Kỹ thuật chăm sóc mía với thiết bị tưới mía hiện đại

Trồng mía không hề phức tạp nhưng làm thế nào để tăng năng suất và độ đường trong thân mía thì không phải người nôn dân nào cũng có thể làm được. Trên thực tế, đã có những mô hình trồng mía thất bại bởi không có kỹ thuật trồng mía chuẩn. Và nếu muốn trồng mía bạn sẽ hiểu đúng về loại cây trồng công nghiệp này, cùng đừng quên lựa chọn hệ thống thiết bị tưới mía hiện đại để hỗ trợ mình tối đa trong canh tác thành công cây mía đường nhé.

Kỹ thuật chăm sóc mía với thiết bị tưới mía hiện đại

Kỹ thuật chăm sóc mía chuẩn nhất định bạn phải biết

Mía là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất

Mía khá dễ trồng khi bạn chỉ cần lấy cành mía đã được tuyển cắm xuống đất là cât có con có thể phát triển. Theo đó, mía không hề kén đất trồng khi nó có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất pha sét, đất cát, đất phù sa, các loại đất ven đồi, đất mặn thậm chí là vùng đất có rất ít giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, yêu cầu tối thiểu của đất trồng mía đường là độ sâu, độ thoáng nhất định, độ PH không vượt quá giới hạn từ 4-9, độ pH thích hợp nhất để mía cho sản lượn tốt là 5,5-7,5. Độ dốc địa hình không vượt quá 15⁰C, đất không ngập úng.

Ngoài ra, độ cao của đất trồng phải đạt từ 1600m với vùng xích đạo và khoảng 700-800 m với vùng ôn đới. Độ cao đất trồng liên quan đến sự đón nhận ánh sáng của cây mía và chênh lệch nhiệt độ từ đó ảnh hưởng đến lượng đường trong cây. Chúng ta cũng có thể dựa vào độ cao và đất trồng mía để vận hành thiết bị tưới mía sao cho hợp lý nhất.

Nên xem thêm: Phân tích đánh giá ưu và nhược điểm của thiết bị tưới phun mưa

Các giống mía phù hợp vời điều kiện khí hậu Việt Nam

Hiện nay, các giống mía được trồng tại Việt Nam hầu hết đã được lai tạo từ các giống mía thuần trước đó. Chính vì thế, hầu hết các giống mía Nhiệt đới đều sẽ có thể trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo khảo sát thì sẽ có một số giống mía phù hợp với đất và khí hậu, cho sản lượng cao và chất lượng tốt mà bạn nên tham khảo gồm:

– Giống mía C.819-67 nhập nội từ Cu Ba, do Viện nghiên cứu mía đường nghiên cứu tuyển chọn hiện đang được phân bố ở các tỉnh thành phía nam là chủ yếu.

– Giống mía Comus được nhập nội từ Ôxtrâylia có thân cây to, mọc thẳng, lóng hình trống nối nhau kiểu dích dắc mang lại năng suất cao nhưng lại hay bị sâu bệnh xâm hại.

– Giống mía F.154 của Đài Loan được nhập vào miền Nam nước ta trước 1975. Từ năm 1976 Viện nghiên cứu mía đường đã nghiên cứu tuyển chọn và nhân rông mô hình trồng mía này.

– Giống mía F.157 nhập nội từ Đài Loan, được Phòng nông vụ nhà máy đường Quảng Ngãi tuyển chọn và đưa vào canh tác rộng rãi trên địa bàn các Tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên…

– Giống mía Suphanburi 7 lai tạo tại tỉnh Suphan Buri, Thái Lan…Mọc mầm khá, đẻ nhánh mạnh, tốc độ vươn lóng nhanh, có khả năng chống chịu sâu đục thân, bệnh than; chịu hạn, ít bị đổ ngã, lưu gốc tốt… trồng nhiều ở Long An, Hậu Giang và Sóc Trăng…

Nên xem thêm: Cửa hàng bán thiết bị tưới giá rẻ tại TPHCM

Ánh sáng và nhiệt độ cần thiết cho cây mía phát triển tốt

Ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến quang hợp của cây mía mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngọt hay nói cách khác và tỷ lệ đường trong nước ép mía. Mía cần thời gian tối thiểu là 1200 giờ tốt nhất là trên 2000 giờ. Nếu đón sáng tốt cây mía sẽ vươn cao và thẳng hơn từ đó tăng sản lượng. Bạn nên tiến hành tỉa bớt lá cho cây để cây quang hợp tốt và dùng thiết bị tưới mía phun mưa để làm sạch lá cây giúp cây đón sáng tốt hơn.

Về nhiệt độ phù hợp với cây mía đường sẽ giao động từ 15-26⁰C. Tuy nhiên ,điều này còn phụ thuộc vào các giống mía ví dụ như các giống mía nhiệt đới sẽ cần nhiệt độ tối thiểu là 21 độ. Vào thời kỳ thu hoạch nhiệt độ môi trường duy trì khoảng 26 độ sẽ giúp đảm bảo lượng đường trong nước mía.

Bạn cần quan tâm: Bảo hành thiết bị tưới nhỏ giọt Claber ở đâu TPHCM

Nguồn nước tưới và độ ẩm đất như thế nào là hợp lý

Mía cần nhiều nước nhưng lại hay bị ngập úng. Chính vì thế việc điều tiết nước tưới cho cây là vô cùng quan trọng. Cụ thể, độ ẩm đất lý tưởng để cây phát triển tốt đạt từ 70-80%. Bạn có thể duy trì ẩm độ cho mía bằng cách vận hành các thiết bị tưới mía dạng phun mưa với yêu cầu đạt từ 100-170mm/tháng đối với một gốc mía.

Trước 2 tháng thu hoạch người dân có thể giảm bớt lượng nước tưới để tăng tỷ lệ đường trong thân cây. Và cùng cần tăng cường các biện pháp phòng tránh mưa lớn, gió to và giông bão bởi nó có thể khiến cây mía bị đổ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Có thể làm giá đỡ dọc các luống mía để cây có thể đứng thẳng nhé.

Kỹ thuật chăm sóc mía với thiết bị tưới mía hiện đại

Nơi bán thiết bị tưới mía chất lượng tại TPHCM

Với một thiết bị tưới mía chính hãng việc chăm sóc và nâng cao sản lượng loại cây trồng này sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Một thiết bị tưới phun mưa cho cây mía có thể giải quyết mọi vấn đề về độ ẩm, nhiệt độ cũng như là các điều kiện về ánh sáng và quang hợp của cây từ đó nâng cao tỷ lệ đường trong mía, tăng giá trihj của mía.

Bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm thiết bị tưới bán tự động chuyên dùng cho cây mía đến từ Italy với tên gọi Claber mà Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS đang là nhà phân phối chính hãng từ CLABER Spa Italy.

Các sản phẩm thiết bị tưới mía của CLABER Spa Italy luôn đảm bảo các yếu tố về chất lượng, hiệu suất cao, tuổi thọ lâu dài cùng với đó là giá thành rẻ phù hợp với thu nhập của người nông dân. Ngay lúc này bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua những thiết bị tưới mía chính hãng chất lượng nhất nhé.

Call Now Button0916 909 087