được thành hoa, thì rất có thể cây đã bị sâu bệnh nặng. Lúc này bạn nên tìm đến các loại thuốc bảo vệ thực vật để chữa bệnh cho cây. Nhất là các loại thuốc hữu cơ như dầu Neem, vừa hiệu quả vừa an toàn cho người chăm sóc cây. Bạn có thể tham khảo mua tại đây:

0916 909 087